Hội SV Việt tại Pháp hoàn tất chuyến tình nguyện hè đầu tiên ở quê nhà

(Dân trí) - Ngày 7/7 vừa qua, đại diện của UEVF – hội sinh viên Việt Nam tại Pháp cùng đoàn sinh viên đại học Nông Lâm Thái Nguyên đã kết thúc chuyến đi tình nguyện đầy xúc động tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng.

42 tình nguyện viên đã có 3 ngày hoạt động đầy ý nghĩa tại xã Trường Hà – một trong những cái nôi của phong trào Cách mạng Việt Nam. Ba ngày không phải là quãng thời gian dài, tuy vậy đã đủ để các bạn sinh viên có những hoạt động tình nguyện thiết thực, đồng thời giao lưu, chia sẻ những khó khăn về vật chất và tinh thần cùng các hộ gia đình tại nơi đây.

 

Đoàn sinh viên tình nguyện hào hứng trước chuyến đi của mình

Đoàn sinh viên tình nguyện hào hứng trước chuyến đi của mình

 

Không chỉ là nơi còn nhiều khó khăn, thiệt thòi với nhiều gia đình thuộc diện chính sách, Cao Bằng còn được biết đến với những di tích lịch sử Cách mạng nổi tiếng như di tích Pác Bó, khu mộ của anh Kim Đồng,… UEVF tổ chức chuyến đi lần này đúng vào dịp cả nước đang hướng tới kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

 

Ngoài các đóng góp về vật chất cho các gia đình khó khăn, đoàn tình nguyện còn đến thăm các khu di tích và tặng quà, động viên các gia đình có thương binh, liệt sĩ.

 

Đoàn đến thăm và thắp hương cho đền thờ Bác Hồ

Đoàn đến thăm và thắp hương cho đền thờ Bác Hồ

Đoàn trao tặng quà cho các gia đình chính sách

Đoàn trao tặng quà cho các gia đình chính sách

 

Không những vậy, đoàn sinh viên tình nguyện còn có nhiều hoạt động thiết thực khác như xây dựng mô hình Vườn cây Thanh niên; quét dọn, phát quang đường vào khu di tích mộ anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng; thu gom rác, làm vệ sinh khu vực xung quanh Trường Tiểu học xã Trường Hà hay chăm sóc vườn cây Bác Hồ tại khu di tích lịch sử Pác Bó.

 

Đoàn trao tặng quà cho các gia đình chính sách

Đoàn UEVF tại khu vực Suối Lê-Nin – một trong những địa điểm nổi tiếng thuộc cụm di tích lịch sử hang Pác Bó – Cao Bằng

Các bạn sinh viên trồng và chăm sóc cây tại Vườn cây Bác Hồ

Các bạn sinh viên trồng và chăm sóc cây tại Vườn cây Bác Hồ

 

Đây là hoạt động tình nguyện chính thức đầu tiên được UEVF thực hiện trên quê hương Việt Nam sau 10 năm hoạt động. Thêm vào đó, đây cũng là lần đầu tiên UEVF hợp tác cùng Đoàn sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

 

Sự thành công của chuyến tình nguyện lần này đã đánh dấu một bước ngoặt, mở ra một hướng hợp tác hoạt động mới của UEVF với Hội sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên nói riêng và các Hội đoàn khác trong nước nói chung.

 

Kết thúc chuyến đi, các bạn sinh viên tình nguyện đều cảm thấy vui vẻ và xúc động khi nhìn lại 3 ngày ngắn ngủi mà ý nghĩa vừa qua.

 

Vân Giang - Nguyễn Tuân
Ảnh: Tuấn Tùng- Hương Trà – Tuấn Minh