Quảng Trị:

Nam sinh đạt 29,75 điểm khối B đã giành nhiều huy chương vàng võ thuật

Đăng Đức

(Dân trí) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, em Lê Văn San - học sinh trường THPT Đông Hà, tỉnh Quảng Trị có điểm thi khối B00 đứng thứ 5 toàn quốc, với tổng điểm 29,75, gồm Toán 10, Hóa 10 và Sinh 9,75 điểm.

Chúng tôi tìm gặp em Lê Văn San (SN 2002) tại nhà ở thôn An Lợi (xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị), khi em cùng nhóm bạn gồm 7 người gặp gỡ sau kỳ thi đầy mệt mỏi, lẫn căng thẳng.

Các em đến từ nhiều huyện, thị xã trong tỉnh, đều học chung mái trường THPT Đông Hà, chơi thân với nhau từ lớp 10. Các em đã cùng nhau vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành chương trình phổ thông, chuẩn bị chia tay để bước vào giảng đường đại học.

Nam sinh Quảng Trị đạt 2 điểm 10 môn Toán và Hóa

Đặt kế hoạch học tập, mục tiêu phấn đấu cho mình

Khi biết kết quả thi của mình nằm trong nhóm những thí sinh có điểm cao của khối B00, San luôn cảm thấy hết sức vui mừng.

Đêm hôm 26/8, em thao thức, hồi hộp chờ đến sáng để tra cứu kết quả thi. Mặc dù, ngay sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT em đã tự đánh giá được bài làm của mình và tin rằng sẽ đạt kết quả cao.

Em San cho biết, khi vào tra cứu điểm thi, bất ngờ trước kết quả ngoài mong đợi làm em hào hứng khiến cả ba, mẹ và chị gái cũng thức dậy theo. Kết quả thi của em làm mọi người trong gia đình đều vui mừng.

Nam sinh đạt 29,75 điểm khối B đã giành nhiều huy chương vàng võ thuật - 1

San luôn ý thức cao trong việc tự học ở nhà.

Em Lê Văn San thật thà cho biết, thực ra em không có bí quyết gì trong học tập. Bản thân em chỉ tập trung cho việc tự học vào năm lớp 12, em đăng ký thêm các khóa học online để tiếp thu được nhiều nguồn tài liệu hơn, nhằm giúp ích cho việc học của mình.

Bên cạnh đó, em cũng chú trọng việc học nhóm với các bạn, biết cách lên lịch trình, kế hoạch học tập, đặt ra mục tiêu rõ ràng cho bản thân để có thêm động lực phấn đấu. Đặt mục tiêu cho từng môn học cụ thể để biết mình cần phải làm gì nhằm đạt được thành tích cao nhất.

Em luôn thu xếp thời gian biểu học tập hợp lý nhất để vừa học tập vừa có thời gian thư giãn giữa giờ học.

San tâm sự: Trong quá trình học, em luôn nhận được sự động viên, giúp đỡ của thầy, cô giáo bộ môn và Ban giám hiệu nhà trường. Trong gia đình, em được ba mẹ quan tâm chu đáo, tạo mọi điều kiện tốt nhất, động viên giúp em có thêm động lực để học tập. Còn bạn bè là những người luôn sát cánh, gần gũi, cùng nhau trao đổi kiến thức trong học tập, thông qua việc gặp gỡ, học nhóm.

Nam sinh đạt 29,75 điểm khối B đã giành nhiều huy chương vàng võ thuật - 2

Em Lê Văn San là học sinh hiền lành và tài năng.

Sau 9 năm học tập tại trường gần nhà, lên cấp 3, San thi vào trường THPT Đông Hà. Suốt 3 năm học THPT, em cùng các bạn đi xe đạp từ nhà lên thành phố, trên chặng đường hơn 6km để học tập. Lớn lên ở vùng quê, San không ngại mọi gian khổ để kiên trì việc học tập.

Em San cho biết, suốt 12 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đầu năm lớp 12, em đạt giải Ba học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa. Đây cũng là môn em yêu thích nhất và luôn dành thời gian nhiều để học tập.

Ngoài ra, San cũng có niềm đam mê thể dục thể thao như bóng chuyền và võ thuật. Em đã giành được nhiều huy chương vàng môn võ thuật cổ truyền và huy chương vàng hội thao Quốc phòng. San kể em đã từng hướng dẫn, huấn luyện cho nhiều bạn học của mình học võ thuật.

Trước kỳ thi, em Lê Văn San đã nộp hồ sơ đăng ký vào trường ĐH Y dược Huế và ĐH Y Hà Nội. Em nói rằng, có thể sẽ lựa chọn trường ĐH Y Hà Nội để theo học.

Cha mẹ động viên, định hướng cho con học tập

Mấy ngày qua, ông Lê Văn Lập luôn vui mừng và tự hào về con trai. Ông Lập nói rằng, nhiều người bạn của mình cũng quan tâm đến kết quả thi và gửi lời chúc mừng gia đình.

Ông Lập cho hay: "Biết kết quả thi của con, vợ chồng tui cũng rất vui. Đó cũng là thành tích xứng đáng cho những cố gắng của con thời gian qua. Vợ chồng tui cũng tin tưởng vào khả năng học tập của con suốt 12 năm qua."

Ông Lập là công nhân Xí nghiệp Thủy nông Nam Thạch Hãn, còn vợ là giáo viên Tiểu học, dạy ở xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong.

Hai vợ chồng là cán bộ công nhân viên, nên thu nhập chủ yếu từ đồng lương, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống. Gia đình cũng làm thêm 2 sào ruộng lúa và chăn nuôi gà, vịt để đảm bảo lương thực.

Hai vợ chồng ông chỉ có 2 người con, con gái chuẩn bị bước vào năm thứ 4 của ĐH Sư phạm Huế, San là con trai út.

Dù điều kiện chưa khá giả, hai vợ chồng ông vẫn tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các con học tập. Bù lại, thấy hai con chăm ngoan, học giỏi khiến hai vợ chồng ông đều vui mừng, tự hào.

Chị gái San là Lê Thị Ý Xuân, sinh viên khoa Ngữ Văn ĐH Sư phạm Huế cũng chăm ngoan và học giỏi. Năm nào Xuân cũng đạt thành tích cao, nằm trong nhóm đầu của khoa.

“Ngoài thời gian học, cháu San cũng biết thu xếp giúp cha mẹ những công việc ở nhà, biết làm ruộng, biết nấu cơm, dọn nhà cửa. Chị gái cháu đi học nên chỉ hai vợ chồng và cháu ở nhà”, ông Lập chia sẻ về con trai.

Nam sinh đạt 29,75 điểm khối B đã giành nhiều huy chương vàng võ thuật - 3

Nhóm bạn thân của San chơi với nhau suốt 3 năm qua, luôn hỗ trợ nhau trong học tập

Em Nguyễn Thị Thanh Nhi (quê ở Hải Lăng, Quảng Trị, hiện gia đình sống ở Đông Hà) cho biết, San là người bạn hiền lành và rất thông minh. Kết quả thi của San xứng đáng với sự cố gắng không mệt mỏi vừa qua.

“Nhóm bạn chúng em có 7 người ở nhiều huyện, chúng em chơi thân với nhau khi vào trường. Có thời gian gắn bó bên nhau nên chúng em có thể trao đổi kiến thức với nhau, những gì chưa biết có thể hỏi bạn”, Nhi chia sẻ.

Kỳ thi năm nay, tất cả những người bạn chơi với San đều đạt điểm khá cao. Riêng em Nhi được tuyển thẳng vào trường ĐH Ngoại thương TP Hồ Chí Minh.