TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học

Dân trí Hôm nay là ngày cuối học sinh lớp 12 hoàn tất nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020. Tại TPHCM, đa phần thí sinh đăng ký từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển.
>>25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

Bên cạnh đó, không hiếm trường hợp thí sinh ở TPHCM đăng ký từ 15- 20 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 1
Nhiều học sinh ở trường THPT Nguyễn Du chỉnh sửa lại hồ sơ đăng ký dự thi THPT

Ghi nhận tại trường THPT Nguyễn Du (quận 10), hôm nay đa phần các học sinh lớp 12 chỉ đã hoàn tất hồ sơ đăng ký dự thi. Tại phòng học vụ của trường, chỉ còn các em trước đó ghi sai hồ sơ tập trung chỉnh sửa lại thông tin.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 2

Nữ sinh Nguyễn Ngọc Xuân Trang chỉnh lại các nguyện vọng mình đăng ký

Nguyễn Ngọc Xuân Trang, học sinh lớp 12A13 cho biết em mình có lợi thế các môn khoa học xã hội nhưng vẫn chọn thi tổ hợp môn xét tuyển khối A1.

Đáng chú ý, Trang đăng ký đến 17 nguyện vọng để xét tuyển ĐH với số lệ phí lên đến hơn 500.000 đồng. Nữ sinh này cho biết mình không phải trường hợp cá biệt có số nguyện vọng nhiều vì “cùng lớp em có bạn đăng ký tới gần 20 nguyện vọng”.

Ngày cuối học sinh TPHCM đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2020

Xuân Trang lý giải nguyên nhân mình đăng ký đến 17 nguyện vọng để chắc suất trúng tuyển vào ngành mình yêu thích. “Năm nay em đăng ký vào 6 trường với 17 nguyện vọng nhưng chủ yếu vào khối ngành kinh tế. Em thấy những khối ngành kinh tế ít bị biến động, không bị lụi tàn dù trong hoàn cảnh nào”, Xuân Trang nói.

Còn Đặng Đức Thế Anh, học sinh lớp 12A15 cho biết mình chỉ nộp hồ sơ với 6 nguyện vọng vì mục tiêu chỉ tập trung vào 2 trường đào tạo kinh tế là trường ĐH Kinh tế TPHCM và trường ĐH Kinh tế- Tài chính. “

Em nhận thấy khả năng của mình không phù hợp với các ngành khác nên chỉ tập trung vào những ngành mà mình cảm thấy hợp năng lực của mình nhất”, Thế Anh chia sẻ.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 3
Thầy Hà Bảo Tâm hướng dẫn thí sinh nộp hồ sơ

Thầy Hà Bảo Tâm, phụ trách học vụ của trường THPT Nguyễn Du cho biết: Năm nay trường có 472 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và chủ yếu thi tổ hợp khoa học tự nhiên (KHTN).

Ở phần đăng ký nguyện vọng xét tuyển, các em có xu hướng chọn tổ hợp xét tuyển A0, A1 và D1. Ghi nhận cho thấy trung bình mỗi em đăng ký từ 6-7 nguyện vọng, và cá biệt có một em đăng ký tới 19 nguyện vọng. Tuy nhiên so với mọi năm, năm nay số lượng nguyện vọng của học sinh giảm hơn.

Lý giải điều này, ông Tâm cho rằng nhờ các trường ĐH đến tận nơi tư vấn cho các em khá cặn kẽ, ban giám hiệu cũng dành nhiều thời gian tư vấn cho các em nên chủ yếu đăng ký vào ngành nghề mình yêu thích nhất, không đăng ký lan man quá nhiều nguyện vọng.

Thầy Tâm cho biết, đa phần học sinh của trường đăng ký xét tuyển vào các trường công lập là nhiều. Trong đó, những trường ĐH thuộc ĐH Quốc gia TPHCM với ưu tiên thứ tự ở trên, kế đến mới là các trường tư thục.

TPHCM: Không ít thí sinh đăng ký 19-20 nguyện vọng xét tuyển Đại học - 4

Học sinh dò lại thông tin trên cổng thông tin thi tốt nghiệp TPHCM

Cũng theo ông Tâm: “Nhìn chung các học sinh vẫn ghi sai mã ngành, mã trường do các em truy cập vào những trang không chính thống của các trường. Tuy nhiên hiện tại các thí sinh đã hoàn tất việc làm hồ sơ, ngày cuối này chủ yếu để các em dò lại và điều chỉnh thông tin sai sót”.

Còn tại trường THPT Thành Nhân (Quận Gò Vấp), thầy Nguyễn Đình Độ, Hiệu trưởng nhà trường cho hay, năm nay trường có 365 học sinh 12 và toàn bộ các em đều đăng kí bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên.

Về hồ sơ dự thi, trong những ngày qua trường đã rà soát, so dò, đối sánh kĩ toàn bộ các thông tin để đảm bảo sự chính xác nhất trước khi gửi lên Sở GD&ĐT.

Cũng theo ông Độ, ở phần đăng kí xét tuyển ĐH, nhà trường cũng định hướng cho học sinh tối đa khoảng 5 nguyện vọng và không chọn quá ít. Đa phần các em lựa chọn khối thi để xét tuyển là A, B, A1, D vào các trường: Y dược TP.HCM, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ngoại thương, Kinh tế TP.HCM…

Ông Độ cũng cho biết, sau khi học kỳ 2 kết thúc, trường tổ chức ôn tập cho các em đến gần ngày thi và sẽ tổ chức 3 đợt thi thử cho các em.

Cũng theo ghi nhận tại nhiều trường THPT khác trên địa bàn TPHCM, hầu hết thí sinh đăng ký trung bình ở mức từ 5-7 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Chẳng hạn như trường THPT Hùng Vương (quận 5) trung bình học sinh đăng ký 6 nguyện vọng; trường THPT Ngô Quyền (quận 7) cũng ở mức 5- 7 nguyện vọng. Trường THTP Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng ghi nhận đa phần thí sinh đăng ký khoảng 7 nguyện vọng, tuy nhiên cũng có vài thí sinh nộp nhiều nhất 19-20 nguyện vọng xét tuyển ĐH.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
Thanh Hóa: Tổ chức 70 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:55

Thầy trò vùng cao căng mình theo đuổi con chữ giữa “chảo lửa”
Thầy trò vùng cao căng mình theo đuổi con chữ giữa “chảo lửa”

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên năm học phải kéo dài đến giữa tháng 7. Tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài đang khiến việc học của các em học sinh tại Quảng Bình gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:53

Bộ Giáo dục: Sẽ đánh giá trường chuyên để phát hiện ra bất cập
Bộ Giáo dục: Sẽ đánh giá trường chuyên để phát hiện ra bất cập

(Dân trí) - Trả lời về đề xuất bán trường chuyên gây tranh cãi những ngày qua, tại cuộc họp báo quý II, ngày 30/6, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, không thể xã hội hóa trường chuyên và sẽ đánh giá lại trường chuyên.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:52

Từ học bổng Mỹ 6 tỷ đồng đến suất thực tập ở NASA của 9X Quảng Ngãi
Từ học bổng Mỹ 6 tỷ đồng đến suất thực tập ở NASA của 9X Quảng Ngãi

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Ngân là một trong số ít sinh viên ở Mỹ xuất sắc được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhận vào thực tập với dự án thiết kế thí nghiệm từ vệ tinh đến trái đất trong mùa Hè này.

Thứ tư, 01/07/2020 - 06:00

Bức thư gây “rúng động” giúp nam sinh Tây Nguyên giành học bổng  3,2 tỷ đồng của VinUni
Bức thư gây “rúng động” giúp nam sinh Tây Nguyên giành học bổng 3,2 tỷ đồng của VinUni

(Dân trí) - “Đề xuất ưu tiên học sinh tỉnh lẻ có môi trường học tập thiếu thốn khi xét tuyển” - bức thư nhìn qua tưởng như lời “xin xỏ” của một ứng viên yếu thế, nhưng thực tế lại gây ấn tượng mạnh.

Thứ tư, 01/07/2020 - 05:30

Phương thức xét tuyển học bạ dự kiến “nóng” trong đợt nhận hồ sơ đến 31/7
Phương thức xét tuyển học bạ dự kiến “nóng” trong đợt nhận hồ sơ đến 31/7

(Dân trí) - Là giải pháp hiệu quả để “chắc suất” đại học trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT, phương thức xét tuyển học bạ - đợt nhận hồ sơ đến 31/7 tại trường Đại học Công nghệ TP. HCM (HUTECH) - dự kiến sẽ đặc biệt “nóng” với đông đảo thí sinh.

Thứ tư, 01/07/2020 - 04:00

Tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu nhân viên trường học
Tìm hướng giải quyết tình trạng thiếu nhân viên trường học

(Dân trí) - Nếu được bổ sung 1.200 biên chế, tỉnh Quảng Ngãi sẽ phân bổ hợp lý số biên chế này để giải quyết tình trạng thiếu kế toán, nhân viên y tế, thủ quỹ… cho các điểm trường.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:45

Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế
Những yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường quốc tế

(Dân trí) - Khi đại dịch Covid-19 bùng nổ, hàng nghìn du học sinh Việt Nam trên thế giới đã vội vã bắt những chuyến bay về nước trước khi những cánh cửa biên giới đóng lại, hiện chưa biết bao giờ khỏi dịch nên nhiều du học sinh đã chọn chuyển về học trong nước.

Thứ tư, 01/07/2020 - 03:00

Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng
Rút thời gian thực học còn 35 tuần, không dạy học trước ngày khai giảng

(Dân trí) - Hai cấp học THCS và THPT sẽ được điều chỉnh thời gian thực học còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) để tăng thời gian hoạt động trải nghiệm và nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:30

Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học
Không còn thu nhập, sinh viên tại Nhật đợi hỗ trợ từ Chính phủ, trường học

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến hàng trăm nghìn sinh viên tại Nhật rơi vào tình trạng hỗn loạn. Việc học tập bị đảo lộn, công việc bán thời gian giúp sinh viên tự trang trải cuộc sống cũng không còn...

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới
Tạp chí khoa học Việt Nam đầu tiên có chỉ số IF lọt top 25% thế giới

(Dân trí) - Tạp chí Khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần đầu tiên đạt chỉ số ảnh hưởng (Impact Factor-IF) = 3.783 từ Web of Science, lọt top 25% thế giới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:10

Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021
Thừa Thiên Huế: Công bố thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021

(Dân trí) - Tại buổi gặp mặt thông tin báo chí tình hình giáo dục tỉnh Thừa Thiên Huế vừa diễn ra sáng nay (30/6), ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh đã thông tin nhiều nội dung quan trọng.

Thứ ba, 30/06/2020 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học
Mời phụ huynh lên bục nhận thưởng cùng con trong lễ tốt nghiệp Đại học

(Dân trí) - Trong lễ tốt nghiệp, trao bằng đại học chính quy tại trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế sáng 30/6, nhằm tri ân công lao phụ huynh, trường đã mời các bậc sinh thành lên bục nhận thưởng cùng con của mình.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:51

Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen
Bác toàn bộ đơn kiện UBND TPHCM của nguyên lãnh đạo ĐH Hoa Sen

(Dân trí) - Hội đồng xét xử cho rằng, quyết định của UBND TPHCM về việc công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014 là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền...

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:58

25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận
25 em suýt lỡ thi tốt nghiệp THPT vì tiếng Hàn: Bộ GD&ĐT “quyết” số phận

(Dân trí) - Hôm nay (30/6) là ngày cuối cùng hạn nộp hồ sơ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, 25 học sinh chuyên tiếng Hàn ở Hà Nội chưa biết sẽ thi môn Ngoại ngữ nào.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:39

Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Khánh Hòa công bố  31 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa công bố 31 điểm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Khánh Hòa, trong đó tại TP Nha Trang có 10 điểm thi.

Thứ ba, 30/06/2020 - 02:18

Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT
Tây Ninh: 10% thí sinh đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Thống kê sơ bộ, tỉnh Tây Ninh có hơn 8.100 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhưng 10% trong số thí sinh thi nhưng không sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH, CĐ năm 2020.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:14

Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”
Cho thôi việc “thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo 53 tuổi đang có vợ, đính hôn với học trò cũ 21 tuổi, ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Sở GD&ĐT Vĩnh Long đã quyết định cho thầy giáo nghỉ việc.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:16

Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở
Giáo dục giới tính trẻ mầm non: Nói rõ kín, làm thì... hở

(Dân trí) - Ở bậc mầm non, trẻ đã bắt đầu được nghe giáo dục giới tính về vùng riêng tư, sự kín đáo, quyền của cơ thể... Thế nhưng, các em nghe một đằng nhưng lại được thực hành một nẻo.

Thứ ba, 30/06/2020 - 09:06

Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 390 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo thuộc UBND thành phố Thanh Hóa.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:00

Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp
Độc đáo bản đồ Việt Nam ghép từ cây lúa ở Học viện Nông nghiệp

(Dân trí) - Tấm bản đồ Việt Nam hình chữ S được tạo nên từ những cây lúa chín vàng ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam nhận được sự quan tâm, chú ý của nhiều người.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:27

ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí
ĐH Harvard bị sinh viên kiện vì dạy online vẫn giữ nguyên học phí

(Dân trí) - Một sinh viên Luật ĐH Harvard đã kiện nhà trường do học phí vẫn giữ nguyên dù chuyển sang học online do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:21

Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển
Sinh viên chế tạo áo khoác công nghệ hỗ trợ ngư dân khi gặp sự cố trên biển

(Dân trí) - Chiếc áo khoác công nghệ do nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo có thể phồng lên như áo phao, tích hợp tính năng định vị khi ngư dân sử dụng gặp sự cố trên biển.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:57

Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi
Cà Mau: Học sinh lớp 4 nhặt gần 8 triệu đồng trả lại cho người đánh rơi

(Dân trí) - Một em học sinh lớp 4 ở Cà Mau đã có hành động đẹp khi nhặt được của rơi và trả lại cho người bị mất.

Thứ ba, 30/06/2020 - 06:00