Nigeria: Cô giáo dạy online cho 1.800 học sinh trong nước và quốc tế

(Dân trí) - Một cô giáo Nigeria đang giúp học sinh trên toàn đất nước và trên thế giới học toán online khi dịch Covid-19 khiến nhiều trường học phải đóng cửa.

Cô giáo Basirat Olamide Ajayi (sống tại Lagos, thành phố lớn nhất Nigeria) cho biết giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh giúp các giáo viên tận dụng công nghệ trong việc dạy học.

Những lớp học online miễn phí của cô Ajayi trên Twitter, WhatsApp và Instagram đã trở thành nguồn bài giảng thiết yếu cho nhiều học sinh trong thời gian các em phải học tại nhà do dịch bệnh.

Nigeria: Cô giáo dạy online cho 1.800 học sinh trong nước và quốc tế - 1
Cô giáo Basirat Olamide Ajayi, 36 tuổi.

Trong 6 tháng qua, hơn 1.800 học sinh tại Nigeria và thậm chí trên thế giới đã tham gia các lớp học của cô Ajayi. Mỗi clip học toán của cô Ajayi dài khoảng 5 phút. Học sinh xem các clip này và trả lời câu hỏi. Cô giáo Ajayi cũng giao bài về nhà cho học sinh và chấm điểm.

“Thỉnh thoảng tôi thức tới 2h sáng để chấm bài về nhà cho các em”, cô Ajayi nói. “Covid-19 mang đến những ảnh hưởng tiêu cực và tích cực. Điều tích cực ở đây là chúng ta có thể học cách sử dụng công nghệ để dạy học, điều mà tôi cảm thấy rất vui”.

Khi cô Ajayi mới bắt đầu lớp học online của mình, cô giải những đề toán trên giấy. Sau đó, một bậc phụ huynh đã tặng cô tấm bảng trắng để học sinh dễ theo dõi hơn.

Những tiết học của cô Ajayi thu hút học sinh tại Nigeria, và giờ đây bắt đầu nhận được sự chú ý của học sinh quốc tế. Gần đây một học sinh Canada yêu cầu được tham gia lớp học của cô.

“Việc dạy online khiến tôi cảm tưởng rằng mình có thể dạy cả thế giới môn toán”, cô Nigeria nói. “Trên Twitter, mọi người trên toàn thế giới có thể thấy tôi, không chỉ tại Lagos hay Nigeria”.

Tuy nhiên, cô Ajayi cũng cho biết nhiều học sinh tại Nigeria không có điều kiện về công nghệ, tiếp cận Internet để có thể theo học các lớp học của cô. Cô trả tiền dịch vụ Internet cho một số học sinh để các em có thể học online.

Fortune Declan (17 tuổi) cho biết các lớp học của cô Ajayi đã giúp em rất nhiều trong việc học toán. Ban đầu, Declan gặp nhiều khó khăn khi tự học. Sau đó, em tham gia các lớp học online của cô Ajayi và tiến bộ nhanh chóng.

Adedoyin Adesina, thuộc Hiệp hội Giáo viên Nigeria, cho biết: “Dạy học online là trải nghiệm mới với các giáo viên. Cô Ajayi đã cống hiến rất nhiều, trong điều kiện cô không được hỗ trợ về tiền bạc, tiếp cận Internet hay các nguồn học liệu”.

Dù rất nhớ các lớp học trên lớp, cô Ajayi rất vui khi có thể giúp đỡ nhiều học sinh qua hình thức dạy online.