Bí quyết cực kỳ dễ áp dụng của cao thủ tiếng Anh

Cao Nguyễn Tuấn Khôi - giải Nhì thành phố IOE, giải khuyến khích quốc gia IOE cùng với khả năng nói tiếng Anh trôi chảy “gây bất ngờ” cho tất cả những ai nói tiếng Anh cùng. Em đang chuẩn bị hành trang thi học bổng trường Quốc tế, thử thách với IOE cấp quốc gia thành tích cao hơn, 900/900 Toefl Junior và thi chứng chỉ C1. Với chứng chỉ C1 này, trình độ Tiếng Anh của Khôi tương đương cử nhân Đại học chuyên ngoại ngữ và IELTS 7.5 dù em mới là học sinh lớp 7.

Hãy nghe những chia sẻ của Tuấn Khôi về bí quyết học Tiếng Anh nhé.

BÍ QUYẾT 1: MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Người học nên tìm được điểm để “yêu” thứ ngôn ngữ này và phải có mục tiêu rõ ràng. Với Khôi, em chia sẻ thật giản dị: “Tiếng Anh không dài dòng, ngữ pháp không quá khó như tiếng Việt nên em thích. Mai sau em muốn đi du học thì sẽ không bị sốc về ngôn ngữ, văn hóa. Em muốn làm ở một công ty nước ngoài như mẹ em. I find English beautiful”. Vẻ đẹp trong tiếng Anh xem chừng thật cụ thể, không hề cao siêu viển vông hoa mĩ. Các bạn đừng học tiếng Anh mà không có đam mê. “Nếu bạn học ngoại ngữ với thái độ thích thú, nhiệt tình và luôn làm tốt bài tập được giao, mình chắc rằng bạn sẽ đạt kết quả tốt”.

BÍ QUYẾT 2: NÓI CÀNG NHIỀU CÀNG TỐT

Tất cả các kĩ năng Tiếng Anh của Khôi đều giỏi nhưng nói và thuyết trình là điểm nổi bật xuất sắc nhất. Em gây choáng váng cho tất cả những ai giao tiếp Tiếng Anh cùng. “ Nói tiếng anh giỏi trôi chảy dễ dàng như đang nói Tiếng Việt”, hoặc “Khôi is a fluent and inspriring speaker (Khôi là một người thuyết trình trôi chảy và truyền được cảm hứng)”… là những nhận xét thú vị mọi người nói về em. Nếu nhắm mắt lại, không nhìn thấy Khôi, chỉ nghe giọng thì không ai biết đó là một người Việt Nam đang nói. Và bí quyết là đây nhé:


Khôi và cô giáo Thanh Thủy.

Khôi và cô giáo Thanh Thủy.

- Giáo viên bản xứ:

Điều kiện tiên quyết là luyện nói ngay từ đầu với giáo viên bản xứ để có ngữ điệu Anh, phát âm chuẩn. Nếu không có điều kiện học người bản xứ, bạn nhớ tìm các nguồn phát tiếng anh chuẩn như đĩa, phim, từ điển online có phần phát âm để nói theo. “Oxford hoặc Cambridge là cuốn từ điển mình hay dùng online. Google là ra và chuẩn để chỉnh phát âm”, Khôi cho biết.

- “Trơ lì” để nói:

Khôi chia sẻ về lí do tại sao người Việt chưa nói giỏi được tiếng Anh: “Ngại nói, chưa có đủ ngữ liệu để nói, phát âm sai khiến nói sai lại càng ngại nói. Hãy phá bỏ bằng lí trí và sự “trơ lì”. Bạn phải tự mình vượt qua rào cản. “Như mình đây, cứ nói, mọi người không hiểu vẫn nói, mọi người nhìn mình lạ lẫm mình vẫn nói, cứ nói và nói. Nói mọi lúc mọi nơi”.

- Câu lạc bộ Tiếng Anh:

Hãy tham gia các câu lạc bộ để thực hành tiếng Anh. Từ khi 11 tuổi, Khôi tham gia đều đặn câu lạc bộ Tiếng Anh. Cứ mỗi 2h chiều chủ nhật là em lại đến câu lạc bộ cùng bố. Cả tuần sẽ là thời gian chuẩn bị thuyết trình một chủ đề/vấn đề breaking news hoặc issues in life. Tại đây mọi người thả sức nói tiếng anh, sửa cho nhau. Khả năng nói của Khôi được trau dồi, luyện tập ngày càng nhuần nhuyễn qua câu lạc bộ.

BÍ QUYẾT 3: HỌC CÓ PHƯƠNG PHÁP

Với sự định hướng rõ nét của bố mẹ, Khôi thi đạt học bổng trường Wellspring. Tại đây em được tăng tần suất sử dụng Tiếng Anh hàng ngày. Không chỉ dừng lại ở đó. Bố em tiếp tục chọn trung tâm anh ngữ English House để củng cố, bổ trợ thêm những phần Tiếng Anh còn yếu. Là người rất hứng thú với những dạng bài tập có tính thử thách, hóc búa, mục tiêu học tập cao, thích học nặng, “mình thỏa mãn được nhu cầu này khi tìm được English House – lớp chuyên của cô Thủy, nơi có những phương pháp hiệu quả, có đề hay và khó, dạng đề thi quốc tế với áp lực như thi thật, giáo viên nghiêm khắc và kỉ luật cao”.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả Khôi được học từ cô Thủy - giám đốc Trung tâm English House, giờ mình chia sẻ lại cho mọi người nhé:

Bí quyết cực kỳ dễ áp dụng của cao thủ tiếng Anh - 2

- Có một cuốn sổ từ theo phương pháp từ vựng L-A (Logic and Absorb):

Tại English House có 1 quyển sổ từ được thiết kế để triển khai phương pháp L-A đến từng học viên.

Logic (trật tự từ): từ sắp xếp theo hệ thống, logic, chủ điểm, chuyên đề gồm Idioms (thành ngữ), Cụm động từ (Phrasal verb), Cấu trúc câu (Phrase, Pattern), Sự kết hợp từ (Collocation). Từ vựng khi được sắp xếp logic, học sinh sẽ thẩm thấu (Absorb). Từ sẽ được lặp đi lặp lại đầu tiên bằng cách viết tập, hình thành “đường mòn” trong não bộ.

“Sau một thời gian học theo phương pháp của cô Thủy, vốn từ vựng của mình cũng có chút chút rồi nay lại được chuyên sâu các từ học thuật, các từ khó về cụm động từ, thành ngữ đặc biệt rất hiệu quả và hữu ích cho kì thi như IOE, Toefl Junior và C1 của mình”

- Đọc to theo mẫu với phương pháp học tiềm thức (Subconcious mind):

Học tiềm thức, nghe rất to tát nhưng thực ra cực đơn giản: Các bạn hãy tìm bài đọc hiểu có phần đọc trong đĩa, luyện đọc theo, hàng trăm lần như vậy cực kì có tác dụng. Các bạn cũng có thể tìm các đoạn quảng cáo, những đoạn phim chứa các collocation, khẩu ngữ, idioms, cấu trúc. Xem đi xem lại, đọc to theo. Qua đó, bạn sẽ nắm được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong tình huống mà không hề rời rạc. Đến một lúc nào đó bạn bật ra câu có chứa từ, cấu trúc đó theo ngữ điệu Anh rất tự nhiên. Chính việc học từ vựng L-A cũng bắt nguồn từ việc học tiềm thức này. “Đây là phương pháp vừa đơn giản, dễ thực hiện mà rất hiệu quả mà mình được cô Thủy hướng dẫn – lượng từ vựng của mình tăng lên đáng kể đặc biệt là các từ học thuật và thành ngữ, cụm động từ” .

Video Khôi thuyết trình bằng tiếng Anh: https://www.youtube.com/watch?v=TrtIPxt2-8Y

- Học nặng - Xây dựng bộ mục tiêu học tập cá nhân

Đây là điều chỉ có tại English House. Tại đây mỗi học viên đều được xây dựng bộ mục tiêu học tập cá nhân. Tại đây, mình được Cô Thủy vạch lộ trình đạt Toefl Junior 900/900, tiếp tục đoạt giải cấp quốc gia IOE và thử sức với C1. Và cũng chính việc đặt mục tiêu cao này khiến Khôi yêu thích English House bởi bí quyết học giỏi của Khôi là luôn đặt ra mục tiêu cao, vươn tới bằng được các mục tiêu đó.

- Và kết quả:

Khôi cho biết: “Hồi mới học English House, em thậm chí vẫn sai ngữ pháp. Em được học nhiều nhưng chưa bài bản, hệ thống. Em viết nhưng chưa chắc đã hiểu đó là hiện tượng ngữ pháp gì. Các cấu trúc ngữ pháp nâng cao thì lần đầu tiên được tiếp cận và từ vựng thì mênh mông như biển. Cô Thủy thì nghiêm khắc và cầu toàn. Cô đòi hỏi một cách làm bài chỉn chu, không sai đến một dấu phẩy, một chữ sai cô không chấm điểm cả câu”.

Bí quyết cực kỳ dễ áp dụng của cao thủ tiếng Anh - 3

Nhưng điều này làm em càng hứng thú. Em lao vào luyện tập, làm theo hướng dẫn của cô Thủy và phương pháp L-A phát huy tác dụng mạnh, đạt hiệu quả rõ rệt. “Em thu thập được một lượng lớn từ nâng cao về Phrasal verb (cụm động từ), Idioms, Confusing words (từ hay gây nhầm lẫn). Cấu trúc writing và kĩ năng viết luận đáp ứng tốt cho các dạng đề thi”, Khôi cho biết.

Hồi đầu, phần Writing cấu trúc và cả writing viết luận của em viết sai nhiều. Sau một thời gian học, bài viết của em đã bố cục chặt hơn, bớt lan man kiểu văn nói. Em được dạy từ học thuật, cách viết học thuật, cách triển khai ý/câu, từ vựng dùng linh hoạt, nhiều cấp độ. Kĩ thuật viết của em tiến bộ hơn cho dù em vẫn mong muốn English House giúp em viết tốt hơn nữa.

Ngoài ra, em được cọ xát chiến lược và kĩ thuật làm bài thi, cách xử lý các tình huống hóc búa, cô Thủy có ngân hàng đề thi phong phú, sát format bài thi thật, độ khó và áp lực như thi thật. Những bạn đã qua lớp ôn thi của English House, theo đúng đề cương và hướng dẫn của giáo viên sẽ nắm chắc tỷ lệ đậu cao.”

English House đang triển khai chương trình “Giấy khen đổi học bổng”. Học sinh mang giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong các niên khóa 2015-2016 của các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ nhận được học bổng giá trị cao. Đây là chương trình tìm kiếm tài năng tiếng Anh diễn ra duy nhất một lần trong năm. Cũng tại chương trình này, Cao Vũ Tuấn Khôi cùng một số em học sinh đã đạt học bổng và tham gia vào lớp học sinh giỏi, được bồi dưỡng đặc biệt tại trung tâm.

Trung tâm còn đang tổ chức những khóa học ôn thi Toefl Junior, IOE, luyện thi đại học, luyện thi học sinh giỏi/trường chuyên lớp chọn với tỉ lệ đạt thành tích cao.

Trung tâm ENGLISH HOUSE

54 ngõ 4 Đặng Văn Ngữ - Q.Đống Đa - Hà Nội

Hotline : 01234568889, 0466635665

Website: http://www.englishhouse.edu.vn/