Cứng nghề cùng “Khởi nghiệp Bartender”
Với nhu cầu tuyển dụng lớn, mức lương hấp dẫn cùng sự phát triển mạnh của ngành nhà hàng khách sạn trong thời đại công nghiệp, cộng thêm những thách thức khám phá hương vị các loại đồ uống, sự ngẫu hứng trong nghệ thuật biểu diễn, nghề Bartender đang thu hút sự quan tâm của bạn trẻ.
Khổ luyện thành tài
Bartender Nguyễn Hoàng Phương Thảo, học viên tốt nghiệp khóa “Khởi nghiệp Bartender” năm 2012, hiện làm việc tại quán Bar ở Quận 1, TPHCM cho biết: “Học Bartender đòi hỏi bạn phải rất tập trung để lĩnh hội hàng loạt kiến thức mới về nghiệp vụ nhà hàng khách sạn, cách quản lý quầy bar để mang lại hiệu quả và sinh lời cho nhà hàng, cách phân biệt và nhớ hàng loạt nhãn rượu pha chế. Đó là chưa kể phải nắm rõ liều lượng của mỗi loại rượu nguyên liệu và cách chế biến ra từng loại đồ uống theo đúng công thức có sẵn, có như vậy mới có thể sáng tạo ra món đồ uống riêng của mình”.
Thảo cũng tiết lộ thêm rằng mức lương hiện tại không những giúp bạn đảm bảo cuộc sống cho mình mà còn phụ được cha mẹ lo cho cậu em đang học đại học. Đây cũng là thành quả sau 3 tháng chăm chỉ học nghề và hơn 3 tháng thực tập tại quầy bar vất vả. Học pha chế khó nhất là phải bỏ công để luyện tập biểu diễn. Chỉ ngưng một hai tuần là xuống tay ngay, vậy nên hầu như ngày nào cũng phải tung hứng với shaker, chai, ly… “Ai ra nghề bartender thì tay cũng chai và cũng phải đổ khá nhiều mồ hôi cho việc luyện tập. Rảnh lúc nào là Thảo lên internet xem những nghệ sĩ bartender nổi tiếng biểu diễn và học theo. Và thật hạnh phúc khi mỗi ngày mình lại có thể sáng tạo chế ra một món coktail mới và nếu được khách uống và khen ngợi thì không còn gì tuyệt hơn”, Thảo chia sẻ.
Trao chìa khóa mở cánh cửa thành công với nghề Bartender
Khởi nghiệp Bartender là chương trình đào tạo nghề Bartender do công ty Pernod Ricard Việt Nam kết hợp với Trường cao đẳng Nguyển Trường Tộ đào tạo miễn phí nghề Bartender cho các thanh niên đang ở mái ấm, nhà mở, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TPHCM. Sau 2 năm triển khai, chương trình đã cho ra lò gần 200 Bartender trẻ được trang bị những kiến thức và kỹ năng thuần thục, đáp ứng được nhu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng.
Theo thầy Võ Tấn Sĩ - giáo viên chủ nhiệm lớp “Khởi nghiệp Bartender niên khóa 2012” kiêm Hội trưởng Hội Bartender Sài Gòn: “Bartender là nghề kén người, không phải ai cũng có thể học và đủ kiên trì theo nghiệp Bartender đến cùng. Để thành danh với Bartender đòi hỏi bạn phải thực sự có ý trí quyết tâm, đam mê và khổ luyện”.
Với những thành công đã đạt được, dự kiến tháng 09/2013. Pernod Ricard Việt Nam sẽ tiếp tục chiêu sinh khóa “Khởi nghiệp Bartender”, thông tin chi tiết được cập nhật tại đây.