10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016

(Dân trí) - Từ tháng 3/2016, tổ chức College Board sẽ thay đổi cấu trúc bộ đề thi SAT (Redesigned SAT). Bạn đã biết những thay đổi mới nhất để sẵn sàng vượt qua kỳ thi chuẩn hóa phổ biến nhằm sát hạch ứng viên muốn chinh phục các trường Đại học nước Mỹ?

Theo College Board, bộ đề thi SAT mới được thiết kế lại nhằm mục đích tập trung hơn vào những kỹ năng tư duy và phân tích của học sinh, giúp các bạn phát huy hiệu quả hơn nhưng gì đã được học và rèn luyện trong suốt quá trình học trên lớp, từ đó sẽ chuẩn bị sẵn sàng hơn cho việc học ở Đại học Mỹ. Kỳ thi cuối cùng của SAT hiện tại sẽ diễn ra vào tháng 1/2016, và kỳ thi đầu tiên của SAT mới ở Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 5/2016.

10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016 - 1

Dưới đây là 10 thay đổi của kỳ thi SAT trong năm 2016:

1. Điểm tuyệt đối là là 1600

Bài thi SAT sửa đổi chỉ bao gồm 2 phần: Đọc/Viết và Toán. Từ năm 2005, tổng điểm của bài thi SAT là 2400. Tuy nhiên, từ năm 2016 số điểm tổng cho một bài thi SAT là 1600.

2. Không mất điểm nếu trả lời sai

Khác với kỳ thi SAT hiện tại, các thí sinh dự thi SAT từ năm 2016 sẽ không bị trừ điểm đối với câu trả lời sai. Do đó, thí sinh dự thi SAT được khuyên nên trả lời hết mọi câu hỏi và đừng ngần ngại đưa ra suy đoán đối với những câu không biết chắc đáp án. Nếu một câu hỏi bạn không biết đáp án, bạn có thể đoán để có được 25% cơ hội đạt điểm tại câu hỏi đó.

3. Ít sự lựa chọn trong đáp án

Hầu hết các câu hỏi trong bài thi SAT sửa đổi sẽ có 4 đáp án để lựa chọn thay vì 5 đáp án như hiện tại. Điều này giúp bạn nâng khả năng đoán đúng của mình lên từ 20% lên 25%, và không mất quá nhiều thời gian để xem xét từng phương án.

4. Thêm thời gian cho mỗi phần

Một trong những phản hồi từ thí sinh là họ không đủ thời gian để trả lời toàn bộ các câu hỏi. Bây giờ bạn có nhiều thời gian hơn cho mỗi câu hỏi và giảm 16 câu hỏi trên toàn bộ bài kiểm tra.

5. Từ vựng không mơ hồ

Thay vì học thuộc lòng từng từ với nghĩa tương đương, SAT thiết kế những câu hỏi về từ vựng với từng chức năng được sử dụng trong từng ngữ cảnh cụ thể. Trong bài thi SAT mới, dạng câu hỏi điền vào chỗ trống sẽ được lược bỏ. Thay vào đó là hình thức câu hỏi về cách sử dụng từ vựng trong ngữ cảnh với những từ vựng khá phổ biến.

6. Sử dụng đồ thị, biểu đồ nhiều hơn

Ngoài những câu hỏi đọc hiểu quen thuộc, một số câu hỏi trong phần thi Đọc sẽ đi kèm với biểu đồ và yêu cầu các thí sinh phải đọc chúng.

7. Sử dụng bài đọc quen thuộc với những gì bạn từng nhìn thấy tại trường

Các dạng bài đọc bạn từng ôn trong các khóa học tiêu biểu của SAT cũng sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra dưới hình thức tương tự.

8. Phần Đọc tập trung vào các bằng chứng

Câu hỏi sẽ tập trung yêu cầu bạn tìm các bằng chứng được đề cập trong văn bản để trả lời.

9. Bài luận được tách ra và có tùy chọn

Trong năm 2016, phần thi viết luận sẽ được tách ra hoàn toàn và có tùy chọn. Bài luận tùy chọn: Thay vì được tính vào điểm của phần thi Viết như hiện nay, luật thi SAT sửa đổi quy định rằng viết luận sẽ trở thành phần thi tự chọn và điểm của bài luận sẽ được chấm một cách riêng biệt (như quy định của kỳ thi ACT hiện nay).

Nội dung của bài luận không còn tập trung để bảo vệ ý kiến bản thân như kỳ thi cũ nhưng nhấn mạnh vào vấn đề phân tích lập luận của tác giả. Đề thi tiểu luận sẽ sớm được công bố trước thời hạn và bài làm của thí sinh sẽ không được công bố trước đó.

10. Không còn phần thử nghiệm

Trước đây, SAT thử nghiệm trên tất cả các thí sinh bằng cách không tính điểm ở một phần nào đó. Tuy nhiên, giờ đây, điều này hoàn toàn được loại bỏ.

10 thay đổi trong cấu trúc đề thi SAT năm 2016 - 2

Những gì vẫn giữ nguyên?

1. SAT vẫn là tiếng Anh và toán

Mặc dù có thêm phần đồ thị được thống kê từ các lĩnh vực khác, tuy nhiên vẫn tập trung vào kỹ năng tiếng Anh và Toán của bạn.

2. SAT vẫn là một thử thách “không dễ nhằn”

Tuy SAT được thiết kế lại nhằm loại bỏ trừ điểm nếu câu hỏi sai và những ngôn ngữ phúc tạp trong bài kiểm tra nhưng trên hết SAT vẫn là kỳ thi đầy khó khăn cho tất cả những ai mong muốn du học Mỹ ở bậc đại học hoặc cao đẳng.

Trong toàn bộ bài kiểm tra, bạn phải đối mặt với việc đọc 4.500 từ của một văn bản, sau đó trả lời hơn 100 câu hỏi dài từ nó. Thêm nữa, bạn cần thực hiện hai bài kiểm tra toán (1 dùng máy tính và 1 không sử dụng). Và cuối cùng là phần tiểu luận dài 50 phút nhưng trước tiên bạn cần đọc một đoạn văn bản dài 700 từ, sau đó phân tích trước khi chính thức bắt tay vào viết.

Các thí sinh có ý định dự kỳ thi SAT năm 2016 nên chuẩn bị tốt để không bị bỡ ngỡ đối với đề thi mới. Để đạt được điểm số cao, ngay từ bây giờ các thí sinh nên xây dựng nền tảng kiến thức bằng cách đọc nhiều tài liệu về các chủ đề khác nhau, tập cách viết nhằm phân tích lập luận của tác giả, xem xét lại cấu trúc bài thi Toán trong kỳ thi SAT mới và học cách sử dụng đúng ngữ pháp, dấu câu, các quy tắc khi sử dụng ngôn ngữ

Ảnh: Thí sinh cần chuẩn bị sẵn sàng để không bị bỡ ngỡ với cấu trúc đề thi SAT đổi mới năm 2016 (Ảnh: Bria Granville)

Lệ Thu

(Theo USA today)