Mời bạn thử sức với bài toán “Khỉ bán chuối”

(Dân trí) - Một con Khỉ có 3000 quả chuối để đem bán cho một cái chợ ở cách chỗ nó những 1000 km… Hỏi rằng con khỉ sẽ mang được đến chợ nhiều nhất là bao nhiêu quả chuối để bán? Bài toán này tuy đơn giản nhưng đã làm “điên đầu” nhiều học sinh, thậm chí cả người lớn. Mời bạn thử sức với bài toán thú vị và thực tế “Khỉ bán chuối” này.

Nguyễn Đình Thành Công Trường Đại Học Ngoại Thương  người cung cấp đề Toán này cho biết:  Trong một lớp học của tôi ở Pomath (Trung tâm toán tư duy cho trẻ em Pomath, Hà Nội), tôi có đưa cho các học sinh thảo luận một bài toán sau được lấy từ internet . Và sau đó, chúng tôi thấy trong cuốn sách “Các bài giảng toán cho Mirella, GS Nguyễn Tiến Dũng ( Đại Học Toulouse) đã đề cập đề bài toán này cùng với những phân tích rất thú vị.


Bài
toán có nội dung như sau:

Bài toán có nội dung như sau:

Một con Khỉ có 3000 quả chuối để đem bán cho một cái chợ ở cách chỗ nó những 1000 km. Mỗi lần khỉ chỉ bê được 1000 quả chuối và cũng không có ai giúp nó.

Cứ đi được 1km thì khỉ ăn hết 1 quả chuối, bất kể là có đang vác bao nhiêu chuối trên người. (Lúc nào nó cũng phải có chuối để ăn, không đi tay không được 1km nếu không có chuối). Đến khi bán được chuối ở chợ rồi, thì Khỉ không cần chuối để ăn trên đường về nữa (mà sẽ được nhận ở lại làm gác chợ hoặc cho đi lái máy bay chẳng hạn).

Hỏi rằng con khỉ sẽ mang được đến chợ nhiều nhất là bao nhiêu quả chuối để bán?

(Trích: Các bài giảng toán cho Mirella, Sputnikeducation)

Mời bạn đọc hãy thử sức với Bài toán thú vị này nhé!

Chúng tôi sẽ công bố đáp án cùng những phân tích xung quanh bài toán này vào chiều ngày mai 17/6.

Ban Giáo dục - Báo Dân trí