"Mở lối" vào đại học cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ nhiều thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 và không có điểm thi để đăng ký xét tuyển đại học, một số cơ sở giáo dục đã có phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Mở lối vào đại học cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp - 1

Nhiều thí sinh lo ngại không có điểm thi tốt nghiệp làm căn cứ xét tuyển đại học.

Không có điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học

Theo số liệu thống kê, cả nước còn khoảng 26.000 thí sinh chưa dự thi tốt nghiệp THPT, chủ yếu tập trung ở các tỉnh phía Nam. Trong đó, có khoảng 10.000 thí sinh thuộc diện được xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Những thí sinh này đều đủ điều kiện dự thi đợt 2 nhưng không dự thi do thuộc diện F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của ngành y tế.

Nhiều em trong số đó có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào đại học bằng phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT nhưng thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp nên không có điểm thi tốt nghiệp THPT để làm căn cứ xét tuyển.

Đối với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 và vẫn có nguyện vọng xét tuyển vào đại học, nhiều cơ sở giáo dục đại học đã có phương án đảm bảo quyền lợi công bằng cho các thí sinh này như thí sinh tốt nghiệp đợt một.

Thí sinh vẫn được xét tuyển học bạ và xét học bổng như thí sinh đợt một

Là cơ sở đào tạo theo mô hình giáo dục đại học của nước ngoài và có lộ trình tuyển sinh riêng theo quy định của trụ sở chính tại Vương quốc Anh, Đại học Greenwich (Việt Nam) là một trong nhiều trường quốc tế không phụ thuộc nhiều vào kết quả thi THPT của thí sinh mà tổ chức tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển học bạ và phỏng vấn học bổng sớm đối với thí sinh dự tuyển.

Mặc dù đến thời điểm này, số lượng thí sinh nộp hồ sơ và trường đã được xác định và phần lớn các suất học bổng cho tân sinh viên năm 2021 đã được trao cho các thí sinh đăng ký sớm, đứng trước bài toán "mở lối" vào đại học cho hàng ngàn thí sinh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Đại học Greenwich (Việt Nam) đã có những quyết sách kịp thời.

"Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT về việc cần có phương án đảm bảo quyền lợi xét tuyển đại học cho các thí sinh thuộc diện đặc cách, Đại học Greenwich (Việt Nam) đã có những chính sách kịp thời để bảo lưu quyền lợi được xét tuyển công bằng và cơ hội nhận học bổng đúng với năng lực học tập của các em." - Ông Nguyễn Nhựt Tân - Giám đốc Đại học Greenwich (Việt Nam) cho biết.

Theo đó, đơn vị này sẽ xét tuyển bằng học bạ đối với những thí sinh thuộc diện đặc cách xét tốt nghiệp và không có điểm thi tốt nghiệp THPT. Đối với thí sinh chờ thi đợt 2, Đại học Greenwich (Việt Nam) vẫn sẽ dành một số chỉ tiêu nhất định để xét tuyển bằng cả 2 hình thức: học bạ và kết quả thi THPT (nếu có).

Bên cạnh đó, cơ sở giáo dục này vẫn sẽ dành ra số lượng học bổng nhất định cho các tân sinh viên thuộc diện đặc cách và tốt nghiệp đợt 2. Chủ trương của trường là đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh đợt 1 và đợt 2, đồng thời chia sẻ mối lo lắng của các thí sinh và các bậc phụ huynh có con em đến thời điểm này chưa thể xác định được cánh cửa vào đại học do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Nhận bằng đại học của Vương quốc Anh tại Việt Nam

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2009, được hình thành trên cơ sở liên kết giữa Đại học Greenwich (Vương Quốc Anh) và Đại học FPT, Đại học Greenwich (Việt Nam) đã đào tạo hơn 14.000 sinh viên đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đơn vị này nổi tiếng với các ngành đào tạo như:

- Công nghệ thông tin

- Thiết kế đồ họa

- Quản trị kinh doanh

- Quản trị sự kiện

- Quản trị truyền thông

- Quản trị marketing

Sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân do Đại học Greenwich (Vương quốc Anh) cấp, kiểm định chất lượng bởi Tổ chức kiểm định giáo dục uy tín QAA và Bộ Giáo dục và đào tạo Việt Nam, bằng có giá trị toàn cầu. Sau khi ra trường, sinh viên có cơ hội được vào làm việc tại Tập đoàn FPT với 8 công ty thành viên và hơn 200 doanh nghiệp đối tác của trường.

Mở lối vào đại học cho thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp - 2
Sinh viên Greenwich học tập chương trình nước ngoài và nhận bằng cấp từ Vương quốc Anh

Hiện Đại học Greenwich (Việt Nam) có 4 cơ sở tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP.HCM tuyển sinh trên khắp cả nước. Để biết thêm thông tin tuyển sinh và đăng ký học bổng, thí sinh vui lòng truy cập website tại đây.