Phương pháp giáo dục đặc biệt của người lính già giúp “mài giũa” “thần đồng” 2 ngày lên 3 lớp

“Mà kể cũng lạ, khi tôi hỏi ý kiến đưa Thân về Hà Nội nuôi, cậu bé lại gật đầu đồng ý ngay. Bình thường, ít đứa trẻ mới 3 tuổi nào chịu xa mẹ để đi theo người lạ. Nhưng cậu bé này thì khác, nó giống như cái duyên trời định giữa tôi và cậu bé vậy”.

Đó là những lời chia sẻ chân thành của ông Cung Văn Hóa (69 tuổi) khi quyết định đưa cậu bé được mệnh danh “thần đồng” từ Thái Nguyên về Hà Nội nuôi dưỡng, dạy dỗ. Chính nhờ phương pháp giáo dục đặc biệt của ông, một “viên ngọc” giữa miền sơn cước đã có cơ hội tỏa sáng.

 
Ông Hóa chia sẻ câu chuyện với phóng viên.

Ông Hóa chia sẻ câu chuyện với phóng viên.

 

“Gặp cậu bé là duyên trời định”

 

Nhiều năm qua, cậu bé Hoàng Thân (SN 2000, quê huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) được xem là “thần đồng” của Việt Nam, “Phù Đổng thời hiện đại” khi chỉ học 2 ngày nhưng “nhảy cóc” lên 3 lớp đồng thời đoạt nhiều giải thưởng sáng tạo cả trong nước và trên trường quốc tế.

 

Để có được những thành công đó, một phần là nhờ tài năng thiên bẩm của cậu bé. Phần khác không kém phần quan trọng đó là sự phát hiện, cưu mang và phương pháp dạy dỗ khoa họa của ông Hóa, người vẫn được gọi với cái tên đầy cảm phục – người “mài ngọc”

 

Trong căn nhà chung cư được ông Hóa và Hoàng Thân gom góp, vay tiền mua tại Hà Nội treo đầy bằng khen, giấy khen. Mỗi bức ảnh, tấm bằng khen của Hoàng Thân đều ghi lại một dấu ấn, một hành trình cố gắng và gắn bó với người thầy đặc biệt.

 

Trò chuyện với ông, chúng tôi nhận thấy ở ông sự lạc quan, hài hước và một trí tuệ minh mẫn, uyên bác. Gấp lại cuốn sách lịch sử, ông Hóa vui vẻ nói: “Nhà có mỗi hai ông cháu ở với nhau, thành thử khi Thân đi học nhà càng vắng. Hàng ngày tôi cứ mang sách báo, rồi mấy quyển sách của cháu ra đọc cho đỡ buồn. Tranh thủ “ôn luyện” lại kiến thức để trao đổi “tay đôi” coi như vừa học vừa chơi với cháu”.

 

Nói về duyên gặp gỡ với tài năng thiên phú này, ông Hóa mỉm cười nói:  “Tôi gặp và phát hiện Thân giống như duyên trời định vậy, cũng tình cờ và bất ngờ lắm”. Năm 2003, khi ông từ Hà Nội trở về thăm chiến trường cũ và gặp lại một người bạn chiến đấu tại xã Bản Duyên (huyện Định Hóa).

 

Trong lúc hai người đang hàn huyên những câu chuyện về một thời lửa đạn thì ông bỗng giật mình khi đứa cháu ngoại của bạn mon men lại gần đọc vanh vách dòng chữ trên bao thuốc lá: “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”. Không những vậy, cậu bé còn đọc được hết một tờ bao không sai một chữ nào.

 

Ông lại càng ngạc nhiên hơn khi ông ngoại Thân nói, khả năng đọc của cậu bé hoàn toàn tự có chứ không hề được ai dạy dỗ. Ông Hóa nói: “Nhìn kỹ tôi thấy đứa trẻ tuy gầy ốm nhưng hồn nhiên, đặc biệt là đôi mắt sáng lấp láy. Lúc đó tôi thấy lạ quá, miệng chỉ lẩm bẩm đây quả là một tài năng hiếm thấy”. Ngay trong hôm đó, ông Hóa đã mạnh bạo xin phép gia đình đưa cháu bé về thủ đô nuôi dạy.

 

Kể từ đó, ông Hóa không chỉ là một người ông, người cha mà còn là người thầy của cậu bé. Ở tuổi thất thập, việc chăm sóc một đứa trẻ mới hơn 3 tuổi thực sự không hề đơn giản nhưng ông Hóa vẫn không nản lòng.

 

Thấy đứa cháu nhỏ ham mê sách vở, ông Hóa dành dụm những đồng lương hưu ít ỏi để mua sách cho cháu học. Ông hoàn toàn bất ngờ trước trí nhớ và khả năng học hỏi siêu phàm của cậu bé. “Cả một quyển sách tiếng Việt dày mấy chục trang, vậy mà thằng bé chỉ mất chục ngày để đọc xong. Đặc biệt khi hỏi lại từng phần nội dung cuốn sách, Thân đều có thể kể lại trôi chảy”, ông Hóa chia sẻ.
 
Bức ảnh lưu niệm chụp cậu bé Thân cùng mô hình học toán thông minh năm 5 tuổi.
Bức ảnh lưu niệm chụp cậu bé Thân cùng mô hình học toán thông minh năm 5 tuổi.

 

“Ngọc càng mài càng sáng”

 

Hoàng Thân được đặc cách vào lớp 1 trường Tiểu học Đại Kim khi mới 5 tuổi nhờ “mô hình học Toán thông minh”. Chia sẻ về điều này, ông Hóa vui vẻ: “Hoàng Thân tự mở cánh cửa bước vào trường học bằng tài năng thực sự của mình.

 

Ngày ấy, cháu nó cứ tự nhặt những nắp nhựa ở vỏ hộp thuốc mà tôi uống để làm (tất cả 100 nắp) bộ mô hình học toán thông minh. Bộ mô hình ấy có thể giúp trẻ học bảng cửu chương, thực hiện được 4 phép tính cộng, trừ, nhân, chia một cách dễ dàng và tính được diện tích một số hình cơ bản theo những cách mới, nhanh”.

 

Bộ đồ học tập đặc biệt ấy đã mang lại cho cậu bé giải đặc biệt trong cuộc thi “Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2005”.

 

Nhờ khả năng vượt trội, trong vòng 2 ngày, Thân được đặc cách lên 3 lớp. Tuy không hoàn toàn bất ngờ trước quyết định của nhà trường nhưng ông Hóa lại từ chối sự đặc cách ấy. Bởi ông sợ ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của cậu bé.

 

Vậy là mới 5 tuổi, Hoàng Thân đã học lớp hai. Không dừng lại ở đó, trong quá trình học tập, Thân còn liên tiếp đạt nhiều giải thưởng như: 5 năm liền đạt giải thưởng Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng (2005 – 2010), Thân là đại biểu trẻ nhất tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII năm 2010. Với những thành tích đó, Thân đã được nhiều người nhắc đến như một “thần đồng” kiệt xuất.

 

Sau khi đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo với mô hình học toán thông minh, cậu bé Thân còn dự thi 4 lần nữa tại Cuộc thi sáng tạo trẻ và đều đoạt giải. Đó là mô hình “Rừng vàng” đoạt giải Ba. Từ chiếc bản đồ Việt Nam, cậu dùng màu kết hợp với những bóng đèn nhỏ và hệ thống điện để cảnh báo tình trạng cháy rừng và lũ lụt hiện nay. Mô hình “Chiến dịch Điện Biên phủ” cũng được cậu làm từ bản đồ Điện Biên, gắn bóng đèn các màu để diễn tả diễn biến trận đánh.

 

Năm 2009, Hoàng Thân mang đến cuộc thi mô hình “Phương pháp học toán bằng hình ảnh động”. Năm 2010 này, cậu bé lại sáng tạo nên mô hình về “Hệ mặt trời và các hành tinh của nó”. Hiện tại, cậu bé Hoàng Thân đang là học sinh lớp 11 của trường THPT Lê Quý Đôn.

 

Cậu bé có được thành công như ngày hôm nay, ngoài khả năng thiên phú còn phải kể đến tâm huyết và công sức rèn giũa của người thầy là ông Hóa. Suốt 9 năm qua, ông không chỉ giúp cậu bé phát triển toàn diện về mặt tài năng mà còn dạy dỗ cách đối nhân xử thế.

 

Biết Thân đi học trước tuổi và vẫn còn là một đứa trẻ con nên ông Hóa “không đặt cho cháu những yêu cầu quá cao, có thể gây chán nản”. Nhắc tới chuyện này, thoáng nét suy tư, ông Hóa chia sẻ cũng vì mang tiếng “thần đồng” nên nhiều khi Thân nhiều cũng bị áp lực không nhỏ.

 

“Có lần Thân đã nghỉ học vài ngày liền. Khi tôi gặng hỏi nguyên nhân mới vỡ lẽ, biết khả năng về vi tính của cháu nên một cô giáo đã bảo cháu làm một phần mềm học tập. Tuy nhiên, việc này dường như vượt qua khả năng của cháu. Nó bảo không làm được việc, sợ bị cô giáo quở mắng nên trốn học”.

 

Vì thế ông bảo: “Không nên đặt cho cháu những yêu cầu quá cao so với bình thường, khiến cháu thấy nặng nề về tâm lý mà chán nản học hành”. Và trong mọi thời điểm, ông luôn bên cạnh động viên, gỡ rối và giúp đỡ Thân.

 

Đặc biệt, từng là một người lính nên ông thường hướng Thân học và tìm hiểu lịch sử nước nhà. Ông Hóa cũng đã cùng Hoàng Thân sáng tạo ra những mô hình khoa học gắn liền với lịch sử như Rừng vàng, Trận đánh Điện Biên Phủ và trận đánh quân Nguyên Mông đều được giải thưởng Vừ A Dính.

 

“Việc sáng tạo ra những mô hình có ý nghĩa, lại mang tính chất vừa chơi vừa học khiến Thân rất hứng thú. Theo tôi, đây là cách dạy hay, không khuôn mẫu giúp trẻ nhỏ tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất”, ông Hóa cho biết.

 

Cũng theo ông Hóa, Thân vốn người dân tộc nên thường ít nói nhưng sống rất tình cảm. Mặc dù ông gửi gắm ở cậu bé rất nhiều hi vọng nhưng ông cũng không muốn người ta quá tôn sùng cậu bé hai chữ “thần đồng”. Bởi theo ông, đó là một mỹ từ có giá trị tôn vinh nhưng cũng là một áp lực đối với Thân.

 

Năm 1995, ông Hóa phát hiện mình mắc bệnh ung thư. Các bác sĩ của  Bệnh viện Việt - Xô đều lắc đầu vì bệnh đang trong giai đoạn di căn. “Nhưng từ khi gặp Hoàng Thân, đưa Thân về nuôi dưỡng và dạy dỗ, thật trùng hợp bệnh của tôi có dấu hiệu thuyên giảm. Thời gian sau, tôi đi chụp lại thì các bác sĩ ngạc nhiên thông báo rằng, khối u của tôi đã dần teo nhỏ và biến mất.

 

Quá bất ngờ, có thể do tôi hợp thuốc trong quá trình điều trị, cùng với việc rèn luyện giúp tôi đẩy lùi bệnh tật. Nhưng ngẫm kỹ tôi tự thấy, cũng có thể do tôi ăn ở phúc đức nên trời thương. Tôi năm nay tuổi cũng đã cao, ông trời cho sống đến ngày được nhìn thấy Thân trưởng thành như thế này là tôi mãn nguyện lắm rồi”, ông Hóa chia sẻ.

 

Theo Nguyễn Minh

Gia đình & Xã hội

MỚI NHẤT
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc
Long trọng lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Ngày 14/12, phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 60 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Hơn 60 năm đã qua nhưng những kỉ niệm về một thời học sinh miền Nam trên đất Bắc vẫn còn hết sức sâu đậm trong lòng các thầy các cô giáo, anh chị em học sinh, trong đồng bào các địa phương có trường học sinh miền Nam học tập”.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 11:14

Bài văn tả mẹ
Bài văn tả mẹ

(Dân trí) - Đọc bài văn của con, chị Thúy vừa bật cười vừa có phần lo lắng khi con tả “tính tình, giọng nói mẹ hiền dịu”. Nhưng khi được hỏi “mẹ có hiền không” thì cậu con ôm bụng cười ngặt nghẽo.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 05:02

Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định
Nhiều trường đề ra các khoản thu ngoài quy định

(Dân trí) - 2 học sinh “đóng góp” 1 bộ bàn ghế, tiền lao động, tiền photocoppy, tiền mua cát, tiền khuyến học, thậm chí cả tiền... thuê người quét sân trường, quét lớp và mua quà lưu niệm. Những sai phạm này đã được phát hiện trong cuộc thanh tra đầu năm tại hơn 100 trường học ở Nghệ An.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 04:57

Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard
Học sinh gốc Việt 15 tuổi giành học bổng toàn phần Đại học Harvard

(Dân trí) - Với 36/36 điểm ACT - kỳ thi chuẩn hóa để xét tuyển vào ĐH của Mỹ, điểm trung bình (GPA) xuất sắc và nhiều bằng khen, Bryan Phan Hồ (người Mỹ gốc Việt) được các trường Ivy League Harvard Summer School, Stanford Summer College... (thuộc ĐH Harvard, Mỹ) hứa cấp học bổng toàn phần.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:53

ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel
ĐH Quảng Bình: Ký kết chương trình học bổng Happel

(Dân trí) - Trường đại học Quảng Bình vừa phối hợp với Văn phòng Dự án Viện Happel Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam và Trung tâm Hợp tác giáo dục và dạy nghề Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Lễ ký kết chương trình học bổng Happel.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 10:47

Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi
Cần định “chuẩn” hội thi giáo viên giỏi

Mới đây, một chuyên gia giáo dục của ĐH Sư phạm Hà Nội đã nêu những quan điểm của mình về việc không ủng hộ cách tiến hành thi giáo viên giỏi hiện nay. Hàng nghìn ý kiến trên mạng internet đã đồng tình nhưng cũng có ý kiến không đồng tình với quan điểm này.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:39

12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định
12 giáo viên gieo chữ trên Núi Cấm có nơi ở ổn định

(Dân trí) - Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang vừa tổ chức bàn giao Mái ấm Công đoàn tập thể cho 12 giáo viên đang công tác tại Trường THCS Núi Cấm. Đây là Mái ấm Công đoàn tập thể thứ 25, giúp giáo viên vùng sâu yên tâm công tác khi có nơi ở ổn định.

Chủ nhật, 14/12/2014 - 12:23

7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova
7 công trình nghiên cứu khoa học xuất sắc nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, Lễ trao giải và học bổng KOVA đã diễn ra long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 03:32

Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!
Quảng Bình: Học sinh kê ghế chép bài, trường vẫn đạt chuẩn Quốc gia 3 lần!

(Dân trí) - Dù bàn ghế chỉ đạt chuẩn 40%, nhiều cơ sở hạng mục thiếu thốn, xuống cấp trầm trọng, nhưng trường Tiểu học số 1 An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vẫn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia 3 lần.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:52

ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc
ĐH Quy Nhơn tuyên dương 573 sinh viên giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Sáng 13/12, Trường ĐH Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tổ chức lễ biểu dương 573 sinh viên có thành tích cao trong học tập, rèn luyện của trường trong năm học 2013-2014.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:49

Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội
Báo động bạo lực tình dục học đường ở Hà Nội

Con số 19% của 3.000 học sinh vừa được Viện Nghiên cứu y - xã hội học và Tổ chức Plan tại Việt Nam khảo sát tại 30 trường THPT ở Hà Nội cho thấy, bạo lực tình dục trong phạm vi trường học đang trở nên đáng báo động.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 11:15

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia nhẹ nhàng!

(Dân trí) - Chia sẻ với thầy cô giáo trong buổi làm việc tại Thái Bình ngày 12/12, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết: Sắp tới Bộ sẽ công bố dự thảo Quy chế thi THPT Quốc gia. Quy chế được xây dựng trên cơ sở lấy ý kiến của các địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, học giả, các thầy cô giáo trong cả nước...với tinh thần kỳ thi sẽ nhẹ nhàng, thuận lợi hơn.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 10:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh
Hoa hậu Kỳ Duyên: Em sẽ học tiếng Anh rất nhanh

Trong buổi giao lưu với thầy cô và sinh viên trường ĐH Ngoại thương chiều ngày 12/12, Nguyễn Cao Kỳ Duyên chinh phục những người có mặt bằng sự trong sáng, dễ thương của một cô hoa hậu 18 tuổi.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 09:37

Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn
Trường đại học tự in bằng tốt nghiệp: Thành thương hiệu hoặc giấy lộn

Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, phôi bằng tốt nghiệp ĐH, CĐ sẽ không do Bộ cấp như trước đây mà do các trường tự chịu trách nhiệm.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 07:12

Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi

(Dân trí) - Tôi may mắn vì lúc học lớp 6, lớp 7 (hệ 10 năm) cách đây vừa 40 năm được học văn của một cô giáo tâm huyết với nghề. Mới đây, đọc trên báo Dân trí có bài: "Đâu rồi những những giáo viên dạy Văn tâm huyết", tôi thấy rất đồng cảm với tâm trạng của nhà giáo Trần Văn Nhượng ở Nam Định.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 06:56

Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng
Chùm ảnh: Xót xa bữa ăn, giấc ngủ của trẻ mầm non Phình Sáng

(Dân trí) - Chi phí mỗi ngày ăn tại Trường mầm non Phình Sáng thuộc xã Phình Sáng (huyện Tuần Giáo, Điện Biên) là 5.500 đồng/học sinh. Còn chi phí cho bữa phụ của các em chỉ là 500 đồng, với số tiền đó, bữa phụ chỉ là chiếc bánh quy hoặc cái thạch nhỏ.

Thứ bảy, 13/12/2014 - 12:15

"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên
"Hũ gạo tình thương" thắm đượm tình quân dân vùng biên

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Đại đội bộ binh huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An đã xây dựng mô hình hũ gạo tình thương.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 09:03

Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch
Dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch

(Dân trí) - Từ học kỳ hai năm học này, các trường tiểu học ở TPHCM sẽ áp dụng phương pháp dạy học Mĩ thuật của Đan Mạnh vào chương trình hiện hành.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 05:10

Học Văn là học làm người
Học Văn là học làm người

(Dân trí) - “Môn Văn cũng như các môn học khác, giáo viên mang yếu tố quyết định nhưng cũng không thể phủ nhận sự linh hoạt, cảm thụ của bản thân từng em học sinh. Nếu các em chăm chỉ tìm hiểu, say mê thì khi viết bài, các em không lệ thuộc vào văn mẫu”.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 04:03

Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?
Nhịp cầu kết nối số 2: Tuyển dụng viên chức giáo dục sai quy định?

(Dân trí) - Tuần qua, ban Giáo dục báo điện tử Dân trí tiếp tục nhận được nhiều nguồn tin của bạn đọc phản ánh những bất cập trong giáo dục. Điển hình là đơn tố cáo UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) tuyển giáo viên sai quy định; Bất cập về đào tạo của Học viện Hành chính Quốc gia.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 03:08

Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”
Doanh nghiệp hỗ trợ trường dạy nghề - câu chuyện “tạo cần câu”

Ngày 10/12/2014, CĐ Nghề tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu tổ chức lễ tốt nghiệp cho 46 học viên vừa hoàn thành khóa học nâng cao tay nghề hàn và điện công nghiệp do các nhà đầu tư Lô 06.1 tài trợ. Mô hình hỗ trợ này được đánh giá cao bởi hiệu quả thiết thực và bền vững.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:58

Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố
Học sinh chuyên Ams thắng lớn tại cuộc thi KHKT cấp thành phố

(Dân trí) - Các thí sinh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam chiếm tới 2 giải trong số 5 giải Nhất của cuộc thi nghiên cứu, sáng tạo khoa học kĩ thuật dành cho học sinh thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 02:45

Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp
Thừa hơn 200 giáo viên THCS sau khi sắp xếp lại lớp

(Dân trí) - Sau khi nhiều trường sắp xếp lại số học sinh trên lớp theo quy định mới của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã làm dư thừa ra hơn 200 giáo viên bậc THCS, gây nhiều lo lắng cho giáo viên.

Thứ sáu, 12/12/2014 - 12:03

Chọn trường đại học: 3 câu hỏi để chọn nơi “Gửi gắm tương lai”
Chọn trường đại học: 3 câu hỏi để chọn nơi “Gửi gắm tương lai”

Nhiều bạn trẻ cấp 3 chưa định hướng rõ về đam mê và năng lực của bản thân đã vội vã chọn ngành chỉ vì “ba mẹ muốn em nối nghiệp gia đình”, “nhỏ bạn đăng ký trường đó rồi”, “ngành này dễ kiếm việc làm”…

Thứ sáu, 12/12/2014 - 08:00