Vẫn còn đó, những người thầy hết lòng vì học sinh thân yêu

Dân trí Lâu nay người ta hay để tâm vào những chuyện nhức nhối như thầy cô trù úm, đánh đập học sinh, “ép” học thêm và đi tìm nguyên nhân để đổ lỗi cho hệ thống giáo dục. Tôi thì vẫn tin tưởng ở nhiều thầy cô giáo đứng lớp, họ đã tận tâm giúp học trò bằng nhiều cách để các em tiến bộ.

Chị hàng xóm cạnh nhà tôi kể chuyện con trai thi chuyển cấp, từ THCS lên THPT. Cô giáo chủ nhiệm quan sát và nhận thấy con trai chị nhanh nhẩu đoảng, hay chủ quan. Vì vậy kết quả thi thử tại trường, cô đã bí mật gọi điện cho phụ huynh thông báo điểm thật của con đạt 8 nhưng khi thông báo với con chỉ là 7 điểm. Cô nhắc nhở trực tiếp các em nòn yếu điểm nào, cô còn giao hẹn với cả lớp rằng nếu các em thi tốt, cô sẽ khao cả lớp một bữa ra trò. Học sinh rất phấn chấn vì cô giáo tâm lý và yêu thương học trò. Kì thi vào lớp 10 vừa rồi, con trai chị vượt qua điểm chuẩn đầu vào của trường tới 5 điểm khiến chị mừng rỡ và luôn miệng kể, rằng công lao ở cô giáo của con. Nhận được kết quả, chị đưa con tới tận nhà cô giáo cảm ơn.

Tôi có cô bạn thân ở quê, làm giáo viên văn cấp 3, tận tụy và yêu thương học trò. Tuy gia đình kinh tế cũng chưa phải là khá giả nhưng bạn không hề dạy thêm, tôi cứ nhớ bạn tâm sự: "Mình không dạy thêm dù cũng có nhiều phụ huynh đề cập nhưng bất cứ học sinh nào đến nhà hỏi bài, mình đều giảng cho các em cả tiếng". Học trò ở lớp bạn tôi chủ nhiệm đều rất quý trọng cô giáo, thường xuyên tâm tình cả những khúc mắc thường nhật để cô cho lời khuyên.

Một bạn nữa làm giáo viên toán, bạn mở nhiều điểm dạy thêm ôn luyện cho học sinh thi vào đại học. Bạn tôi lập Facebook để tương tác với học sinh nhiều hơn, đưa ra các đề thi, cách khắc phục những lỗi sai mà học sinh hay gặp phải. Thầy còn chịu khó giao lưu để gần gũi hơn với học trò, có khi thầy lên mạng thông báo thầy đang ở chỗ này, em nào rỗi thì ra uống nước cùng thầy. Bạn tôi không đặt nặng vấn đề thu nhập mà thường hướng học sinh tới niềm đam mê học tập và rèn luyện. Mới đây thôi, khi kì thi THPT vừa kết thúc, bạn đã kết nối với những học trò cũ đang theo học các trường đại học, một số em đang công tác ở một số môi trường công việc khác nhau tới buổi tư vấn dành cho học sinh đang học cấp 3: nên chọn trường gì, nên chọn ngành gì để theo học sau này. Buổi tư vấn tất nhiên là miễn phí hoàn toàn, bạn tôi thông báo rộng rãi trên trang cá nhân để bất cứ học sinh nào quan tâm tới tham dự. Ở một vùng quê cách Hà Nội chừng 30 cây số, chưa bao giờ diễn ra hội thảo tư vấn giáo dục thì việc làm thầm lặng của bạn tôi thật hữu ích với các em học sinh. Ý tưởng tốt đẹp đó của bạn được các tư vấn viên (mà bạn mời tới) hưởng ứng sôi nổi. Giáo dục đứng ở bất kì góc độ nào cũng vẫn là vấn đề được đông đảo mọi người quan tâm theo dõi.

Khu tập thể nơi tôi ở có bạn giáo viên dạy có tiếng môn Toán. Bạn hỗ trợ giúp đỡ các học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn bằng cách không lấy tiền học thêm của học trò suốt mấy năm THPT. Học sinh đặc biệt này của bạn sau đó đã đỗ vào Học viện Bưu chính Viễn thông với mức điểm rất cao.

Ngày đi học, tôi cũng có cái may mắn được theo học những người thầy, người cô tận tụy, say nghề, thương học trò. Nhớ lại hồi thi trượt đại học, ở nhà học ôn một năm nữa nhưng tôi vẫn chểnh mảng, ham chơi. Tiền bố mẹ cho đóng học lại tiêu nhẹm vào thú vui cá nhân rồi lên gặp thầy, gặp cô nhăn nhó trình bày hoàn cảnh. Vậy mà thầy cô chỉ cười xòa, không trách mắng một câu. Tôi còn nợ thầy cô ân tình ngày đó, vì sau đó tôi vẫn tiếp tục thi trượt và quên cả việc quay lại cảm ơn thầy cô đã miễn phí học thêm cho tôi cả năm trời.

Thế nên, dẫu cuộc đời có nhiều thăng trầm biến cố, tôi vẫn thường nhớ về mái trường, về thầy cô với bao kỉ niệm đẹp đẽ, yêu thương...

Mỹ Đức

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trẻ cần môi trường tốt để nuôi dưỡng ước mơ
Trẻ cần môi trường tốt để nuôi dưỡng ước mơ

Nếu ví von ước mơ của con là một chiếc tàu du hành vũ trụ có thể phóng ra ngoài quỹ đạo của những giới hạn và khám phá thế giới, các bậc cha mẹ cần chuẩn bị cho ước mơ ấy một bệ phóng vững chắc. Nhưng nơi nào sẽ hội đủ những yếu tố cần thiết để trở thành bệ phóng và trao cho con các kiến thức nền tảng để theo đuổi ước mơ là những trăn trở của không ít phụ huynh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:00

Ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
Ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Không như các trường ĐH khác, trường ĐH Nông lâm TPHCM, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển cao hơn điểm mức điểm sàn của Bộ GD-ĐT từ 2-3 điểm.

Thứ năm, 28/07/2016 - 05:02

Có khoảng 320.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học 2016
Có khoảng 320.000 thí sinh tham gia xét tuyển đại học 2016

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sau khi Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn, thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, hiện có hơn 100 trường đại học tuyển theo xét học bạ ở phổ thông, tương ứng với khoảng 102.000 thí sinh. Như vậy, còn khoảng 320.000 thí sinh sẽ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia 2016 vào đại học.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:04

Bộ GD&ĐT yêu cầu: Tránh quá tải trong tổ chức hoạt động đầu năm
Bộ GD&ĐT yêu cầu: Tránh quá tải trong tổ chức hoạt động đầu năm

(Dân trí) - Bộ vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT địa phương hướng dẫn tổ chức các hoạt động đầu năm học 2016-2017.

Thứ năm, 28/07/2016 - 04:00

Nhiều trường đại học công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Nhiều trường đại học công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn, hàng loạt trường ĐH tại TPHCM cũng công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia năm 2016.Thông tin mức điểm xét tuyển của trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, trường ĐH Kinh tế Tài chính, trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Văn Hiến, trường ĐH Nguyễn Tất Thành như sau.

Thứ năm, 28/07/2016 - 03:30

Nỗi lo trường học xa hoa
Nỗi lo trường học xa hoa

(Dân trí) - Những dự án tiền tỷ, nhiều trò “hình thức” xa hoa, tốn kém… trong trường học trở thành "nỗi ám ảnh" của phụ huynh khi con đi học.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:17

Tư vấn tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo
Tư vấn tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo

Chiều nay 28/7, Đại học Tân Tạo tổ chức buổi tư vấn nhằm giải đáp thắc mắc về tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của trường. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:04

Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Tri ân gia đình có công với cách mạng
Trường ĐH Kinh tế quốc dân: Tri ân gia đình có công với cách mạng

(Dân trí) - Kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã thực hiện tri ân đến với các gia đình, liệt sĩ, những người có công với cách mạng. Nhân dịp này, nhà trường đã xây dựng quỹ “Chia sẻ yêu thương, chắp cánh ước mơ NEU”.

Thứ năm, 28/07/2016 - 02:00

TPHCM: Kiểm tra mọi ngóc ngách đảm bảo an toàn trường học
TPHCM: Kiểm tra mọi ngóc ngách đảm bảo an toàn trường học

(Dân trí) - Công tác an toàn, an ninh trật tự trường học năm học 2016 - 2017 đang được THCM tăng cường tối đa nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên.

Thứ năm, 28/07/2016 - 12:40

Trần tình của hiệu trưởng ngôi trường có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp
Trần tình của hiệu trưởng ngôi trường có 2 học sinh đỗ tốt nghiệp

(Dân trí) - “Tổng số học sinh của trường trong năm học vừa qua chỉ có 22 em, trong đó học sinh lớp 11 chỉ có 15 em và 7 em học sinh lớp 12. Trong năm học vừa qua trường tuyển không ra học sinh lớp 10. Hiện trường cũng đang tiến hành tuyển sinh nhưng cũng chưa có học sinh…”.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:55

Điểm sàn đại học 2016: 15 điểm cho tất cả các khối
Điểm sàn đại học 2016: 15 điểm cho tất cả các khối

(Dân trí) - Sáng nay 28/7, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD&ĐT đã họp, xét trên phổ điểm của thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, đặc điểm vùng miền, Hội đồng đã chính thức đưa ra mức điểm sàn đại học 2016. Theo đó, điểm sàn là 15 với tất cả các khối.

Thứ năm, 28/07/2016 - 10:29

TPHCM gặp khó khi nâng tỷ lệ trường mầm non chuẩn quốc gia
TPHCM gặp khó khi nâng tỷ lệ trường mầm non chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Tính đến tháng 7/2016, TPHCM có 117 trên tổng số 1.035 trường mầm non (tỷ lệ 11,3%) đạt chuẩn quốc gia. Ngành giáo dục thành phố phấn đấu 30% trường mầm non đạt chuẩn quốc gia vào năm 2020.

Thứ năm, 28/07/2016 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành Quan hệ công chúng: Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng mạnh
Ngành Quan hệ công chúng: Nhu cầu nhân lực ngày càng tăng mạnh

Ngành Quan hệ công chúng (PR) từ lâu đã là một ngành đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của các công ty, tập đoàn trên thế giới. Tại Việt Nam nhiều năm trở lại đây, thuật ngữ “Quan hệ công chúng” mới dần trở nên quen thuộc, và nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng ngành PR đang ngày càng tăng mạnh.

Thứ năm, 28/07/2016 - 08:30

Những lưu ý quan trọng trong các đợt xét tuyển đại học 2016
Những lưu ý quan trọng trong các đợt xét tuyển đại học 2016

(Dân trí) - Hôm nay 28/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố điểm sàn vào đại học năm 2016. Bắt đầu từ ngày 1/8, các trường đại học nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Để tránh trục trặc đáng tiếc xảy ra khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016, Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh lịch triển khai các đợt xét tuyển.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:27

195 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội
195 thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào trường ĐH Bách khoa Hà Nội

(Dân trí) - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội vừa thông báo kết quả tuyển thẳng vào trường năm 2016. Theo đó, có 195 thí sinh trúng tuyển vào trường.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:13

Học lấy bằng Thạc sỹ Tài chính của Anh
Học lấy bằng Thạc sỹ Tài chính của Anh

Được học và nhận tấm bằng thạc sỹ tài chính danh giá của những trường đại học lớn ở nước phát triển, đặc biệt là Anh, Mỹ... là ước mơ của biết bao người. Nó không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức chuyên sâu tiên tiến mà còn mang đến những cơ hội thăng tiến rõ ràng. Nhưng việc thực hiện ước mơ này thực sự không dễ dàng. Trước tiên phải tính đến kinh phí.

Thứ năm, 28/07/2016 - 07:00

Bản chế "Thật bất ngờ" 19 thành ngữ Tiếng Anh của thầy giáo 9x
Bản chế "Thật bất ngờ" 19 thành ngữ Tiếng Anh của thầy giáo 9x

(Dân trí) - 19 thành ngữ tiếng Anh được thể hiện trên nền nhạc "Thật bất ngờ" của Trúc Nhân là cách mà một thầy giáo 9x nghĩ ra để giúp học trò dễ dàng học thuộc.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:35

Giải đáp thắc mắc tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo
Giải đáp thắc mắc tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của ĐH Tân Tạo

Vào 14h chiều ngày 28/7, Đại học Tân Tạo tổ chức buổi tư vấn giải đáp thắc mắc tuyển sinh mô hình Giáo dục Khai phóng của trường. Buổi tư vấn nhằm cung cấp thông tin cho các em học sinh đã tốt nghiệp PTTH, cũng như các quý phụ huynh muốn tìm hiểu về một trường đại học quốc tế chất lượng cao, ươm mầm tài năng.

Thứ năm, 28/07/2016 - 06:00

Đề xuất đổi tên trường TCCN thành Cao đẳng 2 năm
Đề xuất đổi tên trường TCCN thành Cao đẳng 2 năm

(Dân trí) - Theo nhiều trường Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), Bộ GD&ĐT cần xem xét đổi tên khối trường này thành Cao đẳng 2 năm hoặc cao đẳng cộng đồng cho phù hợp với quy chuẩn chung quốc tế. Lãnh đạo các trường TCCN cho rằng, việc đổi tên, ngoài đáp ứng nhu cầu nhân lực trong nước, còn giúp mở rộng cơ hội làm việc ở nước ngoài.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:27

Bộ GD&ĐT công bố email, số điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 2016
Bộ GD&ĐT công bố email, số điện thoại hỗ trợ tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Nhằm hỗ trợ thí sinh về các thông tin liên quan đến xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2016, Bộ GD&ĐT đã thành lập hệ thống email, điện thoại phục vụ công tác tuyển sinh.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:02

Tiếp sức cho những ước mơ và nguyện vọng sống
Tiếp sức cho những ước mơ và nguyện vọng sống

Chương trình học bổng “SCG Chung một ước mơ” là một sáng kiến hỗ trợ giáo dục cho học sinh sinh viên, khởi đầu từ Thái Lan và sau đó mở rộng sang Việt Nam, Philippines, Indonesia và Myanmar. Với gần 5.000 suất học bổng được trao hàng năm, rất nhiều những ước mơ và nguyện vọng sống đã trở thành hiện thực.

Thứ tư, 27/07/2016 - 04:00

Điểm sàn năm nay có thay đổi?
Điểm sàn năm nay có thay đổi?

(Dân trí) - Ngày mai 28/7, Bộ GD&ĐT sẽ họp, phân tích tổng chỉ tiêu và kết quả điểm thi THPT quốc gia để đưa ra ngưỡng điểm (điểm sàn) đảm bảo chất lượng đầu vào đại học năm 2016. Với phổ điểm năm nay, theo dự kiến của nhiều chuyên gia tuyển sinh, điểm sàn năm nay sẽ thay đổi, nhưng cũng có ý kiến cho rằng điểm sàn sẽ giữ như năm trước.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:51

Xin đừng lãng phí cơ sở vật chất trường học
Xin đừng lãng phí cơ sở vật chất trường học

(Dân trí) - Sau mỗi năm học, một số cơ sở vật chất của nhà trường bị hư hao và xuống cấp, việc sửa chữa lại là điều cần thiết. Song, có nhiều trường học năm nào cũng xin kinh phí để tu sửa hè làm những việc chưa cần làm thì là một điều vô cùng lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:10

Hà Nội: Cấm dạy thêm với học sinh tiểu học
Hà Nội: Cấm dạy thêm với học sinh tiểu học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị trực thuộc không dạy thêm trước chương trình; không dạy thêm đối với HS tiểu học, HS đã được nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; không thu tiền khi phụ đạo cho HS có học lực yếu kém...

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:33