Trường gắn mác “quốc tế”: Hàng nhái kiếm tiền và lỗ hổng quản lý

Dân trí Về bản chất hầu hết những người sáng lập và đầu tư cho nhiều trường gắn mác “quốc tế” hiện nay ở Việt Nam thường không bắt nguồn từ mục đích làm giáo dục mà là làm kinh tế bằng kinh doanh giáo dục.
>>Chưa có quy định nào gọi là “trường quốc tế”
>>Bộ GD&ĐT: Trường tự gắn mác “quốc tế” là sai quy định
>>Trường Gateway “tự nhận” là trường quốc tế

Về bản chất họ là người làm kinh tế và chúng ta hãy nhìn lại họ bằng thái độ sòng phẳng của nghề kinh doanh.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã nhấn mạnh như vậy trên báo Ngày Nay.

Trường gắn mác “quốc tế”: Hàng nhái kiếm tiền và lỗ hổng quản lý - 1

Từ vụ việc trường Gateway, nhiều phụ huynh mới biết mình đang bị lừa, sử dụng "hàng nhái"

Vì sao nảy sinh trường mang tên "quốc tế"?

Ông Nguyễn Xuân Thắng cho biết, từ những năm 2000, chúng tôi đã từng nhiều lần được mời mọc, nhờ vả khi một số “nhà đầu tư” (có chút vốn và quan hệ) đưa ra những kế hoạch mở trường quốc tế ở Hà Nội và một số nơi khác.

Tất nhiên đó là những lời mời mọc có cánh kèm theo lợi ích dành cho cá nhân và tổ chức của chúng tôi những điều kiện hấp dẫn mà chẳng phải làm gì, chỉ cần đứng tên, giúp họ chạy đất đai và tham gia cuộc tổng tấn công dành cho được giấy phép đi kèm cái tên “quốc tế’. Chúng tôi đã từ chối vì không nhìn thấy ở họ gì khác ngoài hai chữ kiếm tiền, thậm chí kiếm tiền vô điều kiện.

Ông Thắng cho hay, công thức thật giống nhau khi có điều kiện tiếp cận thật gần với những người sáng lập một số trường quốc tế: Đó là cố mời cho được một vài vị quan chức hoặc con em của các vị có máu mặt đứng tên để bảo lãnh khi gặp khó khăn, tiếp đến là tìm một số vị có học hàm nghỉ hưu để đứng tên trong thời gian ban đầu.

Về “chuyên môn” thì phải tìm cho ra vài “ông tây, bà đầm” mà nhiều người là thất nghiệp ở hải ngoại, tìm mua cho được vài bộ giáo trình rẻ nhất có thể và kều được vài mối quan hệ liên kết với vài cơ sở đào tạo ở nước ngoài cũng na ná “trường quốc tế ở Việt Nam” để hình thành liên kết theo nguyên tắc “hai bên cùng có lợi”.

Tiếp theo là cố học mót cho được kiểu cách dạy dỗ khác lạ để làm màu và làm thương hiệu. Nhưng quan trọng nhất là tính kế để làm sao thuê được vài mảnh đất rẻ và đắc địa.

Cuối cùng là cuộc tổng tấn công cho cái giấy phép được mang tên “quốc tế” để “hành nghề giáo dục”. Đó là chưa nói đến một số trường có được cái tên "quốc tế" nhờ lách luật. 

“Tôi chứng kiến trong nhiều năm những con người làm giáo dục kiểu này. Tôi chưa từng cảm nhận được ba chữ “nghề dạy học” trong những con người “quốc tế” mà tôi được tiếp xúc ấy, bởi suy cho cùng “quốc tế” chỉ là cái cớ, là “phép màu” để những con người đó đạt được mục đích xuyên suốt là kiếm tiền.

Tôi không nói tất cả, nhưng về khía cạnh kinh tế thì các trường quốc tế và cái giá học phí cao ngất (cao hơn cả giá thành làm luận án thạc sĩ, tiến sĩ ở Tây) nhưng thiếu kiểm soát như hiện nay thì sứ mệnh chính của không ít trường “quốc tế” ở Việt Nam chính là “tái điều tiết thu nhập” (mà tôi gọi là móc túi) của giới có tiền ở Việt Nam thông qua nền kinh tế thị trường tự do trên lĩnh vực giáo dục” – ông Thắng nhấn mạnh.

Trường gắn mác “quốc tế”: Hàng nhái kiếm tiền và lỗ hổng quản lý - 2

Học sinh một trường quốc tế ở Malaysia

Lừa dối lòng tin

Đánh vào tâm lý cũng như nhu cầu của phụ huynh cho con học ở môi trường tốt nhất với giáo viên nước ngoài ngay tại Việt Nam, nhiều trường học đang tự gắn cho mình mác “quốc tế” với mức học phí hàng trăm triệu/năm.

Sự việc trường Gateway mới lộ ra giáo dục Việt Nam chưa có khái niệm “trường quốc tế”, làm nhiều phụ huynh vỡ lẽ, hóa ra bấy lâu nay “bị lừa” mà không biết.

Tại TP.HCM chỉ có 21 trường có yếu tố nước ngoài hoạt động theo Nghị định 86/2018. Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế “xịn”, số còn lại là trường quốc tế tự xưng, gắn nhãn mác.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới Hà Nội sẽ công bố các trường quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể nhân dân, phụ huynh học sinh biết.

Phụ huynh Lê Văn Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) cho rằng, nếu đúng như không có quy định nào mang tên “trường quốc tế” thì khác nào bấy lâu nay nhiều trường vẫn đang lừa dối phụ huynh và cả xã hội. Đến cái tên gọi đã mang tính thương mại, chạy đua theo trào lưu thì làm sao có được chất lượng thực cho các con.

“Tôi cũng không hiểu vì sao, luật không có tên gọi “trường quốc tế” thì sao bấy lâu nay các cơ quan vẫn luôn để mặc cho các trường hiên ngang sử dụng và quảng bá”.

Chị Kim Anh, Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội cho biết, dựa vào lòng tin và xu hướng muốn con được học ở một trường quốc tế của một số lượng lớn phụ huynh, cho nên trường gắn mác  “quốc tế” luôn kèm một lời chào "cấp bằng quốc tế"…. Vỏ bọc tuyệt vời đó khiến bao gia đình quyết tâm cho con theo học

 “Tôi nghĩ rằng đã đến lúc có một cơ chế quản lý chung đối với các trường ngoài công lập, rà soát chương trình học và đặc biệt lưu tâm đến tên gọi “trường quốc tế” mà các đơn vị tự phong để hút học sinh”, chị Kim Anh kiến nghị.

Chị Nguyễn Quỳnh (Linh Đàm, Hà Nội) có con học ở một trường quốc tế chia sẻ, tôi khá hoang mang sau vụ Trường Gateway, nhất là câu chuyện không có quy định về trường quốc tế như các đơn vị vẫn thông báo từ trước đến giờ.

“Sau sự việc, trường của con tôi cũng đã gửi email đến phụ huynh để trấn an và cam kết chất lượng giảng dạy các con, phụ huynh không nên hoang mang vội chuyển trường. Cho nên, hiện tại tôi cũng đang phân vân không biết có nên chuyển trường cho con hay không, chắc sẽ đợi câu trả lời thỏa đáng của Sở GD&ĐT Hà Nội rồi mới quyết định” -  chị Quỳnh nói.

Được biết, hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội một số trường mang danh "quốc tế" đã âm thầm tự bỏ tên "quốc tế" ra khỏi biển hiệu và trang web.

Theo thầy Andrew, nguyên Chủ tịch Hiệp hội các trường quốc tế Malaysia (AIMS), trường quốc tế là một ngôi trường thúc đẩy nền giáo dục quốc tế trong một môi trường quốc tế, thông qua việc triển khai chương trình học khác với chương trình của nước chủ nhà.

Bên cạnh đó, mỗi trường quốc tế sẽ vận hành với những tiêu chí khác nhau cùng các tiêu chuẩn khác nhau đối với đội ngũ giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất.

Một yếu tố quan trọng mà các trường quốc tế cần lưu tâm đó chính là sự thuận lợi khi học sinh chuyển đổi từ ngôi trường này sang ngôi trường khác, bất kể trường đó ở nơi đâu.  

“Như vậy, chương trình học đó phải có danh tiếng lớn và được công nhận ở phạm vi toàn cầu, cùng với bề dày thời gian mà chương trình đã được triển khai” - thầy Andrew nhấn mạnh.

Cần một cơ chế kiểm tra và định danh lại trường quốc tế

Một chuyên gia giáo dục tại Hà Nội cho biết, việc nhiều trường gắn mác “trường quốc tế” tràn lan như hiện nay là không đúng, nó cũng giống như bán hàng giả, hàng nhái. Điều ngạc nhiên nhất vẫn chưa hề có cơ sở giáo dục nào bị “tuýt còi” bởi các cơ quan chức năng.

Rõ ràng lỗ hổng cho sự buông lỏng quản lý ở đây chính là do chưa có quy định cụ thể về khái niệm trường quốc tế.

Trường gắn mác “quốc tế”: Hàng nhái kiếm tiền và lỗ hổng quản lý - 3

GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, cần một cơ chế kiểm tra và định danh lại các trường tư thục có tên quốc tế.

GS.TS Phạm Tất Dong cho rằng, cần một cơ chế kiểm tra và định danh lại các trường tư thục có tên quốc tế. Không thể để tồn tại ngang nhiên như vậy, sẽ làm phụ huynh hoang mang, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của nước nhà và điều thiệt nhất là các cơ sở làm giáo dục tử tế bị kìm kẹp và khó cạnh tranh với các trường “ma”.

Theo GS Dong, đâu phải cứ xe đưa đón, chăm sóc bữa ăn, hoạt động vui chơi ngoại khóa, kĩ năng mềm, cơ sở vật chất trường học tốt… là trường quốc tế, thực ra đó chỉ là dịch vụ không thuộc về chương trình chuyên môn dạy học sinh, chẳng khác nào gửi trẻ vào trường mẫu giáo.

PGS.TS Nguyễn Văn Sơn, trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh cho hay, để xác định được các trường có “gian lận” từ quốc tế hay không còn phụ thuộc vào quyết định thành lập, nếu có từ quốc tế thì họ được sử dụng và ngược lại nếu không có là đã vi phạm.

Ông Sơn mong các cơ quan chức năng sớm rà soát lại toàn bộ các trường quốc tế, giúp dư luận cũng như các gia đình không khỏi hoang mang với lựa chọn cho con mình bấy lâu.

Ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT cho biết, việc đặt tên các trường đã được quy định rõ trong Điều lệ trường của các cấp học và NĐ 86/2018/NĐ-CP.

Tuy nhiên, ông Hưng cho rằng, khi xem xét hồ sơ thành lập trường, tùy theo cấp học, UBND cấp có thẩm quyền (theo phân cấp quản lý tương ứng), căn cứ hồ sơ và đề nghị của cơ sở giáo dục để ra quyết định theo quy định. Nếu tên trường trong quyết định cho phép thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường đã thực hiện sai quy định.  

Hồng Hạnh – Hà Cường

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn
Thanh Hóa: Khảo sát năng lực ngoại ngữ, hơn 500 giáo viên chưa đạt chuẩn

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa phối hợp với Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội khảo sát, đánh giá trình độ, năng lực ngoại ngữ cho 1.180 giáo viên tiếng Anh các cấp học trên địa bàn. Kết quả khảo sát, đánh giá của 2 đợt có 560/1.111 giáo viên tham gia đạt chuẩn.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:55

Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn
Bộ GD&ĐT: Giáo viên bạo hành trẻ do chịu áp lực lớn

(Dân trí) - Trong mọi tình huống, nếu giáo viên không có kỹ năng giải quyết tình huống sẽ tạo nên những áp lực rất lớn đối với giáo viên và đối với trẻ - đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo hành trẻ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 04:35

Nữ sinh tặng máy tính được thưởng cho bạn thân có hoàn cảnh khó khăn
Nữ sinh tặng máy tính được thưởng cho bạn thân có hoàn cảnh khó khăn

(Dân trí) - Lê Thị Mai Anh, tân sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội  đã quyết tâm giành cho được chiếc máy tính trị giá 10 triệu đồng của nhà trường để tặng bạn thân có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 19/08/2019 - 03:21

Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui”
Vụ cô giáo Hà Nội nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời: Cơ sở đang hoạt động “chui”

(Dân trí) - “Cách đây hơn 1 tuần, chúng tôi đã đến làm việc và yêu cầu dừng hoạt động vì nhà trường còn thiếu giấy tờ về đất đai. Tuy nhiên, trường vẫn chưa thực hiện”, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT Tây Hồ (Hà Nội) cho biết về cơ sở Giáo dục Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, quận Tây Hồ, Hà Nội), nơi bị phụ huynh tố nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không vâng lời.

Thứ hai, 19/08/2019 - 02:32

Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM
Lễ khai giảng sớm của hơn 5.000 tân sinh viên ĐH Bách khoa TPHCM

(Dân trí) - Cùng với không khí tựu trường của gần 1,4 triệu học sinh từ tiểu học tới THPT ở TPHCM, sáng nay (19/8) hơn 5.200 tân sinh viên trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM tham dự lễ khai giảng chính thức bước vào năm học. Đây là trường ĐH bắt đầu năm học mới sớm nhất phía Nam.

Thứ hai, 19/08/2019 - 01:12

Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời
Hà Nội: Cơ sở mầm non nhốt trẻ vào tủ quần áo vì không nghe lời

(Dân trí) - Sau nhiều lần đề nghị, phụ huynh được xem lại camera và thấy hình ảnh cô giáo nhốt một trẻ nào đó vào tủ đựng đồ của lớp học nhiều lần trong ngày, sau đó lấy gối chèn cửa. Vụ việc xảy ra tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Thứ hai, 19/08/2019 - 11:19

Sáng nay, 1,4 triệu học sinh TPHCM chính thức tựu trường
Sáng nay, 1,4 triệu học sinh TPHCM chính thức tựu trường

(Dân trí) - Sáng nay, khoảng 1,4 triệu học sinh từ bậc tiểu học đến THPT ở TPHCM chính thức tựu trường năm học mới. Riêng gần 372.000 trẻ ở bậc mầm non sẽ tựu trường nhập học vào dịp khai giảng 5/9 tới.

Thứ hai, 19/08/2019 - 10:17

"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019
"Ghé thăm" những thành phố du học tốt nhất thế giới năm 2019

(Dân trí) - Dựa trên các tiêu chí đánh giá của sinh viên, xếp hạng của các trường đại học, sự đa dạng về sinh viên, chi phí sinh hoạt học tập, trải nghiệm đáng mơ ước và yếu tố tuyển dụng, thành phố London (Vương quốc Anh) hiện vẫn là điểm đến tốt nhất để du học cho sinh viên quốc tế dù chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ.

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:15

“Nhẫn tâm” một chút mới là bố mẹ tốt!
“Nhẫn tâm” một chút mới là bố mẹ tốt!

(Dân trí) - Yêu thương con và khao khát dành mọi thứ tốt đẹp nhất cho con trẻ là ước vọng chính đáng. Nhưng bạn có đồng ý với quan điểm của tôi: nhẫn tâm một chút mới là người bố, người mẹ tốt?

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:34

Sau vụ học sinh Gateway tử vong, nhiều trường “âm thầm” gỡ danh xưng “quốc tế”
Sau vụ học sinh Gateway tử vong, nhiều trường “âm thầm” gỡ danh xưng “quốc tế”

(Dân trí) - Sau vụ học sinh lớp 1 Trường Gateway tử vong, nghi do bị bỏ quên trên xe ô tô, nhiều người tá hoả khi biết một số trường tự gắn mác “quốc tế” để thu hút người học. Hiện, một số trường đã “âm thầm” bỏ chữ “quốc tế” sau thông tin các cơ quan chức năng sẽ rà soát.

Thứ hai, 19/08/2019 - 06:15

Nữ sinh hiến tạng mẹ cho y học: Phải cho bản thân cơ hội để thay đổi cuộc đời mình!
Nữ sinh hiến tạng mẹ cho y học: Phải cho bản thân cơ hội để thay đổi cuộc đời mình!

(Dân trí) - Với 23,1 điểm khối D, cô gái hiến tạng mẹ cho y học - Nguyễn Thị Lương (xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa trở thành tân sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Ít ai biết rằng, Lương chỉ quyết định ôn thi đại học khi kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn chưa đến 2 tháng.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 04:29

Mạnh dạn buông tay để con được trưởng thành
Mạnh dạn buông tay để con được trưởng thành

(Dân trí) - Năm nay, con trai tôi bước vào cấp 3. Cháu vừa đậu vào một ngôi trường cách nhà chục cây số. Tôi thật sự vui mừng và an tâm khi con học ở trường đó. Thế nhưng suốt cả tuần nay, chính tôi lại đứng ngồi không yên vì chuyện đi lại đến trường của thằng bé.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 01:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh Hóa: Thiếu hơn 5.000 giáo viên, nhân viên ở nhiều cấp học
Thanh Hóa: Thiếu hơn 5.000 giáo viên, nhân viên ở nhiều cấp học

(Dân trí) - Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn thừa, thiếu cục bộ. Năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục Thanh Hóa còn thiếu hơn 5.000 giáo viên và nhân viên hành chính ở nhiều cấp học.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:50

Số hóa sổ điểm, học bạ: Có chấm dứt tình trạng 'làm đẹp' kết quả?
Số hóa sổ điểm, học bạ: Có chấm dứt tình trạng 'làm đẹp' kết quả?

Thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ triển khai sổ điểm điện tử, học bạ điện tử. Việc số hóa dữ liệu học tập liệu có chấm dứt được tình trạng “làm đẹp” học bạ như hiện nay ở các trường từ tiểu học đến trung học phổ thông?

Chủ nhật, 18/08/2019 - 09:09

Oái oăm phụ huynh lớp 1 đòi vào trường cho con đi vệ sinh
Oái oăm phụ huynh lớp 1 đòi vào trường cho con đi vệ sinh

(Dân trí) - Con vào học lớp 1 nhưng không biết tự phục vụ những việc cơ bản, phụ huynh "đòi" vào trường lớp để đút cho con ăn, cho con đi vệ sinh.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:52

Dựng phòng lắp ghép cho học sinh vùng lũ kịp tựu trường năm học mới
Dựng phòng lắp ghép cho học sinh vùng lũ kịp tựu trường năm học mới

(Dân trí) - Cơn lũ quét qua đã cuốn trôi, làm sập điểm trường của các cháu học sinh bản Son và Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Để học sinh tựu trường năm học mới đúng kế hoạch, chính quyền địa phương đã đầu tư làm phòng lắp ghép để học sinh học tạm trong thời gian chờ xây trường mới.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:48

Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình
Úc: Chứng trầm cảm và lo lắng ở giáo viên cao gấp 3 lần mức trung bình

(Dân trí) - Học sinh nghịch ngợm và những bậc phụ huynh nóng tính đang đẩy các giáo viên Úc tới những thói quen đáng báo động.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:27

Viễn cảnh giáo dục mới: Chú trọng khơi gợi tiềm năng cá nhân
Viễn cảnh giáo dục mới: Chú trọng khơi gợi tiềm năng cá nhân

(Dân trí) - PGS.TS Lê Anh Vinh nhấn mạnh: "Chúng ta hy vọng vào một nền giáo dục có thể khơi gợi toàn bộ tiềm năng cá nhân. Để có được điều đó, hệ thống giáo dục của Việt Nam phải được thiết kế đa dạng và có khả năng phân hóa cho các đối tượng người học nhằm tập trung phát huy tối đa năng lực của mỗi cá nhân".

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:17

Nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào ngành Y, Dược
Nhiều chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào ngành Y, Dược

(Dân trí) - Nhiều trường đại học thông báo tiếp tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung trong đợt 2. Đáng chú ý trong số đó vẫn còn nhiều chỉ tiêu cho ngành Y, Dược và các ngành liên quan đến sức khỏe.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:14

Nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ nữ sinh mồ côi đỗ đại học với 23,7 điểm khối A
Nhiều nhà hảo tâm hỗ trợ nữ sinh mồ côi đỗ đại học với 23,7 điểm khối A

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài viết về hoàn cảnh của em Nguyễn Thanh Thúy (trú khối phố Tứ Câu, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đỗ đại học với 23,7 điểm khối A nhưng có nguy cơ lỡ học do hoàn cảnh khó khăn, đến nay đã có nhiều nhà hảo tâm, doanh nghiệp giúp đỡ em.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 03:28

Sốc: Bộ GD-ĐT khẳng định trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và đào tạo “chui” văn bằng 2
Sốc: Bộ GD-ĐT khẳng định trường Đại học Đông Đô tuyển sinh và đào tạo “chui” văn bằng 2

(Dân trí) - "Không chỉ ngành ngôn ngữ Anh mà tất cả các ngành trường đại học Đông Đô thông báo tuyển sinh văn bằng 2 đều chưa được cấp phép" - thông tin gây sốc này được Bộ GD-ĐT khẳng định trong văn bản trả lời báo chí ngày 17/8.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:59

Trường ĐH Quảng Nam khó tuyển ngành Sư phạm
Trường ĐH Quảng Nam khó tuyển ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo điểm trúng tuyển đợt 1 vào các ngành Đại học, Cao đẳng hệ chính quy năm 2019.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:47

Thanh Hóa: Sẽ giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trong năm học mới
Thanh Hóa: Sẽ giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trong năm học mới

(Dân trí) - Trong năm học 2019 - 2020, tỉnh Thanh Hóa và ngành giáo dục tiếp tục thực hiện giải thể, sáp nhập 8 trường THPT trên địa bàn. Sau 3 năm thực hiện việc sắp xếp lại mạng lưới trường, lớp học, địa phương này đã giảm được 65 trường.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:09

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2019: Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu chờ thí sinh
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung 2019: Vẫn còn hàng nghìn chỉ tiêu chờ thí sinh

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2019, hàng trăm trường đại học thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung không chỉ các trường top giữa mà trong đó có cả các khối trường quân đội, công an, thí sinh cần tìm hiểu trên trang web của các trường theo nguyện vọng của mình. Dưới đây là chỉ tiêu xét nguyện vọng bổ sung của 3 trường đại học phía Bắc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 09:30