Kiến trúc sư Việt điển trai, tài hoa với giọng ca đầy sức hút

(Dân trí) - Sở hữu một chất giọng đẹp, truyền cảm, giàu nội lực và ngón đàn điêu luyện, anh chàng Sơn Jack trở thành người thu hút, kết nối cộng đồng người Việt trẻ ở Melbourne, Úc.

Dùng âm nhạc gắn kết cộng đồng du học sinh

Nguyễn Xuân Sơn (hay Sơn Jack) là gương mặt quen thuộc trong các hoạt động cộng đồng của du học sinh tại thành phố Melbourne xinh đẹp. Hiện nay anh là một trong những người Việt có ảnh hưởng lớn nhất đến cộng đồng du học sinh Việt Nam tại thành phố nam bán cầu này.

Các đây 3 năm, khi mới đặt chân đến Melbourne được một vài tháng, chàng trai Hà Thành đã chinh phục ngôi vị quán quân cuộc thi hát Lavisa Music Feast 2012 tổ chức tại trường ĐH La Trobe bằng giọng hát đầy cảm xúc của mình.


Sơn Jack – chàng kiến trúc sư trẻ sở hữu giọng ca ấn tượng và đệm đàn điêu luyện.

Sơn Jack – chàng kiến trúc sư trẻ sở hữu giọng ca ấn tượng và đệm đàn điêu luyện.

Sơn tiết lộ, trước khi vào đại học, anh hoàn toàn không biết đàn hát gì. Chỉ đến khi vào ĐH Kiến trúc Hà Nội, Sơn mới phát hiện ra năng khiếu âm nhạc của mình nhờ tham gia các câu lạc bộ của trường. Anh chàng đã từng là thành viên một số ban nhạc tại Hà Nội. Hai trong số đó là ban nhạc Zigzag chuyên chơi những thể loại rock nặng và ban nhạc Mr. Jack chuyên hát thể loại thính phòng Pop Semi-classic (đó cũng chính là lý do anh có nick-name Sơn Jack).

Sơn và các thành viên trong ban nhạc Mr. Jack từng đạt giải nhì cuộc thi các ban nhạc sinh viên Hà Nội Whose Campus Rock 2007, giải nhất cuộc thi hát tiếng Anh Let's Get Loud 2008. Anh cho biết, chính việc thử sức ở hai thể loại nhạc gần như đối lập với nhau đã có ảnh hưởng lớn đến phong cách và quan điểm âm nhạc của bản thân hiện nay, đó là đi tìm sự hài hòa giữa âm thanh mạnh mẽ và những giai điệu tinh tế.

Khi còn ở Việt Nam, Sơn đã nhận thức được rất rõ khả năng kết nối người với người của âm nhạc. Sau khi đặt chân đến thành phố Melbourne nơi có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống, điều anh nhận thấy rõ nhất đó là việc cộng đồng những người Việt trẻ tại đây thiếu đi “chất keo” để kết nối lẫn nhau. Đa phần các bạn sinh viên hoạt động tương đối khép kín hoặc chơi thành các nhóm nhỏ, thiếu đi sự giao lưu giữa các trường đại học.

Ca khúc “Quê nhà” qua giọng hát truyền cảm của Sơn Jack

Hiểu rõ khả năng gắn kết tâm hồn của âm nhạc, Sơn cùng một vài người bạn yêu nhạc đã thành lập band nhạc rock AG Band, chuyên chơi nhạc trong các show diễn, các cuộc thi ca nhạc của giới trẻ Việt Nam tại Melbourne.

Được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn trẻ, cuối năm 2014 Sơn Jack cùng band nhạc đã tổ chức liveshow AG & Friends, với sự tham gia của band nhạc và các bạn trẻ người Việt từng đạt giải trong các cuộc thi hát tại đây.

Những hoạt động ấy vô hình chung đã thắp lên ngọn lửa âm nhạc trong cộng đồng du học sinh Việt Nam, và hiện nay đã thu hút ngày càng nhiều bạn trẻ tham gia. Thậm chí, Sơn Jack đã phải mở đến 3 lớp dạy nhạc cho các bạn sinh viên đam mê đàn hát vào thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần.

Kiến trúc sư tài hoa và bản thiết kế tương lai bang Victoria

Sau khi tốt nghiệp khoa Thiết kế Kiến trúc của trường Đại học RMIT năm 2014, Sơn “đầu quân” cho công ty kiến trúc Elenberg Fraser, chuyên thiết kế nhà ở cao tầng (công ty hiện tại cũng có chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh).

Qua hơn một năm làm việc ở đây, được thử sức với một số dự án lớn nhỏ, hiện tại chàng trai người Việt đang phụ trách thiết kế một tòa tháp đôi 65 tầng tại thành phố Perth, bang Tây Úc, cũng như một số dự án nhà ở nhỏ hơn tại Melbourne.


Sơn trong nhóm nhạc AG Band biểu diễn tại Movsa Gala 2014 của Hội du học sinh Việt tại Melbourne.

Sơn trong nhóm nhạc AG Band biểu diễn tại Movsa Gala 2014 của Hội du học sinh Việt tại Melbourne.

Đặc biệt, đồ án tốt nghiệp của anh đại diện cho Khoa Kiến trúc của trường đại học RMIT đi dự thi đã xuất sắc trở thành một trong 4 đồ án giành giải giải thưởng “AIA Graduate Prize 2015” - giải thưởng thường niên của Hiệp hội Kiến trúc sư Australia (AIA) được trao cho 4 Đồ án Tốt nghiệp Sinh viên Kiến trúc xuất sắc nhất bang Victoria.

Sơn cho biết, đồ án được mang tên "Village The Tower", có nghĩa là "Làng mạc hóa chung cư". Ý tưởng của đồ án được Sơn ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường của trường ĐH Kiến trúc Hà Nội: “Mình đã chứng kiến những nếp sống đẹp, những phong tục tập quán của người Hà Nội bị mai một khi họ chuyển lên sống ở những khu chung cư cao tầng đang mọc lên như nấm ở đất Hà Thành.

Mình nhận thức rõ sự "vô cảm" của những công trình đó trong việc bảo tồn những nét văn hóa cộng đồng cũng như lối sống của người dân. Chính vì thế sau 2 năm học thạc sĩ tại Melbourne, Australia, mình đã quyết định trở về Việt Nam trong vòng 3 tháng để tiến hành nghiên cứu đô thị tại Hà Nội”.


Bản thiết kế Village The Tower giúp Sơn giành giải 1 trong 4 Đồ án Tốt nghiệp sinh viên Kiến trúc xuất sắc nhất bang Victoria.

Bản thiết kế "Village The Tower" giúp Sơn giành giải 1 trong 4 Đồ án Tốt nghiệp sinh viên Kiến trúc xuất sắc nhất bang Victoria.

Sau khi quay trở lại Melbourne với những dữ liệu có được qua quá trình nghiên cứu, chàng trai Hà thành đã thực hiện bản thiết kế một mô hình chung cư cao tầng có khả năng duy trì được những giá trị của văn hóa Hà thành.

“Phố cổ của chúng ta giống như một quần thể của nhiều ngôi làng nhỏ, nơi tất cả mọi người đều biết nhau, đều chung sống, chia sẻ những thăng trầm của thời gian với nhau, và đó chính là ý tứ cho cái tên "Village the tower" của đồ án.

Tất cả những tinh hoa của phố phường Hà Nội như quán cóc vỉa hè, các khu phố bán lẻ, sân chơi tập thể, thậm chí cả vườn trồng hoa,... đều được "mang lên trời", hay nói cách khác bản thiết kế chính là một phiên bản chọc trời của 36 phố phường” - kiến trúc sư trẻ hào hứng giới thiệu “đứa con tinh thần” của anh.

Sơn dự định trong tương lai gần, anh sẽ ở lại Melbourne làm việc, chủ yếu là để rèn luyện cho vững các kỹ năng nghề nghiệp, cũng như góp sức duy trì và phát triển các hoạt động dành cho các bạn trẻ người Việt tại đây.

“Nhưng có một điều mình chắc chắn, rằng một ngày nào đó mình sẽ trở lại Việt Nam, trở lại Hà Nội, nơi mà hơn ba năm trước mình đã để một phần trái tim ở lại. Và dù ở đâu đi chăng nữa, điều mình muốn làm nhất, vẫn luôn luôn là dùng khả năng của mình để đóng góp cho cộng đồng, để góp phần làm cho mọi thứ tốt hơn”, anh chia sẻ.


Phối cảnh không gian sinh hoạt cộng đồng…

Phối cảnh không gian sinh hoạt cộng đồng…

Lệ Thu

Ảnh: NVCC