Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội

Xếp hàng thâu đêm nộp hồ sơ vào lớp 1, đạp đổ cổng trường PTCS để nộp đơn học cho con, tốn khoản phí nhận được tin nhắn tình hình học tập và sinh hoạt của học sinh ở lớp… là những câu chuyện được nhắc đến nhiều trong suốt thời gian qua.

Trong lúc ngành giáo dục và xã hội đang nỗ lực tìm lời giải được bài toán mang tính hệ thống và vĩ mô, MISA chia sẻ nỗi trăn trở bằng một giải pháp mang tính toàn diện.

Giải pháp kết nối nhà trường - phụ huynh - học sinh như mạng xã hội

Ông Đỗ Hồng Quang – Giám đốc VP MISA Tp.Hồ Chí Minh đại diện MISA nhận danh hiệu Sao Khuê 2015 cho Phần mềm Quản lý trường học QLTH.VN

Động lực đưa ra giải pháp

Thực trạng hiện nay, tương tác giữa phụ huynh, học sinh với thầy cô và nhà trường gần như rất thụ động và một chiều. Phụ huynh muốn biết tình hình học tập và sinh hoạt của con em mình thường qua kênh gọi điện hoặc nhận tin nhắn có đóng phí của nhà trường. Kênh trao đổi vì thế chưa phát huy được đối đa luồng thông tin về học sinh cũng như vẫn còn gây tốn kém cho phụ huynh.

Đó là chưa kể, để chuẩn bị vào lớp 1, hay lớp 6, lớp 10 hay như muốn chuyển trường cho con lại là hành trình gian nan và không ít tốn kém của nhiều gia đình.

Vấn đề đặt ra, cần một giải pháp cho phép kết nối, tương tác giữa phụ huynh và nhà trường cũng như học sinh. Phụ huynh có thể tự theo dõi kết quả học tập qua website, cập nhật thông báo của trường qua hệ thống tự động...

Phụ huynh có thể chủ động nộp hồ sơ xin nhập học cho con, tra cứu điểm thi và kết quả học tập của con em, nhận thông báo mời họp, đóng học phí, thời khóa biểu, lịch thi, hoạt động ngoại khóa, gửi đơn xin nghỉ phép, tương tác trao đổi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm ngay trên phần mềm…

Từ thực tế này, MISA đã đưa ra giải pháp mang tính toàn diện có tên QLTH.VN

Giao diện Phần mềm Quản lý trường học 

Giao diện Phần mềm Quản lý trường học QLTH.VN của MISA

Kết nối như mạng xã hội

QLTH.VN cho phép kết nối và tương tác giữa nhà trường, phụ huynh, học sinh giống như một mạng xã hội thu nhỏ và hoàn toàn miễn phí trong việc gửi thông tin, thông báo tới các phụ huynh. Đây chính là ưu điểm nổi trội nhất so với các sản phẩm cùng loại tại Việt Nam hiện nay.


 Một số tính năng của 
 Một số tính năng của 

Một số tính năng của QLTH.VN tích hợp trên mobile giúp tương tác dễ dàng  giữa giáo viên - phụ huynh - học sinh 

Với đối tượng trung tâm là học sinh, các em sẽ được cấp mã số riêng để đăng nhập vào phần mềm và có thể tham gia các diễn đàn giáo dục, học trực tuyến, tra cứu kết quả học tập... Trong nội bộ nhà trường, cán bộ giáo viên cũng có thể gửi thông báo, bình luận về các vấn đề liên quan.

Qua đó, tính tương tác thông tin đa chiều giữa nhà trường, giáo viên, phụ huynh, học sinh sẽ được tăng lên đột biến, tạo một không gian trao đổi, kết nối thông tin giáo dục, với trung tâm là các vấn đề liên quan đến các em học sinh.

Đặc biệt, phần mềm này đã tích hợp được nhiều tính năng trên các thiết bị di động, nên sự tương tác này càng tiện lợi hơn cho cả nhà trường, phụ huynh.

Quản lý liên thông từ trường học lên PGD, SGD

Công tác quản lý hoạt động của ngành giáo dục đang có bất cập lớn là chưa có sự liên thông về hệ thống phần mềm giữa nhà trường với cơ quan quản lý cấp trên là Phòng giáo dục (PGD) và Sở giáo dục (SGD).

Nhiều trường vẫn thực hiện báo cáo bằng những phần mềm rời rạc hoặc bằng Excel, cơ quan quản lý thì vẫn tổng hợp báo cáo thủ công từ các đơn vị nên dẫn đến tình trạng số liệu không chính xác và kịp thời.

Phần mềm QLTH.VN đã được MISA nghiên cứu và tìm ra giải pháp để giải quyết tốt vấn đề quản lý liên thông trong các cấp quản lý giáo dục. Trước đây, các trường học làm báo cáo độc lập gửi lên PGD, tại PGD tiếp tục tổng hợp báo cáo của các trường và chuyển lên SGD. Công đoạn này mất nhiều thời gian và dễ xảy ra sai sót.

Khi sử dụng phần mềm, các báo cáo toàn ngành tự động tổng hợp, lãnh đạo các PGD, SGD có thể xem và biết được ngay tình hình hoạt động của các trường trên phần mềm mà không phải phụ thuộc vào tiến độ làm báo cáo và chờ đợi nhà trường gửi báo cáo lên.

Phần mềm đã tích hợp trên mobile và hoàn toàn miễn phí

Các tính năng này của QLTH.VN đã được tích hợp trên mobile và càng tiện lợi hơn cho người sử dụng. Đồng thời, các hoạt động tương tác, gửi thông báo, tin nhắn này hoàn toàn miễn phí. Ban giáo hiệu, giáo viên, phụ huynh và học sinh không phải trả bất kỳ một khoản cước phí viễn thông nào.

Mặt khác, đây là phần mềm online hoàn toàn, được cung cấp theo dạng cho thuê dịch vụ CNTT, phí sử dụng được tính theo thuê bao hàng năm nên nhà trường không phải bỏ ra một khoản đầu tư lớn ban đầu cũng không cần cài đặt trên máy, chỉ cần đăng nhập vào phần mềm là sử dụng được.Đây cũng chính là những điểm nổi trội của giải pháp về quản lý trường học này so với các phần mềm khác tại Việt Nam hiện nay.

PV

QLTH.VN được trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015

QLTH.VN vừa được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ Việt Nam VINASA trao tặng danh hiệu Sao Khuê 2015 - danh hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh vực CNTT. Đây là một giải pháp mới ra mắt đầu năm 2014 của MISA – một thương hiệu đã quen thuộc với các trường học qua các phần mềm đang được triển khai rộng rãi như phần mềm kế toán HCSN hay phần mềm quản lý tài sản. Sau hơn một năm triển khai QLTH.VN, nhiều đơn vị giáo dục đã đưa phần mềm vào ứng dụng và phấn khởi với hiệu quả bước đầu đạt được. Số lượng các trường học đã triển khai phần mềm QLTH.VN là hơn 1.200 trường từ cuối năm 2014.