Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí

(Dân trí) - Nữ sinh chuyên Ams Vũ Mai Linh khiến không ít người bất ngờ khi em quyết tâm theo đuổi ngành cơ khí. Chọn một ngành thường dành cho phái nam, nữ sinh Việt đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh 6 trường đại học chấp nhận, trong đó có suất học bổng 4,7 tỷ đồng cho 4 năm học tại ĐH Rochester (top 33 đại học quốc gia tốt nhất Mỹ).

Tuy không có được bảng thành tích học tập thuộc top đầu tại ngôi trường chuyên Hà Nội - Amsterdams, nhưng Mai Linh chưa bao giờ từ bỏ ý định du học.

Thay vào đó, em lại sở hữu một danh sách dài các hoạt động ngoại khóa, tích lũy nhiều bài học và kinh nghiệm thực tiễn.

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí - 1

Vũ Mai Linh, tân sinh viên của trường University of Rochester (#33 NU).

Mùa ứng tuyển du học năm nay, Mai Linh trúng tuyển vào 6 đại học Mỹ là University of Rochester, New Jersey Institute of Technology, Suny at Buffalo, Illinois Institute of Technology, University of Cincinnati và Miami University.

Đặc biệt, cô gái nhỏ nhắn này vượt qua mọi khó khăn để bước chân vào ngôi trường đại học danh tiếng University of Rochester (#33 National University) với học bổng 4,7 tỷ đồng.

"Em vẫn nhớ sáng ngày 15/12/2018, vào khoảng 7h sáng khi đang ăn phở với mẹ ở gần nhà thì nhận được email báo đỗ. Lúc đó em với mẹ chỉ cười tủm tỉm thôi vì đang ở quán đông người. Nhưng em không dám vui quá vì gói hỗ trợ tài chính/ học bổng chưa được gửi đến.

Em nhớ là ngày 25/12/2018, lại là vào sáng sớm khi em nhận được gói hỗ trợ tài chính khoảng 51.000 USD /năm, em đã gọi hết cả nhà em dậy để báo tin. Lúc đó mới là khoảnh khắc em vỡ òa thật sự", Linh chia sẻ.

Linh cho hay, các điểm số chuẩn hóa của em em không được nổi bật cho lắm. Khi điểm SAT trung bình của ứng viên nộp vào Đại học Rochester là 1470 điểm (năm 2017) thì em chỉ đạt 1430 điểm. SAT2 cũng không được tròn trịa 800 (Math1 790, Math2 790, Chemistry 780). IELTS của em đạt mức trung bình so với tiêu chuẩn du học là 7.5 điểm.

Gia đình Mai Linh có hướng cho em đi du học từ khá sớm, khi bắt đầu vào lớp 10. Ở thời điểm đó, mọi thứ về du học vẫn còn rất mơ hồ đối với em.

Nhưng dần dần, khi tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, Mai Linh nhận ra được những thế mạnh của bản thân cùng với mong muốn được theo học ở môi trường mới lạ hơn. Từ đó, em hạ quyết tâm là sẽ đi du học.

“Có thể nói, hồ sơ du học của Mai Linh mạnh về hoạt động ngoại khóa hơn cả. Một phần là vì Ams là môi trường rất tốt để sáng tạo và kết nối, một phần vì em tìm được đam mê riêng trong những hoạt động. Khi làm việc cùng em thấy các bạn của mình ai cũng đáng ngưỡng mộ cực kì”, Linh chia sẻ.

Năng động trong các CLB ngoại khóa là vậy nhưng, Mai Linh "bật mí" rằng từ hồi lớp 10, khi mới vào Ams, em trượt sạch tất cả các CLB em phỏng vấn. Nhưng rồi cái duyên đến thì em đành nhận hết vào năm cuối cấp… Em chỉ có một phương châm: “Hãy làm mọi thứ từ tận trong tâm, rồi mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng!”.

Linh từng làm tình nguyện viên gói bánh chưng tặng quà Tết cho những gia đình nghèo khó tại tỉnh Hòa Bình, tình nguyện viên làm đồ hand-made để đổi lấy giấy vụn tại câu lạc bộ GHA.

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí - 2

Mai Linh từng là quản lý của đội tuyển bóng rổ nữ tại CLB Hanoi-Amsterdam Basketball Team.

Em là đồng phó Khối của khối chuyên Lý. Cô gái năng động cũng là quản lý của đội tuyển bóng rổ nữ tại CLB Hanoi-Amsterdam Basketball Team (HABT). Linh cho biết, năm vừa rồi đội tuyển vừa giành được chức vô địch Giải Học sinh.

“Chức vô địch này chỉ là minh chứng rõ hơn cho sự tuyệt vời của đồng đội em. Tài năng, chăm chỉ, khổ luyện, thậm chí là nước mắt, nhưng các bạn không bao giờ bỏ cuộc và vì thế em rất trân trọng khi được đồng hành cùng các bạn.

Đặc biệt nhất, thời gian tập luyện cho giải đấu khắc nghiệt lại trùng đúng vào đợt apply nhạy cảm nhất, Early Decision. Nhưng nghĩ đến một vài đồng đội của em cũng apply du học lại vừa tập 7 tiếng 1 ngày, em lại càng có động lực cố gắng hơn. Và 1 mũi tên trúng 2 đích!”, nữ sinh tâm sự.

Đam mê khoa học, Linh từng làm tình nguyện viên cho Science Camp 2018 của CLB SOS ở trường Ams. Trải nghiệm này giúp Mai Linh nhận ra rõ hơn rằng em thích khoa học thật sự.

Được học từ các anh chị, các bạn, được dạy các em nhỏ, học hỏi những suy nghĩ đơn giản nhất, em còn rèn thêm được kĩ năng sư phạm. Từ những gì học được ở Scamp, có đôi lần Linh đi truyền lại kiến thức về Sơ cứu cho một dự án khác và dạy toán Global Math cho các em nhỏ lớp 6 trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội).

Trải nghiệm kẹt khóa xe bất ngờ giữa đêm

Học chuyên Lý, khi nộp đơn du học, Mai Linh gặp không ít thách thức ở bài luận. Em kể: “Em học chuyên Lý nên những môn khoa học xã hội như Văn hay tiếng Anh thực sự là cực hình đối với em.

Khi bước chân vào trường Ams, tiếng Anh của em đã không tốt, cộng với việc em không có hứng thú gì với môn Văn, cho nên việc viết một bài luận, lại còn phải viết bằng tiếng Anh là trở ngại lớn nhất trong quá trình apply du học.

Em cứ mãi loay hoay với việc dùng từ dùng câu, cứ viết đi viết lại hàng chục bài luận với mục đích bộc lộ cá tính và đam mê của bản thân, điều đó khiến em không ít lần cực kỳ nản”.

Ngoài ra, Mai Linh cũng gặp khó khăn trong sắp xếp cân bằng thời gian. “Em khó từ chối các hoạt động tuyệt vời ở Ams cũng như rộng hơn, nên hè lên lớp 12 thật sự rất khó đối với em về mặt sắp xếp thời gian.

Tất cả hoạt động ngoại khóa ở trường trùng vào các giai đoạn gấp rút của mùa apply. Nhưng không vì thế mà em bỏ dở, vì em thật sự thích và những gì em thích thậm chí sẽ giúp em tìm cảm hứng viết luận hơn”.

Một điều bất ngờ là cô gái xinh xắn lại theo đuổi ngành Cơ khí. Nói về điều này, Linh hào hứng: "Bố em là kĩ sư, người thầy mà em ngưỡng mộ nhất cũng theo khoa học.

Em thích học Toán từ hồi tiểu học (tất nhiên em không được học giỏi cho lắm). Sau đó em học chuyên Lý. Như vậy là đủ cảm hứng (từ bố và thầy) và trải nghiệm của bản thân em để biết rằng em thích gì.

Em thích theo khoa học nhưng môn học thực tế và áp dụng được nhiều vào đời sống, vậy nên em chọn Cơ khí (giống Vật lý)".

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí - 3

Khuôn viên đầy thơ mộng của trường University of Rochester nơi Mai Linh đang theo học.

Chính đam mê được đưa vào bài luận là chìa khóa giúp cô gái Việt “mở cửa” nhiều trường đại học Mỹ. Bài luận được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm cũ của em lẫn 1 trải nghiệm cực bất ngờ em bắt gặp nhưng lại khiến em suy nghĩ.

“Em tình cờ gặp rắc rối (kẹt khóa xe máy) vào lúc 12h đêm ngoài đường. Em đã rất lo không biết làm thế nào, kể cả khi có sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Cho đến khi chú thợ khóa đến và mở khóa xe, chứng kiến quá trình thực hiện, em thấy thật đơn giản và nhanh gọn. Nguyên lí là những gì em đều học rồi, cách thực hiện chỉ cần sử dụng 1-2 dụng cụ đơn giản nhưng em lại không hề tự mình giải quyết được vấn đề, trong khi em học chuyên Lý.

Giây phút đấy em nhận ra mục đích việc học chuyên Lý là gì, mục đích của việc mình thích là gì, tại sao lại cho rằng bản thân thích khoa học trong khi không thể tự áp dụng? Câu hỏi đấy khiến em nghĩ rất nhiều và dẫn em đến quyết định chọn Mechanical Engineering (Kỹ sư cơ khí)”.

Giành học bổng và đến Rochester nhập học đã được 1 tháng, những khó khăn chưa hiện hình rõ, nhưng Mai Linh luôn tin vào quyết định của mình.

“Em mong muốn được làm đúng ngành nghề mình theo đuổi, bất kể là ở đâu trên thế giới. Đặc biệt, những ngày Hà Nội ô nhiễm vượt ngưỡng nguy hiểm, tại Rochester, nơi thời tiết trong lành, em càng cảm thấy cần phải làm gì đó để cải thiện nơi mà em gắn bó nhất, yêu quý nhất”, em nói.

“Em nghĩ, nếu mình làm mọi thứ từ tận và quyết tâm cao độ, rồi tất cả những nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng! Hãy quan tâm đến mọi người và quan tâm đến cả đam mê và sở thích của bản thân. Hãy tự mình làm những điều mà mình luôn nghĩ mình không làm được.

Tất cả những điều đó đã giúp em vượt qua kì apply căng thẳng và giành học bổng bổng. Vì vậy, em tin các bạn cũng sẽ đạt được điều mình mong muốn nếu nỗ lực hết mình”, Linh bộc bạch.

Lệ Thu