Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu

Dân trí Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.
>>Công bố danh sách học sinh được miễn thi THPT quốc gia 2016
>>10 đề thi thử THPT quốc gia 2016 môn Toán
>>Nhiều địa phương công bố điểm thu hồ sơ ĐKDT THPT quốc gia 2016

Cha mẹ sửa giấy khai sinh, con có nguy cơ không được thi

Hơn tuần nay, em Trần Tấn Lộc, học lớp 12A6 Trường THPT Hát Dịch (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) mang tâm trạng hoang mang vì chưa thể làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016. Lộc rơi vào trường hợp rắc rối này chính do nhà trường phát hiện giấy khai sinh của em đã bị sửa sang năm khác so với thực tế.


Thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM

Thí sinh tự do đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016 tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM

Khi đối chiếu lại hồ sơ gốc của em Trần Tấn Lộc để chuẩn bị triển khai làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016, nhà trường phát hiện giấy khai sinh của em không khớp với ngày tháng năm sinh trên học bạ, bằng tốt nghiệp THCS, hộ khẩu. Cụ thể, giấy khai sinh gốc của em là ghi sinh ngày 1/1/1996 nhưng trong bản khai sinh khi làm thủ tục nhập học lớp 1 đã sửa lại sinh ngày 1/1/1995.

Khi tìm hiểu với phụ huynh, cha mẹ của Tấn Lộc cho biết do muốn con được đi học sớm nên họ đã tự sửa lại năm sinh. Mẹ của Lộc cho biết: “Trong học bạ, sổ hộ khẩu, giấy CMND và các giấy tờ khác của con tôi đều ghi là ngày sinh là 1/1/1996, chỉ có mỗi giấy khai sinh là tôi sửa lại thành ngày 1/1/1995”.

Trước tình thế này, Ban giám hiệu trường cũng không biết xử lý ra sao và hướng dẫn phụ huynh làm đơn gửi các cơ quan chức năng “cầu cứu”. Trong đơn, phụ huynh em Lộc thừa nhận tự sửa giấy khai sinh của Lộc và xin được xem xét, tạo điều kiện cho con mình được đăng ký tham gia kỳ thi THPT sắp tới.

Cô Hiền, giáo viên hướng dẫn em Lộc làm hồ sơ cho biết đã liên hệ với Phòng Tư pháp huyện Tân Thành để hỏi về việc điều chỉnh giấy khai sinh cho em nhưng đơn vị này nói không thể sửa bản chính. Còn bằng tốt nghiệp THCS của em này cũng không thể cấp lại bản mới. Hôm 15/4, em Lộc và cô giáo đã đến Sở GD-ĐT nhờ hướng dẫn.

Chỉ vì lỗi sửa giấy khai sinh của ba mẹ mà em Lộc có nguy cơ không thể thi lấy bằng tốt nghiệp THPT sau 12 năm học. Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho biết “Bộ GD-ĐT luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để tất cả thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016. Các năm trước có rất nhiều trường hợp thí sinh không may bị mất hết giấy tờ tùy thân nhưng vẫn được thi sau khi thí sinh làm cam kết. Tuy nhiên, đối với trường hợp của em Trần Tấn Lộc lại khá hi hữu". Theo ông Cường, trước hết Ban Giám hiệu Trường THPT Hát Dịch phải chủ động phối hợp và liên hệ để giải quyết. Nếu huyện Tân Thành không giải quyết được thì báo cáo Sở GD-ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nếu Sở không giải quyết được thì phải báo cáo để Bộ GD-ĐT xem xét giải quyết.

Cô Hiền cho biết những ngày qua cô đã đưa em Lộc đến nhiều cơ quan chức năng nhờ xem xét, mới đây gia đình em Lộc cũng vừa làm đơn gửi Bộ GD-ĐT hi vọng được xem xét. Theo giáo viên này, em Lộc cảm thấy bế tắc nên đòi bỏ học cả tuần nay, các giáo viên phải động viên em cố gắng để không bỏ dở cơ hội có bằng tốt nghiệp trước khi hoàn thành 12 năm “đèn sách”. Theo đánh giá của giáo viên chủ nhiệm, Lộc có sức học trung bình nhưng em rất ngoan hiền.

May mắn hơn là trường hợp của thí sinh Thân N. T.V. ở TPHCM dù thông tin trên giấy khai sinh và học bạ không trùng khớp nhau. Em T.V. là thí sinh tự do và đã tốt nghiệp THPT năm 2015. Trước đó, thí sinh này mang họ mẹ là Võ N. T.V. nên trong hồ sơ học bạ các cấp học lẫn bằng tốt nghiệp THPT đều là họ Võ. Nhưng tháng 10/2015 em đã được cấp lại giấy khai sinh mang họ cha thành Thân N.T.V. Vì họ không trùng khớp họ trong giấy khai sinh và các giấy tờ khác nên em tỏ ra lúng túng không biết ghi hồ sơ thế nào.

Theo ông Nguyễn Quốc Cường, trường hợp em T.V. vẫn được nộp hồ sơ đăng ký thi THPT quốc gia năm 2016, tuy nhiên khi nộp đơn thí sinh phải gửi kèm các giấy tờ chứng minh có sự cho phép của UBND quận về thay đổi về họ. Bên cạnh đó, thí sinh này cũng phải đến Sở GD-ĐT TPHCM xin được cấp lại phó bảng bằng tốt nghiệp THPT với thông tin điều chỉnh về họ mới của mình.

Giáo viên từ chối nhận hồ sơ của thí sinh vì không nắm rõ quy chế

Mới đây, phụ huynh của em Giả N. Q. N., học lớp 12A3 Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Sóc Trăng) phản ánh em Q.N. làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 nhưng giáo viên hướng dẫn khai hồ sơ của trường từ chối nhận hồ sơ vì em này khai ưu tiên khu vực 1 (KV1).

Phụ huynh em Q.N. cho biết em có hộ khẩu thường trú ở TPHCM, nhưng học từ lớp 1 đến lớp 12 tại Sóc Trăng. Từ năm lớp 10 đến nay học tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai của tỉnh. Được biết, tất cả các trường thuộc tỉnh Sóc Trăng đều là KV1. Khi nghe con phản ánh việc giáo viên không đồng ý em được khai ưu tiên KV1 thì phụ huynh đã tìm hiểu Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 thì nhận thấy Q.N. phải được hưởng ưu tiên KV1. Tuy nhiên, giáo viên của trường vẫn không chấp nhận và cho rằng phải có hộ khẩu 18 tháng thì mới được khai KV1.

Đối với trường hợp này, ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Cơ quan Đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cho rằng em Giả N.Q.N. được hưởng ưu tiên KV1 và giáo viên không chấp nhận hồ sơ của học sinh là sai. Ông Cường cho biết tại mục 4, điều 7 Quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2016 của Bộ GD-ĐT quy định rõ: “Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học THPT (hoặc thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó”.

Hà Minh

MỚI NHẤT
Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x
Fanpage về Văn học vạn người mê của thầy giáo 8x

(Dân trí) - Gần 2 năm nay, Page Học Văn - Văn học trở thành lớp học online bổ ích của nhiều thầy cô giáo và cả học sinh trong cả nước về môn Văn. Điều ít ai biết, “ông chủ” của Page này là một thầy giáo trẻ sinh năm 1989.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:00

Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”
Học sinh lớp 9 chế “trái nổi báo nước mặn”

(Dân trí) - “Trái nổi báo nước mặn” là sản phẩm từ sáng kiến của nhóm học sinh lớp 9 Trường THCS Phan Văn Trị (thành phố Vị Thanh, Hậu Giang). Sản phẩm được nhiều người quan tâm bởi khả năng ứng dụng thực tế trước diễn biến bất thường của hạn mặn như hiện nay.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 01:00

“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội
“Chạy trường” vẫn là một cơn sóng ngầm dữ dội

(Dân trí) - Tình trạng chạy trường không phải là một vấn nạn mới của giáo dục Việt Nam. Sau nhiều cải cách, đổi mới cùng với sự quan tâm của các cấp quản lí, những tưởng nạn chạy trường đã giảm sức nóng. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn là một “cơn sóng ngầm” dữ dội.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 12:01

Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn
Thiếu phòng học, cô trò phải “tá túc” ở nhà văn hóa thôn

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bậc học mầm non tại địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) luôn rơi vào tình trạng thiếu phòng học nghiêm trọng. Điều này đã khiến cho học sinh và giáo viên phải mượn các nhà văn hóa trên địa bàn để dạy và học.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 03:15

Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm
Những bất cập trong việc xét thuyên chuyển giáo viên hàng năm

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là Sở Giáo dục các địa phương lại ra thông báo tới các đơn vị trực thuộc về việc Hướng dẫn thuyên chuyển giáo viên từ trường này sang trường khác, từ địa phương này sang địa phương khác.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:00

Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn
Lạnh lùng cảnh nữ sinh bị ép quỳ, bốc cát ăn

(Dân trí) - Cô nữ sinh chấp nhận quỳ xuống xin lỗi rồi bốc cát ăn theo yêu cầu của một cô gái đứng trước mặt mình. Xung quanh, rất nhiều học trò thong dong đứng nhìn, quay lại sự việc cùng những lời bình luận lạnh lùng.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 11:48

15 đối tượng được miễn học phí
15 đối tượng được miễn học phí

(Dân trí) - Thông tư liên tịch hướng dẫn quy định mới về miễn, giảm học phí vừa được Bộ GD-ĐT công bố sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16-5. Theo đó, thời điểm thực hiện cơ chế thu, quản lý học phí, chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập quy định tại Thông tư liên tịch này được tính từ ngày 1-12-2015.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:43

Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016
Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016

(Dân trí) - Ngày 16/4, Đại học Huế thông báo tuyển sinh (dự kiến lần 1) vào 8 trường Đại học thành viên, 2 Khoa trực thuộc và 1 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:00

Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất
Học bổng toàn phần tại Nhật Bản dành cho sinh viên năm thứ nhất

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học tại Nhật Bản năm 2016 với 05 chỉ tiêu học bổng toàn phần cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Nhật Bản trình độ đại học về lĩnh vực công nghiệp máy móc.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:56

Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An
Cuộc thi viết về mẹ sẽ được phát động trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Nghệ An sẽ phát động cuộc thi viết về mẹ trên địa bàn toàn tỉnh, đây được đánh giá là một phương pháp giáo dục hiệu quả.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà
Vẫn bơ phờ vì bài tập về nhà

Dù quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyệt đối không giao bài tập về nhà cho học sinh học 2 buổi/ngày nhưng trong thực tế, học sinh vẫn phải làm rất nhiều bài tập.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 07:38

Roi vọt không giúp trẻ nên người
Roi vọt không giúp trẻ nên người

(Dân trí) - Ở các nước tiên tiến, việc đánh đòn trẻ là một sự xâm hại đến thân thể và tinh thần và có thể bị truy tố trách nhiệm. Còn người Việt ta lâu nay vẫn quan niệm “Thương cho roi cho vọt” hay “Không đánh đòn thì không nên người” nên thực trạng bố mẹ sử dụng đòn roi với con là điều khá phổ biến.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi
Bộ Giáo dục & Đào tạo chia buồn tới gia đình 9 học sinh đuối nước tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ngay sau khi biết tin 9 nạn nhân đuối nước đều là học sinh trường THCS Nghĩa Hà, thuộc xã Nghĩa Hà, quận Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Bộ GD&ĐT đã gửi lời chia buồn tới gia đình học sinh và cử Thứ trưởng của bộ về tận nơi phúng viếng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:42

Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não
Bé 3 tuổi trèo lên ban công lớp học rơi xuống đất chấn thương sọ não

(Dân trí) - Một cháu bé 3 tuổi trèo lên song sắt ban công, chui ra ngoài và rơi xuống đất, bị chấn thương sọ não. Sự việc xảy ra tại Trường Mầm non Hoa Sen, TP Hà Giang.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 05:15

Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS
Hà Nội: Phát hiện tình trạng sửa điểm cho học sinh ở bậc THCS

(Dân trí) - Theo Phó Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội, quá trình thanh tra công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT của thành phố những năm học trước còn tình trạng sai điểm học lực trong học bạ. Vì vậy, đây sẽ là một trong hai điểm sẽ xử lý nghiêm trong mùa thi lớp 10 THPT năm nay.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:46

Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng?
Bộ Giáo dục có cấm được sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng?

(Dân trí) - Việc Bộ GD&ĐT quy định sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực… trên mạng đang được dư luận quan tâm và có nhiều ý kiến tranh luận về quy định này.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:37

Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp
Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2016 – 2017. Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh phải làm thêm bài thi tổng hợp gồm kiến thức khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:45

Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật
Hạ nhục con: "Thuốc đắng" không dã được tật

(Dân trí) - “Dạy con như thế nào cho đúng?” là nỗi trăn trở thường trực của các bậc cha mẹ. Hạnh phúc là khi có những đứa con ngoan ngoãn, vâng lời. Và thật sự khổ tâm khi có con “hư thân mất nết”. Nhưng nói vậy không có nghĩa là chúng ta đồng tình mọi phương pháp giáo dục con.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:41

Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm
Tạm giữ bằng của 12 sinh viên liên quan nghi vấn “mua” điểm

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng tạm giữ bằng tốt nghiệp của 12 sinh viên do có liên quan nghi vấn “mua” điểm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:39

Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện
Ong rừng tràn vào lớp, cô giáo và học sinh nhập viện

(Dân trí) - Đàn ong rừng vỡ tổ tràn vào lớp học, tấn công giáo viên và học sinh. Hậu quả 2 giáo viên và 18 cháu trong độ tuổi nhà trẻ phải nhập viện cấp cứu.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:32

Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia
Hà Nội: 24 học sinh xuất sắc tham dự cuộc thi tin học cấp quốc gia

(Dân trí) - Sáng 15/4, Sở GD-ĐT đã tổ chức Lễ Tổng kết Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng (WOSWC) 2016 dành cho học sinh trung học trên địa bàn thành phố. Cuộc thi đã lựa chọn được 24 thí sinh xuất sắc nhất đại diện học sinh khối trung học toàn Thành phố tham dự vòng loại Quốc gia WOSWC 2016.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:30

Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng
Học sinh Huế thành kính làm lễ ngày giỗ tổ vua Hùng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/4 (nhằm 8/3 âm lịch), trường THCS Hùng Vương (thành phố Huế) đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm ngày giỗ tổ Hùng Vương nhằm hướng về đạo lý ngàn đời “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 10:40

Khó cấm sinh viên bình luận dung tục
Khó cấm sinh viên bình luận dung tục

Sinh viên cũng như mọi công dân sẽ bị điều chỉnh bởi các luật do Quốc hội ban hành.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:05

Có hay không sự chỉ đạo ngầm từ tiền quỹ “khủng” các lớp tại chức?
Có hay không sự chỉ đạo ngầm từ tiền quỹ “khủng” các lớp tại chức?

(Dân trí) - Không những phải lo nơi ăn ở cho giáo viên, các học viên đang theo học tại các lớp tại chức ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa còn phải đóng phong bì “bồi dưỡng” cho từ lãnh đạo Trung tâm đến giáo viên giảng dạy. Học viên cho biết, họ được chỉ đạo chi những khoản này từ giáo viên chủ nhiệm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:00