Tư vấn tuyển sinh:

Được phúc khảo tối đa bao nhiêu môn?

(Dân trí) - Những thắc mắc về điểm chuẩn trường ĐH Y Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội…? Nộp NV2 vào nhiều trường được không? Hệ CĐ trường ĐH giao thông vận tải? 10,5 điểm thì nộp đơn trường nào…

Hỏi: Em là thí sinh ở TP Vinh, thi vào ngành bác sỹ đa khoa trường ĐH Y Hà Nội và kết quả em được 27 điểm. Theo thông tin tên Dân trí thì điểm chuẩn dự kiến của ngành bác sỹ đa khoa là 27,5 điểm. Vậy em có được cộng thêm điểm khu vực và có đỗ vào trường không? (hoangmai.tramtn@vnn.vn)  

 

* Trả lời:

 

Trường ĐH Y Hà Nội vẫn cộng điểm ưu tiên khu vực cho thí sinh. Tuy nhiên với việc em được 27 điểm thì cơ hội đỗ gần như không còn. Trường ĐH Y Hà Nội cho hay trường có 468 thí sinh đạt từ 27,5 điểm trở lên (chưa tính điểm ưu tiên + cộng điểm khu vực). Do đó mức điểm chuẩn KV3 có thể lên đến 28 điểm.

 

Mọi thắc mắc thí sinh có thế gửi thư về hòm thư tuyensinh.dantri@gmail.com để nhận được giải đáp.

Hỏi: Kỳ thi ĐH vừa qua, em có cậu em trai thi ĐH Bách khoa Hà Nội được 19,5 điểm. Xin hỏi với điểm trên em trai em có được gọi vào hệ CĐ của trường không? Trường sẽ tự gọi hay phải đăng kí? (menpt@anviettda.com)

 

Thông thường thì những thí sinh có điểm chuẩn thấp hơn hệ ĐH từ 0,5 đến 1 điểm thì nhà trường sẽ tự động gọi học hệ CĐ.

 

Đối với trường hợp em bạn thì do điểm chênh lệch với điểm chuẩn lớn nên muốn học hệ CĐ thì phải tham gia xét tuyển NV2 và NV3.

 

Hỏi: Em thi ĐH KHXH&NV (Hà Nội), khoa Công tác xã hội (khối C), được 15 điểm chắc chỉ qua được điểm sàn. Em muốn hỏi bây giờ muốn nộp đơn NV2 thì làm thế nào để có thể biết danh sách các trường có khối C có nguyện vọng 2? Và nếu sau khi đã nộp đơn rồi thi bao giờ biết kết quả, trường sẽ gửi giấy kết quả cho mình hay phải tới trường để biết? (thuylinh.1988@yahoo.com)

 

Trước hết các trường không tổ chức thi đều tuyển thêm NV2, em có thể tham khảo trong quyển “Những điều cần biết” để chọn ngành phù hợp và tham gia xét tuyển.

 

Bên cạnh đó danh sách và mã ngành các trường này sẽ được Dân trí cập nhật trong vài ngày tới.

 

Ngoài ra Dân trí sẽ luôn cập nhật các trường tổ chức thi nhưng có tuyển NV2, em chịu khó theo dõi để năm được thông tin.

 

Thời gian nộp NV2 kéo dài từ ngày 25/8-10/9 nên sau khoảng thời gian này các trường mới công bố điểm chuẩn NV2. Nếu điểm của em đạt từ điểm chuẩn của trường em tham gia xét tuyển trở lên thì nhà trường sẽ gửi giấy báo trúng tuyển. Còn ngược lại em sẽ tiếp tục tham gia xét tuyển NV3 (nếu có nguyện vọng).

 

Hỏi: Cho em hỏi: Cách làm đơn phúc khảo (tự viết tay hay là có mẫu sẵn của trường cần phúc khảo?); Có thể nộp hồ sơ NV2 vào nhiều trường cùng khối thi cùng lúc được không? (xuantien_1989@yahoo.com)

 

Mẫu đơn phúc khảo không nhất thiết phải quy chuẩn. Đơn phúc khảo chỉ cần chứa đầy đủ thông tin cần thiết là đều được chấp nhận. Do đó, em có thể lấy theo mẫu đơn của trường hay tự viết theo mẫu riêng. Đơn phúc khảo có thể đánh máy hoặc viết tay.

 

Em không thể nộp NV2 vào nhiều trường một lúc vì phiếu đăng kí NV2 chỉ được cấp 1 bản duy nhất cho một khối thi có đóng dấu đỏ của trường em ĐKDT, mất sẽ không được cấp lại. Phiếu tham gia xét tuyển hợp lệ phải là phiếu có dấu đỏ, không chấp nhận bản phôto hay công chứng.

 

Hỏi: Em tôi đã dự thi Trường ĐH Y Thái Bình, Khối A, mã ngành 303 (ngành Dược Sỹ) với tổng số điểm 21 chưa tính điểm ưu tiên 1.5 điểm. Như vậy em tôi có hy vọng trúng tuyển không? (ptmailan0302@yahoo.com.vn)

 

Theo ông Hoàng Năng Trọng, trưởng phòng đào tạo của trường thì điểm chuẩn năm nay sẽ tăng từ 2-3 điểm so với năm 2006.

 

Trong khi đó điểm chuẩn năm 2006 của ngành Dược sỹ là 20,5. Do đó cơ hội của em bạn rất mong manh.

 

Hỏi: Em thuộc KV1 - miền núi và thi ĐH giao thông vận tải Hà Nội được 12,5 điểm. Hệ CĐ giao thông năm nay có xét điểm theo kết quả thi ĐH hay không? Ðiểm trúng tuyển của hệ CĐ của trường năm nay là bao nhiêu? Với số điểm này em có khả năng  trúng tuyển vào hệ CĐ giao thông hay trường nào khác không? (hongnnh@yahoo.com)

 

Theo Ban tư vấn được biết trường ĐH Giao thông vận tải HN không đào tạo hệ CĐ trong trường. Bộ Giao thông vận tải có trường CĐ giao thông Vận tải vừa tổ chức thi riêng vào ngày 15-16/7 vừa qua.

 

Do đó em chỉ có cơ hội tham gia xét tuyển các trường khác. Việc em có đỗ hay không phụ thuộc vào em chọn trường nào để xét tuyển. Chúc em thành công.

 

Hỏi: Em muốn hỏi hiện nay có bao nhiêu trường đã công bố điểm? Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm nay lấy điểm chuẩn là bao nhiêu? (duonghai83@gmail.com)

 

Hiện nay đã có hơn 130 trường ĐH, CĐ đã công bố điểm. Em có thể tra cứu điểm thi của mình trên báo Dân trí.

 

Trường ĐH Bách khoa dự kiến điểm chuẩn là 23 điểm. Do đó điểm chuẩn của trường sẽ từ 23 điểm trở lên.

Hỏi: Em muốn xem điểm thi của trường ĐH Răng-Hàm-Mặt thì vào trang website nào? (mtt@clothingpartners.dk)

Em có thể tra cứu trên báo Dân trí hoặc có thể tra cứu tại website của trường: http://www.dhrhm.edu.vn

Tuy nhiên thời điểm này trường vẫn chưa cung cấp dữ liệu điểm thi lên mạng.

Hỏi: Tôi có người con thi vào ĐH Nông Lâm khối B ngành quản lý môi trường nhưng điểm thi chỉ được 10,5đ. Vậy cháu có cơ hội nào để được nộp đơn xin nguyện vọng 2 không? Xin cho tôi dược biết trường nào con tôi có thể nộp vào? (mvd_et@yahoo.com.vn)

 

Trước hết con bạn phải chờ đợi điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Chỉ khi nào con bạn có điểm bằng từ mức điểm sàn ĐH, CĐ trở lên thì mới được tham gia xét tuyển NV.

 

Ban tư vẫn sẽ hỗ trợ con bạn sau khi có thông tin này. Theo Ban tư vấn thì con bạn chỉ có thể nộp NV vào các trường CĐ.

 

Hỏi: Cho em hỏi để phúc khảo lại bài thi Đại học có cần phải quy đinh nào không? Có được phúc khảo cả 3 môn không? Lệ phí mỗi môn phúc khảo là bao nhiêu? (thanhvinh_2710_ht@yahoo.com.vn)

 

Đối với kì thi tuyển sinh ĐH, nếu thí sinh thấy bài làm và điểm thi thực tế chênh nhau thì đều có quyền được phúc khảo bài thì mà không cần điều kiện gì.

 

Thí sinh có thể phúc khảo một môn hay cả 3 môn thi nếu chưa hài lòng với kết quả thi.

Lệ phí phúc khảo thông thường là 15.000/môn

 

Hỏi: Em của tôi thi vào trường ĐH Bách khoa TPHCM. Điểm thi môn Lý em của tôi tính theo đáp án đăng trên báo với số điểm đạt được là 9,2 điểm nhưng khi công bố điểm thì chỉ có 8,5 điểm. Không biết là em tôi có đánh dấu như thế nào đấy mà máy chấm điểm không đọc được. Xin cho tôi hỏi cách chấm phúc khảo như thế nào: chấm bằng máy hay giáo viên chấm? (thanh_sang639@yahoo.com)

 

Bạn chỉ cần làm đơn phúc khảo và gửi về trường theo thời gian quy định. Để biết thời gian nhận đơn phúc khảo bạn nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo của trường.

 

Bài thi trắc nghiệm khi được phúc khảo sẽ rút ra chấm bằng tay không chấm bằng máy như ban đầu.

 

Ban Tư vấn Tuyển sinh

Dòng sự kiện: Tư vấn tuyển sinh 2007