Doanh nghiệp khát nhân sự, nhưng hơn 200 nghìn cử nhân, thạc sĩ vẫn đang thất nghiệp

Với thực trạng đào tạo hiện tại, tỉ lệ người lao động có bằng cấp, chứng chỉ ngày càng tăng nhanh, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên. Tuy nhiên, đây lại là nhóm có tỷ lệ thất nghiệp rất đáng lo ngại.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến hết quý I/2016, cả nước có 1.072,3 nghìn người trong độ tuổi lao động đang bị thất nghiệp, tăng 20,7 nghìn người so với quý IV/2015, trong đó có tới hơn 178 nghìn người tốt nghiệp đại học trở lên.

Đào tạo lấy bằng cấp thôi chưa đủ

Công tác chuyển dịch lao động từ nhà trường tới môi trường việc làm rất quan trọng. Việc đào tạo đại trà lạc hậu thường không đảm bảo cho sinh viên kịp thời thích ứng khi chuyển dịch từ sinh viên thành nhân viên, đáp ứng được tiêu chuẩn nghề nghiệp của xã hội.

Giáo sư Eugene H.Levy, Giáo sư vật lý học thiên thể, Cựu Hiệu trưởng Đại Học Rice, Texas, Hoa Kỳ, hiện là thành viên Hội đồng Sáng lập và Phó Chủ tịch Hội đồng Học thuật Đại học Tân Tạo nhận định: “Một xã hội hiện đại, tiên tiến phải đảm bảo đào tạo tốt nguồn nhân lực đảm nhiệm được nhiều vị trí và nhiều loại hình nghề nghiệp, đáp ứng được tiêu chí của một giám đốc - một nhà lãnh đạo tài năng. Xã hội hiện đại ấy phải dám cởi mở, dám chấp nhận những ý tưởng sáng tạo về xã hội, kỹ thuật và kinh tế. Qua thực tế tại Hoa Kỳ, Mô hình Giáo dục Khai phóng đã đáp ứng được những yêu cầu trên”.

Đại học Tân Tạo.
Đại học Tân Tạo.

Giáo dục theo chuẩn quốc tế giảm gánh nặng xã hội

Số liệu thống kê năm 2015 cho thấy, việc đào tạo và định hướng theo mô hình khai phóng (Liberal arts) đã giảm hoàn toàn nguy cơ thất nghiệp.

Tại trường Đại học Tân Tạo (TTU) - Trường Đại học đầu tiên áp dụng mô hình giáo dục khai phóng ở Việt Nam, 100% sinh viên khóa đầu tiên tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu/tháng, trong đó 89% làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia như: Unilever, LG, PWC Vietnam, Pepsi, Wall street English center, Odyssey Resources Vietnam... trong khi đa số sinh viên Việt Nam tốt nghiệp chỉ đạt được mức lương từ 2-5 triệu/tháng (Theo thống kê của JobStreet.com công bố tại Hội thảo “Nhân lực mới ra trường – Việt Nam và Khu vực quý 4 -2015”).

Thành công đến từ nền tảng vững chắc

Thùy Dương - một cô gái nhỏ nhắn vừa tốt nghiệp Đại học Tân Tạo đã trúng tuyển vị trí trợ lý cho CEO người Mỹ của Công ty CP Đầu tư Tân Đức. Nói về kinh nghiệm và bí kíp vượt qua rất nhiều đối thủ nặng ký khác, cô cựu sinh viên khoa kinh tế bật mí: “Vừa mới ra trường nên chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng tôi vẫn muốn thử sức ở vị trí trợ lý cho CEO lĩnh vực kinh doanh bất động sản, nhà xưởng khu công nghiệp. Do ý thức được rằng mình đã may mắn được hưởng thụ một nền giáo dục đặc biệt mà không phải ai cũng đủ can đảm và may mắn có được, tôi tự tin về những kiến thức, những trải nghiệm mà các giáo sư, tiến sĩ trong Trường đã truyền đạt lại cho chúng tôi bằng tất cả tâm huyết và kinh nghiệm của họ. Họ vẫn luôn là bệ phóng giúp chúng tôi bứt phá bằng chính sự tự tin vào năng lực cá nhân, biết cách tiếp tục hoàn thiện và nhân nó lên để chạm tới thành công”.

Chất lượng đào tạo của trường Đại học phi lợi nhuận theo mô hình giáo dục Hoa Kỳ đầu tiên ở Việt Nam chính là ở nền tảng giúp khơi gợi và thúc đẩy sự phát triển năng lực cá nhân, giúp mỗi cá nhân trở thành người mà họ mong muốn trở thành.

Sinh viên Đại học Tân Tạo tham gia các hoạt động ngoại khóa với SV quốc tế.
Sinh viên Đại học Tân Tạo tham gia các hoạt động ngoại khóa với SV quốc tế.

Đầu tư bài bản cho nền tảng chất lượng

Trường Đại học Tân Tạo giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, theo chương trình đào tạo cập nhật thường xuyên từ ĐH Rice, một trong những trường ĐH danh tiếng của Hoa Kỳ và thế giới. Do đó, sinh viên Đại học Tân Tạo luôn được hưởng thụ một nền giáo dục thực hành trên nền tảng kiến thức đã nghiên cứu, gắn liền với sự phát triển của xứ cờ hoa.

Với đội ngũ giảng viên hầu hết là giáo sư, tiến sĩ và một số là thạc sĩ người bản xứ hoặc người Việt Nam được đào tạo và có kinh nghiệm giảng dạy ở các trường uy tín tại nước ngoài. Đại học Tân Tạo không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với các trường trong khu vực và thế giới; tăng cường hợp tác với các công ty nước ngoài trong việc đào tạo và tiếp nhận sinh viên của trường; luôn đổi mới các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho đào tạo phù hợp với sự thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác quốc tế…