Cảnh cáo, tạm dừng dạy học với cô giáo lộ ảnh "nóng" ở Sơn La

Mỹ Hà

(Dân trí) - Cô giáo lộ ảnh "nóng" trong buổi tập huấn trực tuyến ở Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo, tạm dừng dạy học cho đến khi có thông báo mới.

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay (29/9), ông Quàng Văn Vui, Hiệu trưởng Trường THCS Hua La (TP Sơn La) cho biết, căn cứ vào Nghị định Số: 112/2020/NĐ-CP về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức, nhà trường đã xác minh, tổ chức kiểm điểm và họp xét kỷ luật cô giáo lộ ảnh nóng trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng SGK lớp 6.

"Theo đó, xét thấy hành vi vi phạm của cô giáo lộ ảnh "nóng" khi tập huấn trực tuyến là nghiêm trọng. Tuy nhiên, cô giáo đã rất phối hợp với nhà trường, nhận ra lỗi lầm và tự kiểm điểm sâu sắc sau khi xảy ra sự việc.

Do đó, căn cứ vào thời gian cống hiến, mức độ vi phạm, phạm vi ảnh hưởng cũng như các yếu tố tăng nặng, giảm nhẹ với cô giáo, Hội đồng kỷ luật nhà trường đã quyết định hình thức kỷ luật cảnh cáo, tạm dừng đứng lớp một thời gian đối với cô giáo này cho đến khi có thông báo tiếp theo. Việc xử lý kỷ luật đảm bảo nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật", ông Vui cho hay.

Cảnh cáo, tạm dừng dạy học với cô giáo lộ ảnh nóng ở Sơn La - 1

Cô giáo lộ ảnh nóng trong buổi tập huấn trực tuyến ở Sơn La bị kỷ luật cảnh cáo, tạm dừng dạy học cho đến khi có thông báo mới (Ảnh: Website nhà trường). 

Cũng theo Hiệu trưởng Quàng Văn Vui, xét thấy sự việc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giáo viên và trong dư luận nhân dân, do đó nhà trường không xếp công việc giảng dạy cô giáo này theo ngạch viên chức đã được tuyển dụng mà bố trí cô phụ trách việc sắp xếp thiết bị trong trường học cho đến khi có thông báo tiếp theo.

"Hiện nay tinh thần của cô giáo này đã ổn định. Sau khi vi phạm, cô đã nhận lỗi trước tập thể sư phạm nhà trường và hứa quyết tâm sửa chữa.

Trong thời gian cô giáo này chuyển sang công tác khác, nhà trường đã xếp giáo viên khác dạy thay để đảm bảo giờ học cho học sinh", ông Vui cho hay.

Trước đó, cô giáo Vật lý ở Trường THCS Hua La để lộ ảnh "nóng" trong buổi tập huấn trực tuyến sử dụng sách giáo khoa lớp 6 trong năm học 2021-2022 do Sở GD-ĐT Sơn La tổ chức ngày 28/8.

Ngay sau đó, UBND tỉnh này đã làm việc với các cơ quan chức năng như: Phòng GD-ĐT, Phòng Nội vụ, Công an TP Sơn La và Ban giám hiệu Trường THCS Hua La, về vi phạm của cô giáo.

UBND TP Sơn La xác định, đây là vụ việc vi phạm có tính chất, mức độ rất nghiêm trọng, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người giáo viên và ngành giáo dục thành phố nói riêng, hệ thống giáo dục nói chung. 

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Phòng GD-ĐT thành phố chủ trì, phối hợp với Phòng Nội vụ, Công an thành phố xác định rõ tính chất, mức độ, hậu quả của vụ việc.

Tập trung chỉ đạo xử lý kỷ luật đối với giáo viên vi phạm; bảo đảm tính nghiêm minh, có tác dụng giáo dục, răn đe; thông báo công khai kết quả giải quyết vụ việc đến các đơn vị trường học trong hệ thống giáo dục thành phố (hoàn thành trước ngày 30/9/2021).

Giao Phòng Nội vụ, Công an thành phố phối hợp chặt chẽ với Phòng GD-ĐT để hướng dẫn, xác minh, xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La cho biết, cô giáo đã vi phạm đạo đức nhà giáo, vi phạm quy tắc ứng xử và nội quy của lớp bồi dưỡng.

"Đây là vụ việc vi phạm nghiêm trọng nên Sở GD-ĐT Sơn La yêu cầu xử lý nghiêm  sai phạm của cô giáo này theo đúng quy định", ông Hoàng nói.