Gia Lai:

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái”

Dân trí Nhiều năm nay, trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Tính riêng năm học 2019-2020, trường này dự kiến tuyển hơn 300 chỉ tiêu sinh viên nhưng chỉ tuyển được 93 sinh viên. Thực trạng đáng buồn nói trên khiến nhiều giảng viên phải đi biệt phái, chuyển công tác, xin nghỉ việc sớm.
>>Bộ GD-ĐT khẳng định không có chuyện ĐH “giành” hết nguồn tuyển của trường CĐ, Trung cấp

Gặp khó trong tuyển sinh

Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai được thành lập từ năm 1979. Đây là ngôi trường có bề dày lịch sử và góp công lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Gia Lai. Nhà trường được phép đào tạo giáo viên các cấp học như mầm non, tiểu học, trung học cơ sở chính quy ở 2 hệ: trung cấp, cao đẳng; mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp, tiếng Jrai và liên kết với các trường đại học trong cả nước mở các lớp hệ vừa học vừa làm, cao học.

Tuy nhiên từ năm 2017 đến nay, Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai lại rơi vào cảnh “dở khóc, dở cười” vì thiếu vắng người học. Số lượng sinh viên đăng ký học tại trường này cứ giảm dần theo từng năm. Tính riêng năm học 2019-2020, nhà trường dự kiến tuyển hơn 300 chỉ tiêu sinh viên hệ chính quy nhưng chỉ tuyển được 93 sinh viên. Không đủ số lượng sinh viên, nhà trường buộc phải tạm dừng đào tạo giáo viên trung học cơ sở hệ chính quy.

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái” - 1
Trường Cao đẳng Gia Lai thiếu sinh viên, nhiều giảng viên phải đi biệt phái

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Võ Thạnh - Phó Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng sư phạm Gia Lai cho hay: “Năm học 2019-2020, nhà trường chỉ mở được 3 lớp chính quy gồm: lớp trung cấp mầm non với 30 em; lớp cao đẳng mầm non với 31 em và lớp cao đẳng tiểu học với 32 em. Chỉ tiêu hệ trung cấp mầm non tuyển đủ sinh viên còn các chỉ tiêu khác thì nhà trường tuyển không đủ. Hai năm nay, nhà trường tạm dừng các ngành đào tạo giáo viên trung học cơ sở vì không tuyển sinh được”.

Dù năm học mới đã bắt đầu hơn 1 tháng nhưng trường CĐ Sư phạm Gia Lai vẫn đìu hiu, vắng vẻ. Ngôi trường được đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng khang trang và mua sắm trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng chỗ cho hàng ngàn lượt sinh viên theo học đang rơi vào thảm cảnh “khốn đốn” trong công tác tuyển sinh.

“3 năm nay, trường chúng tôi gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh hệ chính quy. Vì có sự thay đổi trong việc nâng chuẩn trình độ đại học đối với giáo viên tiểu học và trung học cơ sở nên sinh viên không đăng ký học hệ cao đẳng nữa”, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cho biết.

Giảng viên hoang mang vì đi “biệt phái”

Hiện nay, Trường CĐ Sư phạm Gia Lai đang gặp khó trong công tác tuyển sinh khiến 105 cán bộ, giảng viên, nhân viên và đặc biệt là 96 giảng viên có tình độ từ cử nhân đến tiến sĩ lâm vào tình cảnh thiếu việc làm. Cuộc sống của gia đình họ chịu nhiều ảnh hưởng từ việc này.

Trước tình trạng trên, nhiều giảng viên xin nghỉ hưu, chuyển cơ quan hay làm thêm việc khác để có tiền trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã có văn bản cử 28 giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đi biệt phái. Họ được điều động về giảng dạy tại trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Có giảng viên phải dạy ở trường cách thành phố 140km. Thời gian biệt phái là từ nửa năm đến hết 1 năm học.

Chúng tôi có dịp nói chuyện với nhiều giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai. Đa phần các thầy, cô đều cảm thông, chia sẻ với trường trong giai đoạn khó khăn này nhưng không ít người hoang mang và bất bình với thực tại ở trường. Họ bất bình vì công tác dự nguồn cán bộ cho trường chưa được chú trọng dẫn đến việc thiếu lãnh đạo quản lý bởi khi hiệu trưởng và 1 phó hiệu trưởng nghỉ hưu thì nhà trường duy chỉ còn 1 phó hiệu trưởng quản lý chung.

Trường cao đẳng “đói” sinh viên, nhiều giảng viên phải đi “biệt phái” - 2
Không có sinh viên, nhiều ngành phải dừng đạo tạo

Ngoài ra, nhiều giáo viên còn bức xúc trước việc hơn 2.000 tiết dư giờ của giảng viên từ năm 2016-2017 chưa được thanh toán vì kiểm toán kết luận không hợp lệ trong việc chi trả dù việc dư giờ là hoàn toàn đúng. Số tiền thanh toán chỉ mới dừng ở mức 200 triệu đồng. Ngoài ra, họ còn tỏ thái độ không đồng tình trước việc Ban giám hiệu nhà trường và các cấp liên quan chưa có một giải pháp chiến lược để giải quyết dứt điểm tình trạng hiện tại của trường.

“Nhiều giảng viên bị xáo trộn về mặt tư tưởng và cảm thấy buồn cho thực trạng của trường. Rất nhiều thầy, cô giáo cũng cảm thấy có cái gì đó cay đắng khi nhận quyết định biệt phái đến trường khác với tâm thế là bị dôi dư phải đi dạy để có lương chứ không phải để giúp nơi đó phát triển. Những người chưa phải đi biệt phái trong đợt này cũng lo lắng cho tương lai. Có những người đã dạy hơn 20 năm, nếu phải đi dạy huyện xa, cuộc sống gia đình bị ảnh hưởng”, Ông Chu Thanh Dũng - Trưởng Khoa Xã hội Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai chia sẻ.

Ngày 30/9/2019, nhiều giảng viên biệt phái đã đến trường mới nhận nhiệm vụ. Cũng có giảng viên quyết định không đến trường mới nhận nhiệm vụ mà sẽ viết đơn xin nghỉ việc. Điển hình là giảng viên H.Đ.T-Khoa Thể dục - Nhạc họa.

Thầy T. bộc bạch: “Tôi dạy ở trường gần 10 năm. Những năm đầu công việc ổn nhưng về sau khó khăn nên tôi phải làm thêm nhiều nghề khác kiếm sống. Khoa tôi có 4 người đi biệt phái. Tôi được phân công về dạy ở Trường THPT Plei Me (xã Ia Ga, huyện Chư Prông), cách thành phố khoảng 70km. Tôi sẽ viết đơn xin nghỉ việc vì nhiều lý do. Ngoài chuyện lương thấp mà phải đi xa thì một số công việc làm thêm khác của tôi và cả chuyện gia đình bị ảnh hưởng”.

Thực trạng hiện tại của trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của giảng viên và nhân viên, đặc biệt là giảng viên biệt phái. Hiện, nhà trường đang xây dựng nhiều giải pháp để khôi phục lại vị thế của trường và tạo công việc ổn định cho giáo viên.

“Việc phát triển mô hình trường cao đẳng theo hướng như cũ là không còn phù hợp nữa mà phải có sự thay đổi. Có nhiều cách thay đổi, một là làm phân hiệu hoặc cơ sở của trường đại học nào đó, hai là lập đề án thành lập trường trung học cơ sở-trung học phổ thông chất lượng cao, tự chủ về mặt tài chính. Hiện, phương án 2 là tối ưu nhất, chúng trường đã trình đề án và đang chờ tỉnh phê duyệt”, bà Hà cho biết thêm.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm
Chuyện "Gap year" cho sinh viên và cả người đi làm

(Dân trí) - Dừng lại hay tiếp tục học tập, công việc luôn là một quyết định cần dũng cảm - chúng ta đều biết, đặc biệt là các bạn đã đi làm hay vẫn đang đi học. Câu chuyện chung, nhưng mỗi người sẽ có câu trả lời của riêng mình. Bài viết của Huỳnh Quyên dưới đây sẽ mang đến một cách nhìn có kế hoạch, chủ động hơn cho những ai quan tâm đến việc “gap year”.

Thứ năm, 17/10/2019 - 08:04

Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”
Thêm một giáo viên xin ra khỏi ngành vì “tiền lương không đủ trang trải cuộc sống”

(Dân trí) - Thấy rằng lương giáo viên không đủ trang trải cuộc sống, cô Thu đã phải làm thêm việc khác để mưu sinh. Sau 13 năm gắn bó với nghề giáo, mới đây cô đã viết đơn xin ra khỏi ngành.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:39

Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc
Sở GD-ĐT Quảng Bình có 2 tân Phó Giám đốc

(Dân trí) - Tỉnh ủy Quảng Bình vừa tổ chức công bố, trao quyết định về công tác cán bộ cho nhiều nhân sự mới. Trong đó, có 2 chức danh Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:34

Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn
Thầy giáo bán nhang gây quỹ từ thiện vì học sinh khó khăn

(Dân trí) - Không chỉ là thầy tổng phụ trách đội năng nổ, nhiệt tình, thầy Phạm Phú Cường (Trường THCS Nguyễn Chí Thanh, xã Duy Phú, Duy Xuyên, Quảng Nam) còn hết lòng vì học trò, gieo mầm thiện nguyện đến nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:20

Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước
Cứ lo nhân tài không về mà quên chuyện “chảy máu chất xám” ngay trong nước

(Dân trí) - Chúng ta nói nhiều đến chuyện chảy máu chất xám, nhân tài Việt đi học ở nước ngoài không về để phát triển đất nước. Nhưng có một thực tiễn không ai nói đến chuyện mỗi năm vài trăm nghìn sinh viên đến Hà Nội, TPHCM học không trở lại quê hương sau khi tốt nghiệp.

Thứ năm, 17/10/2019 - 06:02

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400  thế giới
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xuất sắc vào top 400 thế giới

(Dân trí) - Vào lúc 20h ngày 16/10/2019, Bảng xếp hạng các trường ĐH thế giới theo lĩnh vực 2020 (Times Higher Education World University Rankings by subject) đã công bố Trường ĐH Bách khoa Hà Nội được xếp ở vị trí 301–400 đối với lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology), ở vị trí 601+ cho lĩnh vực Khoa học máy tính (Computer Science).

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:25

Hàng chục giảng viên, cán bộ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế bị chấm dứt hợp đồng
Hàng chục giảng viên, cán bộ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế bị chấm dứt hợp đồng

(Dân trí) - Ngày 16/10, thông tin từ trường ĐH Nghệ thuật, ĐH Huế cho biết vừa có thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với 21 giảng viên, cán bộ trường.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:56

Nước sông Đà nhiễm dầu: Nhiều trường dùng nước đóng bình để nấu bán trú
Nước sông Đà nhiễm dầu: Nhiều trường dùng nước đóng bình để nấu bán trú

(Dân trí) - Sau sự cố nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, nhiều trường học ở Hà Nội dùng nước đóng bình để nấu ăn bán trú.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:45

Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm
Sinh viên vẫn gặp rắc rối sau sự cố mất dữ liệu điểm cách đây 1 năm

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Công nghiệp TPHCM xảy ra sự cố hi hữu mất dữ liệu điểm và sau đó nhà trường đã khôi phục gần đủ. Tuy nhiên mới đây, nhiều sinh viên phản ánh một số môn vẫn thiếu điểm nhưng chưa được trường giải quyết để có thể tốt nghiệp.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:42

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho học sinh đi học trong thời tiết có mưa lớn, Sở GD&ĐT Nghệ An đã thông báo đến các trường và phòng tùy điều kiện thực tế để thông báo nghỉ học đến các phụ huynh.

Thứ tư, 16/10/2019 - 11:53

SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết
SGK Giáo dục thể chất: Lãng phí và không thực sự cần thiết

(Dân trí) - “Thay vì đầu tư một lượng tiền lớn vào in và phát hành sách giáo khoa Giáo dục thể chất, chúng ta nên cân nhắc xây dựng thêm các sân chơi bơi lội, cầu lông, bóng đá… cho học sinh, khi đó tinh thần hăng hái học tập sẽ tăng cao; giờ học sẽ lại thu hút học sinh mỗi tuần”.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:23

Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?
Đề nghị kỉ luật 4 giáo viên đi nước ngoài không đúng quy định: Bộ GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Quảng Ninh vừa ra văn bản yêu cầu xử lý cán bộ, giáo viên nhân viên du lịch nước ngoài không đúng quy định. Theo Bộ GD&ĐT, không có quy định giáo viên đi đâu/làm gì trong thời gian nghỉ hè. Tuy nhiên, giáo viên phải chịu sự quản lý của địa phương theo luật viên chức.

Thứ tư, 16/10/2019 - 10:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình
Trường đại học phải xem thúc đẩy khởi nghiệp là trách nhiệm của mình

(Dân trí) - Ngày 15/10, nhiều chuyên gia dự Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề Xã hội xanh và thông minh do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) tổ chức đều cho rằng cần thúc đẩy các trường đại học khởi nghiệp, phát triển từ các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 09:45

Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?
Hiệu trưởng để xảy ra lạm thu vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ?

(Dân trí) - Theo phản ánh của giáo viên, tại Trường Tiểu học Điện Biên 2, thành phố Thanh Hóa xảy ra tình trạng lạm thu, mất đoàn kết nội bộ nhưng hiệu trưởng vẫn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thứ tư, 16/10/2019 - 07:04

Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí
Nữ sinh Việt chinh phục học bổng 4,7 tỷ đồng tới Mỹ nhờ ước mơ làm nghề cơ khí

(Dân trí) - Nữ sinh chuyên Ams Vũ Mai Linh khiến không ít người bất ngờ khi em quyết tâm theo đuổi ngành cơ khí. Chọn một ngành thường dành cho phái nam, nữ sinh Việt đã thuyết phục hội đồng tuyển sinh 6 trường đại học chấp nhận, trong đó có suất học bổng 4,7 tỷ đồng cho 4 năm học tại ĐH Rochester (top 33 đại học quốc gia tốt nhất Mỹ).

Thứ tư, 16/10/2019 - 06:07

Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”
Ý kiến giảng viên: “Tôi ủng hộ việc lắp camera trong tất cả các lớp học”

(Dân trí) - Là một người tham gia công tác giảng dạy, tôi ủng hộ việc lắp camera giám sát trong tất cả các lớp học, không chỉ ở bậc tiểu học mà cả ở các cấp học cao hơn như THCS, THPT.

Thứ tư, 16/10/2019 - 04:15

Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng
Bạc Liêu: 9 tháng nuôi heo đất khuyến học thu hơn 27 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 9 tháng của năm 2019, phong trào nuôi heo đất tiết kiệm khuyến học trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thu được hiệu quả cao. Toàn tỉnh đã khui hơn 78.600 con heo đất, thu được trên 27,4 tỷ đồng.

Thứ tư, 16/10/2019 - 01:02

Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn
Hà Tĩnh: Gần 8.000 học sinh miền núi nghỉ học do mưa lớn

(Dân trí) - Trong 2 ngày qua, địa bàn Hà Tĩnh đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn, khiến nhiều huyện núi bị ngập cục bộ. Trong ngày 15/10, gần 8.000 học sinh tại huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê đã phải nghỉ học.

Thứ tư, 16/10/2019 - 12:02

Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô
Thanh Hóa: Phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô. Trong đó, nhà trường phải phân công giáo viên, nhân viên tham gia đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Thứ ba, 15/10/2019 - 06:59

Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm
Quảng Trị kiên quyết xử lý những cơ sở giáo dục sai phạm

(Dân trí) - Trước thông tin phản ánh từ phía phụ huynh học sinh về các cơ sở giáo dục có dấu hiệu lạm thu, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị đã lập đoàn thanh tra và phát hiện một số trường đặt ra các khoản thu không phù hợp, sai quy định.

Thứ ba, 15/10/2019 - 05:28

Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm
Quảng Ngãi: Tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tạm dừng tất cả hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường.

Thứ ba, 15/10/2019 - 04:45

Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại
Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét về sách của GS Hồ Ngọc Đại

(Dân trí) - Tiến sĩ Toán Harvard Lê Anh Vinh nhận xét: “Nếu muốn thấy Toán cũng vui ra trò, lại còn gắn với thực tế, thay vì chỉ làm các phép tính thuần thục như trước đây, bạn có thể chọn sách Toán của GS Hồ Ngọc Đại”.

Thứ ba, 15/10/2019 - 01:40

UBND TPHCM chính thức duyệt dự án xây cơ sở 2 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch
UBND TPHCM chính thức duyệt dự án xây cơ sở 2 trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã ký duyệt dự án xây dựng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (cơ sở 2) tại huyện Bình Chánh. Dự án thực hiện trong 4 năm với nguồn vốn đầu tư lấy từ ngân sách thành phố, khởi công xây dựng trong năm 2020.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:23

Gần 100 nhà khoa học dự Hội nghị ngôn ngữ học máy tính lớn nhất châu Á
Gần 100 nhà khoa học dự Hội nghị ngôn ngữ học máy tính lớn nhất châu Á

(Dân trí) - Ngày 11 đến 13 tháng 10 năm 2019, tại Hà Nội, trường Đại học FPT đăng cai Hội nghị quốc tế về ngôn ngữ học máy tính – PACLING 2019. Đây là lần đầu tiên hội nghị có quy mô và uy tín lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực này được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ ba, 15/10/2019 - 11:00