Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao

Dân trí Tổng cục dạy nghề vừa cử 96 giảng viên ở nhiều trường ĐH, CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là lớp học thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Lớp học thí điểm này là công việc đầu tiên trong Bản ghi nhớ thỏa thuận của việc hợp tác trong các chương trình đào tạo nghề giữa Tổng Cục dạy nghề - Bộ Lao động và Thương binh Xã hội, Tập đoàn giáo dục quốc tế SEG - Malaysia và Công ty Cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) vừa ký kết.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề, cho biết: “Mục đích của bản ghi nhớ này là các bên cùng thống nhất tìm kiếm cơ hội hợp tác với nhau trong lĩnh vực dạy nghề, bao gồm: Tư vấn đưa ra các giải pháp dạy nghề, đáp ứng nhu cầu nhân lực có tay nghề cho phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; Tư vấn về hệ thống chuẩn giáo viên dạy các nghề đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực; xây dựng các chương trình giảng dạy, phần mềm giảng dạy cho một số nghề đào tạo đầu tư cấp độ quốc tế và khu vực; Tư vấn đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị cho việc dạy và học nghề tại Việt Nam theo các chuẩn; Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy nghề như bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề, đào tạo ngoại ngữ…”.
 
Những giảng viên trẻ Việt Nam tại Trung tâm đào tạo kỹ năng nghề CIAST thuộcTập đoàn giáo dục quốc tế SEG - Malaysia.

Gặp gỡ với đoàn báo chí Việt Nam sang thăm nơi đào tạo kỹ năng nghề thí điểm cho 96 giảng viên Việt Nam tại Trung tâm CIAST của Tập đoàn giáo dục quốc tế SEG - Malaysia, giảng viên, thạc sĩ Nguyễn Minh Sự, trường CĐ Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc hồ hởi cho biết: “Sang đây chúng tôi được học cách thức tổ chức lớp học, rèn luyện kỹ năng thực hành nghề đạt chuẩn khu vực và nâng cao trình độ ngoại ngữ. Đây là cơ hội tốt cho chúng tôi, bởi ở Việt Nam chưa có điều kiện thực hành nhiều”.

Còn giảng viên Nguyễn Đăng Thọ, khoa Điện tử trường CĐ nghề Cơ điện Phú Thọ, tâm sự: “Ở đây công nghệ mới hơn Việt Nam vì công nghệ họ được đầu tư đồng bộ. Sang đây học chúng tôi mở mang được nhiều kiến thức, nâng cao được kỹ năng nghề và kỹ năng sử dụng trang thiết bị”.

Nhận xét về chương trình học, giảng viên Ôn Thị Chung, khoa Điện trường CĐ nghề Kỹ thuật công nghệ, cho hay: “So với Việt Nam, mặt bằng thiết bị xưởng kỹ thuật ở đây đồng đều và hiện đại hơn rất nhiều. Về mặt đào tạo khác hẳn Việt Nam. Ở Malaysia họ lồng ghép lý thuyết với thực hành song song với nhau chứ không như ở mình trang bị lý thuyết trước thực hành sau. Ở Việt Nam học thực hành theo nhóm còn ở đây mỗi học viên được thực hiện trên bài thực hành riêng. Sang đây học tôi cho đó là bước đột phá về kỹ năng nghề. Mục tiêu học của chúng tôi là đạt được kỹ năng chuẩn của khu vực”.

Được biết, Tập đoàn giáo dục SEG có trường ĐH SEGI là 1 trong 3 trường trên tổng số 400 trường ĐH của Malaysia xếp hạng 6 sao, dẫn đầu trên cả nước về chất lượng đào tạo. Hiện trường có 27.000 sinh viên đang theo học. Tổng diện tích của trường khoảng 10 mẫu Anh và Chính phủ Malaysia vừa cấp 26 ha để xây dựng trung tâm giáo dục tầm cỡ quốc tế. Thế mạnh đào tạo của trường là các ngành nghề Nghệ thuật và Nhân văn, Khoa học Xã hội và Luật, Toán học, Máy tính, Y học, Dược, Khoa học, Dịch vụ, Quản lý khách sạn ngành nghề…

Trao đổi với Dân trí, ông Bruce Lim, Phó Chủ tịch thường trực Ban phát triển Tập đoàn SEG, cho biết: “Tập đoàn SEG tập trung vào lĩnh vực đào tạo chất lượng, coi trọng phần cứng và phần mềm. Phần cứng là giáo viên, sinh viên, cơ sở vật chất và phần mềm là trí tuệ và tâm huyết. Đây là 2 yếu tố thành công của SEG. Bên cạnh đó, không chỉ tạo môi trường học tập, bằng cấp cho sinh viên mà chúng tôi liên kết với nhiều ngành nghề để tạo việc làm ngay khi sinh viên khi ra trường”.
 
Quang cảnh trường ĐH SEGI - Malaysia.

Nói về hợp tác giữa SEG và Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế (AIC) Việt Nam, ông Bruce Lim cho hay: “AIC là Công ty lớn của Việt Nam được Tổng Cục dạy nghề ủy quyền thực hiện việc hợp tác đào tạo này. Tập đoàn SEG được Chính phủ Malaysia ủy thác cho SEGI đào tạo chuẩn giáo viên và cùng hợp tác liên kết với Việt Nam thực hiện đào tạo kỹ năng nghề cho nguồn nhân lực mỗi nước bởi chúng tôi đã xây dựng được chương trình chuẩn từ giáo dục mầm non tới đại học. Chuẩn của đào tạo nghề tại Malaysia chúng tôi là chuẩn theo khu vực và quốc tế. Tôi được biết, chuẩn kỹ năng nghề ở Việt Nam là từ bậc 1 - 5 nhưng ở Malaysia chúng tôi là từ 1 - 8”.

Thứ trưởng Bộ Lao động thương binh và Xã hội Nguyễn Ngọc Phi đánh giá cao đội ngũ cao cấp của trường SEGI không chỉ có cơ sở đào tạo rộng lớn, trang thiết bị dạy nghề hiện đại mà kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo chất lượng.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi cho hay: “Trường Đại học SEGI có thể đáp ứng được các yêu cầu đào tạo nghề rất tốt, đặc biệt là vốn ngoại ngữ. Chương trình đào tạo nghề của SEGI hoàn toàn đáp ứng với yêu cầu cho công tác dạy nghề của Việt Nam”.

Hồng Hạnh

Tag :
MỚI NHẤT
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

(Dân trí) -Ngày 2/2, đồng loạt các trường THPT của 12 quận, huyện Thủ đô mới bước vào ngày đầu tiên thực hiện ca chiều học đến 19h. Khung giờ mới này khiến cho không ít học sinh uể oải, còn một số giáo viên thì chán nản bởi rát cổ giảng bài nhưng trò lại lơ là.

Thứ năm, 02/02/2012 - 09:11

Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”
Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã chính thức có quyết định hình thức xử phạt đối với hai cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui” trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/02/2012 - 06:24

Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi
Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Thứ năm, 02/02/2012 - 04:38

Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!
Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!

Theo lịch học điều chỉnh ở Hà Nội, đối với khối THPT, do 19h học sinh ca chiều mới được về nhà nên nhiều em đã phải học Thể dục khi trời tối mịt.

Thứ năm, 02/02/2012 - 12:39

Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012
Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012

(Dân trí)- Nhiều trường đại học vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Theo đó, nhiều trường cơ bản giữ ổn định như năm trước nhưng nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh và có khá nhiều điểm mới thí sinh cần chú ý.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:29

Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m
Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m

(Dân trí) - Bị di tật bẩm sinh từ khi vừa lọt lòng mẹ, giờ chỉ cao chưa đầy 1m nhưng cô bé người Chăm Hroi Ra Lan Luồn đã vượt qua nhiều mặc cảm, tự ty của bản thân để được đến trường học chữ, mang theo giấc mơ trở thành một kỹ sư tin học.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:24

Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”
Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”

(Dân trí) - Trong chỉ tiêu dự kiến 2012 Bộ GD-ĐT đã công bố, chỉ tiêu ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng vẫn đứng đầu với 184.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi đăng ký vào các ngành này.

Thứ năm, 02/02/2012 - 05:28

Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h
Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h

(Dân trí) - Theo thông tin từ các trường THPT công lập thuộc địa bàn thủ đô, ngày hôm nay HS ca chiều chỉ phải học 3 tiết sau đó ra về sớm. Lý do là theo quy định của ngành, vào chiều thứ 4 hàng tuần, các trường sẽ dành 2 tiết cuối để họp hội đồng.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:56

Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo
Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo

(Dân trí)-Ngày 1/2, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng cho biết đã làm lễ khánh thành và đưa vào sử dụng “Ngôi nhà xanh” dành cho HS, SV nghèo, khó khăn trên địa bàn TP. Kinh phí xây dựng “Ngôi nhà xanh” là 50.000 Euro (khoảng hơn 1,3 tỷ đồng) do tổ chức Care the People tài trợ.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:03

Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca
Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca

(Dân trí)-HS ca chiều thì ùn ùn đi vào, HS ca sáng tấp nập đi ra khiến tuyến phố Hàm Long rơi vào tình trạng giao thông hỗn loạn, ùn tắc. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã dự đoán về tình trạng “hỗn loạn” giao ca khi đổi giờ học.

Thứ tư, 01/02/2012 - 02:43

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV
Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

(Dân trí) - Quay lại trường đi học đầu năm, nhiều sinh viên (SV) chưa thể ổn định sinh hoạt đành ăn cơm bụi. Lượng SV đông, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng “đột ngột” tăng giá khiến SV “chóng mặt”.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:22

Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo
Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo

(Dân trí) - Phụ huynh hối hả đưa trẻ đến trường rồi lại tất bật quay về để kịp giờ làm. Để thực hiện “trôi chảy”, nhiều phụ huynh đã phải “xông” ra đường từ lúc 6h30 sáng. Khung giờ học, giờ làm mới khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tất bật xen lẫn âu lo.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân

(Dân trí) - Sau những ngày du xuân vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân, sinh viên các trường đã trở lại trường học. Buổi học đầu năm dường như vắng bóng SV hơn trong Tết khi mỗi SV vẫn còn tâm lý vui xuân.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:25

Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt
Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt

Ít ai biết rằng, vị giáo sư có tên tuổi trong làng kiến trúc xứ sở hoa anh đào này đã có đến vài chục lần đi về giữa Việt Nam - Nhật Bản, chỉ vì đã trót mê văn hóa, kiến trúc của đất nước Việt Nam.

Thứ tư, 01/02/2012 - 12:52

“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”

(Dân trí) - Ngày mai 1/2, các trường học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô bắt đầu áp khung giờ mới do UBND thành phố ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường học cũng như các phụ huynh bày tỏ những bất cập của việc điều chỉnh giờ học này.

Thứ ba, 31/01/2012 - 06:50

Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"
Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"

Đêm chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012" vừa diễn ra tại nhà hát Armande Béjart, cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 25km, trong không khí tươi trẻ, sống động và đậm chất Việt Nam.

Thứ ba, 31/01/2012 - 02:13

Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên
Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên

Những năm gần đây, huyện Ý Yên (Nam Định) đã trở thành huyện duy nhất trong toàn quốc liên tiếp có 3 học sinh bước lên đài vinh quang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế với những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Thứ ba, 31/01/2012 - 11:28

Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết
Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết

(Dân Trí) - Nhằm đưa công tác dạy học trở lại đúng với nề nếp vốn có Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã triển khai các đoàn thanh tra về tận các cơ sở giáo dục trong tỉnh để “mục sở thị” công tác dạy, học đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2012 - 10:19

Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21

Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Hôm nay 31/1 là ngày cuối cùng để các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phải gửi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và kết quả tuyển sinh 2011 về Bộ GD-ĐT.<br><a href='http://dantri.com.vn/event-1853/Thay-doi-trong-tuyen-sinh-DH-2012.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012</b></a>

Thứ ba, 31/01/2012 - 05:31

Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết
Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.

Thứ hai, 30/01/2012 - 03:23

Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ

(Dân trí) - 11h trưa nay 30/1, Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã chính thức lên đường du học chương trình phổ thông tại Trường Besant Hill (California, Mỹ).

Thứ hai, 30/01/2012 - 12:23

Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo thay đổi giờ học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/2/2012.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:25

Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề
Đưa hàng nghìn giảng viên ra nước ngoài học kỹ năng nghề

(Dân trí) - “Năm 2012, dự kiến sẽ đưa hàng nghìn giảng viên ở nhiều trường ĐH,CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là bước đột phá về đào tạo nguồn nhân lực nghề chất lượng cao”.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:13