Hàng ngàn sinh viên tại TPHCM bất ngờ được nghỉ tết sớm vì dịch Covid-19

Lê Phương

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và ĐH Kinh tế - Luật TPHCM thông báo cho sinh viên nghỉ tết sớm hơn kế hoạch.

Hàng ngàn sinh viên tại TPHCM bất ngờ được nghỉ tết sớm vì dịch Covid-19 - 1

Sinh viên bất ngờ được trường cho nghỉ Tết sớm để phòng tránh dịch

Sáng nay (29/1), Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn bất ngờ ra thông báo cho hơn 1.000 sinh viên nghỉ tết từ ngày hôm nay 29/1 thay vì kế hoạch là 6/2.

Trong thông báo, nhà trường nêu: "Hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước nói chung và TPHCM nói riêng. Để phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn cho giảng viên và sinh viên, Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn thông báo về việc tạm ngừng học tập để phòng chống dịch Covid-19 như sau: Kể từ ngày 29/1 tất cả sinh viên đang theo học tại trường sẽ nghỉ đến hết ngày 28/2 và học tập trở lại vào ngày 1/3".

Ngoài ra, nhà trường còn nhắc nhở trong suốt thời gian tạm nghỉ, tất cả sinh viên phải thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông chính thống. Đồng thời nâng cao ý thức và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch do Bộ Y tế ban hành.

Theo TS Hoàng Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường CĐ Bách khoa Sài Gòn, "Lịch nghỉ tết mà trường dự kiến trước đó là ngày 6/2 (25 tết) và sinh viên sẽ đi học lại vào ngày 22/2. Dù lúc này tình hình dịch bệnh tại TPHCM vẫn còn kiểm soát được nhưng nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ học để các em có thể về nhà tránh dịch ngay trong thời điểm này thay vì học đến hết tuần sau, rất có thể lúc đó mọi thứ trở nên phức tạp hơn, nguy hiểm hơn".

Ông Phúc cũng cho biết, ngay sau tết trường sẽ tổ chức dạy trực tuyến từ ngày 19/2 (mùng 7 tết) để bù cho quãng thời gian nghỉ này. "Trước khi có thông báo nghỉ phòng dịch Covid-19, giảng viên đã hướng dẫn cho sinh viên cách đăng nhập vào hệ thống của trường để học trực tuyến. Trong trường hợp về quê nếu đường truyền internet yếu khiến một số sinh viên không học trực tuyến được thì các em có thể xem lại bài giảng trên YouTube hoặc trên website của trường", TS Phúc chia sẻ thêm.

Hàng ngàn sinh viên tại TPHCM bất ngờ được nghỉ tết sớm vì dịch Covid-19 - 2

Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng thông báo cho hơn 6.500 sinh viên nghỉ tết sớm 1 tuần so với kế hoạch do diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Tương tự, trong chiều nay (29/1), Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM vừa có thông báo cho giảng viên, sinh viên và học viên được nghỉ tết sớm hơn dự kiến do dịch Covid-19.

Theo thông báo do Phó hiệu trưởng Thái Doãn Thanh ký, trường này quyết định cho giảng viên, sinh viên và học viên nghỉ dạy, nghỉ học từ ngày mai 30/1 để phòng dịch Covid-19. Quyết định này được đưa ra căn cứ vào tình hình thực tế và công văn của Bộ trưởng Bộ Công thương về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Ths. Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông nhà trường, nhà trường quyết định cho sinh viên nghỉ tết sớm trước 2 ngày so với lịch dự kiến để phòng ngừa dịch. Đồng thời, trường cũng khởi động lại chiến dịch phòng chống dịch bệnh với các biện pháp theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Theo thông báo trước đó, sinh viên bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 từ ngày 1/2 đến hết 21/2.

Được biết trước đó, từ ngày 25/1, trường đại học này đã có thông báo về việc nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nhà trường đề nghị cán bộ giảng viên và người học tích cực thực hiện các biện pháp cá nhân phòng ngừa dịch như: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng. Hạn chế các hoạt động tụ tập đông người khi không thực sự cần thiết, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Hiện trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM có khoảng 16.000 người học, trong đó riêng sinh viên có khoảng 14.500 người.

Chiều nay, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng thông báo cho hơn 6.500 sinh viên nghỉ tết sớm 1 tuần so với kế hoạch do diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Theo thông báo, sinh viên K18, K19, K20 và các lớp VB2, vừa học vừa làm bắt đầu nghỉ tết từ ngày 1/2. Sớm hơn 1 tuần so với kế hoạch học kỳ 2 năm học 2020-2021 đã ban hành trước đó. Riêng sinh viênh K17 nghỉ tết sau khi kết thục việc thi hết môn chuyên môn cuối khóa theo kế hoạch.

Nhà trường bắt đầu học lại học kỳ 2 từ ngày 22-28/2 (tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết), thực hiện dạy và học online thông qua hệ thống E-Learning UEL. Thời gian trở lại học tập trung tại trường dự kiến là ngày 1/3/2021 (Trường sẽ có thông báo chính thức sau kỳ nghỉ Tết).