TPHCM:

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Ngay khi thành phố Hồ Chí Minh cho trường học hoạt động trở lại, nhiều phụ huynh có con học lớp 5 cũng tăng tốc cho con luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Chạy đua ôn luyện, thi thử 

Cuối ngày, đón con trước Trường tiểu học Chu Văn An (quận Bình Thạnh, TPHCM), chị L.N.T. đã chuẩn bị sẵn một cái bánh bao và một ly nước trái cây. Sau giờ học ở trường, con chị sẽ ăn rồi được mẹ chở đến thẳng nhà cô giáo cũng ở địa bàn quận Bình Thạnh để ôn thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa - 1

Nhiều học sinh lớp 5 ở TPHCM đang tăng tốc ôn thi tìm một suất vào lớp 6, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Ảnh minh họa)

Chị T. cho biết, lớp con chị gồm một nhóm học sinh, từ đầu năm học này đã đi ôn thi 3 buổi/tuần, ba môn Tiếng Việt, Toán, tiếng Anh do nhiều thầy cô phụ trách. Đợt nghỉ dịch Covid-19, thầy cô giao bài kiểm tra online.

Khi trường học hoạt động trở lại, lớp mở lại và do thời gian không còn nhiều nên lịch học tăng lên 6 buổi/tuần, học phí 7,5 triệu đồng/tháng/học sinh. Hiện tại, tuần nào các con cũng kiểm tra, thi thử. 

Chị T. cho biết thêm, để được nhận vào lớp luyện thi từ cuối năm lớp 4, con chị phải kiểm tra đầu vào. Đủ yêu cầu nhất định, giáo viên mới nhận. Nhiều học sinh muốn tham gia học nhưng không được nhận.

Ngoài việc học tại nhà cô giáo, cũng như rất nhiều phụ huynh, chị còn thuê gia sư có kinh nghiệm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa kèm tại nhà, tuần 2 buổi vào ngày cuối tuần. Trong đó, thầy trò tập trung vào việc xử lý các dạng bài của kỳ khảo sát.  

Ngay sau khi hoạt động trở lại sau đợt nghỉ dịch, một số trung tâm nhận luyện thi vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa ở các quận 1, Phú Nhuận, Bình Thạnh... đã đẩy mạnh lịch ôn luyện để bù cho thời gian nghỉ, chạy đua với thời gian còn lại. Ngay trong đợt nghỉ dịch, nhiều nơi vẫn giao đề kiểm tra, thi thử liên tục cho học sinh. 

Vừa hết giờ học chính thức tại trường, nhiều học sinh tiểu học lập tức được phụ huynh đưa đến các trung tâm luyện thi để "chạy đua" với kỳ khảo sát sắp tới.

Ngoài ôn ở trung tâm, các em còn ôn thêm tại nhà giáo viên hoặc bố mẹ thuê gia sư về nhà kèm thêm. Không chỉ học sinh lớp 5, mà nhiều học sinh bắt đầu từ lớp 2 đã được phụ huynh tìm nơi cho ôn luyện, làm quen với các dạng bài khảo sát vào trường Trần Đại Nghĩa.

Việc luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa qua các phần mềm, online cũng rầm rộ, thu hút rất nhiều người theo học. 

"Mọi năm, thời điểm này, học sinh đã xong chương trình ở trường tiểu học, chỉ tập trung ôn thi. Còn năm nay, do nghỉ dịch, giờ học kỳ 2 mới bắt đầu, bài vở bị hụt, vừa học chương trình chính thức vừa luyện thi nên rất áp lực", anh Lê Đức Thịnh, có con học tiểu học ở quận 1, đang luyện vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa cho biết.

Anh Thịnh cho hay, đợt nghỉ dịch vừa rồi, nhà anh vẫn thuê gia sư về kèm con nhưng thời gian còn lại, vẫn phải dồn hết sức. Giờ đến ngày thi, con gái anh ôn luyện trực tiếp lẫn onine kín lịch trong tuần, chỉ trống chiều và tối chủ nhật.

Theo anh Thịnh tìm hiểu, học sinh muốn thi được vào trường Trần Đại Nghĩa gần như phải được hướng dẫn ôn luyện đúng hướng, chỉ học giỏi ở lớp 5 không thể đáp ứng được.

Không được phép vẫn rầm rộ tổ chức luyện thi 

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa là trường duy nhất ở TPHCM được tổ chức khảo sát đầu vào lớp 6. Đáp ứng nhu cầu phụ huynh, nhiều năm qua, các trung tâm luyện thi vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa hoạt động tích cực. 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, quy định không cho phép dạy thêm cho học sinh tiểu học. Tất cả các cơ sở, trung tâm tổ chức luyện thi vào lớp 6 Trường THPT Trần Đại Nghĩa là sai quy định, không được phép. 

Học sinh tiểu học ráo riết luyện thi vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa - 2

Học sinh tham dự kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2019-2020.

Theo ông Hiếu, chỉ có trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống "bắt bài" về khảo sát đầu vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, họ có thể tổ chức luyện các bài về phát triển trí tuệ, chỉ số thông minh, kỹ năng tư duy, sáng tạo... Còn không cơ sở nào được phép đứng ra tổ chức thành nhóm chuyên luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa.

Tuy nhiên, bất chấp việc không phép, không ít trung tâm vẫn rầm rộ quảng bá, giới thiệu luyện thi vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa. Các trung tâm hoạt động quanh năm với các hoạt động chiêu sinh, hướng dẫn, tư vấn, cập nhật liên tục các thông tin liên quan đến kỳ khảo sát, cập nhật tỷ lệ học sinh thi đỗ...

Nhiều trung tâm còn có những bài tư vấn, hướng dẫn phụ huynh nên cho học sinh luyện từ lớp 2, 3, 4 mà theo họ giới thiệu là việc ôn vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa càng sớm càng tốt.

Ngoài việc ôn luyện tại các các trung tâm, nhiều trung tâm cũng có các hình thức cung cấp gia sư tại nhà, tổ chức ôn luyện theo nhóm.

Hàng năm, có khoảng 3.500 học sinh giỏi lớp 5 tại TPHCM rớt kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý phụ huynh không nên gây áp lực cho trẻ trong kỳ khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa. Phụ huynh muốn con tham dự, cần xác định đây là một kỳ thử sức.

Nếu không trúng tuyển, học sinh vẫn được xét tuyển vào lớp 6 theo quy định của Ban chỉ đạo tuyển sinh quận huyện.

Hoài Nam