Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp: Bài thi dài 12 trang giấy

Đức Văn

(Dân trí) - Mặc dù khá tự tin vào kết quả khi hoàn thành bài thi môn Văn, nhưng khi biết mình đạt điểm 10 môn Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nữ sinh Đặng Thị Hồng Trang khá bất ngờ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, thí sinh Đặng Thị Hồng Trang, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Tho, huyện Ý Yên, Nam Định, là một trong hai thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn.

Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp: Bài thi dài 12 trang giấy - 1

Đặng Thị Hồng Trang, học sinh lớp 12A1, trường THPT Mỹ Tho, Ý Yên, Nam Định, là một trong hai thí sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010.

Bài thi viết hết 12 trang giấy

Chia sẻ với Dân trí vào trưa ngày 27/8, Trang cho biết: “Khi biết kết quả, thực sự em khá bất ngờ, mặc dù khá tự tin vào kết quả sau khi hoàn thành bài thi, nhưng em không nghĩ sẽ đạt được điểm 10”.

Trang cho biết: "Trong phần làm bài thi môn Ngữ văn, Trang viết hết 12 trang giấy thi, việc đạt điểm cao trong môn thi này là bởi đề thi rơi vào bài "Đất nước", một bài thơ mà em rất thích nên đã chú trọng ôn tập. Trong phần làm bài thi của mình, em đã liên hệ tới đất nước thời chiến tranh, thời hòa bình và điểm chung là tình yêu Tổ quốc”.

Trang kể lại, mặc dù bài thi của mình làm dài 12 trang giấy, vừa viết nhanh, nhưng lúc nào em cũng phải đảm bảo sự trình bày sạch sẽ.

Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp: Bài thi dài 12 trang giấy - 2

Cô Phạm Thị Kiều Oanh (áo đỏ) cùng các học trò. Cô Kiều Oanh là người mà Trang cho là có ảnh hưởng lớn nhất đến Trang trong việc truyền cảm hứng và tình yêu đối với môn Văn. 

Theo Trang, trong các môn học thì em hứng thú nhất là môn Ngữ văn và đây cũng là môn Trang học khá nhất. Người có tác động, ảnh hưởng lớn nhất đến em trong môn Văn là cô giáo dạy môn Văn kiêm chủ nhiệm Phạm Thị Kiều Oanh.

Trang cho hay: “Ngay từ đầu gặp cô Oanh, cô đã là người truyền cảm hứng cho em với môn Văn, nhờ cô Oanh mà ngọn lửa tình yêu đối với môn Văn cứ cháy lên, mãnh liệt hơn bao giờ hết… Cô là là người dìu dắt, chỉ bảo em từng bước, kể cả những lỗi chính tả nhỏ nhất cô cũng nhắc nhở để em sửa lại”.

Cô Phạm Thị Kiều Oanh, giáo viên chủ nhiệm của Trang nhận xét, nữ sinh này có học lực thuộc top xuất sắc của lớp, đặc biệt là ở môn Ngữ văn. Suốt 3 năm học phổ thông, các bài kiểm tra chưa bao giờ dưới 9,5 và điểm tổng kết trung bình môn Văn cuối năm lớp 12 đạt 9,9 điểm.

Nữ sinh Nam Định đạt điểm 10 môn Văn tốt nghiệp: Bài thi dài 12 trang giấy - 3

Tập thể lớp 12A1 trường THPT Mỹ Tho (huyện Ý Yên, Nam Định) nơi Trang học tập.

Ngoài thành tích học tập đáng mơ ước ra, Hồng Trang còn là một cô gái hòa đồng, có trách nhiệm, tham gia tất cả các hoạt động của lớp và còn có năng khiếu hát rất hay.

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Trang cho biết mình đọc nhiều sách báo, tài liệu, cố gắng trau dồi thêm kiến thức cho phần Nghị luận xã hội và chú trọng ôn tập kỹ Nghị luận văn học. Trên lớp, em tập trung nghe giảng, luyện tập các kỹ năng làm bài theo sự hướng dẫn của giáo viên.

Trang cho hay, em rất may mắn khi được học tập tại ngôi ngôi trường THPT Mỹ Tho giàu truyền thống, ngôi trường có những thầy cô giáo luôn tận tụy, tận tâm dìu dắt, chỉ bảo các học trò... Trang cảm thấy rất vinh dự và tự hào vì tuổi trẻ được các thầy, các cô dạy dỗ, chỉ bảo.

Với kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (Toán 8,8; Ngữ văn 10, Tiếng Anh 7,2), cộng thêm điểm ưu tiên khu vực, Trang được tổng cộng 26,5 điểm khối D xét tuyển đại học. 

Hiện đang cân nhắc đăng ký ngành Kinh tế Quốc tế của Học viện Ngoại giao và ngành Tài chính - Ngân hàng của Học viện Tài chính.