Thứ trưởng Bùi Văn Ga: “Nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt”

Dân trí Xoay quanh chủ đề dịch chuyển sinh viên Việt Nam và quốc tế, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhận định, rất khó dự báo chính xác nhu cầu thị trường lao động ở các ngành nghề, do đó chúng ta nhắm tới đào tạo những người lao động linh hoạt để thích nghi với các nền kinh tế khác nhau.
>>Việt Nam gấp rút xây dựng khung trình độ quốc gia

Còn mất cân bằng trong dịch chuyển sinh viên

PV: Quốc tế hóa, dịch chuyển sinh viên là một chiến lược quan trọng đối bất kỳ nền giáo dục hiện đại nào. Xin Thứ trưởng cho biết tình hình dịch chuyển sinh viên giữa Việt Nam và quốc tế hiện nay?

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Hiện nay số lượng sinh viên Việt Nam đi học ở nước ngoài là 130.000 sinh viên nhưng số lượng sinh viên nước ngoài học ở Việt Nam chỉ có khoảng 20.000 thôi. Như vậy là có sự mất cân bằng giữa sự dịch chuyển giữa sinh viên nước ta ra học nước ngoài và ngược lại.

Vì vậy, phía chúng ta hiện nay đang có nhiều nỗ lực cố gắng để thu hút sinh viên các nước đến học tập ở Việt Nam, đặc biệt là từ khu vực ASEAN.

Nhiều trường đại học Việt Nam có các khóa học bằng tiếng Anh cũng như hợp tác với các trường đại học nước ngoài trong các chương trình liên kết đào tạo (hơn 400 chương trình). Nhiều đại học quốc tế đã được thành lập tại Việt Nam như Đại học Việt Đức, Đại học Việt Pháp, Đại học Việt Nhật hay Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh…


Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí bên lề diễn đàn thoại chính sách lần thứ ba trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc dự án SHARE ngày 8/6.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời báo chí bên lề diễn đàn thoại chính sách lần thứ ba trong chuỗi đối thoại chính sách thuộc dự án SHARE ngày 8/6.

Sắp trình Thủ tướng phê duyệt khung trình độ quốc gia

Công cụ cần thiết và căn bản nhất để tăng cường khả năng dịch chuyển của sinh viên trong khu vực ASEAN nói riêng và với quốc tế nói chung là gì, thưa Thứ trưởng?

Công nhận bằng cấp, tín chỉ và khung trình độ quốc gia là những việc căn bản nhất cần thiết lập để tạo nền tảng dịch chuyển sinh viên.

Dựa vào khung trình độ quốc gia mà chúng ta sẽ ban hành, khung trình độ quốc gia ấy dự trên tham chiếu khung trình độ ASEAN. Có nghĩa là tất cả các yếu tố như trình độ, kiến thức, kỹ năng, trách nhiệm cá nhân đối với công việc… của các nước ASEAN đều có khung đánh giá như nhau.

Khi khung trình độ được tất cả các nước công nhận chung thì chúng ta tiến tới công nhận văn bằng và tín chỉ cho nhau. Như vậy có thể tiến hành trao đối sinh viên và người lao động trong khối dễ dàng.

Vậy khung trình độ quốc gia Việt Nam bao lâu nữa mới hoàn thành?

Hiện nay, Bộ đã hoàn thiện dự thảo cuối cùng để chuẩn bị trình Thủ tướng phê duyệt khung trình độ quốc gia đó. Khung trình độ đó một mặt tương thích với khung trình độ ASEAN, một mặt tương thích với cơ cấu hệ thống giáo dục quốc gia trên thế giới.

Chính vì vậy, chúng ta có sự hài hòa giữa khung trình độ quốc gia ấy với cơ cấu hệ thống giáo dục thế giới làm sao cho giáo dục, đào tạo của nước ta hội nhập nhanh.

Linh hoạt để thích nghi và không thất nghiệp

Khi sự dịch chuyển lao động giữa Việt Nam và ASEAN cũng như với EU được tiến hành mạnh mẽ, nhiều ý kiến lo ngại rằng, lao động Việt Nam có thể “thua” ngay trên sân nhà. Quan điểm của Thứ trưởng thế nào?

Điều này, Bộ GD-ĐT đã thấy từ rất lâu và có sự chuẩn bị. Chúng ta đã đưa việc dạy tiếng Anh vào tất cả trình độ của hệ thống giáo dục quốc dân từ năm 2010. Đây là điều kiện để hội nhập quốc tế đặc biệt là với các quốc gia ASEAN. Bộ GD-ĐT cũng chỉ đạo đổi mới chương trình đào tạo để phù hợp với chuẩn đào tạo ở nước ngoài.

Mặc dù khung trình độ chưa được công bố nhưng Bộ từ lâu đã ban hành thông tư về chuẩn kiến thức đại học dựa vào khung tham chiếu của ASEAN. Đảm bảo chuẩn đầu ra của Việt Nam phù hợp thước đo trình độ khu vực, sao cho lao động của chúng ta được thừa nhận trong khu vực.

Năm nay, số lượng đăng kí thi ĐH – CĐ ít hơn hẳn so với các năm trước đây. Mặt khác, có tình trạng số lượng sinh viên đang học ĐH – CĐ bỏ học giữa chừng tăng lên. Thứ trưởng đánh giá thế nào về những hiện trạng đó?

Điều đó là tốt thôi, lựa chọn của các em thể hiện sự phân công lực lượng lao động, các em tùy sức mình để chọn con đường học nghề hoặc học ĐH - CĐ phù hợp với bản thân và có thể thích nghi với công việc trong tương lai.

Việt Nam mới bắt đầu tham gia dịch chuyển sinh viên trong khối ASEAN dưới sự hỗ trợ của dự án SHARE, Thứ trưởng có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đứng trước “ngưỡng cửa cuộc đời”?

Sinh viên chúng ta đào tạo ra hiện nay không chỉ nhắm thị trường trong nước mà bây giờ đã mở rộng thị trường ASEAN rồi. Năm nay là năm đầu tiên chúng ta có sự dịch chuyển lao động với các nước trong khối ASEAN nên có lẽ các em còn bỡ ngỡ nhưng rồi các em cũng sẽ thích nghi với môi trường đấy, phải năng nổ, phải tự mình đi tìm việc làm.

Mà cái căn bản nhất vẫn là trình độ ngoại ngữ, trong thời gian các em chưa đi làm hoặc chưa tìm được việc phải tăng cường học ngoại ngữ, để tự tin tìm kiếm việc làm.

- Thưa Thứ trưởng, sắp tới chúng ta định hướng cơ cấu hệ thống giáo dục, đào tạo ngành nghề thế nào để đảm bảo rằng các sinh viên ra trường có thể tìm kiếm việc làm?

Rất khó để dự báo thị trường, nhu cầu lao động ở các ngành nghề khác nhau vì chúng ta là nước đang phát triển cho nên nền kinh tế phụ thuộc vào nhiều thứ như đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân...

Chúng ta cũng rất khó để biết được năm sau bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài vào nước ta vì kinh tế phát triển rất nhanh nên khó dự báo. Tuy nhiên. các ngành mà thế giới nói chung đang cần thì Việt Nam cũng cần nắm bắt. Và chúng ta cũng đã mở những ngành như vậy để khi có đầu tư nước ngoài có doanh nghiệp mới hình thành thì sinh viên Việt Nam có cơ hội tìm kiếm việc làm.

Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng hiện nay đều đang nhắm tới đào tạo thế hệ người lao động linh hoạt; đào tạo kiến thức rất căn bản kèm công nghệ và ngoại ngữ để trên cơ sở đó sinh viên và người lao động thích nghi với sự biến đổi ngành (yêu cầu trong mỗi ngành nghề hiện nay biến đổi rất nhanh) cũng như thích nghi với các nền kinh tế khác nhau trong bối cảnh chuyển dịch sinh viên, lao động quốc tế diễn ra ngày càng mạnh mẽ.

Xin trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM
Đề thi và gợi ý giải đề thi môn Ngữ Văn lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), gần 69.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT ở TP.HCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Đa phần thí sinh thi đều dự đoán đề thi môn Văn năm nay sẽ có nhiều câu hỏi mở, gắn liền với thực tế cuộc sống để học sinh bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình rộng hơn. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn và gợi ý giải đề.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:44

Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”
Hé lộ chiêu trò chạy trường được nhiều phụ huynh “rỉ tai”

Đến đầu tháng 8 học sinh các khối lớp mới bắt đầu nhập học, thời điểm này hàng năm vẫn là lúc “cơn sốt” chạy trường, xin học trở thành tâm điểm trên các diễn đàn dành cho các bậc cha mẹ học sinh. Các “chiêu trò” chạy trường cũng đang được nhiều phụ huynh “rỉ tai” nhau.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 10:28

TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng
TPHCM: Thí sinh đoán đề văn lớp 10 bám thời sự nóng

(Dân trí) - Sáng nay (11/6), thí sinh thi vào lớp 10 ở TPHCM bước vào thi môn đầu tiên là Ngữ văn. Trước giờ thi nhiều thí sinh tỏ ra hồi hộp nên tranh thủ ôn bài đến sát khi bước vào phòng thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 09:13

Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?
Hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

(Dân trí) - 117 trường đào tạo sư phạm hiện nay trên cả nước sẽ quy hoạch lại chỉ còn khoảng 8 – 9 trường sư phạm. Như vậy, hàng trăm trường sư phạm sẽ bị “xóa sổ”?

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:48

“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”
“Cấm dạy thêm vì muốn học sinh và giáo viên được nghỉ hè đúng nghĩa!”

Chiều ngày 10/6, ông Trần Khắc Huy, Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Bình, TP.HCM đã chia sẻ như thế khi nói về lí do Phòng ra văn bản yêu cầu các trường tiểu học và THCS trên địa bàn không được dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong dịp hè này.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:44

Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10
Sáng nay, gần 69.000 học sinh TPHCM bước vào thi lớp 10

(Dân trí) - Sáng nay 11/6, tại TPHCM có 68.932 học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn với thời gian 120 phút. Đây là buổi thi đầu tiên nên thí sinh phải có mặt ở hội đồng thi lúc 6g30 để làm lễ khai mạc kỳ thi.

Thứ bảy, 11/06/2016 - 07:07

Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục
Thông tư 30: Đừng bỏ lỡ cơ hội “thay da đổi thịt” cho giáo dục

(Dân trí) - Bên cạnh nhiều người muốn “dẹp ngay” Thông tư 30 do những vấn đề gặp phải trong thực tế đưa vào trường học thì cũng không ít giáo viên yêu tha thiết chủ trương đánh giá học sinh bằng nhận xét.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 05:03

Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10
Sở GD&ĐT Đồng Nai lên tiếng về nghi án sai sót trong đề thi lớp 10

(Dân trí) - Liên quan đến nghi ngờ đề thi môn Toán vào lớp 10 THPT năm học 2016-2017 của Sở GD&ĐT Đồng Nai có sai sót, trao đổi với PV Dân trí vào chiều 10/6, bà Huỳnh Lệ Giang - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Nai cho hay, đề thi không có sai sót mà chỉ hơi… đánh đố một chút.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:38

Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư
Hai học sinh lớp 11 với ước mơ nghiên cứu trị bệnh ung thư

(Dân trí) - Thấy quê nhà có nhiều người mắc bệnh ung thư, hai học sinh lớp 11 tại Đà Lạt trăn trở nhiều ngày và đi đến quyết định thực hiện đề tài nghiên cứu “giải pháp tiêu diệt một số tế bào ung thư”. Hai em mong muốn được đóng góp chút công sức cho việc điều trị căn bệnh quái ác này.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 02:04

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học
Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo các trường đại học trong thời gian tới cần nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Anh trong các trường đại học để tiếng Anh sớm trở thành ngôn ngữ thứ hai.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:54

Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa
Thi lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: Thí sinh khóc nức nở vì môn Hóa

(Dân trí) - Sáng 10/6, thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội hoàn thành các môn cuối cùng như: Lịch Sử, Địa lý, Vật Lý, Hóa Học… Theo ghi nhận của PV Dân trí tại điểm thi, nhiều thí sinh thất thần sau khi thi môn Hóa, thậm chí có em khóc ngay khi trống điểm nộp bài thi do đề khó quá.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 12:28

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi
Thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội: 168 thí sinh không đến dự thi

(Dân trí) - Sáng 10/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT chuyên Hà Nội kết thúc các môn thi cuối cùng. Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT vào trưa 10/6, trong buổi thi cuối cùng hôm nay, có 3.147 thí sinh dự thi với 7 điểm thi/137 phòng thi, vắng 168 thí sinh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên
Nguyên tố siêu nặng của bảng tuần hoàn đã có tên

Vừa mới hôm qua, thứ Tư 08/6/2016, nguyên tố mới 113 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố (thường gọi là bảng tuần hoàn Mendeleev) đã được các nhà phát minh ở Viện nghiên cứu Riken (Tokyo, Nhật Bản) đặt tên là “Nihonium” và ký hiệu là Nh.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:39

Đính chính số điện thoại  trực thanh tra thi THPT quốc gia
Đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các sở giáo dục và đào tạo; Các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng; Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc đính chính số điện thoại trực thanh tra thi THPT quốc gia.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:38

Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội
Chính phủ: Bộ GD&ĐT rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2016, Chính phủ yêu cầu Bộ GD&ĐT tập trung rà soát, chấn chỉnh các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội của ngành giáo dục - đào tạo.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 08:16

Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội
Nữ nông dân 9X trúng cử đại biểu Quốc hội

Trong danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV vừa được công bố có một trường hợp rất trẻ trúng cử.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 07:50

“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!
“Dẹp” dạy thêm, học thêm trong nhà trường: Nói và làm!

(Dân trí) - Việc TPHCM tuyên bố “dẹp” học thêm trong nhà trường gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt là phía đội ngũ giáo viên. Tuy nhiên, đây là việc cần phải ngay nhằm trả lại uy tín cho nhà giáo cũng như giá trị thực của giáo dục dù chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc.

Thứ sáu, 10/06/2016 - 04:00

Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia
Kiên Giang: Sẽ có 4.000 suất cơm miễn phí phục vụ thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 9/6, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Kiên Giang chính thức phát động chương trình “Tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Thứ năm, 09/06/2016 - 10:48

TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh
TPHCM: Nhà trường trả lại tiền học thêm cho phụ huynh

(Dân trí) - Sáng ngày 9/6, nhiều phụ huynh có con học ở Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Tân Bình, TPHCM) bất ngờ nhận được thông báo của nhà trường về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm trong dịp hè này nữa. Trường đồng thời đề nghị những phụ huynh đã đóng tiền học thêm cho con đến trường nhận lại tiền.

Thứ năm, 09/06/2016 - 04:37

Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát
Chuyện chưa kể về nữ "Thủ khoa kép" xinh đẹp Học viện Cảnh sát

(Dân trí) - Thành tích học tập của Nguyễn Phương Loan xếp hạng Thủ khoa cả đầu vào và đầu ra của lớp Điều tra chất lượng cao của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Thứ năm, 09/06/2016 - 02:27

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: 105 thí sinh bỏ thi môn Ngoại ngữ
Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: 105 thí sinh bỏ thi môn Ngoại ngữ

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT Hà Nội, sáng nay 9/6, toàn thành phố có 105 thí sinh bỏ môn thi chuyên Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:46

Thi vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình: Thí sinh thở phào vì đề thi không khó
Thi vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình: Thí sinh thở phào vì đề thi không khó

(Dân trí) - Sáng nay (9/6), hơn 9.000 thí sinh tại Ninh Bình bước vào môn thi thứ hai, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2016 - 2017. Các thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì đề thi dễ chịu, có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi, 8 thí sinh tiếp tục bỏ thi.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:26

Đề Toán thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối
Đề Toán thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng: Sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối

(Dân trí) - Nhiều thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Đà Nẵng vừa xong buổi thi môn Toán sáng nay 9/6 cho biết, các câu đề có tính phân hóa thí sinh năm nay quá khó, sẽ ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối.

Thứ năm, 09/06/2016 - 01:13

ĐH Fulbright lên tiếng về nguồn gốc khoản tiền tài trợ cho trường
ĐH Fulbright lên tiếng về nguồn gốc khoản tiền tài trợ cho trường

(Dân trí) - Một số báo chí và phương tiện truyền thông gần đây có đề cập đến nội dung và nguồn gốc khoản tiền tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ dành cho trường Đại học Fulbright Việt Nam. Để rộng đường dư luận, Quỹ Tín thác Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) và trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) đã lên tiếng về vấn đề này.

Thứ năm, 09/06/2016 - 12:50