Người lớn “hồn nhiên” giáo dục giới tính trẻ mầm non

(Dân trí) - Đến trường đón cháu, bác Dần thấy cô cháu gái 4 tuổi cùng đám bạn nam lẫn nữ đang... trần như nhộng đứng trước lớp chờ cô bảo mẫu lấy quần áo. Các cháu khúc khích chỉ trỏ vào nhau làm bác không khỏi lăn tăn.

Nhiều người cho rằng giáo dục giới tính (GDGT) nghĩa là chờ trẻ bước vào độ tuổi dậy thì rồi mới đề cập, dạy dỗ. Thật ra, trẻ tiếp cận với kiến thức giới tính từ những sinh hoạt hàng ngày, những điều mình thấy hoặc được trải nghiệm. Nhiều phụ huynh và cả cô giáo mầm non thường gặp những sai lầm trong việc GDGT cho trẻ nhỏ mà nguyên nhân xuất phát từ việc họ quá “hồn nhiên”.

Người lớn “hồn nhiên” giáo dục giới tính trẻ mầm non
Trẻ ngây thơ, hồn nhiên nhưng người lớn không được quá "vô tư" trong giáo dục giới tính cho trẻ. (Ảnh minh họa)

Bác Đậu Ngọc Dần, ngụ ở quận 3, TPHCM cho hay, ở nhà hai đứa cháu của mình là bé Chuột và cậu anh trai 8 tuổi vẫn được bố mẹ cho tắm chung từ ngày nhỏ cho tiện. Nhiều hôm, hai cháu còn được bố mẹ đưa ra trước sân tắm truồng - ngay mặt đường rất nhiều người qua lại. 

Đến hôm tới trường cháu, bác Dần thấy Chuột cùng đám bạn nam lẫn nữ trần như nhộng cười khúc khích chỉ trỏ vào nhau không chút e ngại trong lúc chờ cô bảo mẫu lấy quần áo. Hóa ra ở trường các cháu nam nữ cũng được tắm chung và thường xuyên trần truồng như vậy. Thấy không ổn, bác Dần nhắc bố mẹ cháu để ý thì họ trách móc bác suy nghĩ đen tối, trẻ con biết gì mà phải ý với tứ.

Chị Nguyễn Ngọc Minh kể, cậu con trai hơn hai tuổi của vợ chồng mình thường xuyên được các thành viên trong gia đình cưng nựng... “thằng bé”. Bất cứ lúc nào ông bà nội cũng hôn hít cháu, thậm chí lúc đang bế cháu mà ăn ăn trái cây hay bánh mỳ cũng tiện tay chấm “cục vàng” mới thôi. Còn chồng chị, xem việc hôn con như thế này như là lời chúc ngủ ngon mỗi tối. “Tôi thấy rất nhiều gia đình nựng con theo cách này. Tuy vậy, tôi cũng lo không hiểu như vậy có ảnh hưởng gì đến con mình không?”, người mẹ băn khoăn.

Nhiều sai lầm trong GDGT cho trẻ nhỏ

Theo Thạc sĩ - Bác sĩ Lan Hải (cố vấn Hội quán Các bà mẹ) cho hay hai trường hợp kể trên chỉ là số ít trong rất nhiều những sai lầm người lớn thường gặp trong GDGT cho trẻ ở độ tuổi  mầm non. Trẻ nhỏ hở hang có thể thấy rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày như bố mẹ để trẻ tè giữa chỗ đông người, cho tắm chung với trẻ khác giới, cho con ăn mặc quá “mát mẻ”... Và đặc biệt, người Việt có thói quen cưng nựng hoặc trêu chọc, bình phẩm bộ phận sinh dục của các em và cho đó là âu yếm.

Bố mẹ, giáo viên cần có cư xử phù hợp với giới tính của bé.
Bố mẹ, giáo viên cần có cư xử phù hợp với giới tính của bé.

Những hành vi đó dần dần có thể làm cho đứa trẻ không còn biết mắc cỡ, ngại ngùng và tương lai chúng có thể là những đứa trẻ nghiện ăn mặc hở hang hoặc có thể là những kẻ biến thái tình dục khi thích “khoe hàng”, thích được người khác sàm sỡ. Ngoài ra, thiếu kín đáo cũng làm trẻ có nguy cơ bị xâm hại tình dục cao. 

“Chúng tôi đã gặp những đứa trẻ mầm non đến trường nhưng không chịu ngủ khi chưa có ai... nghịch “quả ớt” do ở nhà ông bà, bố mẹ thường làm như vậy với cháu”, bà Hải cho hay.

Theo bác sĩ Lan Hải, không chỉ trẻ hở mà nhiều phụ huynh cũng rất hớ hênh như thay quần áo trước mặt con, mẹ tắm nhờ con trai lấy khăn, sinh hoạt vợ chồng trong không gian cùng con... Những hành động tưởng như vô ý đó dẫn đến rất nhiều hậu quả, có thể khiến bé nảy sinh ý muốn khám phá, nhìn trộm hoặc sợ hãi, từ đó có thể dẫn đến những quan niệm, hành vi lệch lạc tình dục hay có những đánh giá sai lầm về người khác.

Trẻ mầm non đang ở giai đoạn tâm lý tính dục đặc biệt - thời kỳ nụ hoa tính dục. Trẻ rất ngây thơ nhưng người lớn không được vô tư thái quá. GDGT chính là giúp trẻ biết trân trọng, giữ gìn, đề cao giá trị của bản thân và tôn trọng người khác. Trẻ học được nhiều nhất từ cách ứng xử của bố mẹ, thầy cô ngay từ rất nhỏ. Nhưng hiện nay, GDGT chưa được chú trọng ở độ tuổi này vì hầu hết chúng ta còn có tâm lý trẻ nhỏ chưa biết gì. 

Ở độ tuổi này, bác sĩ Lan Hải nhấn mạnh, trẻ sẽ đặt rất nhiều câu hỏi về giới tính do tò mò, muốn tìm hiểu và đây là một điều nên khuyến khích. Cha mẹ, cô giáo tuyệt đối không nên la mắng trẻ hỏi vớ vẩn hoặc hù dọa trẻ bằng những điều thần bí, thiếu khoa học về giới tính, sinh sản làm trẻ sợ hãi dẫn đến những hiểu biết sai lệch, ngộ nhận. Người lớn cần chia sẻ với con một thái độ ôn hòa, tự nhiên, không cần trả lời quá tỉ mỉ, cụ thể mà nên tập trung hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh, cách bảo vệ bản thân không cho người khác xâm phạm...

Ngoài ra, trong cư xử hàng ngày, bố mẹ và giáo viên cần có cách cư xử tương ứng với giới tính của bé. Không nên để những hành vi cư xử của mình làm bé mơ hồ, hoang mang về giới tính bản thân như bố mẹ vì ước có con trai mà cho bé gái ăn mặc như con trai, đối xử như con trai hoặc ngược lại quá bao bọc, cưng nựng bé trai có thể làm cháu sau này thành người yếu đuối, thiếu bản lĩnh nam nhi. 

Hoài Nam