Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh

Dân trí Gần 30 năm sau bản Tuyên ngôn The Talloires Declaration (năm 1990), khi lãnh đạo của 22 trường đại học hàng đầu thế giới họp tại Pháp về việc xây dựng “đại học xanh” thân thiện với môi trường, nhiều trường đại học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã theo đuổi mô hình đại học xanh với những thay đổi và đầu tư mạnh mẽ vào việc thiết kế kiến trúc, cảnh quan, cơ sở vật chất “xanh” nhằm đem lại trải nghiệm trưởng thành trong an lành cho người học.

Đâu là mô hình trường đại học cho tương lai?

Từ những năm 1980, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng liên quan đến phát triển bền vững, “xanh hóa” các trường đại học đã diễn ra ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các trường cũng đang tạo những điều kiện tốt nhất cho sinh viên trong quá trình học tập bằng cách xây dựng mô hình khép kín từ phục vụ nhu cầu hàng ngày như ăn, ngủ, vui chơi, thể thao, kết nối giao lưu đến nhu cầu cá nhân khác như các hoạt động nghệ thuật, câu lạc bộ sở thích… bởi quá trình học tập chính là quá trình trưởng thành.

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 1
Quảng trường mê cung Maze – trung tâm không gian xanh của Trường Đại học Phenikaa

Năm 2017, Tập đoàn Phenikaa với chiến lược kinh doanh “phát triển bền vững - lấy con người là trọng tâm” và trách nhiệm xã hội đã đầu tư vào Trường Đại học Phenikaa với mục tiêu “Xây dựng một môi trường đào tạo chất lượng quốc tế, một môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp và tự do sáng tạo, nhằm tạo ra những ảnh hưởng đột phá trong khoa học, công nghệ và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài và bền vững của đất nước”, cùng tuyên bố “Hiện thực hóa tiềm năng” và triết lý giáo dục “Tôn trọng - Sáng tạo - Phản biện”, Trường Đại học Phenikaa được kỳ vọng sẽ trở thành trường đại học nghiên cứu lọt top 100 trường đại học tốt nhất Châu Á trong vòng 2 thập niên. Để từng bước hiện thực hóa mục tiêu đó, Trường Đại học Phenikaa bắt đầu bằng việc xây dựng một môi trường học tập và nghiên cứu “xanh”.

Trường Đại học Phenikaa - Ngôi trường mới với mô hình đại học “xanh”

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 2
Trục đường Trạng Nguyên với 4 hàng cây sao xanh mát

Ông Thái Bình Dương – Giám đốc chi nhánh Việt Nam,Công ty kiến trúc cảnh quan EGO Landscape (Cộng hòa Ý), đơn vị thiết kế chính không gian cảnh quan của Trường Đại học Phenikaa chia sẻ: “Định hướng thiết kế được chúng tôi kết hợp ba yếu tố: kiến thức – thể chất – tinh thần với cảnh quan được chia thành ba không gian chính. Khu tinh thần của Trường học được dẫn hướng bởi bốn hàng cây sao vững chãi nhằm biểu đạt những giá trị tinh thần cốt lõi của ngôi trường thời đại mới. Từng bước xây dựng trường đại học của những người trẻ ưu tú, luôn nỗ lực vươn lên khẳng định bản thân, xây dựng cuộc đời cá nhân tươi sáng và hạnh phúc; đồng thời không ngừng đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Tiếp đến, Khu tri thức được tạo ra bởi những không gian học tập đa dạng với định hướng tạo dựng các cộng đồng sinh viên theo chuyên ngành/lĩnh vực với sáu khu vườn học tập riêng biệt, tiện nghi giúp sinh viên các khối ngành có môi trường học tập tốt nhất, gắn kết thiên nhiên với các chủ đề: Vườn nhiệt đới, Vườn cọ, Vườn trúc, Vườn cầu vồng, Vườn hương thơm, Vườn thảo dược. Cuối cùng là Khu thể chất với mục tiêu kiến tạo không gian xanh với vườn hoa, thảm cỏ, các loài cây bóng mát tạo vành đai sinh thái, bao quanh hệ thống sân bãi tập thể chất như sân bóng đá, sân bóng rổ, cầu lông, đường chạy bộ…”

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 3

Quảng trường học tập của sinh viên Trường Đại học Phenikaa

Bên cạnh đó, khuôn viên Trường Đại học Phenikaa với những hàng cây mang đến không gian xanh đầy thú vị. Đó là hàng cây sao, một trong những loại cây gỗ lớn, quý hiếm, xanh quanh năm, ưa sáng, thân thẳng. Mùa sao nở cũng là mùa hè rực rỡ, mùa chia tay của tuổi học trò và là mùa của những yêu thương. Khi cánh sao rơi, cánh sao xoay trên không trung báo hiệu một mùa ký ức sắp về. Con đường vào Trường trở nên thơ mộng và đáng yêu hơn bởi vòng xoay của cánh sao vàng. Đó cũng là biểu tượng cho sự chiến thắng và khẳng định bản thân, biểu tượng cho ước mơ bay cao, bay xa, không ngừng đóng góp thành tựu cho cuộc sống. Bên cạnh đó, kiến trúc khuôn viên xanh của Trường Đại học Phenikaa cũng đặc biệt chú ý đến sức khỏe của người học, cán bộ, giảng viên khi những loại cây lớn được chú ý lựa chọn. Một trong số đó là long não. Lá cây có khả năng hấp thu các ion kim loại nặng, giúp làm sạch, tái tạo môi trường không khí mạnh mẽ. Dưới gốc cây, người học thư thái, giải tỏa căng thẳng, thoải mái trải nghiệm học tập trong an lành.

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 4

Vườn cầu vồng với đa dạng sắc màu

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 5
Vườn hương thơm tạo cảm hứng học tập và nghiên cứu
Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 6

Vườn nhiệt đới với đa dạng các loài cây

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 7
Khu vườn thảo dược của sinh viên khối các ngành khoa học sức khỏe

Song song khu vườn học tập, khu vực quảng trường với con đường trạng nguyên được dẫn lối bởi những hàng cây sao đẹp mắt. Quảng trường mê cung MazeQuảng trường xanh Cloister với thảm cỏ rộng và logo của Trường thực sự trở thành điểm nhấn ấn tượng khi đặt chân đến Phenikaa Uni. Tiếp đến là Quảng trường học tập với hệ thống hàng cây kết hợp ghế nghỉ và Quảng trường sự kiện là nơi diễn ra tất cả những hoạt động lớn nhất, sôi nổi nhất, đáng nhớ nhất của sinh viên. Bốn quảng trường với các chức năng đa dạng tạo điều kiện tốt nhất cho hoạt động học tập, sáng tạo của sinh viên. Nơi đây sẽ diễn ra các buổi thảo luận khoa học, nhằm góp phần kích thích sự sáng tạo, đam mê nghiên cứu của sinh viên, nhà khoa học và giảng viên.

Trường Đại học Phenikaa - Phát triển bền vững từ mô hình đại học xanh - 8
Phối cảnh không gian xanh của Trường Đại học Phenikaa

Chia sẻ về thêm không gian làm việc, học tập “xanh” của cộng đồng Trường Đại học Phenikaa, ông Thái Bình Dương cho biết: “Với thiết kế kiến trúc xanh, cảnh quan Trường là nơi sinh viên có những trải nghiệm và để lại dấu ấn tươi đẹp của tuổi trẻ, tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống. Sinh viên là những chủ nhân tương lai của đất nước, môi trường hạnh phúc giúp họ có cuộc sống hạnh phúc tại trường đại học, lan truyền hạnh phúc và đạt nhiều thành tựu hơn nữa”.

Với triết lý giáo dục “TÔN TRỌNG – SÁNG TẠO – PHẢN BIỆN”, tại Trường Đại học Phenikaa, tất cả các thành viên đều được tôn trọng, được khuyến khích và tạo điều kiện đối đa để tự do sáng tạo: tự do hình thành và theo đuổi các suy nghĩ, ý tưởng của mình, tự do thể hiện, trình bày các ý tưởng đó. Nơi đây, mọi sáng kiến đều được đón nhận, được phản biện với tinh thần tích cực và tôn trọng để cùng nhau chinh phục đỉnh cao của tri thức.

Website: http://phenikaa-uni.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/daihocphenikaa/

Nguyễn Sáng

MỚI NHẤT
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội
Công khai clip học sinh xin lỗi vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc: Hiệu phó nhận mình nóng vội

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc học sinh bị xử phạt vì xúc phạm, nhục mạ nhóm nhạc Hàn Quốc BTS, Phó hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TPHCM) thừa nhận mình bị cảm xúc lấn át. Nếu được làm lại, ông sẽ không yêu cầu em Q. đọc bản kiểm điểm trước toàn trường và không công khai clip xử phạt.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:58

Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh
Người Việt tụt hạng năm thứ 4 liên tiếp về năng lực tiếng Anh

(Dân trí) - Năm 2019, Việt Nam xếp hạng 52 trong tổng số 100 quốc gia, vùng lãnh thổ về năng lực Anh ngữ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, Việt Nam tụt hạng. Số liệu được công bố bởi bảng xếp hạng khả năng sử dụng tiếng Anh mới nhất của Education First.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:57

Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay
Để điểm số IELTS khả thi trong tầm tay

(Dân trí) - Trái với suy nghĩ thường tình rằng IELTS là một bài thi vượt tầm năng lực học tiếng Anh của đa số học sinh - sinh viên, giảng viên Lê Ngân với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh và huấn luyện thi IELTS cho rằng các thí sinh Việt Nam hoàn toàn có thể làm chủ bài thi này nếu có chiến lược hợp lý từ đầu.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 06:00

Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân
Chàng trai 22 tuổi học lớp 8 viết ước mơ bằng đôi chân

(Dân trí) - Từ khi mới sinh, em Nguyễn Tấn Sang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) đã không được lành lặn đôi tay. Đến 9 tuổi, Sang mới biết đi, khả năng nói cũng bị ảnh hưởng. Dù vậy, bằng nghị lực tuyệt vời, Sang đã vượt qua những khiếm khuyết để viết ước mơ bằng đôi chân.

Thứ sáu, 08/11/2019 - 03:55

Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”
Chương trình Sữa học đường - “Trăm nghe không bằng mắt thấy”

(Dân trí) - Những con số nói lên sự cải thiện về thể lực, tầm vóc của trẻ mầm non, tiểu học sau thời gian triển khai chương trình Sữa học đường (SHĐ), tâm sự và chia sẻ của người trong cuộc về hiệu quả từ việc trẻ được uống sữa mỗi ngày... như tiếp thêm sức mạnh cho những người thực hiện chương trình tiếp tục làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:00

Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)
Ba sinh viên Việt Nam được chọn trở thành Đại sứ Sinh viên Quốc tế tại Sydney (Úc)

(Dân trí) - Đại học Công nghệ Sydney (UTS) là đại học trẻ với uy tín, chất lượng giảng dạy xếp đầu tại Úc và nằm trong nhóm 150 trường đại học tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:30

8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về  bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp
8 triệu học sinh tiểu học sẽ được học về bảo tồn động vật hoang dã nguy cấp

(Dân trí) - Năm học 2019-2020, khoảng 8 triệu học sinh tiểu học lần đầu tiên sẽ được học về bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm bị buôn bán trái pháp luật.

Thứ năm, 07/11/2019 - 04:15

Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11
Sở GD-ĐT TPHCM không tiếp khách, nhận hoa, quà dịp 20/11

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM sẽ không tổ chức tiếp khách, nhận hoa và quà chúc mừng dịp Ngày Nhà giáo 20/11.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:05

Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”
Kon Tum: Xác minh thông tin cảnh báo tình trạng nghi vấn “bắt cóc trẻ em”

(Dân trí) - Ngày 7/11, ông An Văn Sáu - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum xác nhận, nghi có sự hiểu nhầm trước thông tin về tình trạng nghi vấn bắt cóc trẻ em xảy ra trên địa bàn nên đang phối hợp cùng Công an xã Đắk Hà để xác minh thông tin chính xác.

Thứ năm, 07/11/2019 - 12:04

TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần
TPHCM đề xuất học sinh học thêm trong trường nhiều nhất 18 tiết/tuần

(Dân trí) - TPHCM đề xuất mỗi học sinh học thêm trong nhà trường không quá 6 tiết/môn/tuần và không quá 18 tiết/tuần.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:56

Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất
Báo cáo ISI đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất

(Dân trí) - Tháng 10 vừa qua, báo cáo Global Research Report – South and East Asia do Institute for Scientific Information (ISI) công bố đã nêu tên Việt Nam với tư cách là quốc gia có tốc độ tăng trưởng học thuật nhanh nhất kể từ năm 2009.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:37

Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020
Bộ GD&ĐT đưa ra một loạt các yêu về chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường – Bộ Quốc phòng về hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 – 2020. Theo đó, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ GD&ĐT nhấn mạnh là công tác thi THPT quốc gia 2020.

Thứ năm, 07/11/2019 - 11:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học
Mẹ Đỗ Nhật Nam và một số bài “hack não” về toán xác suất, thống kê cho trẻ từ khi chưa đi học

(Dân trí) - Vài ngày gần đây, nhiều phụ huynh xôn xao với thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất, thống kê trong chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo chị Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐHSP Hà Nội, mẹ Đỗ Nhật Nam), phụ huynh không nên căng thẳng bởi thực tế có nhiều bài toán xác suất, thống kê để dạy trẻ ngay từ khi chưa đi học.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:55

Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau
Sinh viên mới tốt nghiệp và thị trường lao động: “Khoảng cách” không bao giờ… trùng nhau

(Dân trí) - PGS.TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho rằng: “Giữa năng lực của sinh viên mới tốt nghiệp và yêu cầu thị trường lao động cần ở họ bao giờ cũng có một khoảng cách. Việc chúng ta là làm thế nào đó để khoảng cách ngày càng thu hẹp, còn không bao giờ khoảng cách đó trùng nhau cả”.

Thứ năm, 07/11/2019 - 10:00

4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập
4 thư viện trường học "phá cách" truyền cảm hứng học tập

(Dân trí) - Thay vì hình ảnh cổ kính của những dãy bàn dài và kệ gỗ chứa đầy sách bụi bặm, thư viện trường giờ đây cung cấp không gian học tập linh hoạt và theo nhóm, các kệ sách có thể di chuyển, tùy chỉnh linh hoạt, trang bị iPad và máy tính.

Thứ năm, 07/11/2019 - 09:05

Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020
Lịch thi học sinh giỏi quốc gia năm 2019-2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố lịch thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia  năm 2019-2020. Theo đó, kỳ thi tổ chức 3 buổi thi trong các ngày 27, 28, 29 tháng 12/2019.

Thứ năm, 07/11/2019 - 08:27

Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc
Hiệu trưởng 3 lần kỷ luật vẫn tại vị: Đã nộp đơn xin nghỉ việc

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc ông Lê Thanh Hải - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) để xảy ra nhiều sai phạm và bị 3 lần kỷ luật trong vòng 5 năm nhưng vẫn giữ chức danh Hiệu trưởng, đến nay ông Hải đã có đơn xin nghỉ việc.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:17

Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”
Đào tạo thạc sĩ: Nghịch lý trường tư tăng 70% học viên, trường công “hắt hiu”

(Dân trí) - Thống kê mới đây, số lượng tuyển sinh mới trình độ thạc sĩ ở các trường công đang có xu hướng giảm ở mức 2% nhưng các trường tư thục lại tăng hơn 70%. Nếu các trường công không có sự đổi mới thì phương thức đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất thì xu hướng này sẽ còn tăng hơn.

Thứ năm, 07/11/2019 - 06:12

Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém
Có cả sinh viên tham gia vụ hai học sinh lớp 12 bị chém

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc hai học sinh Trường THPT Marie Curie (TPHCM) bị chém vì mâu thuẫn của hai nữ sinh, theo báo cáo của Sở GD-ĐT TPHCM, có cả sinh viên đại học tham gia.

Thứ tư, 06/11/2019 - 04:24

Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc
Nam sinh bị đình chỉ 4 ngày vì “nhục mạ” nhóm nhạc Hàn Quốc

(Dân trí) - Lập trang mạng "anti" nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc, sử dụng tranh, ảnh thô tục để chửi rủa nhóm nhạc này, em M.Q, học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TPHCM bị khiển trách và kỷ luật với hình thức đọc kiểm điểm, xin lỗi trước toàn trường, không được vào lớp trong 4 ngày.

Thứ tư, 06/11/2019 - 03:21

Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu
Những vấn đề quan trọng trong đổi mới đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu

(Dân trí) - Trong 2 ngày 4 – 5/11, trường ĐH Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế: “Đổi mới và sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực toàn cầu”. Đây là cơ hội để các trường đại học Việt Nam phát triển chương trình giảng dạy, nghiệp vụ sư phạm và đổi mới nghiên cứu theo kịp với thế giới.

Thứ tư, 06/11/2019 - 02:57

Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?
Xây dựng đại học tinh hoa ở Việt Nam có khó?

(Dân trí) - Để có một đại học tinh hoa như mong muốn thì phải có môi trường đậm đặc nhân tài từ giảng viên đến sinh viên, cùng với đó, hệ thống quản trị văn minh, cơ sở vật chất và tài chính đều phải rất mạnh.

Thứ tư, 06/11/2019 - 01:17

Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê
Chưa cần chương trình mới, học sinh tiểu học đã "biết" toán xác suất, thống kê

(Dân trí) - Dư luận vẫn tiếp tục xôn xao về thông tin học sinh lớp 2 sẽ học toán xác suất thống kê trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Theo nhiều chuyên gia, thực chất toán xác suất thống kê đã xuất hiện lồng ghép trong các bài toán lâu nay của học sinh tiểu học. Tuy nhiên, do hiểu chưa cặn kẽ nên một số người phản đối, cho rằng quá cao siêu, quá khó.

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:12

Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng
Thanh Hóa: Hỗ trợ 2 trường mầm non tư thục gần 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Các trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ quản lý, giáo viên theo quy định tại Nghị quyết số 82/2017/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa tới đây sẽ được hỗ trợ hơn 860 triệu đồng.

Thứ tư, 06/11/2019 - 09:01