“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế

(Dân trí) - Trần Bá Tân, cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam xuất sắc giành huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế 2019 với số điểm 95,47/100. Tân cũng là thí sinh đạt điểm tuyệt đối 40/40 trong phần thi thực hành được Ban tổ chức vinh danh.

Trần Bá Tân, Huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế 2019

Xác lập kỷ lục với điểm tuyệt đối 40/40

Với dấu ấn thành tích này, Trần Bá Tân đã chính thức ghi danh trở thành thí sinh đầu tiên của Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế từ trước đến nay đạt điểm tuyệt đối.

Ngoài tấm huy chương Vàng danh giá, Ban tổ chức đã trao tặng cho Bá Tân giải “Best Pratical Exam” (Bài thực hành tốt nhất) trong kỳ thi năm nay.

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế - 1

Hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam ra sân bay đón Trần Bá Tân (ảnh Quân Đỗ)

Trải qua chuyến bay dài hơn 12 tiếng đồng từ Pháp về Việt Nam, Trần Bá Tân được ông nội, bố mẹ và bạn bè chào đón bằng những cái ôm, những bó hoa trong ngày trở về.

Trên chuyến bay về Việt Nam, Trần Bá Tân gần như không ngủ, một phần vì hồi hộp sắp được gặp lại gia đình, một phần vì quá mừng khi luôn nghĩ đến khoảnh khắc được trao thưởng thí sinh có điểm thực hành tuyệt đối.

Chia sẻ với phóng viên khi xuống sân bay, Bá Tân cho biết, đề thực hành Olympic Hóa năm nay nói về phân tích và hóa hữu cơ; đề có chút dễ hơn năm trước vì không có câu hỏi đánh đố, em đủ thời gian để hoàn thành bài. Sau khi ra khỏi phòng thi, em nhẩm tính mình được khoảng trên 30 điểm bởi một số câu hỏi nhỏ em chưa được thực hành trực tiếp bằng tay bao giờ nên không dám chắc vào kết quả.

Nhưng khi các thầy trong đoàn thông báo đạt 40/40 điểm tuyệt đối, em không tin vào tai mình, thực sự cảm xúc lúc đó rất vui.

"Cả đời em không thể quên được. Số điểm cao ngoài dự kiến, em bần thần người một lúc rồi tự nhẩm tính lại cách làm thí nghiệm của mình, cẩn thận ghi ra cuốn sổ học tập vừa để chắc chắn hơn về kết quả và cũng là kỷ niệm sau này của mình" - Bá Tân tâm sự.

Bá Tân cho hay, trong quá trình ôn luyện đội tuyển cấp thành phố, cấp quốc gia em và các bạn đã được trang bị rất đầy đủ kiến thức lý thuyết, đa số học bằng các tài liệu nước ngoài nên việc thực hành có đôi chút lơ là.

Nhận thấy lỗ hổng đó, các thầy cô hướng dẫn trong đoàn Olympic quốc tế đã tập trung toàn lực vào phần thực hành, dù không có nhiều thiết bị hiện đại nhưng các thầy cũng tìm kiếm dụng cụ, các chất lỏng giúp chúng em được trực tiếp làm.

Lượng bài tập chúng em được thực hành trong quá trình ôn luyện khá sát với đề bài quốc tế. Đây là yếu tố giúp cả đoàn hoàn thành tốt bài thi năm nay.

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế - 2

Trần Bá Tân rạng rỡ tươi cười khi được các bạn cùng lớp hô to biệt danh “Tân lì! Tân lì!”. (ảnh Quân Đỗ)

Theo lời nhận xét của cô Thu Hà, Bá Tân là học sinh ít nói, điềm đạm, có tư chất tốt, thông minh và bản lĩnh, em không ngừng cố gắng trong học tập. Vì thế đạt được kết quả cao trong kỳ thi này là điều không mấy bất ngờ và hoàn toàn xứng đáng với Tân.

"Học sinh Việt Nam không có nhiều điều kiện được học thực hành cũng như ít được tiếp xúc với các dụng cụ thí nghiệm Hóa học hiện đại. Vì thế, giải thưởng “Bài thực hành tốt nhất” của Bá Tân càng có ý nghĩa với nền giáo dục nước nhà nói riêng và toàn ngành khoa học nghiên cứu về Hóa học nói chung về một thế hệ Vàng sau này" -  cô Hà khẳng định.

Quyết không lùi bước trước bài tập khó

Thành tích học tập đáng nể là vậy, ít ai biết được chàng trai Vàng Bá Tân có một niềm mê với các trò chơi điện tử mang tính tư duy và phản xạ nhạy bén.

Tân thẹn thùng chia sẻ, mỗi khi thấy em chơi game, bố mẹ lại giục “chơi ít thôi, dành thời gian nghỉ ngơi đi” nhưng nhiều khi em đã lén bố mẹ để chơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày. Bởi chơi game hay học tập cũng đều cần chiến thuật thông minh mới giành được chiến thắng.

“Bí mật” của chàng trai Vàng đầu tiên đạt điểm tuyệt đối Olympic Hóa học quốc tế - 3

Trần Bá Tân vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình, thầy cô và bạn bè cùng lớp của mình. (ảnh Quân Đỗ)

Ngoài những giờ học trên lớp, Bá Tân cho biết, thường dành thời gian 4 tiếng để tự học ở nhà.

“Em đặt ra chiến lược, học lý thuyết ở nhà, tận dụng mọi thời gian trên lớp khi được tiếp xúc với dụng cụ thí nghiệm nhằm giúp em không bị lãng phí cơ hội trong phòng thực hành. Đồng thời, em thường tự tìm đặt mua sách online hoặc tải các bản in sách quốc tế về máy tính để đọc và làm bài tập.

Đặc biệt, trong quá trình làm bài tập, em giữ im lặng tuyệt đối, tập trung tối đa tư duy để giải bài tập thay vì vừa học, vừa nói sẽ không đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó, trong quá trình học, em sẽ không đứng dậy khi chưa giải được bài tập. Phần nào khó hiểu, em lập tức tìm sách và hỏi thầy cô giáo hướng dẫn. Cho dù đến giờ ăn cơm, giờ nghỉ ngơi… em đều tự ép mình không hiểu bài, nhất quyết không được rời bàn học. Vậy nên các bạn cùng lớp đặt biệt danh “Tân lì”.

Nói về phương pháp học của mình, Bá Tân cho hay, khi gặp những bài tập khó sẽ chia nhỏ vấn đề để tìm hiểu, kết hợp với xem các video về thí nghiệm trên internet. Vì không có đủ dụng cụ thực hành nên việc xem các video giúp hiểu được hiện tượng hóa học, diễn biến sau khi hòa các chất ra sao. Sau đó lật ngược vấn đề lại để giải bài tập khó trong phần lý thuyết. Cứ như vậy 2 phần sẽ bổ trợ lẫn nhau.

Bật mí về dự định của mình, Bá Tân cho biết, đã nộp thành công hồ sơ và nhận được học bổng vào trường Đại học Debrecen của Hungary.

“Gia đình đã ủng hộ lựa chọn của em, vì đây là ngôi trường được bảng xếp hạng QS của thế giới đánh giá đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo Y – Dược. Lựa chọn này giúp em tiếp tục với niềm đam mê môn Hóa, cũng là cách em có thể giúp ích được nhiều người nhất có thể sau này" - Bá Tân tâm sự.

Hà Cường