Rà soát giáo sư, phó giáo sư năm 2017:

Đã phát hiện ứng viên phó giáo sư được công nhận nhưng thiếu tiêu chuẩn

(Dân trí) - Thông tin từ một Hội đồng chức danh giáo sư ngành cho biết, sau khi rà soát đã phát hiện trường hợp phó giáo sư được công nhận nhưng không đủ tiêu chuẩn. Trường hợp này đã báo cáo lên Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước xem xét, giải quyết.

Chiều nay 27-2, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước họp (lần thứ VIII) về kết quả rà soát tất cả hồ sơ ứng viên giáo sư, phó giáo sư được công nhận năm 2017.

Chiều tối ngày 26/2, trao đổi với PV Dân trí, một thành viên của một Hội đồng chức danh giáo sư ngành cho biết, sau khi rà soát số người được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư đã phát hiện trường hợp ứng viên là phó giáo sư được công nhận nhưng không đủ tiêu chuẩn theo quy định.

Phó giáo sư sẽ “bị loại” này thuộc ứng viên ở một trường đại học. Trường hợp này đã được báo cáo về Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước.

Còn tại Hội đồng chức danh giáo sư ngành Kinh tế, GS.TS Đinh Văn Sơn chủ tịch hội đồng cho biết, hội đồng đã rà soát lại rất kỹ lưỡng từng trường hợp, theo đó, tất cả đều đạt tiêu chuẩn như ban đầu đã công nhận.

Ông Sơn cho hay, các ứng viên ở hội đồng kinh tế hầu hết đều ở các trường đại học và viện nghiên cứu. Duy nhất có 2 trường hợp đang làm công tác quản lý, một người làm Cục trưởng, một người làm Hiệu trưởng của một trường nhưng với các tiêu chuẩn họ đều đáp ứng đầy đủ vì trước đây họ làm giảng viên nhưng khi tham gia quản lý họ vẫn tham gia thỉnh giảng và có đầy đủ hồ sơ minh chứng.

Theo GS Sơn, hội đồng chức danh giáo sư ngành kinh tế đã làm chặt ngay từ vòng đầu xét hồ sơ, cụ thể, có tới hơn 92% ứng viên GS và gần 40% ứng viên PGS bị loại. Tổng số ứng viên được công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư ở hội đồng kinh tế năm nay là 78 người (1 GS, 77 PGS).

“Nếu xét số ứng viên ngành kinh tế nộp hồ sơ thì số lượng năm nay tăng 35-37%, nhưng nếu xét ứng viên được công nhận GS, PGS thì tỉ lệ chỉ tăng 5% so với năm 2016” – GS Sơn cho biết.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ gửi các Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành và liên ngành yêu cầu tổ chức rà soát lại kỹ lưỡng hồ sơ các ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã đạt tiêu chuẩn công nhận năm 2017. Trong quá trình rà soát, nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn GS, PGS theo quy định hiện hành, thường trực HĐ CDGSNN phải có báo cáo về HĐCDGSNN.

"Với những trường hợp này, Hội đồng CDGSNN sẽ kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng CDGS ngành phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Hội đồng CDGSNN về kết quả rà soát ứng viên" – ông Nhạ nhấn mạnh.

Trước đó, lý do Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc công nhận chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là sau khi Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có nhiều thông tin (kể cả trên các phương tiện thông tin đại chúng) phản ánh số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư tăng đột biến so với các năm trước.

Bên cạnh đó là nhiều lo ngại về chất lượng như không có đủ sách hoặc bài báo khoa học, không có đủ thời gian giảng dạy, nghiên cứu khoa học... Một số thành viên hội đồng có rất ít (thậm chí không có) công bố nghiên cứu khoa học quốc tế so với các ứng viên.

Không ít thông tin cho rằng đã có những dấu hiệu không bình thường khi thời gian nộp hồ sơ được kéo dài như một "đợt vét" trước khi có quy định mới về tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư và có ứng viên phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước...

Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước nghiêm túc xem xét, rà soát kỹ lưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định.

Hồng Hạnh

Đọc thêm