Một tập đoàn sở hữu 4 trường đại học?

(Dân trí) - Mới đây, đại diện Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng lên tiếng xác nhận đã đồng ý mua lại cổ phần của Trường ĐH Hoa Sen nhưng vẫn đang trong quá trình đàm phán số lượng cổ phần. Nếu mua đủ số cổ phần cần thiết (51% trở lên) thì tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH.

Trước thông tin lan truyền về việc Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng trở thành chủ sở hữu mới của Trường ĐH Hoa Sen, đại diện truyền thông của tập đoàn này đã công bố thông tin chính thức về việc này.


Trường ĐH Hoa Sen sẽ có chủ mới

Trường ĐH Hoa Sen sẽ có chủ mới

Phía tập đoàn này cho biết, một số cổ đông của Trường ĐH Hoa Sen đã tiếp cận và mong muốn chuyển nhượng lại cổ phần của họ tại Trường ĐH Hoa Sen. Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho rằng đây cũng là cơ hội để thực hiện những điều tốt đẹp cho Hoa Sen nên đồng ý mua lại cổ phần từ những cổ đông này. Tuy nhiên vì đây là cả một quá trình đàm phán riêng rẽ với cổ đông hiện hữu nên chưa xác định số lượng cổ phần là bao nhiêu.

“Trường ĐH Hoa Sen là một đại học có chất lượng tốt và chúng tôi luôn mong muốn Hoa Sen tiếp tục phát triển. Vì vậy, chúng tôi tin rằng, Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban giám hiệu nhà trường sẽ đề ra các phương hướng cụ thể để đưa trường phát triển đi lên một tầm cao mới.

Công tác nhân sự, trong đó có các nhân sự chủ chốt như Chủ tịch HĐQT, Hiệu trưởng sẽ do Đại hội đồng cổ đông, HĐQT đề xuất và được UBND TPHCM công nhận. Việc này chúng tôi chưa có thẩm quyền để nói đến”, đại diện Tập đoàn Nguyễn Hoàng cho biết.

Trước đó, Trường ĐH Hoa Sen từng trải qua một "cuộc chiến" nội bộ trong thời gian dài. Trước đây, TS Bùi Trân Phượng làm hiệu trưởng nhà trường. Đến tháng 11/2016, UBND TPHCM có quyết định công nhận HĐQT của trường nhiệm kỳ 2012 – 2017 và đồng ý việc bầu ông Lưu Tiến Hiệp làm hiệu trưởng. Có một khoảng thời gian, HĐQT nhà trường có đề xuất GS Trương Nguyện Thành làm hiệu trưởng nhưng không thành vì ông không đủ chuẩn theo quy định của Việt Nam. Đến tháng 7/2018, UBND TPHCM có quyết định công nhận PGS.TS Trần Đan Thư làm hiệu trưởng trường nhiệm kỳ 2017- 2022.

Bên cạnh đó, một vị đại diện của Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng thông tin rằng tập đoàn này đã hoàn tất việc mua lại Trường ĐH Gia Định. Việc công bố HĐQT và hiệu trưởng của trường ĐH Gia Định sẽ diễn ra trong tuần tới này.

Như vậy, nếu chính thức trở thành chủ mới của Trường ĐH Hoa Sen thì Tập đoàn này sẽ sở hữu đến 4 trường ĐH trong vòng 3 năm. Các trường ĐH đã thuộc tập đoàn này gồm Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu và ĐH Gia Định. Ngoài ra, tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng sở hữu các trường từ mầm non tới phổ thông

Lê Phương