Quảng Nam:

Thăm làng khuyến học Thanh Quýt

Dân trí Làng khuyến học Thanh Quýt (thuộc xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) nổi tiếng không chỉ vì đang sở hữu 5 di tích văn hóa lịch sử mà còn được mệnh danh là làng khuyến học khi có cả ngàn giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, cử nhân…

“Nhứt làng, nhứt xã”

Làng Thanh Quýt vốn thuộc xã Thanh Trường. Từ 1975, đổi thành xã Điện Thắng. Từ cuối thập niên 1990, Điện Thắng tách thành 3 xã Điện Thắng Trung, Điện Thắng Nam và Điện Thắng Bắc, trong đó làng Thanh Quýt nằm gọn trong xã mới Điện Thắng Trung. Các nhà xã hội học gọi hiện tượng này là “nhứt làng, nhứt xã”, một hình thái đặc trưng với nhiều thuận lợi về về văn hóa, truyền thống xã hội, thuần phong mỹ tục.

Chính với thuận lợi đó, nhiều hoạt động văn hóa, xã hội của xã mới đã phát triển mạnh mẽ từ sự đồng thuận cao của người dân. Nổi bậc nhất là công tác xây dựng thiết chế văn hóa và khuyến học khuyến tài.

Làng Thanh Quýt có thôn, 7 tộc họ làm khuyến học, tiêu biểu là 3 tộc Trương Công, Nguyễn Hữu, Lê Tự; trong đó điển hình nhất phải kể đến tộc Trương Công.

Đình làng, nhà thờ tộc trở thành nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, khuyến học mang lại nhiều ý nghĩa sâu sắc. Khi xưa, các tộc họ đã dựng lên ngôi đình bằng tre ba gian hai chái tại xóm Chay. Đến cuối thế kỷ 18 do chiến tranh, đình làng bị cháy nên việc thờ cúng các bậc tiền hiền được chuyển về nhà thờ mỗi họ tộc. Đến năm 1928, ngôi đình lại được phục dựng ngay tại vị trí cũ bằng vôi gạch.

Đình làng Thanh Quýt
Đình làng Thanh Quýt

 

Tương truyền, khi tiến hành xây đình, các trưởng nam, chức sắc của 7 tộc họ cùng các vị bô lão trong làng ăn chay nằm đất suốt 7 ngày đêm để dựng đình. Ngày xây đình, các vị bô lão 7 tộc họ quyết định mỗi tộc họ tìm một cây chim trồng trong sân đình để nhắc nhở con cháu không quên tri ân tổ tiên đã chọn nơi đây để hậu thế sinh sôi, phát triển. Ngôi đình đã đi cùng những thăng trầm của làng suốt hơn 500 năm qua.

Đặc biệt nhất hiện nay ở Thanh Quýt là làng có nhiều di tích lịch sử nhất tỉnh với 5 di tích, trong đó có 1 di tích cấp Quốc gia là lăng mộ của Lưỡng bộ Thượng Thư Trương Công Hy (1727-1800) người từng làm quan dưới cả hai thời Chúa Nguyễn và Tây Sơn, là thầy của Nguyễn Phúc Dương. Ông được người dân Điện Bàn tôn kính về tài năng, sự thanh liêm và lòng thương dân. Ngoài ra, ở đây còn có 4 di tích cấp Tỉnh.

Làng khuyến học, khuyến tài

Sau khi đình làng được phục dựng khang trang vào năm 2007, đều đặn vào mùng 4 tết Nguyên Đán hàng năm, tại đình làng đều tổ chức tuyên dương, khen thưởng cho những học sinh, tân sinh viên xuất sắc đỗ vào các trường đại học.

Năm 2015, làng đã xét công nhận 1.080 gia đình đạt gia đình hiếu học, 5 tộc họ đạt dòng họ hiếu học và phong trào khuyến học ngày càng được chú trọng với sự chung tay, góp sức của nhiều người.

Di tích lịch sử Quốc gia Trương Công Hy
Di tích lịch sử Quốc gia Trương Công Hy

 

Theo thống kê sơ bộ của các tộc họ như Trương Công, Nguyễn Hữu, Lê Tự, Nguyễn Bá... trong làng đã có cả ngàn giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, kỹ sư, cử nhân công tác trong và ngoài nước.

Hội khuyến học của làng được thành lập hơn 20 năm, từ khi đi vào hoạt động đã có nhiều thành tích đáng kể, hằng năm tuyên dương khen thưởng, gặp gỡ động viên cho con em học giỏi, xuất sắc trong các tộc họ.

Mỗi năm, từng tộc đã có hàng trăm học sinh giỏi các cấp, 10-15 bạn trẻ đậu vào ĐH, CĐ hay đạt huy chương trong các kỳ thi cấp tỉnh, thành phố, Olympic...

Có một điều đặc biệt tại Thanh Quýt là con cháu học nghề thuốc rất đông. Thống kê sơ bộ của tộc Nguyễn Hữu có hơn 60 nha sĩ, bác sĩ, gần trăm y tá là con cháu của tộc họ làm việc tại hầu hết các bệnh viện trong và ngoài nước. Các tộc họ khác như Trương Công, Lê Tự... nhà nào cũng đóng góp hơn 20 bác sĩ, dược sĩ, vài chục y tá.

Trong làng còn có Thượng thư Trương Công Hy, TS văn học Trương Công Cừu, TS toán học Lê Tự Quốc Thắng...

Tiêu biểu trong các họ tộc khuyến học làng Thanh Quýt không thể không nhắc đến tộc Trương Công. Ngài tiền hiền tộc Trương Công Thanh Quýt vào nam trong thời kỳ chúa Tiên Nguyễn Hoàng vào làm trấn thủ Quảng Nam (1570-1593). Đến nay đã phát triển đến đời thứ 17, gồm 3 phái (6 chi).

Là họ tộc đi đầu trong công tác khuyến học, khuyến tài bên cạnh các tộc họ khác. Tộc Trương Công đã có những đóng góp lớn trong xây dựng hội khuyến học, thúc đẩy con cháu hiếu học, động viên con cháu ra lớp, giúp đỡ học sinh nghèo, chung tay cùng với nền giáo dục xã nhà nâng cao chất lượng dạy và học đối với các trường trên địa bàn xã nhà. Bên cạnh đó, tộc còn tạo điều kiện mua xe đạp cho con em gia đình khó khăn có phương tiện đến trường.

Chủ tịch hội khuyến học làng Thanh Quýt - ông Lê Tự Hưng nhận xét: “Làng Thanh Quýt có tinh thần khuyến học cao, xác định được việc học làm nền tảng quý của bản thân, gia đình và xã hội. Chính quyền địa phương, dòng tộc rất quan tâm đến việc học của con em. Hằng năm, làng phối hợp cùng địa phương, Hội Khuyến học tổ chức phát thưởng, vinh danh các em có học vị cao tại đình làng Thanh Quýt”.

N.Linh-C.Bính

MỚI NHẤT
Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm
Bé gái 4 tuổi bị nhóm bạn cùng lớp cào rách mặt vì… tè dầm

(Dân trí) - Vì lỡ tè dầm trong lớp, bé Vy liền bị 3 bạn trong lớp xông vào đánh hội đồng cào rách khuôn mặt, đá vào vùng bụng và đập đầu bé vào tường khiến bé vô cùng hoảng loạn và không còn dám tới trường. Cô giáo chủ nhiệm lúc đó bỏ lớp học để lên văn phòng nộp hồ sơ nên không có mặt để can ngăn.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:18

Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán
Sở Giáo dục An Giang thừa nhận sai sót trong đề thi Toán

(Dân trí) - Trước thông tin, đề thi khảo sát chất lượng kì I môn Toán lớp 12 do Sở GD&ĐT An Giang biên soạn có nhiều sai sót, trưa 4/1, Lãnh đạo Sở đã có phản hồi với Dân trí về sự việc.

Thứ hai, 04/01/2016 - 02:15

Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức
Hà Nội: Huyện Ba Vì lui thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức

(Dân trí) - Hội đồng tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015 của Huyện Ba Vì vừa có quyết định điều chỉnh thời gian công bố kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2015. Việc lùi thời gian công bố nhằm đảm bảo việc tính điểm xét tuyển cho các thí sinh theo đúng quy định và thống nhất chung trong toàn Thành phố.

Thứ hai, 04/01/2016 - 10:00

Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh
Sẽ cơ cấu lại các trường ĐH,CĐ gặp khó khăn về tuyển sinh

(Dân trí) - Trong bối cảnh có một số trường ĐH, CĐ, Trung cấp ở các địa phương gặp khó khăn trong tuyển sinh những năm gần đây, năm 2016, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với các Bộ, Ngành, UBND các địa phương có cơ sở đào tạo trực thuộc cơ cấu lại hệ thống các trường.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:45

Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học
Học sinh sẽ được trang bị nhiều kiến thức về Tin học từ bậc tiểu học

(Dân trí) - Trong chương trình giáo dục phổ thông mới, môn Tin học sẽ trở thành một môn tự chọn. Điều này góp phần giảm các môn học bắt buộc, tăng các môn học và chuyên đề học tập tự chọn theo nhu cầu, sở thích, nguyện vọng của học sinh. Theo đó, học sinh tiểu học sẽ được trang bị nhiều kiến thức về môn học này.

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:10

Nhân tài “có đi, không có về”
Nhân tài “có đi, không có về”

Năm 2015, câu chuyện nhân tài “có đi, không có về” lại một lần nữa được đưa ra bàn thảo tại Quốc hội với nhiều trăn trở, nghĩ suy…

Thứ hai, 04/01/2016 - 08:07

Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm
Đưa thực hiện Luật Giao thông vào xếp loại hạnh kiểm

Sở GD&ĐT Ninh Bình yêu cầu các nhà trường phổ biến giải pháp cụ thể của tỉnh, địa phương, của đơn vị, chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa hoạt động đảm bảo trật tự ATGT dịp lễ tết đến cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên vào sinh hoạt đầu tuần, sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội.

Thứ hai, 04/01/2016 - 12:05

Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?
Lời giải bài toán thú vị: Ai đúng? Ai sai?

(Dân trí) - Kiến thức bài toán "Ai đúng? Ai sai?" dành cho học sinh bậc tiểu học lớp 4 và 5 mà Dân trí đăng tải đã nhận được rất nhiều lời giải, bình luận của độc giả. Dưới đây là lời giải của bài toán thú vị này.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:46

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trải lòng về trọng dụng nhân tài

Việc tuyển dụng và đề bạt trong các cơ quan Nhà nước có nhiều điểm chưa hợp lý, không ít tiêu cực nên không thu hút được nhân tài vào làm việc.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:05

Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?
Mỗi HS,SV được hưởng học bổng chính sách nội trú bao nhiêu tháng?

(Dân trí) - Cho em hỏi sinh viên thuộc diện nào thì được hưởng học bổng chính sách nội trú? Trường hợp nào không được hưởng chính sách? Lĩnh chế độ chính sách này ở đâu?

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:01

An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng
An Giang: 58 tài năng trẻ được nhận học bổng

(Dân trí) - Sáng 2/1, Quỹ Tiếp sức Tài năng An Giang (QTSTNAG) tiến hành Đại hội lần II, (nhiệm kỳ 2016 - 2020). Dịp này, Đại hội bầu ra Hội đồng Quản lý quỹ và tiến hành tổng kết 5 năm hoạt động, tổ chức trao giải thưởng, tài trợ cho 58 tài năng trẻ trong tỉnh…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:00

Cô giáo cũ và món quà quê
Cô giáo cũ và món quà quê

Đưa cô ra bến xe mua vé, nhìn cô mà chạnh lòng. Thương cô giáo già - người đầu tiên dạy mình câu: Hello teacher!

Chủ nhật, 03/01/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót
An Giang: Đề thi của Sở GDĐT biên soạn mắc nhiều sai sót

Theo xác nhận của ThS Hoàng Xuân Quảng, Phó Hiệu trưởng ĐH An Giang, đề khảo sát chất lượng học kỳ I môn toán lớp 12 do ở GD-ĐT An Giang biên soạn cho học sinh toàn tỉnh thi vào ngày 29.12.2015 có nhiều sai sót về trình bày văn bản, ký hiệu toán học và thuật ngữ chuyên môn...

Thứ bảy, 02/01/2016 - 05:05

Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?
Thử tài với bài toán: Ai đúng, Ai sai?

(Dân trí) - Trong nhiều vấn đề của cuộc sống, bạn trẻ cần phải nhận thức và xem xét kĩ vấn đề trước khi đưa ra kết luận. Bài toán Ai đúng?, Ai sai? sẽ giúp bạn trẻ rèn luyện năng lực giải quyết vấn đề, phân tích, tổng hợp, so sánh… Mời bạn thử sức với bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:24

Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng
Xử trí khi học sinh bị rối loạn tâm lý gia tăng

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT cùng đặt ra một câu hỏi, tại sao trường học chăm sóc tốt hơn, trình độ cán bộ tốt hơn, cơ sở vật chất tốt hơn nhưng tỷ lệ số học sinh phát hiện bệnh tăng lên? Đây là bài toán lớn đặt ra đối với giáo dục và y tế.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 10:53

9X và ý tưởng làng nổi trên đảo chìm
9X và ý tưởng làng nổi trên đảo chìm

Phạm Sơn Tùng (SN 1992), sinh viên năm cuối Khoa Kiến trúc - Trường ĐH Xây dựng Hà Nội đưa ra ý tưởng xây dựng “Làng nổi trên đảo chìm Đá Tây - Trường Sa” trong đồ án tốt nghiệp.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:45

Sở GD&ĐT ra công văn cảnh báo miếng dán hình Sticker độc hại
Sở GD&ĐT ra công văn cảnh báo miếng dán hình Sticker độc hại

Một số Sở GD&ĐT có công văn gửi các đơn vị cảnh báo đồ chơi trẻ em độc hại.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 12:05

Liệu có "được mùa" khoe thành tích học kì của con?
Liệu có "được mùa" khoe thành tích học kì của con?

(Dân trí) - Việc cha mẹ chạy đua điểm số, thành tích thì thời nào cũng có nhưng chưa khi nào sự cạnh tranh ấy lại dữ dội và khốc liệt như thời đại công nghệ chúng ta đang sống. Chỉ một tuần nữa thôi, khi cuộc họp phụ huynh kì 1 kết thúc, Facebook sẽ rầm rộ cảnh phụ huynh chưng ảnh giấy khen, phần thưởng của con...

Thứ sáu, 01/01/2016 - 08:20

Thầy giáo nghèo mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em
Thầy giáo nghèo mở lớp dạy học miễn phí cho trẻ em

Dù xuất thân trong gia đình nghèo khó, nhưng với sự cầu tiến và nghị lực vượt khó của bản thân, sau khi tốt nghiệp THPT vào năm 2007, anh Phan Cả, ở thôn Lương Viện, thị trấn Phú Đa (Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) nuôi ước mơ vào giảng đường đại học.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 08:13

10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2015
10 sự kiện giáo dục nổi bật năm 2015

(Dân trí) - Năm 2015 được ghi dấu ấn bởi hàng loạt những thay đổi trong giáo dục với những quyết sách quan trọng, đánh dấu năm đầu tiên toàn ngành thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Dân trí đã bình chọn 10 sự kiện tiêu biểu nhất của giáo dục Việt Nam 2015 như sau.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 01:05

Vợ chồng ông lão Vân Kiều hơn 20 năm nuôi học trò nghèo miễn phí
Vợ chồng ông lão Vân Kiều hơn 20 năm nuôi học trò nghèo miễn phí

(Dân trí) - Dù không có quan hệ thân thích, họ hàng gì nhưng hơn 20 năm qua, vợ chồng ông Hồ Xuân Neng vẫn nhận nuôi hàng chục học sinh nghèo và không hề lấy bất cứ một cân thóc nào. Nhiều em học sinh ở với gia đình ông lâu dần trở nên thân quen, vợ chồng ông cũng xem như con cháu trong nhà.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 12:05

Đón năm mới, DHS Việt chu du khám phá trời Tây
Đón năm mới, DHS Việt chu du khám phá trời Tây

(Dân trí) - Chào đón năm mới 2016 xa gia đình, các nữ du học Việt tự thưởng cho mình những du chuyến du ngoạn khám phá. Họ có cơ hội cảm nhận đầy đủ nhất không khí đón năm mới của nước sở tại hoặc vùng đất mới lần đầu đặt chân tới.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 09:39

4 quyết định quan trọng đối với giáo viên, HS,SV có hiệu lực từ 1/1/2016
4 quyết định quan trọng đối với giáo viên, HS,SV có hiệu lực từ 1/1/2016

(Dân trí) - Đó là các quy định mới về phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo; hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng; Cấp học bổng chính sách cho HSSV dân tộc thiểu số nghèo; Cấp học bổng chính sách cho HSSV dân tộc thiểu số nghèo; Chính sách cho thanh niên tình nguyện.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 08:24

Tăng cường văn hóa đọc trong nhà trường
Tăng cường văn hóa đọc trong nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa yêu cầu các đơn vị giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lí, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và toàn xã hội về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 07:00