Thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH được cấp học bổng hơn 300 triệu đồng

Dân trí Sáng ngày 18/11, Viện Đào tạo Quốc tế (Trường Đại học Kinh tế Quốc dân) đã trao học bổng toàn phần trị giá 312 triệu đồng cho em Đặng Thị Huyền - thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH để em theo học chương trình cử nhân quốc tế IBD@NEU. Viện này cũng trao 1.200 phần quà cho học sinh Trường THPT Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, Hà Giang nhân ngày 20/11.
>>Phản hồi vụ học sinh giỏi quốc gia nhưng trượt ĐH viết tâm thư gửi Bộ trưởng Giáo dục
>>Bộ GD&ĐT xem xét vụ học sinh đoạt giải HS giỏi quốc gia nhưng trượt đại học
>>ĐH Luật Hà Nội bảo lưu kết quả thí sinh đoạt giải quốc gia nhưng trượt ĐH

Em Đặng Thị Huyền (SN 1998), là người dân tộc thiểu số (bố là người Hoa, mẹ là người H'Mông) ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Em Huyền không trúng tuyển trong kỳ thi xét tuyển vào đại học năm 2016 do không gửi giấy báo điểm cho trường Đại học Luật, do đó đã lỡ 1 năm học. Mới đây, Trường Đại học Luật Hà Nội đã có quyết định bảo lưu kết quả cho thí sinh Đặng Thị Huyền sang năm 2017.

Với tinh thần trách nhiệm xã hội, lấy người học làm trung tâm, Ban lãnh đạo nhà trường, Viện Đào tạo Quốc tế Trường ĐHKT Quốc dân Hà Nội đã quyết định trao học bổng toàn phần trị giá 312 triệu của chương trình cử nhân quốc tế (IBD@NEU) cho em Đặng Thị Huyền.

Trao đổi với PV Dân trí ngày 20/11, lãnh đạo Viện Đào tạo Quốc tế cho biết, với suất học bổng này, nếu đáp ứng đủ yêu cầu ngoại ngữ sau năm đầu tiên, em Đặng Thị Huyền sẽ theo học một trong 3 chương trình của Viện Đào tạo Quốc tế liên kết với Đại học Tổng hợp Sunderland hoặc Đại học Tổng hợp The West of England.

Ghi nhận tại gia đình Đặng Thị Huyền khi đoàn trực tiếp đến Hà Giang, em sinh ra trong gia đình nghèo, đông con, bố mẹ quanh năm làm nương, làm rẫy cũng chỉ đủ nuôi 3 anh em bữa no, bữa đói. Cả bố và mẹ đều biết rất ít chữ và chưa từng ra khỏi thôn làng, nên từ nhỏ Huyền luôn cố gắng vươn lên trong học tập để vươn lên thoát nghèo.

Trong các năm học ở cấp 2, cấp 3, Huyền luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học 2015 - 2016, trong Kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, Huyền đạt giải Ba môn Địa lý. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, Huyền đạt: Văn 7,5 điểm; Sử 7 điểm, Địa 9 điểm. Tính thêm điểm cộng ưu tiên là 27,5 điểm. Năm 2016 Huyền đã được tham dự lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu do Trung ương Đoàn tổ chức.

TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện ĐTQT trao học bổng của Nhà trường cho em Đặng Thị Huyền
TS. Đồng Xuân Đảm – Viện trưởng Viện ĐTQT trao học bổng của Nhà trường cho em Đặng Thị Huyền

Sáng 18/11, đoàn công tác của Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế đã đến Trường THPT Nội trú cấp II-III Yên Minh cùng tham dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và trao học bổng cho em Đặng Thị Huyền (cựu học sinh của trường này). TS. Đồng Xuân Đảm - Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế xúc động chia sẻ với tập thể sư phạm nhà trường "các em học sinh, khi tại nơi còn vô cùng nhiều khó khăn mà nhà trường vẫn dạy tốt, học tốt, và điển mình là tấm gương học sinh Đặng Thị Huyền đã đạt giải cao trong kỳ thi vừa qua. Với những thông tin có được, với lòng mong mỏi, nguyện vọng của em Huyền và gia đình, nhà trường đã quyết định trao học bổng toàn phần cho em với trị giá 312 triệu đồng".

Trao đổi với PV Dân Trí, TS. Đảm cho biết, đây là học bổng lớn nhất của Viện Đào tạo Quốc tế từ trước đến nay. “Chúng tôi muốn đưa ra một học bổng có giá trị lớn, để chia sẻ, khích lệ, đồng thời với nghị lực của bản thân, em Huyền sẽ ý thức và vượt qua mọi khó khăn để chinh phục nguồn học bổng này. Mặc dù với một em học sinh dân tộc vùng sâu, vùng xa việc theo học chương trình đào tạo bằng tiếng Anh là rất khó khăn ban đầu, nhưng Nhà trường cùng thầy cô sẽ hỗ trợ em một cách tối đa không chỉ trong học tập mà trong sinh hoạt hàng ngày, nếu sau một năm học tiếng Anh, không theo kịp chương trình, em Huyền vẫn có thể tiếp tục học tập tại trường Đại học Luật Hà Nội. Lãnh đạo nhà trường và Viện đều mong muốn trao cho em một cơ hội học tập trong một môi trường thuộc hạng tốt nhất Việt Nam hiện nay và rất hy vọng em Huyền sẽ tận dụng và rèn luyện để trở thành công dân tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước sau này”, TS Đảm chia sẻ.

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến thăm gia đình em Huyền, ông Đặng Văn Sài - bố em Huyền, gửi lời trân trọng cảm ơn thầy Hiệu trưởng, thầy cô nhà trường, Viện Đào tạo Quốc tế đã mang đến cho gia đình niềm vui lớn mà không nghĩ có được như ngày hôm nay, gia đình sẽ động viên cháu, tin tưởng cháu sẽ vượt qua được khó khăn ban đầu để có thể hòa nhập được môi trường học tập.

Em Đặng Thị Huyền bên gia đình
Em Đặng Thị Huyền bên gia đình

Chia tay cùng gia đình, chúng tôi mới cảm nhận được sự nỗ lực vươn lên của một cô học trò nghèo, gia đình khó khăn, có những lúc phải đi bộ gần 20km đường đèo đầy gian nan đến trường học tập. Đoàn công tác của Nhà trường đã hoàn thành nhiệm vụ đầu tiên giúp em Huyền được tiếp tục đến trường, đúng như lời Cô Vũ Thị Gọn – Hiệu trưởng trường THPT Nội trú cấp II-III Yên Minh nói: “Việc em Huyền được Nhà trường tạo điều kiện cho học tập và hôm nay có mặt tại Trường để trao học bổng, quả thật ngày 20/11 năm nay thật trọn vẹn với thầy và trò nhà trường”.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 20/11, Huyền cho biết, hiện em đang học tiếng Anh trong 1 năm và được Trung tâm Dịch vụ của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân sắp xếp ở miễn phí trong suốt thời gian học tại chương trình. Em cũng được Trung tâm tạo điều kiện làm việc tại nhà ăn của nhà trường với mức lương 10.000đ/giờ.

Chia sẻ về việc em cố đồng ý theo học chương trình của ĐH Kinh tế Quốc dân hay sẽ quay về ĐH Luật sau một năm nữa, Huyền cho biết, khoảng tháng 1/2017 này em mới nhập học chương trình tiếng Anh. Và theo tìm hiểu của em, việc học ở đây tương đối khó nên em chưa biết sẽ thế nào. Trước mắt, em sẽ theo học thật tốt và cố gắng hết sức để không phụ lòng mọi người.


Dịp này, Viện ĐTQT trao tặng 1.200 phần quà cho các em học sinh Trường THPT Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, Hà Giang.

Dịp này, Viện ĐTQT trao tặng 1.200 phần quà cho các em học sinh Trường THPT Nội trú cấp 2-3 Yên Minh, Hà Giang.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
60 năm, tự hào “chất Ngữ Văn“
60 năm, tự hào “chất Ngữ Văn“

Cái chất “Tổng hợp Văn” lạ kì thay, lại hóa thân vào trang viết của rất nhiều khóa, nhiều lớp sinh viên khoa Ngữ Văn sau khi ra trường.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:19

Chuyện thú vị về tân Giáo sư trẻ nhất của lực lượng công an nhân dân
Chuyện thú vị về tân Giáo sư trẻ nhất của lực lượng công an nhân dân

Đại tá, GS.TS Nguyễn Minh Đức, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Cảnh sát (Học viện CSND) hiện là Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội. Ông là một trong bốn nhà giáo của lực lượng CAND vừa được phong chức danh giáo sư năm 2016.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:10

Tuyên dương cậu học trò để lại lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng
Tuyên dương cậu học trò để lại lời xin lỗi gây sốt cộng đồng mạng

(Dân trí) - Cuộc gặp gỡ giữa cậu trò nhỏ lỡ làm vỡ gương xe ô tô và chủ xe có gương bị vỡ đã dệt lên một câu chuyện nhân văn xúc động và để lại bài học nhiều ý nghĩa về cuộc sống.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:39

Chiếc bánh mì trong mơ và ngày 20/11 không quà cáp
Chiếc bánh mì trong mơ và ngày 20/11 không quà cáp

(Dân trí) - Họ là những giáo viên đang ngày đêm bám đảo để đưa con chữ đến cho các em học sinh. Trong số 42 giáo viên được Bộ GD&ĐT tuyên dương vừa qua, nhiều thầy cô đã động viên gia đình để được đi tình nguyện tại đảo. Và ngày 20/11 với họ, đơn giản chỉ là những tấm thiệp do học sinh tự làm từ trang vở.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:40

“Cô giáo” xương thủy tinh hơn 10 năm dạy học miễn phí
“Cô giáo” xương thủy tinh hơn 10 năm dạy học miễn phí

(Dân trí) - Em bé tật nguyền, mơ làm cô giáo/ Gian khó cũng nhiều, nhưng rồi cũng vượt qua/ Mỗi buổi học, mang theo bao hạnh phúc/Cô và trò tíu tít bên nhau - Đó là những vần thơ mà cô giáo xương thủy tinh Nguyễn Thị Ngọc Tâm (SN 1990) trú tại Trại 4, xã Yên Quang, Ý Yên, Nam Định tự viết để nói về ước mơ của chính mình.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngày 20/11 là sự kiện giàu cảm xúc của mọi người dân Việt Nam”
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Ngày 20/11 là sự kiện giàu cảm xúc của mọi người dân Việt Nam”

(Dân trí) - Sáng nay 20/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự lễ kỉ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam tại ĐH Quốc gia TPHCM. Dịp này, Thủ tướng cũng gửi lời tri ân đến tất cả thầy cô giáo trong cả nước.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 03:15

Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò
Cô giáo “tiếp lửa” đam mê Vật lý cho học trò

(Dân trí) - Học trò của cô nhiều em đến từ các huyện nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bởi vậy bên cạnh việc dồn toàn bộ tâm huyết vào các bài giảng, cô Thơ An còn tìm các chương trình học bổng “kéo” về cho học sinh. Đối với các em có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn tìm cách giúp đỡ nhưng hết sức tế nhị để các em không phải tủi thân.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:30

Thầy trò trường tiểu học Phan Chu Trinh nô nức kỉ niệm 70 năm ngày thành lập
Thầy trò trường tiểu học Phan Chu Trinh nô nức kỉ niệm 70 năm ngày thành lập

(Dân trí) - Ngày 19/11, các thế hệ thầy và trò trường tiểu học Phan Chu Trinh đã có mặt từ rất sớm để chuẩn bị cho ngày lễ trọng đại kỷ niệm 70 năm thành lập và chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:15

Rộn ràng các hoạt động ngày Nhà giáo Việt Nam của học sinh Ngôi Sao Hà Nội
Rộn ràng các hoạt động ngày Nhà giáo Việt Nam của học sinh Ngôi Sao Hà Nội

Hòa chung trong không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày Lễ Hiến chương các nhà giáo, Hệ thống Giáo dục Ngôi Sao Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 cùng một chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa khác như trao giải cho học sinh đạt thành tích xuất sắc trong Hội thi “Trạng Nguyên nhỏ tuổi” và tổ chức chuyến đi thiện nguyện tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 01:00

Thầy cô nuôi heo, gà gây quỹ giúp học sinh nghèo
Thầy cô nuôi heo, gà gây quỹ giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Câu chuyện cảm động tình thầy trò vùng cao huyện Tây Giang (Quảng Nam); thầy cô giáo lặn lội xuống đồng bằng xin kinh phí, rồi tự đi mua heo, gà giống về nuôi bán lấy tiền gây quỹ giúp đỡ các học sinh nghèo.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:46

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là lời tri ân dâng tặng các thầy cô giáo
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là lời tri ân dâng tặng các thầy cô giáo

(Dân trí) - "Giải thưởng Nhân tài Đất Việt là những sản phẩm trí tuệ được trao giải như những lẵng hoa tri ân, xin được dâng tặng các thế hệ thầy cô giáo trong cả nước để được bày tỏ lòng biết ơn tới những người đã và đang dày công vun đắp trí tuệ sáng tạo của những Nhân tài Đất Việt không ngừng tỏa sáng..."

Chủ nhật, 20/11/2016 - 10:49

Gặp thầy giáo cứu người trong lũ
Gặp thầy giáo cứu người trong lũ

(Dân trí) - Với hành động dũng cảm cứu người trong lũ, thầy giáo Phạm Xuân Thủy, giáo viên Trường THCS Quảng Thuận (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) được rất nhiều người dân địa phương quý mến.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Xúc động lễ 20/11 của các cô giáo ở ngôi trường chuyên biệt
Xúc động lễ 20/11 của các cô giáo ở ngôi trường chuyên biệt

(Dân trí) - Là cô giáo nhưng chỉ ở lễ chào mừng ngày 20/11 các cô ở trường Chuyên biệt Tương Lai quận 5 (TPHCM) mới được dịp khoác lên chiếc áo dài. Lễ mừng ngày Nhà giáo chỉ đơn giản là dịp các cô được hát và nhìn các học trò khuyết tật múa hát thật ngô nghê nhưng đó niềm vui để những ngày sau họ lại tiếp tục với công việc vất vả của mình.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:20

Người thầy của những học trò xuất sắc "made in Việt Nam"
Người thầy của những học trò xuất sắc "made in Việt Nam"

(Dân trí) - Nói đến GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng phòng Thí nghiệm Vật liệu và Kết cấu tiên tiến của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN - là nhắc đến các học trò thành đạt và giỏi giang và các công trình xuất sắc - made in Việt nam 100%, được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Cảm phục thầy giáo 17 năm “vượt biển” gieo chữ ở đảo xa
Cảm phục thầy giáo 17 năm “vượt biển” gieo chữ ở đảo xa

(Dân trí) - Trường PTCS Sơn Hải là một trường thuộc xã Đảo của huyện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang). Do đặc thù biển đảo đi lại và cuộc sống gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên thầy giáo Đoàn Văn Kiều đã có nhiều cố gắng trong suốt 17 năm “vượt biển” gieo chữ cho hàng nghìn học sinh nơi đây.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 06:00

Cô giáo mở lớp học miễn phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò
Cô giáo mở lớp học miễn phí buổi tối để “truyền lửa” văn chương cho học trò

(Dân trí) - Nhiều năm nay, cô giáo Lê Nam Linh vẫn duy trì lớp học vào buổi tối do cô tình nguyện mở ra để dạy miễn phí cho học sinh. Lớp học không chỉ là nơi để truyền thụ kiến thức mà còn là cơ hội để cô và học trò trao đổi, chia sẻ về kiến thức Văn học, niềm say mê đối với văn chương.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 05:00

Những “bông hoa” rực sáng nơi rốn lũ
Những “bông hoa” rực sáng nơi rốn lũ

(Dân trí) - Vượt qua được những ngày khó khăn nhất, giành được nhiều niềm yêu thương, động viên của xã hội, những cô giáo ở trường mầm non ở rốn lũ Phương Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) có thêm động lực để phấn đấu trong công việc nuôi dưỡng, dạy dỗ trẻ. Các cô như những bông hoa khoe sắc giữa mảnh đất đầm ấm tình người.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:00

Người thầy dạy Toán nuôi ước mơ, hoài bão cho học trò Cù Lao Dung
Người thầy dạy Toán nuôi ước mơ, hoài bão cho học trò Cù Lao Dung

(Dân trí) - Mong mỏi của thầy giáo Lâm Văn Cam là tất cả học sinh nghèo đều được đến trường và anh cũng hi vọng, đội ngũ “người đưa đò” ở những vùng khó khăn, hải đảo luôn nhiệt tâm công tác vì ở nơi ấy, có nhiều ước mơ, hoài bão đang cần các thầy cô nuôi dưỡng, thúc đẩy.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:20

Những sự kiện nổi bật giáo dục tuần qua
Những sự kiện nổi bật giáo dục tuần qua

(Dân trí) - Trả lời phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội về Đề án ngoại ngữ 2020, về việc đổi mới thi THPT quốc gia và giải quyết việc làm cho sinh viên sư phạm... Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nhận trách nhiệm khi chưa hoàn thành; Vụ "giáo sư" nhảy lên bàn chửi học viên "lấp liếm" kiểu "treo đầu dê bán thịt chó"... là các sự kiện nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:00

Thầy giáo 8X nuôi dạy trẻ mầm non
Thầy giáo 8X nuôi dạy trẻ mầm non

(Dân trí) - Sinh năm 1988, thầy Phạm Văn Bảy hiện là giáo viên mầm non trường Mầm non Phú Sơn (xã vùng cao Phú Sơn, Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế). Nhân dịp ngày 20/11, thầy giáo quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã có nhiều chia sẻ trải lòng, tâm huyết về nghề chỉ dành cho cô giáo.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 05:40

“Mẹ Thủy” ở miền sơn cước
“Mẹ Thủy” ở miền sơn cước

(Dân trí) - Đó là cái tên mà cả phụ huynh, học sinh ở miền sơn cước xã Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thường gọi cô giáo Thủy một cách trìu mến. Ở mảnh đất khó khăn này với hơn 15 năm gắn bó với nghề gõ đầu trẻ, cô Thủy luôn tận tình với nghề, chăm sóc các em học sinh trìu mến như tình cảm của người mẹ hiền…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 01:51

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình

(Dân trí) - Trong không khí cả nước kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ vừa tới thăm và tri ân nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Bình.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:25

Thầy giáo trẻ nặng ân tình với học trò nghèo
Thầy giáo trẻ nặng ân tình với học trò nghèo

(Dân trí) - Thầy giáo trẻ nghèo tiền, nhưng giàu tình thương, giàu lòng nhân ái. Ngoài những giờ lên lớp, thầy vẫn đến bệnh viện đều đặn để giúp người nghèo bị bệnh không nơi nương tựa, thầy xin tiền cho học trò đóng học phí, mua sách vở, xin tiền cho trò chữa bệnh…

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:20

Học sinh cấp 2 gọi người thân vào trường đánh bạn
Học sinh cấp 2 gọi người thân vào trường đánh bạn

(Dân trí) - Sáng 19/11, ông Hồ Đăng Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết công an xã vừa triệu tập 2 học sinh Ngọc Anh và Đào Công Tuyến ở trường THCS Lộc An lên cơ quan để làm rõ vụ nhóm thanh niên xăm trổ xông vào trường THCS Lộc An đánh người trong trường.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:15