Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020

(Dân trí) - Đại học Quốc gia Singapore tiếp tục giữ vững phong độ khi là năm thứ 2 liên tiếp dẫn đầu bảng bảng xếp hạng đại học châu Á (QS Asia) vừa công bố hôm 27/11.

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) giữ vị trí số 1 với điểm tuyệt đối 100 từ hệ thống đánh giá. QS đánh giá Đại học Quốc gia Singapore luôn dẫn đầu trong việc đưa ra các phương pháp tiếp cận toàn cầu về giáo dục và nghiên cứu. Hệ thống trường gồm 17 khoa, trường thành viên, với hơn 30.000 sinh viên đến từ 100 quốc gia.

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 1
Đại học Quốc gia Singapore (NUS) là đại học tốt nhất châu Á năm 2020.

Xếp sau ngôi quán quân là Đại học Công nghệ Nanyang (NTU). NTU là một đại học trẻ năng động tầm cỡ thế giới nhiều năm, năm nay đã tăng một bậc để giữ vị trí thứ hai.

Ngôi trường này được đánh giá cao nhờ việc nắm bắt các công nghệ số và có quan hệ đối tác với các công ty công nghệ hàng đầu thế giới ở nhiều lĩnh vực có tác động mạnh đến xã hội như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, máy tính, giáo thông thông minh, năng lượng sạch

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 2
Vị trí á quân thuộc về Đại học Công nghệ Nanyang (NTU).

Tụt một bậc so với năm ngoái - Đại học Hong Kong xếp thứ ba trong bảng xếp hạng. Trong số hơn 20.000 sinh viên, có 9.000 em là sinh viên quốc tế đến từ 96 nước.

Tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường trong 11 năm liên tiếp luôn đạt trên 99,4%. Là đại học định hướng nghiên cứu, trường kết nối với hơn 340 trường ở 43 quốc gia.

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 3
Đại học Hong Kong xếp thứ ba trong bảng xếp hạng.

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tới 99,4%. Ngoài ra, Hong Kong có hai trường lọt top 10 là Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (thứ 8) và Trung văn Hương Cảng (thứ 10).

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 4
Đại học Thanh Hoa (xếp thứ 4) luôn được QS đánh giá là một trong những trường có chương trình giảng dạy ngành khoa học máy tính và kỹ thuật tốt nhất thế giới.

Năm nay, Trung Quốc có 4 đại học lọt bảng xếp hạng top 10 đại học tốt nhất châu Á: Đại học Thanh Hoa (thứ 4), Bắc Kinh (thứ 5) và Phục Đán (thứ 7), Đại học Chiết Giang (thứ 10). Đại học Chiết Giang lần đầu lọt vào top 10 sau khi tăng 7 bậc so với năm ngoái.

Với 4 đại diện, Trung Quốc ngày càng khẳng định vị thế ở giáo dục đại học trong khu vực:

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 5
Đại học Bắc Kinh xếp thứ 5.
Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 6
Đại học Phục Đán xếp thứ 6.

Một đại diện Hàn Quốc xuất hiện trong bảng xếp hạng ở vị trí thứ 9 là Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) - viện khoa học và kỹ thuật định hướng nghiên cứu đầu tiên ở Hàn Quốc, thành lập năm 1971.

Điểm danh 10 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 - 7
Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST).

KAIST là cơ sở khoa học và công nghệ định hướng nghiên cứu đầu tiên ở Hàn Quốc. Nó được mệnh danh là đại học sáng tạo nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương với nhiều dự án nghiên cứu nổi bật. Khoảng 10.000 sinh viên đang theo học tại ngôi trường danh giá bậc nhất Hàn Quốc này.

Năm nay, tổ chức giáo dục QS của Anh xếp hạng 550 đại học châu Á, dựa theo 10 tiêu chí, gồm: danh tiếng về học thuật; đánh giá của nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ; tỷ lệ bài báo trên giảng viên; trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế; trao đổi sinh viên trong nước và trao đổi sinh viên nước ngoài.

Lệ Thu