“Hot mom” Phan Hồ Điệp: “Mình biết ơn trường nội trú đã nuôi nấng Nam”

(Dân trí) - “Bà mẹ của thần đồng” mới đây vừa trải lòng về những đổi thay của con trai khi vào học tại trường nội trú, đồng thời chia sẻ quan điểm thẳng thắn về việc nên hay không cho con tham gia học tập tại mô hình này.

Chị Phan Hồ Điệp - mẹ của “cậu bé thần đồng” Đỗ Nhật Nam nổi tiếng với những bài viết dày dặn kinh nghiệm, gần gũi và nhân văn trong việc nuôi dạy con. Những chia sẻ của chị từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh hiện đại - những người không chỉ mong muốn con cái học tập tốt mà còn hi vọng con thêm nhiều trải nghiệm với cộng đồng xã hội, từ đó nhanh chóng tự lập và trưởng thành.

Mới đây nhất, chị đã chia sẻ trên trang cá nhân về hành trình Nhật Nam đi học nội trú trong những năm học THPT. Cậu bé đã dành gần 4 năm học tập và phát triển tại THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

“Hot mom” Phan Hồ Điệp: “Mình biết ơn trường nội trú đã nuôi nấng Nam” - 1
Một phần chia sẻ của chị Phan Hồ Điệp về quá trình học nội trú của Đỗ Nhật Nam

“Mình biết ơn ngôi trường nội trú đã nuôi nấng Nam trong suốt 4 năm học.” - chị mở đầu chia sẻ của mình. Theo chị, học nội trú đã giúp Nam có được đổi thay toàn diện trong cuộc sống cũng như định hướng của mình.

Về sinh hoạt hàng ngày, Nam dần tự chủ và trưởng thành: Từ vụng về, không biết nấu ăn đã tự biết vào bếp làm các món đơn giản; từ vô lo vô nghĩ đã biết chăm lo cuộc sống cá nhân: dọn phòng sạch sẽ, gấp quần áo gọn gàng, biết chọn đồ phù hợp với tính chất từng sự kiện em tham gia…

“Hot mom” Phan Hồ Điệp: “Mình biết ơn trường nội trú đã nuôi nấng Nam” - 2
Học sinh học nội trú phải tự chăm lo các hoạt động sinh hoạt cá nhân

Nam cũng có bước tiến trong việc quản lý tài chính. Cuộc sống nội trú xa nhà khiến Nam từ người có kiến thức tài chính bằng 0 thành một học sinh “biết chi tiêu chi li tiết kiệm, biết lên kế hoạch đi làm thêm để có thu nhập, biết kiếm tiền từ những việc nhỏ nhất”.

Môi trường nội trú làm “cậu bé thần đồng” không chỉ học giỏi hơn mà còn dày dặn kiến thức xã hội và khả năng ứng xử: Hiểu ra mình không phải là trung tâm thế giới, xung quanh mình nhiều bạn bè giỏi giang để không ngừng học hỏi; biết trân trọng các bạn nữ, “thấy xung quanh có quá nhiều bạn nữ tuyệt vời”, luôn bảo vệ bạn bè và người xung quanh, thêm yêu ba mẹ và luôn hạnh phúc khi nghĩ về “nhà”.

“Hot mom” Phan Hồ Điệp: “Mình biết ơn trường nội trú đã nuôi nấng Nam” - 3
Học nội trú giúp học sinh biết cách tự điều chỉnh, quản lý các mối quan hệ xung quanh

Trường nội trú là nơi Nam đã khám phá ra niềm đam mê âm nhạc. Môi trường tôn trọng sự khác biệt và luôn cổ vũ sự phát triển đã cho em nhiều động lực để mạnh dạn theo đuổi con đường mình đã chọn. “Thầy dạy âm nhạc của Nam là ân nhân vì thầy không chỉ truyền cho Nam đam mê âm nhạc mà còn giúp Nam hiểu rằng, chỉ cần cố gắng, vịt có thể biến thành thiên nga, như cách Nam đến với âm nhạc.”

Trong suốt hành trình học cấp III của Nam, việc học nội trú giữ vai trò không hề nhỏ trong việc thay đổi hành vi và định hướng của cậu bạn. Từ việc được bố mẹ chăm sóc, khi bước vào trường nội trú, em bước vào cuộc sống tự lập với nhiều bài toán mới phải tự mình giải quyết. Sự thay đổi môi trường này đã giúp các em tự “vượt sướng”, tự thích nghi với những hoàn cảnh mới, tự khám phá ra năng lực của bản thân mình, từ đó, có được sự lựa chọn cho tương lai một cách thật sự tự chủ và tự do. Quyết định theo đuổi ngành âm nhạc của Nam cũng gây bất ngờ với những ai theo dõi cậu bé, nhưng hoàn toàn hợp lý khi đặt trong bối cảnh Nam có được sự “chín” kể cả về nhận thức, kỹ năng sống, đồng thời, có được sự tôn trọng, cổ vũ và động viên từ nhà trường và gia đình trong suốt thời gian học nội trú.

Nắm bắt nhu cầu tạo bước đệm cho con phát triển tự lập, tại Việt Nam xuất hiện các mô hình trường nội trú, trong đó, đại diện tiêu biểu là trường THPT FPT (FSchool). Môi trường tại FSchool để lại nhiều ấn tượng với chị Phan Hồ Điệp. “Trong các phòng KTX của THPT FPT, các bạn phải tự làm hết, gần như không có lao công. Thành ra ngay cả những bạn trai cũng phải tự giặt quần áo, tự dọn phòng, gấp chăn màn phải đúng kiểu quân đội. Chương trình học của FPT linh hoạt, sáng tạo đúng chất “công nghệ”.

“Hot mom” Phan Hồ Điệp: “Mình biết ơn trường nội trú đã nuôi nấng Nam” - 4

Chị Phan Hồ Điệp trong lần đến thăm quan mô hình trường nội trú của THPT FPT - FSchool

Cũng trong bài viết, chị chia sẻ thẳng thắn quan điểm về việc nhiều cha mẹ cho rằng, cho con đi học nội trú là “ác”, là bỏ rơi con ở giai đoạn cần cha mẹ. Theo chị, câu trả lời nằm ở thái độ và mong muốn của phụ huynh trong chuyện dạy con. Chị cho rằng: “Chính sự ôm ấp bao bọc con quá lâu mới là “ác” vì con bạn bị mất khả năng sống độc lập, con cũng dễ buông xuôi khi mọi thứ không đạt như kì vọng.”

Trường nội trú với môi trường đòi hỏi sự tự lập cao nhưng có sự theo sát, quan tâm của các thầy cô giáo, là nơi có “Tình thương trong sự kỉ luật, nghiêm khắc nhưng tràn đầy ấm áp” hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội bứt phá trong phong cách sống, tư duy tự chủ và năng lực cho con, từ đó, tạo ra sự chuẩn bị đầy đủ để con sẵn sàng cho những bước phát triển tiếp theo trong đời.

Trường Thịnh