Chạy liên tiếp 6 lớp mỗi ngày phục vụ học sinh học trực tuyến

(Dân trí) - Sẽ có tối đa 6 lớp dạy liên tục trong mỗi ngày và học sinh có thể vào học bất kỳ giờ nào các em thấy phù hợp chứ không cần cố định một giờ như lớp học offline.

Chạy liên tiếp 6 lớp mỗi ngày phục vụ học sinh học trực tuyến - 1

Không cố định một giờ học

Để phục vụ học sinh học trực tuyến tiếng Anh qua Toán và Khoa học trong dịch Covid-19, iSMART khởi động Virtual Class chạy liên tiếp 6 lớp mỗi ngày.

Bắt đầu từ ngày thứ Hai 22/2/2021, iSMART khởi chạy các lớp học trực tuyến sử dụng công nghệ giáo dục mang tên Virtual Class trên phạm vi toàn quốc.

Ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Tổng giám đốc iSMART cho biết: "Lớp học được bố trí theo thể thức mềm dẻo nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh tham gia học tiếng Anh thông qua môn Toán và Khoa học. Vì thế, sẽ có tối đa 6 lớp dạy liên tục trong mỗi ngày và học sinh có thể vào học bất kỳ giờ nào các em thấy phù hợp chứ không cần cố định một giờ như lớp học offline.

Tuy nhiên, việc các em vào lớp, học bao lâu, tương tác thế nào… và làm bài tập ra sao đều được ghi nhận và báo cáo đầy đủ trên hệ thống." 

iSMART cũng áp dụng công nghệ ứng dụng trong giáo dục để có thêm nhiều chức năng thuận lợi cho học sinh và phụ huynh học tốt hơn như việc nếu các em muốn học lại bài có thể xem lại bài đã ghi hình trên hệ thống. Cha mẹ học sinh và thầy cô giáo cũng có thể biết chi tiết việc học của con qua hệ thống theo dõi sẵn có. Giải pháp này cho phép có sĩ số lớp học linh hoạt mà vẫn đảm bảo chất lượng.

 Theo các số liệu cập nhật, iSMART đang triển khai giảng dạy và đào tạo tại hơn 400 trường phổ thông, cho khoảng 60.000 học sinh mỗi năm.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ GDĐT cho biết, sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, có 14 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trở lại từ ngày 17/2; 49 tỉnh, thành phố tiếp tục cho học sinh nghỉ học trên lớp, trong đó có 1 tỉnh cho nghỉ đến hết ngày 19/2; 17 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 21/2; 6 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 22/2; 10 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến hết 28/2; 15 tỉnh, thành phố cho nghỉ đến khi có thông báo mới.

Các Sở GDĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục kích hoạt lại hệ thống phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế để truy vết F1, F2,...và hướng dẫn học sinh, sinh viên, giáo viên khai báo y tế theo đúng quy định. Hầu hết các địa phương cho học sinh nghỉ học trên lớp đã triển khai hình thức dạy học trực tuyến.

Hà Nội: Chú trọng việc xây dựng học liệu dạy học trực tuyến. 

Theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nhằm nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến, chủ động ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19, các đơn vị, nhà trường trên địa bàn thành phố có trách nhiệm chỉ đạo giáo viên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Một trong những yêu cầu quan trọng đối với giáo viên trong năm học 2020-2021 là chú trọng việc xây dựng học liệu dạy học trực tuyến. 

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu nhà trường quan tâm đẩy mạnh việc xây dựng bài giảng điện tử E-Learning, ngân hàng câu hỏi trực tuyến, tư liệu 3D, các thí nghiệm ảo, phần mềm mô phỏng, sách điện tử… để đóng góp vào kho bài giảng dùng chung của ngành và Hệ tri thức Việt số hóa.

Các nhà trường cần tăng cường vai trò của các tổ chuyên môn trong việc đánh giá nội dung học liệu số trước khi đưa vào sử dụng; rà soát, đánh giá, hoàn thiện các mô hình, giải pháp, phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong việc dạy học trực tuyến để bảo đảm tính phù hợp, hiệu quả. 

Hiệu trưởng nhà trường cần quản lý chặt chẽ thời gian, kế hoạch dạy học của từng giáo viên trong giai đoạn tổ chức dạy học qua internet; chỉ đạo, tổ chức, phân công giáo viên chuẩn bị bài giảng và tổ chức giảng dạy qua internet cho học sinh theo thời khóa biểu chung của nhà trường.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường kiểm tra về thời gian, nội dung, chất lượng dạy học qua internet của từng giáo viên trong trường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 17-2 đến hết ngày 28-2-2021, tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố tổ chức dạy học trực tuyến để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngày 19/2, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GDĐT và các Trường Trung học phổ thông trực thuộc về việc thực hiện chương trình giáo dục và phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, các đơn vị tổ chức thực hiện dạy học trực tuyến (qua internet, trên truyền hình) trong trường hợp học sinh nghỉ học ở trường theo hướng dẫn tại Công văn số 1061/BGDĐT-GDTrH ngày 25/3/2020 và các văn bản có liên quan của Bộ GDĐT; nội dung dạy học trực tuyến phải bảo đảm tính khoa học, sư phạm, phù hợp với đối tượng học sinh theo từng cấp học; cách thức tổ chức linh hoạt phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả.