ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh

(Dân trí) - Ngày 20 - 21/6, hơn 1.000 thí sinh đăng ký dự tuyển vào bậc thạc sĩ vào 187 chuyên ngành của 11 đơn vị đào tạo thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh năm 2020.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh - 1

Thi sinh dự thi cao học tại ĐH Quốc gia Hà Nội

Năm nay, bậc thạc sĩ có 1.054 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trong tổng số 1.292 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm  81,5%, tăng hơn với năm 2019; bậc tiến sĩ có 69 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trong số 86 thí sinh đăng ký dự thi, giữ ổn định so với cùng kỳ năm 2019.

Bậc thạc sĩ tuyển sinh theo phương thức xét tuyển đối với 15 ngành/chuyên ngành đào tạo; tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực (ĐGNL) với 81 ngành/chuyên ngành đào tạo, trong đó khối Khoa học Tự nhiên và Công nghệ có 54 chương trình đào tạo (CTĐT) và khối Khoa học Xã hội và Nhân văn có 27 CTĐT. Các chuyên ngành còn lại tuyển sinh theo phương thức truyền thống.

Theo thống kê của ĐHQGHN cho thấy, khối ngành có số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển gia tăng nhiều nhất là Khoa học Giáo dục và Đào tạo giáo viên của Trường ĐH Giáo dục, tăng 128% so với năm 2019; tiếp đến là các chuyên ngành của Khoa Quản trị và Kinh doanh và của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, tăng 90% và 50% so với năm 2019. Các khối ngành khác như: Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế - Luật… giữ ở mức ổn định.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh - 2

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Phó trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh, Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN nhận định, trong bối cảnh số cơ sở đào tạo SĐH ngày càng tăng, số thí sinh đăng ký dự thi SĐH đang có chiều hướng giảm sút ở rất nhiều cơ sở đào tạo nhưng ĐHQGHN vẫn duy trì được quy mô tuyển sinh, thậm chí có chiều hướng tăng trong năm nay là một tín hiệu đáng mừng.

"Điều này khẳng định tính đúng đắn của chủ trương giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo SĐH của ĐHQGHN" - GS Đức nhấn mạnh.

GS Đức cho hay, các chương trình đào tạo SĐH mới cũng liên tục được bổ sung vào “bản đồ ngành nghề đào tạo” của ĐHQGHN, đặc biệt là các chương trình đào tạo mang tính liên ngành, liên lĩnh vực, các CTĐT thí điểm và các CTĐT đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Điều này giúp tăng thêm cơ hội cho người học trong việc lựa chọn CTĐT phù hợp để nâng cao trình độ.

Thực tế cho thấy, trong nhiều năm trở lại đây, thứ hạng của ĐHQGHN trong các bảng xếp hạng đại học có uy tín không ngừng gia tăng. Mới đây nhất, ĐHQGHN lần thứ 3 liên tiếp đứng trong nhóm 801-1000 đại học tốt nhất toàn cầu với điểm xếp hạng ngày càng tăng, dẫn tới thứ hạng tuyệt đối cũng dần được nâng cao, vươn lên trong nhóm 67,5% các trường đại học hàng đầu thế giới.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đăng ký dự tuyển bậc thạc sĩ tăng mạnh - 3

Cũng trong tháng 6/2020, Tạp chí Times Higher Education (THE) lần đầu tiên xếp hạng ĐHQGHN ở vị trí 201-250 trong nhóm các đại học tốt nhất khu vực châu Á và đứng đầu Việt Nam về xếp hạng tổng thể với các tiêu chí quan trọng như giảng dạy, nghiên cứu, quốc tế hóa.

Trước đó, năm 2019, lần đầu tiên ĐHQGHN và 02 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam được THE xếp trong nhóm 801-1000 thế giới và là đơn vị có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam.

Hồng Hạnh