Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Trong một thế giới mà các tiến bộ công nghệ đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng, tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động và nhu cầu nhân lực, người trẻ cần chuẩn bị kỹ năng gì cho tương lai, những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm...?

Những thắc mắc trên đã được giải đáp tại hội thảo “Thành công trong tương lai, không dừng ở kỹ năng” tại Hà Nội do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức ngày 23/11 buổi với sự tham dự đông đảo của các bạn trẻ và phụ huynh.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi chương trình của ENZ nhằm cung cấp cho học sinh, sinh viên Việt Nam những kiến thức về xu hướng việc làm trong tương lai cũng như hành trang người trẻ cần chuẩn bị từ bây giờ để thích ứng với tương lai nhiều thay đổi đó.

Góp mặt trong hội thảo, ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) và ba cựu du học sinh Việt Nam tiêu biểu đã chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức đạt được khi theo học và làm việc tại New Zealand – quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về chỉ số giáo dục chuẩn bị kỹ năng cho tương lai.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 1
Các diễn giả tham dự buổi hội thảo.

Chú trọng phát triển những kỹ năng mềm

Mở đầu hội thảo,ông Ben Burrowes cho biết: “New Zealand là một đất nước thanh bình với đời sống phát triển nhất thế giới, do vậy con người ở đây rất cởi mở, hiếu khách nên thường được gọi là “Kiwi”.

New Zealand chỉ có 8 trường đại học nhưng cả 8 đều lọt top 3% trường tốt nhất thế giới (xếp hạng của QS World University Rankings 2019) giúp New Zealand trở thành một trong những điểm đến du học được rất nhiều người lựa chọn.

Thời gian gần đây, với các công việc mới, ngành nghề mới xuất hiện và robot có thể thay thế con người làm rất nhiều việc rồi cũng đến lúc con người “tốt nghiệp” những lớp học “tay chân” ấy. Do đó, nhân lực tương lai chắc chắn phải làm những công việc có trình độ cao hơn.

Vì thế, chính phủ New Zealand cũng đặt trọng tâm và có nhiều nghiên cứu, đề xuất khác nhau để thảo luận về vấn đề tương lai của các ngành nghề, từ đó đưa ra đường lối, chính sách phát triển cho các học sinh, sinh viên”.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 2
Ông Ben Burrowes – Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) chia sẻ tại hội thảo.

Nhưng công nghệ có ảnh hưởng lớn đối với tương lai không còn là vấn đề xa lạ và việc đưa công nghệ ứng dụng vào các trường học, cuộc sống đã áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Nhận biết được điều này, chính phủ New Zealand đã sớm xây dựng những chương trình đào tạo, định hướng tất cả người trẻ không chỉ biết cách sử dụng, sáng tạo mà còn thực sự điều khiển được công nghệ.

“Khối kỹ năng mà được chính phủ New Zealand đưa vào là những kỹ năng mềm đảm bảo học sinh thích ứng nhanh và tăng sự bền bỉ của mình.

Việc đào tạo các em học sinh trở thành những người học tập suốt đời trở thành một trong những yếu tố then chốt và quan trọng để các em hòa nhập được với một tương lai thay đổi không ngừng”, ông Ben nhấn mạnh.

Là một trong 30 sinh viên Việt Nam xuất sắc được nhận học bổng Chính phủ New Zealand vào năm 2017 và theo học Thạc sĩ Kinh doanh quốc tế tại Đại học Auckland, diễn giả Ngô Duy Quang chia sẻ những kỹ năng mềm như: sáng tạo trong tư duy phản biện, hiểu về bản thân, làm việc cá nhân phải hiệu quả và cách làm việc nhóm chất lượng.

“Khi mình quan sát thấy xung quanh, có rất nhiều ý tưởng từ mọi người đang diễn ra hàng ngày, các yếu tố công nghệ đưa vào ngành truyền thống, tạo ra các ứng dụng điện thoại mới, trang web mới, làm cho mọi thứ được tiếp cận dễ dàng hơn và thay đổi hoàn toàn một ngành nghề nào đó. Vì vậy, sự sáng tạo là một thứ rất quan trọng để mình liên tục theo kịp sự thay đổi của xã hội.

Và đặc biệt, càng trải nghiệm càng thấy rằng sáng tạo không chỉ bó hẹp ở một cá nhân mà phải có sự giao thoa từ ý tưởng và tranh luận “gay gắt”, phản biện của nhiều người để đưa sản phẩm đó phát triển lâu dài”, Duy Quang giải thích về kỹ năng sáng tạo trong tư duy phản biện.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 3
Duy Quang giải đáp thắc mắc cho các em học sinh, sinh viên.

Nhận học bổng Chính phủ New Zealand năm 2016 và chọn theo học bậc Thạc sĩ ngành Truyền thông quốc tế tại Học viện kỹ nghệ Unitec, diễn giả Lê Kim An Nhiên từng cho ra đời một dự án về sự thay đổi của xã hội qua ống kính nhiếp ảnh và tạo được sức hút với các bạn trẻ Việt Nam.

Từ câu chuyện của bản thân, An Nhiên đã rút ra những kỹ năng mềm thực sự cần thiết là sự thấu hiểu, bảo vệ bản sắc cá nhân, cách đặt câu hỏi và tôn trọng, chấp nhận sự khác biệt.

An Nhiên chia sẻ thêm: “Chúng ta đang sống trong một cộng đồng đa dạng về văn hóa. Nếu không có sự khác biệt thì mình sẽ không thể học hỏi được. Không phải mình cứ thấy một sự việc rồi mặc định kết quả như vậy vì nhiều khi, cũng sự việc đó, có người lại nghĩ theo hướng khác.

Việc trân trọng và học hỏi sự khác biệt rất quan trọng trong thời đại 4.0 và giúp chúng ta văn minh hơn. Muốn tôn trọng và chấp nhận sự khác biệt thì trước tiên chúng ta phải hiểu rõ về nó”.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 4
Thạc sĩ An Nhiên chia sẻ các kỹ năng mềm cần thiết trong hội thảo.

Như vậy, ngoài những kiến thức chuyên môn, người trẻ cần phải trang bị thêm các kỹ năng mềm phát huy tối đa tiềm năng cá nhân để không bị tụt lại phía sau và nhất định sẽ thành công trong tương lai.

“Để xin việc thành công, quan trọng vẫn là thái độ”

Là một trong những sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận được học bổng Chính phủ New Zealand năm 2015 và theo học bậc thạc sỹ chuyên ngành Tài chính tại Đại học Massey, hiện giữ chức vụ Phụ trách khu vực, Giám đốc điều hành Infinity Blockchain Ventures (Malaysia), anh Trần Minh Duy cho rằng: “Thái độ là kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng nhưng các nhà tuyển dụng lại không ghi trực tiếp vào yêu cầu. Đối với mình, đó là tố chất rất cao cho các bạn ứng viên, đặc biệt là thái độ làm việc và thái độ tiếp nhận công việc.

Nó được chú trọng ở thời đại này bởi vì công nghệ đang phát triển rất nhanh kéo theo cuộc sống luôn mới mẻ mỗi ngày, chính thái độ tiếp nhận công việc, chấp nhận cái mới, làm đến nơi đến chốn, không sợ cái khó, cái chưa được học là lý do khiến các bạn ứng tuyển thành công.

Khi các bạn thể hiện được thái độ đúng đắn ngay từ vòng phỏng vấn đến khi làm việc, chắc chắn các bạn sẽ tiến rất xa”.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 5
Diễn giả Minh Duy nói về những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm.

Tâm đắc với kỹ năng này, khán giả Nguyễn Linh đang làm tuyển dụng ở một công ty chia sẻ thêm: “Thái độ như thế nào ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả ứng tuyển chứ không phải mỗi bằng cấp.

Những buổi kiểm tra chuyên môn, tôi có thể không tham gia đầy đủ nhưng những buổi kiểm tra thái độ ứng viên, tôi đều tham dự và đánh giá nghiêm túc. Tôi nghĩ “thái độ” nên được các nhà tuyển dụng sớm cho vào các yêu cầu tối thiểu”.

Ngoài ra, Minh Duy cũng bổ sung những kỹ năng khác như khả năng thích ứng (thích ứng với môi trường mới và công nghệ) và học thêm chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính.

Theo Duy, những công ty công nghệ đang tạo ra “sức ép” với các công ty truyền thống, bắt buộc đội ngũ nhân viên phải thay đổi. Các bạn trẻ chưa đi làm có lợi thế khi được chọn lọc kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho sự biến đổi đó, khác với những người đang đi làm – buộc phải bổ sung kiến thức mới.

Hơn nữa, trong thời kỳ kỷ nguyên số, cần phải có sự hiểu biết về công nghệ mới đang diễn ra. Các bạn có thể không trực tiếp làm những công việc đó nhưng phải tìm tòi về nó và đâu là công nghệ ảnh hưởng đến ngành các bạn theo học, nghề các bạn làm trong tương lai.

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0 - 6
Khán giả đặt câu hỏi cho các diễn giả tại buổi hội thảo.

Dưới góc độ của một nhà tuyển dụng, Duy khuyến khích các bạn trẻ bồi dưỡng chuyên môn chính thật vững, bài bản. Song các bạn cũng phải học thêm một trục chuyên môn phụ bên cạnh chuyên môn chính. Trục chuyên môn phụ sẽ tạo sự khác biệt và giá trị riêng cho mỗi ứng viên.

Để trang bị được những kỹ năng mềm, giúp làm chủ tương lai đang nhiều thay đổi, ông Ben Burrowes kết luận các bạn học sinh, sinh viên phải giữ cho mình một cái đầu mở, sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới mỗi giờ.

“Tất cả các kỹ năng mà các diễn giả đã chia sẻ rõ ràng là rất quan trọng. Nhưng điều cốt lõi mà giáo dục New Zealand hướng đến cho học sinh, sinh viên là dung nạp những nền văn hóa mới, đa dạng chủng tộc và đề cao những giá trị về công bằng giới, giữ gìn môi trường tự nhiên”, ông Ben nói.

Hồng Vân