Con có được gì đâu mà mẹ cứ bắt con đọc sách?

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ở Việt Nam không có thang điểm đánh giá hay theo dõi việc đọc. Muốn con mình đọc sách nhưng chỉ đưa cho trẻ cuốn sách, bắt chúng đọc với hy vọng chúng sẽ đọc, sẽ hiểu thì thực sự vô nghĩa.

Thông thường khi học ở trường với bất cứ môn học nào, học sinh đều được ghi nhận năng lực qua điểm số, qua nhận xét của thầy cô; thậm chí có các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, quốc tế,...những thử thách để con chứng tỏ bản thân, ghi nhận nỗ lực học tập, lao động của con trong cả một quá trình đồng thời tạo động lực tự phấn đấu, tự phát triển cho từng cá nhân. 

Đó là với việc học. Còn với việc đọc sách trong trường học, chúng ta ít có các cuộc thi, thiếu những tiêu chí đánh giá dẫn tới thiếu sự ghi nhận cho học sinh đọc nhiều sách, hiểu nhiều sách

Con có được gì đâu mà mẹ cứ bắt con đọc sách? - 1

Lý do trẻ ít đọc sách?

Thứ nhất, bản chất của việc đọc sách không phải là một môn học, không phải một nghề nào đó chúng ta có thể hướng cho con trẻ theo đuổi trong tương lai và với nhiều người, nó cũng không hẳn là thứ gì đó để thư giãn, giải trí. Do vậy, học sinh không dễ nhận thấy cái đích đến của công việc này dẫn tới không có hứng thú và luôn xếp sau những việc khác.

Thứ hai, ở Việt Nam gần như không có thang điểm đánh giá hiệu quả hay theo dõi việc đọc sách. Bạn muốn con mình đọc sách nhưng chỉ đưa cho trẻ cuốn sách, bắt chúng đọc với hy vọng chúng sẽ đọc, sẽ hiểu thì thực sự vô nghĩa. Đọc sách là cả một hành trình dài hơi, từ khơi dậy niềm yêu thích cho cho đến xây dựng thói quen, phương pháp đọc chứ không chỉ là thúc ép trẻ làm điều mà chúng không hiểu, không mong muốn.

Thứ ba, đó là vấn đề của người lớn chúng ta. Dựa trên thống kê "đọc chưa tới 1 cuốn sách mỗi năm" của người Việt có thể dễ dàng nhận thấy người lớn rất ít đọc sách. Học sinh không thấy thầy cô đọc, con cái không thấy bố mẹ đọc, không thấy anh chị đọc thì đâu có gì đảm bảo chúng sẽ thích đọc.

Vậy đâu là điều chúng ta cần làm?

Người lớn cũng cần rèn luyện thói quen đọc sách

Đây là điều vô cùng cần thiết bởi khi đó chúng ta thực sự hiểu sách hay ở đâu và hướng cho con đọc sách như thế nào. Quan trọng hơn, bạn sẽ là tấm gương để con noi theo, qua đó khuyến khích và từng bước ghi nhận năng lực của con.

Con có được gì đâu mà mẹ cứ bắt con đọc sách? - 2

Đọc sách cùng con

Đã có những câu chuyện được chia sẻ qua Thư viện Mọt tại Hà Nội, nhiều phụ huynh dù bận rộn nhưng luôn dành thời gian đến thư viện đọc sách với con hàng ngày. Trên thực tế, các bạn nhỏ rất thích bố mẹ và đọc sách cũng là cách giúp cha mẹ trò chuyện với con, thấu hiểu con đồng thời nuôi dưỡng tâm hồn các bé ngay từ nhỏ.

Giúp học sinh đọc sách một cách khoa học

Tại Mỹ, việc đọc sách luôn gắn liền với việc học. Các trường học phân công thầy cô phụ trách hướng dẫn học sinh đọc sách và bên cạnh đó, họ cũng áp dụng công nghệ để theo dõi, đánh giá quá trình đọc của trẻ. Điển hình là ứng dụng Accelerated Reader hiện được sử dụng tại hơn 70,000 trường học tại Mỹ giúp đưa ra những dữ liệu chi tiết nhằm giúp trẻ chủ động đọc sách một cách có hệ thống.

Con có được gì đâu mà mẹ cứ bắt con đọc sách? - 3

Ngoài ra, có một cách đơn giản hơn là hướng dẫn trẻ làm Báo cáo sách (Book Report) qua những câu hỏi đơn giản như: Tên sách, tên tác giả, cuốn sách viết về điều gì, nhân vật con yêu thích,... 

Việc đọc sách một cách khoa học là tiền đề để đánh giá sự tiến bộ của quá trình đọc. Hãy khen, hãy trao những phần thưởng khi con làm được một Book Report chất lượng.

Cần có các cuộc thi, giải thưởng cho việc đọc sách một cách rõ nét hơn

Ở nhà, cha mẹ cần có những phần thưởng nho nhỏ khi con đọc được nhiều sách, con chăm đọc sách

Ở trường cần có thêm những tiết đọc sách, ghi nhận việc đọc vào kết quả học tập hay tốt hơn là tổ chức những cuộc thi đọc sách.

Hiểu được vai trò của việc này, trung tâm tiếng Anh Poly ra mắt Poly Fellowship với định hướng là nơi đầu tiên vinh danh và bồi dưỡng những học sinh có năng lực đọc sách Anh ngữ xuất sắc nhất. Khi tham gia Câu lạc bộ, thành viên sẽ nhận được những đặc quyền duy nhất:

- Trở thành Đại sứ của Mọt Library - Thư viện tiếng Anh chuẩn Mỹ với hơn 20,000 đầu sách tại Hà Nội.

- Đọc và mượn sách không giới hạn tại Mọt Library với tổng giá trị tài trợ lên đến 3.600.000 VND.

- Được cấp giấy Chứng nhận thành viên danh dự & Năng lực đọc hiểu tiếng Anh xuất sắc bởi Poly Fellowship giúp nâng cấp hồ sơ cá nhân khi du học & ứng tuyển học bổng trong tương lai;

- Được rèn luyện trong môi trường với 100% thành viên có trình độ tiếng Anh vượt trội;

Ứng tuyển tại: https://forms.gle/McrNqV3wFeNAtuop9

Hoặc liên hệ: 

Poly Trung Hòa - Thư viện Mọt

Tầng 4&5, Tòa nhà Sao Mai, 19 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 090.216.7659 - 093.461.7659 - 093.600.7659