DHS Việt tại Pháp "chen chân" tại hội thảo hướng nghiệp 2016

(Dân trí) - Ngày 25/3 vừa qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã phối hợp với Hội sinh viên Việt Nam tại Paris (UEVP) và trường Cao cấp Thương mại Paris (ESCP Europe) đồng tổ chức Hội thảo hướng nghiệp lần thứ V dành cho các học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Pháp.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 150 sinh viên Việt Nam, hàng chục sinh viên các nước trong khối Pháp ngữ và nhiều diễn giả là các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư cùng các doanh nhân, chuyên gia Việt Nam đã có nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu, kinh doanh hay công tác tại Pháp. Trong đó có thể kể đến ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng phòng phát triển kinh doanh khu vực châu Á của Ngân hàng Societe General, hiện là chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (ABVietFrance); Ông Đặng Ngọc Chấn (Henry Đặng), phụ trách đối ngoại của Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), giảng viên, chuyên gia tư vấn thuế của Đại học Paris Sorborne; ông Hervé Laroche, giám đốc chương trình đào tạo nghiên cứu sinh trường ESCP Europe.

Qua những trao đổi của mình, các vị khách mời đã mang đến cái nhìn toàn cảnh về cơ cấu tổ chức đại học ở Pháp, thị trường lao động Việt – Pháp cũng như các cơ hội và kĩ năng nghề nghiệp đối với từng ngành học trong năm 2016.


Phần trình bày của các diễn giả

Phần trình bày của các diễn giả


...các DHS Việt chú ý lắng nghe.

...các DHS Việt chú ý lắng nghe.

Bên cạnh đó, những khó khăn trong việc hoàn tất các thủ tục hành chính phức tạp tại Pháp cũng được các diễn giả lưu ý và đưa ra giải pháp phần nào giải quyết những khúc mắc của các bạn trẻ đang trong quá trình tìm việc làm.

Các bạn du học sinh cũng đã nhận được nhiều bài học bổ ích thông qua những câu chuyện thiết thực của các cựu sinh viên Việt Nam hiện đã và đang công tác trong các công ty, tập đoàn tại Pháp trong nhiều lĩnh vực, ngành học như Ngân hàng - Quản lý - Tài chính, Tin học, Xây dựng, Du lịch - Khách sạn, Thời trang…

Ngoài những nội dung tổng quan trên là những chủ đề mang tính thời sự nhận được sự chú ý của đông đảo các bạn trẻ Việt Nam trong năm 2016. Phần trao đổi của anh Vũ Ngọc Anh giám đốc công ty Officience, chủ tịch hội khoa học và chuyên gia (AVSE) đã mở ra những nhận định đa chiều về về Start Up, một xu thế mới đối với các bạn trẻ đam mê kinh doanh. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam hết sức tạo điều kiện ưu đãi về mặt cơ chế.

Hay góc nhìn thú vị về câu chuyện “Nên ở lại Pháp hay trở về Việt Nam" còn đang nóng hổi trên các diễn đàn du học sinh Pháp qua những lời tâm sự thẳng thắn từ đại diện hội cựu du học sinh Pháp UAVF (French Alumni Vietnam).


Phòng hội thảo thu hút đông đảo các bạn trẻ tới theo dõi, trao đổi.

Phòng hội thảo thu hút đông đảo các bạn trẻ tới theo dõi, trao đổi.

Không thể không nhắc tới hội cựu sinh viên ESCP Alumni Vietnam, đơn vị đóng vai trò cầu nối giữa UEVF và trường ESCP. Trong đó chị Phùng Hương Giang, cựu phó chủ tịch học tập của UEVP cũng tham gia rất tích cực trong quá trình tổ chức hội thảo.

Với tư cách là đơn vị đồng tổ chức, phía nhà trường ESCP Paris cũng mang tới hội thảo phần giới thiệu về chương trình nghiên cứu sinh tại ESCP Europe (hệ thống trường thương mại hàng đầu có trụ sở tại nhiều nước châu Âu).

Một phần quan trọng của hội thảo năm nay chính là giao lưu với hai chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân và kỹ năng nghề nghiệp, ông Martin Thai phòng phát triển nhân sự tập đoàn Bouygues Telecom và ông Hà Nguyễn trưởng phòng kinh doanh công ty Microsoft Pháp.

Bằng kỹ năng training chuyên nghiệp cùng phong cách minh họa dí dỏm, hai vị khách mời đã chỉ ra những sai sót rất nhỏ mà hầu hết các bạn sinh viên Việt Nam từng mắc phải trong giai đoạn xin học tập và làm việc tại Pháp.

Cũng ngay tại không gian hội thảo, các bạn sinh viên còn được những chuyên gia hàng đầu huấn luyện về những kỹ năng cơ bản khi đi xin việc như viết CV, cover letter, kỹ năng phỏng vấn. Đặc biệt hàng năm, phần chữa CV và mô phỏng một buổi phỏng vấn thử luôn được rất nhiều bạn trẻ hào hứng tham dự. Những bàn tư vấn tại chỗ dành cho sinh viên luôn trong tình trạng chật kín chỗ ngồi.


Khu vực tư vấn và tuyển dụng cũng sôi động không kém.

Khu vực tư vấn và tuyển dụng cũng sôi động không kém.

Hội thảo hướng nghiệp năm 2016 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tham gia quảng bá hình ảnh, đồng thời tiếp xúc với nguồn nhân lực trẻ tiềm năng. Năm nay, hội thảo có sự hiện diện của hai công ty là LINAGORA (công ty hàng đầu tại Pháp trong lĩnh vực phần mềm mã nguồn mở) và INFRA SYSTEM (công ty tư vấn về công nghệ và dịch vụ).

Cả hai công ty đều có nhu cầu lớn trong việc tuyển dụng ở nhiều vị trí và chuyên ngành khác nhau. Các bạn sinh viên đến với hội thảo đều có thể mang CV đến để có cơ hội phỏng vấn trực tiếp với đại diện doanh nghiệp.

Ngoài ra, dù không chính thức xuất hiện tại hội thảo nhưng công ty Decathlon - nhãn hàng thể thao nổi tiếng của Pháp và là đối tác thường xuyên với các sự kiện của hội sinh viên UEVF - cũng có đại diện là anh Trần Quang Hà, cựu du học sinh Việt Nam tại Pháp, đại diện của ESCP Alumni Vietnam tại Việt Nam, tới chia sẻ kinh nghiệm trên con đường tìm kiếm việc làm của mình.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội thảo ngoài việc giúp các bạn trẻ định hướng nghề nghiệp, đồng thời đều là những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã tạo những điều kiện tốt nhất để các bạn sinh viên có thể gặp gỡ, trò truyện cũng như trao đổi CV và phỏng vấn trực tiếp, nắm bắt cơ hội việc làm.


Rất nhiều bạn DHS Việt có được những lời khuyên quý báu cũng như cơ hội nghề nghiệp trên xứ sở lục lăng.

Rất nhiều bạn DHS Việt có được những lời khuyên quý báu cũng như cơ hội nghề nghiệp trên xứ sở lục lăng.

Bạn Nguyễn Phương Anh, phó chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Paris, trưởng BTC hội thảo cho biết: “Thông qua hội thảo, Hội sinh viên Việt Nam rất mong muốn có thể cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường công việc trên đất Pháp cũng như giúp những người trẻ tuổi Việt Nam tự tin và bản lĩnh hơn khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ là cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam”.

Hội thảo hướng nghiệp - Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp 2016 không chỉ cung cấp cho các bạn trẻ Việt Nam những kiến thức, kinh nghiệm quý giá, các cơ hội hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong môi trường lao động tại Pháp, Ban tổ chức hội thảo cũng mong muốn “tiếp sức” để những người Việt trẻ tuổi có thêm sự tự tin và bản lĩnh khi bước vào môi trường làm việc quốc tế với hy vọng họ sẽ trở thành cầu nối tương lai giữa nước sở tại và Việt Nam.


Đại diện BTC và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện BTC và khách mời chụp ảnh lưu niệm.

Là chi hội nòng cốt của tổ chức Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp, Chi hội sinh viên Việt Nam tại Paris luôn là một trong những chi hội đi đầu trong các hoạt động phong trào như văn hóa, văn nghệ, thể thao, và những sự kiện thiết yếu hướng về quê hương, chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Việc ra mắt Ban chấp hành mới của chi hội từ tháng 11/2015 đã tạo ra sức sống mới cho chi hội với những định hướng hoạt động cụ thể, đáp ứng các nhu cầu thiết thực của các bạn trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập tại thủ đô Paris và góp phần thu hút ngày càng đông đảo hội viên tham gia.

N.T

(Từ Paris, Pháp)