“Làm khuyến học vừa phải có tâm, vừa phải có tầm”

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Du, Chủ tịch Hội khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tâm sự: “làm công tác khuyến học vừa phải có tâm, vừa phải có tầm”! Tôi không muốn khoe thành tích việc làm của mình, mà chỉ mong thực hiện cho được việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, trong mọi hoạt động đem lại lợi ích cho xã hội, nhất là đối với sự nghiệp Trồng người”!.

Qua tìm hiểu, được biết: Suốt trong hơn 20 năm qua, ông Trần Ngọc Du luôn trăn trở tìm tòi các phương pháp sáng tạo để đưa phong trào khuyến học-khuyến tài của huyện nhà từng bước phát triển. Hằng năm ông có sáng kiến, tham mưu với lãnh đạo huyện ủy và UBND huyện Quế Sơn về công tác khuyến học được các cấp lãnh đạo quan tâm, các cấp Hội cơ sở đều thực hiện rất nghiêm túc, có hiệu quả cao, đưa hoạt động khuyến học thường xuyên đi vào nề nếp tốt.

Nhiều kết quả đã minh chứng, như vận động Tổ chức Đông Tây hội ngộ tại Đà Nẵng tài trợ Chương trình cấp học bổng lâu dài cho học sinh thuộc diện nghèo vượt khó hiếu học. Tính từ năm 2004 đến nay, ông đã vận động Chương trình nầy giúp trên 2.500 suất học bổng, số tiền tài trợ đã lên trên 4 tỷ đồng và 271 chiếc xe đạp, tổng giá trị trên 200 triệu đồng.

Mới đây, ông gọi điện thoại nhờ sự giúp đỡ của Tập đoàn Tân Tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng một trường mẫu giáo gần hai tỷ đồng và Hội hữu nghị Việt-Nhật gởi tặng cho các cháu học sinh nghèo 1.211 chiếc xe đạp, tạo điều kiện cho học sinh đi học xa nhà không bỏ học giữa chừng; tổng giá trị số xe đạp nầy trên 1.200.000.000 đồng (một tỷ hai tăm ngàn đồng).

Ngoài ra ông còn nối vòng tay, vận động đến các tổ chức, các cá nhân trong và ngoài nước, mỗi năm giúp hàng nghìn cặp sách, áo quần, và trang phục cho trẻ em nghèo, khuyết tật vượt khó hiếu học với trị giá bằng tiền hàng trăm triệu đồng.


Ông Trần Ngọc Du

Ông Trần Ngọc Du

Ông Du còn năng động trong việc hướng dẫn lập hồ sơ và tạo mọi điều kiện để học sinh, sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Đến thời điểm cuối năm 2014, một số cháu đã hoàn thành chương trình học tập ở Nhật, từ 3 đến 5 năm, nay đã trở về nước, được địa phương tiếp nhận vào các công sở quê nhà làm việc ổn định, đem tài năng trí tuệ đóng góp cho quê hương, phát triển trên các lĩnh vực. Ông Trần Ngọc Du thực sự là người luôn quí trọng nhân nghĩa và trọng người hiền tài. Thật sự là người có khả năng huy động tiền tỷ cho phong trào khuyến học tại địa phương rất đáng trang trọng!

Ông Ngọc Du tâm sự: “Những gì ta quý trọng, ta sẽ có cách để giữ gìn, nâng niu ắt sẽ được xã hội đồng thuận, mọi người đồng lòng chung tay góp sức và các mạnh thường quân cũng nhanh chóng vào cuộc, kết quả sẽ đạt hiệu quả theo mong muốn của cộng đồng”!

Đặc biệt, có một trường hợp rất hiếm thấy tài ngoại giao của ông, chưa ai dám tin ông sẽ thực hiện được. Đó là ông đã vận động một Đại sứ du lịch Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, đến Thị trấn Đồng Phú, huyện Quế Sơn để trao tặng 50 chiếc xe đạp, tổng trị giá trên 60 triệu đồng. Dịp nầy, ông Du đã tổ chức lễ tặng xe đạp và mời Đại sứ trực tiếp trao tặng tận tay cho từng em học sinh có hoàn cảnh nghèo hiếu học tại buổi lễ vô cùng ý nghĩa và đầy ấn tượng!

Làm thế nào ông tiếp cận được người mà ông chưa một lần biết mặt, chưa một lần biết tên mà họ đã giúp được như thế? (tôi hỏi). Ông Du cho biết: “Tôi có một người cháu gọi bằng bác, tên là Phạm Ngọc Hữu, làm Bí thư Quận uỷ quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, cháu có quen biết với cô Lý Nhã Kỳ, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi biết được thông tin nầy, tôi liền gọi điện thoại nhờ cháu làm “quân sư”, tạo điều kiện cho tôi được tiếp xúc với cô đại sứ này!

Và, thế là từ Quảng Nam, tôi đón xe vào Sài gòn, tôi mạnh dạn gặp Nhà tài trợ và đặt vấn đề, nhờ Nhà tài trợ giúp cho các hoàn cảnh học sinh nghèo nơi miền núi đang còn nhiều khó khăn! Tôi đưa ra nhu cầu thiết thực là giúp học sinh nghèo trong địa bàn nông thôn, có phương tiện đi học, vì nơi đây nhiều học sinh rất cần phương tiện đến trường nhưng nhà quá nghèo không mua nổi chiếc xe đạp.

Nghe tôi trình bày, cô Nhã Kỳ đồng ý ngay và hẹn một ngày gần nhất cô sẽ về thăm huyện Quế Sơn và hỗ trợ cho Hội Khuyến học 50 chiếc xe đạp để tặng cho học sinh nghèo hiếu học! Đúng như lời hẹn, tôi tổ chức lễ trao xe đạp, các anh lãnh đạo địa phương và Phòng giáo dục-Đào tạo huyện Quế Sơn đến dự vô cùng bất ngờ và ngợi khen ông Chủ tịch Khuyến học quá giỏi với công tác khuyến học của địa phương”!

Ông Ngọc Du cho biết thêm: “Hôm ấy tôi rất mừng và rất vui; vui nhất là tôi thấy cô Đại sứ rất bình dị hòa đồng! Mặc dù, cô có chiếc xe riêng sang trọng, nhưng sau khi bắt tay xã giao các đại biểu địa phương, cô đã cùng đi chung với chúng tôi bằng xe đưa đón của huyện nhà”!

Qua trò chuyện, mới biết, cô Lý Nhã Kỳ, Đại sứ Du lịch là người Việt Nam, nhưng hầu hết thời gian là học tập và công tác ở nước ngoài. Cô đi gần như khắp các nước trên thế giới, biết nhiều thứ tiếng, nhưng cô luôn giữ gìn bản sắc văn hoá của người Việt và vô cùng yêu quý tiếng mẹ đẻ ! Có thể nói, chính sự gần gũi và thân thiện ấy nên cô Lý Nhã Kỳ đã để lại được những ấn tượng đẹp trong lòng mọi người có mặt tại buổi lễ hôm ấy. Khi tận tay trao xe đạp cho các học sinh, nhìn thấy sự mừng rỡ, háo hức của các cháu khi ngồi trên chiếc xe đạp mới, ai cũng cảm thấy ấm cúng lạ thường và mong rằng các cháu học sinh sẽ vui vẻ hơn và tiếp tục chăm ngoan học giỏi hơn nữa!.

Ông Trần Ngọc Du xứng đáng được chính quyền địa phương và phụ huynh hết lời khen ngợi vì có lương tâm thực hiện tốt theo tấm gương Đạo đức Bác Hồ với sự nghiệp “Trồng người” tại địa phương rất đáng trân trọng. Đặc biệt, ông được lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam bầu vào đoàn Đại biểu tỉnh Hội dự Đại Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ V tại Hà Nội .

Bài, ảnh; Nguyễn Huy Hoàng, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Q.Nam.