Trẻ em học lập trình: Tuổi nào thì hợp lý?

Dân trí Nhiều bậc phụ huynh thường mang suy nghĩ, lập trình gắn với các kỹ sư/ chuyên gia, người lớn còn “khó nhằn” huống gì là trẻ em. Tuy nhiên, bà Nhi Lê - Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft cho hay, bố mẹ có thể cho con tiếp cận và học lập trình từ bé, không cần đặt nặng vấn đề độ tuổi.

Lập trình không dành riêng cho lứa tuổi nào

Ngày 7/12, chương trình Hour of Code (Giờ lập trình) đã diễn ra với sự tham gia của hơn 300 học sinh khối 4 và khối 5 - trường phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring (Long Biên, Hà Nội). Chương trình là một phong trào toàn cầu phát động bởi tổ chức phi chính phủ Code.org nhằm giới thiệu về Khoa học máy tính với việc lập trình chỉ trong 1 giờ đồng hồ, đã tiếp cận hàng chục triệu người trẻ tuổi ở hơn 180 quốc gia.

Học sinh lớp 4, lớp 5 tham dự chương trình “Giờ lập trình”.
Học sinh lớp 4, lớp 5 tham dự chương trình “Giờ lập trình”.

Theo IDC, ngôn ngữ lập trình mới chính là "ngôn ngữ chung" của thế giới. Tuy nhiên, chưa tới 20 triệu người trong tổng số gần 3 tỷ nhân lực thế giới hiện nay biết sử dụng ngôn ngữ lập trình. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói: "Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy học lập trình ở đó". Anh đã đưa ra quyết định dạy lập trình ở trường học, trong khi những quốc gia như Estonia, Finland, Italy và Singapore cũng đã chuẩn bị cho việc tích hợp việc dạy lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông.

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ, cả thế giới bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ khóa “lập trình” ngày càng được quan tâm và Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh Việt vẫn băn khoăn rằng, liệu có nên cho trẻ em tiếp cận lập trình sớm? Cho trẻ học lập trình ở độ tuổi nào là hợp lý? Lập trình vốn “khó nhằn”, trẻ em học liệu có hiểu được gì không?

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nhi Lê - Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft nói: “Thực ra ngày xưa, khi nói đến lập trình là nghĩ đến ngay những kỹ sư hoặc chuyên gia lập trình ngồi miệt mài hàng tiếng đồng hồ và cái gì đấy rất phức tạp hoặc hơi có vẻ "chán nản" - không được sinh động lắm. Nhưng thực chất, lập trình là kỹ năng vô cùng cần thiết học sinh cần được chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Khi trẻ em được học lập trình, chúng không chỉ được học những câu lệnh mà các em được học tư duy logic, khả năng hệ thống, giải quyết các vấn đề phức tạp. Hơn thế, lập trình cũng đòi hỏi sự sáng tạo rất lớn. Khi các em tham gia chế tạo, làm nên những trò chơi, ví dụ trò chơi học an toàn giao thông hoặc bài dân ca, tục ngữ của riêng mình nhưng dùng lập trình để tạo ra những nhân vật của riêng mình thì sự sáng tạo của em được đẩy lên rất cao”.

Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft chia sẻ về độ tuổi thích hợp cho trẻ học lập trình.

Giám đốc chương trình cộng đồng khu vực Đông Nam Á của Microsoft nhấn mạnh: “Khi nói đến lập trình, chúng ta không chỉ nói đến kỹ sư lập trình mà đến tất cả độ tuổi”. Theo đó, khi mà các em có thể sử dụng máy tính và phù hợp thì đều có thể học lập trình. Càng ngày, thế giới đưa những công cụ lập trình trực quan đến với trẻ em để giúp cho lập trình được phổ cập, các em càng ngày càng được chuẩn bị sẵn sàng hơn cho tương lai của mình hơn.

Đồng quan điểm, bà Ngô Minh Trang - Giám đốc công ty công nghệ vì cộng đồng Vietnet - ICT chia sẻ: “Trước đây chúng ta vẫn nghĩ lập trình gắn với hình ảnh lập trình viên với những câu lệnh rất khô khan. Nhưng bây giờ lập trình đã đưa vào một cách tiếp cận mới là lập trình trực quan, lập trình kéo thả. Lập trình này có thể đưa đến cho các em những trải nghiệm lập trình cơ bản, tuy nhiên sẽ dễ dàng và nói vui hơn rất nhiều so với những suy nghĩ về lập trình là khô khan. Cách tiếp cận này sẽ cho các em dù nhỏ tuổi cũng sẽ tiếp cận và trải nghiệm lập trình”.

Bà Trang cho hay, chiến dịch "Giờ lập trình" cũng là cách tiếp cận đầu tiên cho các em, chiến dịch nhắm đến đối tượng từ 4 - 104 tuổi đều có thể tham gia vào chương trình giờ lập trình. Tại đây, chương trình sẽ cho các em trải nghiệm cơ bản để các em hiểu được, lập trình là như thế nào và khơi gợi sự yêu thích, sáng tạo trong các em với công việc lập trình.

“Bản thân tôi cũng có con học lớp 1. Trước đây tôi hình dung rằng, trẻ em lớp 1 thì làm sao hiểu được máy tính, lập trình nhưng gần đầy tôi cũng bắt đầu cho con tiếp cận với việc lập trình thì thấy cháu tiếp cận rất nhanh, quan trọng các em có tư duy logic hay tính sáng tạo. Đó là lý do tôi nghĩ cha mẹ học sinh cho con thử nghiệm để hiểu hơn về công việc lập trình”, bà Trang cho biết thêm.

Hiện nay có rất nhiều tổ chức xây dựng nguồn tài liệu phong phú để trẻ em tự tìm hiểu tài liệu và học được hoặc phụ huynh tìm hiểu rồi hỗ trợ, hướng dẫn các con làm theo. Theo bà Nhi Lê: “Bây giờ những khóa học lập trình rất nhiều. Ví dụ như trên trang web của code.org hoặc digitalskill.vn có các khóa học sinh động, chính xác hơn là những trò chơi miễn phí để các con bắt đầu làm quen với kỹ năng lập trình”.

Tiếp cận lập trình theo hướng trực quan, sinh động thu hút trẻ em.

Học mà chơi, chơi mà học

Hội trường chương trình “Hour of Code” đã được các thầy cô chuẩn bị sẵn sàng laptop, máy tính bảng được kết nối và cài đặt ứng dụng Minecraft. Lấy cảm hứng từ trò chơi Minecraft, chuyên gia đến từ Microsoft và các thầy cô giáo giới thiệu với học sinh khái niệm lập trình máy tính cơ bản thông qua cách thăm dò trên đất liền, bằng thuyền và dưới nước. Các học sinh bắt tay tham gia vượt qua thử thách với 12 cấp độ trong ứng dụng Minecraft.

Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều em giải xong câu đố.
Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều em giải xong "câu đố".

Cô Lê Tuệ Minh - Tổng hiệu trưởng trường Phổ thông liên cấp Wellspring cho hay: “Hiểu rõ tầm quan trọng của lập trình đối với việc trang bị cho trẻ kỹ năng logic, tư duy sáng tạo, nhà trường đã triển khai xây dựng chương trình Giờ lập trình.

Minecraft là một ứng dụng kết hợp vừa học vừa chơi trong thế giới mở với 74 triệu người tham gia trên toàn cầu. Bằng cách sử dụng vòng lặp và điều kiện, các học sinh đã hiểu được khái niệm lập trình máy tính cơ bản thông qua cách thăm dò trên đất liền, bằng thuyền và dưới nước, được thiết kế các giải pháp của riêng mình cho các thử thách.

Các em không những được học về lập trình mà còn được thi đua xem ai vượt qua 12 thử thách của Minecraft - sản phẩm của Microsoft nhanh hơn.

Em Lê Gia Hiển (học sinh lớp 5A6) chia sẻ: “Ở trường có giờ ICT dạy chúng em cách sử dụng máy tính và lập trình. Em ứng dụng những gì đã học để giải các thách thức trong trò chơi minecraft mà không gặp áp lực, trái lại rất vui và thú vị”.

Cô Tuệ Minh chia sẻ thêm: “Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, nơi mà các tiện ích từ máy tính, điện thoại thông minh cho đến máy tính bảng đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống. Trẻ em ngày càng trở nên say mê và am hiểu hơn về công nghệ, không có lý do gì để ngăn cản chúng tìm hiểu về những thứ chúng yêu thích và cũng không có lý do để từ chối việc dạy trẻ lập trình từ sớm”.

Ngày nay, có không ít hệ thống học lập trình trực tuyến được thiết kế để khuyến khích trẻ em đưa ra những ý tưởng sáng tạo, rèn luyện tư duy logic thông qua việc giải đố và chơi với những nhân vật ngộ nghĩnh. Những phần mềm này không hề chứa những cú pháp lập trình phức tạp mà tất cả đều được biểu diễn dưới dạng các khối lệnh đầy màu sắc, hình ảnh trực quan sinh động. Vì thế trẻ hoàn toàn có thể làm quen với tư duy logic và tiếp cận môn học này dễ dàng, thú vị.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người
Long An: Đình chỉ công tác 15 ngày với cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm người

(Dân trí) - Cho rằng hành động đánh bầm người học trò của cô V. là bột phát nên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đức Hòa (Long An) đình chỉ cô V. giảng dạy 15 ngày. Sau khi xảy ra sự việc, cô V. đã ăn năn hối lỗi và xin giảm nhẹ hình thức kỷ luật, cam kết không tái phạm.

Chủ nhật, 09/12/2018 - 07:09

Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới
Khung mẫu về nhân cách người thầy trong hoàn cảnh mới

(Dân trí) - Hiện nay, trong “bối cảnh kép” đòi hỏi cần đào tạo lại đội ngũ người thầy, phát triển được lực lượng tinh hoa của đội ngũ người thầy và kiến tạo phương án “vượt gộp” để đào tạo ra những thế hệ người thầy với khung mẫu về nhân cách phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 06:54

4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng
4 ứng viên thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường ĐH Y dược Hải Phòng

(Dân trí) - Ngày 8/12, 4 ứng viên tham gia thi tuyển chức danh hiệu trưởng Trường Đại học Y dược Hải Phòng đã dành 45 phút để thuyết trình đề án để ứng tuyển vị trí người đứng đầu trường đại học này. Các bài thuyết trình được trình bày công khai trước Hội đồng giám khảo và đông đảo cán bộ viên chức trường.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 05:43

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 10 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Vậy là chúng ta đã trải qua 9 bài học ngữ pháp tiếng Nhật theo bộ giáo trình Minna no Nihongo. Hôm nay, chúng ta hãy tiếp tục đến với bài 10 để tìm hiểu về cách diễn tả sự tồn tại của vật, động vật hay con người trong tiếng Nhật nhé.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:00

Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy
Hiệu trưởng nhận phụ cấp dạy học gần 100 triệu đồng dù không giảng dạy

(Dân trí) - Dù không tham gia dạy học nhưng hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (Bảo Lộc, Lâm Đồng) vẫn được chi trả chế độ phụ cấp ưu đãi đứng lớp, với số tiền gần 100 triệu đồng.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 02:22

Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người
Long An: Học sinh lớp 1 bị cô giáo đánh bầm người

(Dân trí) - Phát hiện cơ thể con có nhiều vết bầm tím, gia đình gặng hỏi thì cháu K. (học sinh trường Tiểu học Bình Hữu, huyện Đức Hòa, Long An) cho biết bị cô V. đánh. Nguyên nhân ban đầu có thể do cháu K. chân bị tật, đi đứng không nhanh nhẹn nên bị cô K. phạt.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 11:22

Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo
Tiếng Anh trẻ em: Học tiếng Anh về màu sắc và đồ ăn qua tô màu sáng tạo

(Dân trí) - Cách học từ vựng tiếng Anh liệu đã quá cũ kỹ? Mẹ cần một cách mới mẻ giúp bé hứng thú hơn? Và đây là một trong những giải pháp. Bố mẹ hãy cùng bé học từ vựng tiếng Anh chủ đề màu sắc qua việc khám phá thế giới thần tiên của chú gà trống nổi tiếng và giúp chú trang trí bộ cánh rực rỡ của mình.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 10:00

Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi
Thi THPT quốc gia 2019: Phối hợp với Bộ Công an về nghiệp vụ tổ chức thi

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an để tập huấn kỹ về nghiệp vụ tổ chức thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 09:15

Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"
Ngôi trường Trung Quốc đào tạo các cậu bé thành "đàn ông đích thực"

(Dân trí) - Ông Tang Haiyan (39 tuổi) thành lập và điều hành ngôi trường có tên “Câu lạc bộ những chàng trai đích thực” tại Trung Quốc. Đúng như tên gọi, ngôi trường có mục đích đào tạo những cậu bé thành những người đàn ông đích thực qua việc chơi các môn thể thao như golf, chèo thuyền, cưỡi ngựa, vượt qua các thử thách và không chấp nhận sự yếu đuối.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:57

Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!
Giáo viên “xuống tay” với học trò: Không phù hợp, hãy bỏ nghề!

(Dân trí) - Có thể chỉ đạo học trò đánh học trò tàn bạo, bắt học trò súc nước vắt giẻ lau bảng, đánh trẻ như kẻ thù... - trong những hoàn cảnh này, không chỉ học trò mà chính người thầy đã không nhìn thấy được niềm vui từ công việc, từ học trò.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 08:14

“Chuyến tàu ngược quá khứ”
“Chuyến tàu ngược quá khứ”

(Dân trí) - “Vậy thì bây giờ đây, cậu hãy sống hết mình với cái gọi là tuổi thơ đó đi, để sau này khi nhìn lại vẫn còn có cái để khiến cậu mỉm cười.”

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:37

Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học
Học sinh đưa ước mơ, thông điệp cuộc sống lên các bức tường trong trường học

(Dân trí) - Hơn 600 em học sinh trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Ia Grai, Gia Lai) đã tự tay vẽ trang trí cho những bức tường trong lớp học và quanh khuôn viên trường. Với những nội dung về bảo vệ môi trường, tình cảm thầy trò mà các em thể hiện đã tô đẹp cho ngôi trường và qua đó còn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 07:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc
Những “tiết học vùng biên” hun đúc tình yêu Tổ quốc

(Dân trí) - Mỗi tháng một lần, thay vì ngồi trong phòng học, học sinh huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) được trải nghiệm thực tế tại những lớp học “dã chiến” dọc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia. Với hình thức “tiết học vùng biên”, những kiến thức về biên giới, lãnh thổ quốc gia đã được truyền đạt đến học sinh một cách chân thật nhất, góp phần hun đúc tình yêu biên cương Tổ quốc trong các em.

Thứ bảy, 08/12/2018 - 04:03

Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo
Phạt học sinh tát nhau trong lớp: Lập hội đồng, đề xuất hình thức kỉ luật cô giáo

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có báo cáo gửi Cục Nhà giáo (Bộ GD&ĐT) về kết quả xác minh ban đầu, việc học sinh lớp 2A5 trường Tiểu học Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) bị cô giáo phạt cho bạn tát nhau trong lớp.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:30

Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng
Học tin học excel: Cách đổi dấu các giá trị trong bảng

(Dân trí) - Video hướng dẫn cách đổi dấu âm dương của các giá trị số trong Excel.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 05:00

TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục
TPHCM lắp hàng trăm camera để bảo vệ trẻ ở nhóm trẻ tư thục

(Dân trí) - TPHCM dự kiến sẽ lắp 315 camera cho tất cả 105 nhóm trẻ (dự kiến mỗi nhóm trẻ 3 camera) nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho trẻ. Tổng kinh phí thực hiện trên 3,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 04:42

Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?
Nên hay không việc công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam?

(Dân trí) - Để thực sự đưa được tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai ở nước ta thì cần có sự quyết tâm chính trị rất lớn và sự đồng thuận cao vì sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam trước đòi hỏi của thời đại.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:53

Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên
Trường ĐH sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp sinh viên

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM áp dụng quy định sử dụng điểm rèn luyện để xếp loại tốt nghiệp cho sinh viên chính quy. Đây có lẽ là trường ĐH đầu tiên thực hiện tiêu chí này.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 03:04

Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?
Toán tương tác: Chỉ là bài lớp 1 nâng cao, bạn có đáp án không?

(Dân trí) - Bài toán tương tác kỳ này có hình thức rất giống kỳ trước. Tuy nhiên, nhóm học sinh lớp 1 có nhiều bạn giải được bài toán kỳ trước khi thử sức với bài toán kỳ này lại đều đưa ra kết quả chưa chính xác. Mời quý độc giả cùng thử sức...

Thứ sáu, 07/12/2018 - 02:00

Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”
Công trình phòng học tiền tỷ xây dở dang rồi “đắp chiếu”

(Dân trí) - Để giải quyết tình trạng quá tải học sinh ở cả hai cấp mầm non và tiểu học, UBND xã Châu Lộc (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đầu tư hơn 2 tỷ đồng cho 4 phòng học. Thế nhưng, sau khi hoàn thiện phần thô, công trình bất ngờ “đắp chiếu” hơn 1 năm qua.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 01:27

“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”
“Tinh giản biên chế đến mức không có giáo viên để dạy là không thỏa đáng”

(Dân trí) - Đó là phát biểu của ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk trong phiên thảo luận chung tại kỳ họp thứ 7, HĐNĐ tỉnh Đắk Lắk khóa IX vào ngày 6/12 về vấn đề tỉnh nhà đang thiếu trên 1.000 giáo viên.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:05

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Giữ tiếng Việt quê hương trên đất bạn Lào

(Dân trí) - Vượt qua sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, các giáo viên Quảng Trị đã đóng góp một phần công sức, tâm huyết của mình trong việc giữ gìn tiếng Việt trên nước bạn, vun đắp thêm tình hữu nghị Việt - Lào.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 12:03

TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ
TPHCM: Giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ

(Dân trí) - Tại TPHCM, kể từ năm 2019, học sinh bậc Trung học cơ sở và nhà trẻ tại các trường công lập được giảm học phí, mức giảm được chia theo 2 nhóm (19 quận và 5 huyện).

Thứ sáu, 07/12/2018 - 11:24

Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh
Sẽ chấn chỉnh việc vận động phụ huynh đóng tiền thuê giáo viên dạy tiếng Anh

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau) bị phản ánh đã có chủ trương chỉ đạo Hiệu trưởng một số trường Tiểu học vận động phụ huynh đóng góp kinh phí để thuê giáo viên dạy môn tiếng Anh.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 10:06