Phòng GD-ĐT Bát Xát: “Giáo viên đánh học sinh lớp 1 tím mặt, lo sợ và run lẩy bẩy”

Dân trí Liên quan đến vụ học sinh Phàn Chung Thủy (học sinh Trường tiểu học xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, Lào Cai) bị giáo viên đánh tím mặt, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát Hoàng Trọng Phu cho biết, đã tạm thời đình chỉ giáo viên và họp kỉ luật.
>>Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt

Thâm tím nhiều do tác dụng phụ bôi mật gấu?

Liên quan đến hình ảnh bé gái Phàn Chung Thủy bị cô giáo Trần Thị Thu Trà đánh tím mặt mũi trong giờ học do em này có lỗi viết sai chính tả đang khiến dư luận rất bức xúc.

Trao đổi với PV Dân trí vào trưa 30/3, ông Hoàng Trọng Phu, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Bát Xát cho biết, hiện em Thủy đang phải nằm điều trị ở Bệnh viện đa khoa huyện Bát Xát còn cô giáo Thu Trà đang bị tạm đình chỉ dạy.

Việc bé Phàn Chung Thủy bị cô giáo đánh đến thâm tím mặt chỉ vì lỗi viết chính tả chậm, nhà trường và phòng GD&ĐT đã vào cuộc xác minh sự việc này ra sao thưa ông?

Sự việc xảy ra tại điểm trường lẻ của Trường tiểu học Phìn Ngan. Cô giáo đánh học sinh là giáo viên ở điểm trường này và học sinh Thủy đang học lớp 1 của trường.

Có thể tóm lược sự việc lại ngắn gọn thế này, học sinh Thủy viết chính tả nhưng khi không thực hiện được yêu cầu cô giáo đưa ra, cô Thu Trà đã nóng nảy lấy que đánh em ấy.

Lúc mới đánh xong, mặt em bình thường nhưng sau khi sưng lên, gia đình đã đưa em ấy đến bệnh viện. Do cô giáo lo quá nên chạy về nhà xin ai được ít mật gấu bôi vào mặt cho em.

Mặc dù bác sĩ đã cấm sử dụng nhưng cô giáo vì quá lo sợ nên vẫn bôi vào khiến mặt em bị tác dụng phụ mật gấu gây thâm tím. Vì thế, khi mọi người nhìn bức ảnh chụp trên mạng thì cứ nghĩ cháu bị cô giáo đánh thâm tím khủng khiếp như thế.


Hình ảnh học sinh Thủy bị đánh thâm tím mặt được đăng tải trên mạng xã hội

Hình ảnh học sinh Thủy bị đánh thâm tím mặt được đăng tải trên mạng xã hội

Nhà trường và Phòng GD&ĐT đã quyết định hình thức xử lý kỉ luật giáo viên này ra sao thưa ông?

Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác của giáo viên Trần Thị Thu Trà để yêu cầu viết tường trình cùng bản kiểm điểm cá nhân, tổ chức họp Hội đồng kỷ luật cấp trường, cấp phòng để báo cáo huyện xử lý kỷ luật theo quy định pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Nhìn chung, Phòng GD&ĐT đã làm đúng quy trình và kiên quyết xử lý nghiêm theo các văn bản hướng dẫn như: Căn cứ vào Luật giáo dục, Luật Viên chức, Chuẩn nghề nghiệp giáo viên tiểu học, điều lệ nhà trường và Nghị định 27/2012 NĐ-CP về việc xử lý kỉ luật với viên chức để xử lý.

Cô giáo đánh học sinh rất sợ hãi

Dư luận rất bức xúc bởi theo gia đình, đây là lần thứ hai giáo viên này đánh học sinh Thủy. Phòng GD&ĐT có xem xét việc này khi tiến hành xử lý kỉ luật giáo viên Thu Trà?

Chúng tôi sẽ phải xử lý trường hợp này ở mức độ nghiêm khắc nhất. Tuy nhiên, trong khi xử lý một cán bộ công chức, cho dù hình thức xử lý nào cũng phải căn cứ vào các văn bản sao cho đúng đắn nghiêm minh nhưng cũng rất chặt chẽ, đủ lý lẽ thuyết phục để bản thân người bị kỉ luật không phải khiếu kiện gì sau này.


Bé Thủy đang được điều trị tại bệnh viện

Bé Thủy đang được điều trị tại bệnh viện

Theo ông, trong trường hợp này, cô giáo Thu Trà sẽ bị xử lý kỉ luật cao nhất ở mức nào?

Hiện tại chúng tôi chỉ mới tạm thời đình chỉ công việc, không cho lên lớp và yêu cầu viết kiểm điểm cũng như tường trình. Tuy nhiên, xử lý cao nhất ở mức độ nào thì hiện tại chúng tôi chưa thế nói được bởi vì trong ngày hôm nay, Hội đồng kỉ luật cao nhất mới họp để quyết định.

Ngoài học sinh Thủy, giáo viên này có thường đánh thêm học sinh khác không thưa ông? Phẩm chất và năng lực nghề nghiệp của giáo viên này được đồng nghiệp đánh giá ra sao?

Theo chúng tôi được biết, năng lực chuyên môn của giáo viên này bình thường. Cô giáo này đã giảng dạy 15 năm. Khi tôi trực tiếp ngồi dự buổi họp kỉ luật giáo viên Trà cùng với nhà trường thì thấy đồng nghiệp cho biết: Năm nay giáo viên này có nhiều cố gắng về chuyên môn. Tuy nhiên, một số giáo viên nhận xét cô này khá nóng tính.

Sự việc xảy ra trên đây, một phần do cô giáo này lo lắng cho chất lượng được giao về chuẩn nghề nghiệp giáo viên vì nhà trường kiểm tra thấy có một học sinh trong lớp của cô đang đọc yếu và viết chậm nên yêu cầu cô phải phụ đạo bồi dưỡng thêm.

Tuy nhiên, không hiểu sao trong quá trình bồi dưỡng và phụ đạo thêm cho học sinh này, cô giáo lại nóng nảy đến mức đánh học sinh như vậy. Học sinh này được phản ảnh là đọc chậm, viết chậm.

Sau khi sự việc xảy ra, tinh thần của học sinh và giáo viên này như thế nào, thưa ông?

Hiện tại học sinh này đang được điều trị tại bệnh viện. Về phía cô giáo rất sốc và lo sợ. Cô ấy run lẩy bẩy và đi không vững khi sự việc được đưa ra công luận.

Chúng tôi được biết, cô giáo cũng đến viện thăm hỏi học sinh và cho biết sẽ chịu toàn bộ chi phí nằm viện cho học sinh này, cũng như sẽ hoàn toàn trách nhiệm với học sinh nếu có sự cố liên quan.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Gian nan nẻo đường đến trường
Gian nan nẻo đường đến trường

(Dân trí) - Quãng đường đến trường là 28 km, các em đi bộ mất 5 tiếng 35 phút, đó chính là đường đến trường của các em học sinh nơi vùng địa đầu Tổ quốc...

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:05

Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng
Từ chối làm giảng viên đại học, nuôi thỏ thu 3 tỷ/tháng

Mỗi tháng xuất chuồng khoảng 1.200 tấn lợn và 1.500 tấn thỏ giống, trừ chi phí đầu vào, chàng kỹ sư trẻ tuổi Phùng Văn Toản ở Sơn Tây (Hà Nội) thu lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:53

Nữ sinh lớp 7 gây xúc động với bức thư gửi mẹ ở thế giới bên kia
Nữ sinh lớp 7 gây xúc động với bức thư gửi mẹ ở thế giới bên kia

(Dân trí) - “Ở nơi đó mẹ của con sẽ không ướt, không lạnh. Mẹ đã hóa thành trời xanh mây trắng... Mẹ có nghe con nói không? Mẹ ơi con nhớ mẹ?”.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:24

Rộ tin đồn học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ, bắt cóc
Rộ tin đồn học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ, bắt cóc

(Dân trí) - Từ đầu năm 2016 đến nay, tại nhiều địa phương ở Lâm Đồng rộ lên thông tin học sinh tiểu học bị người lạ dụ dỗ, bắt cóc gây hoang mang, bất án trong dư luận. Tuy nhiên, Công an tỉnh Lâm Đồng thông tin trên không có thật, chỉ là sản phẩm của sự bịa đặt.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:00

Mời bạn giải câu đố mà hầu hết mọi người làm sai
Mời bạn giải câu đố mà hầu hết mọi người làm sai

(Dân trí) - Câu đố như sau: Jack đang nhìn Anne, nhưng Anne đang nhìn George. Jack đã kết hôn, còn George thì chưa. Vậy liệu có một người đã kết hôn đang nhìn một người chưa kết hôn?

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:03

Bình Định: Chấn chỉnh Giám đốc Sở GD-ĐT vì điều động cán bộ sai quy trình
Bình Định: Chấn chỉnh Giám đốc Sở GD-ĐT vì điều động cán bộ sai quy trình

(Dân trí) - Do thỏa thuận miệng với Sở Nội vụ trước khi ký quyết điều động cán bộ về giữ chức vụ hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn), Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Định đã bị Chủ tịch UBND tỉnh nhắc nhở.

Thứ tư, 30/03/2016 - 06:00

Nhặt được 6,5 triệu đồng, cậu học trò lập tức tìm cách trả lại cho người mất
Nhặt được 6,5 triệu đồng, cậu học trò lập tức tìm cách trả lại cho người mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, em Nguyễn Hồng Đức (SN 1998, học sinh Trường THPT Hồng Lĩnh, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) nhặt được 1 chiếc ví trong đó có 6,5 triệu đồng và một số giấy tờ. Ngay sau đó em đã đến trụ sở Công an thị xã Hồng Lĩnh trình bày sự việc để nhanh chóng trả lại của rơi cho người đánh mất.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:30

9 trường đại học phía Bắc tham gia tuyển sinh theo nhóm
9 trường đại học phía Bắc tham gia tuyển sinh theo nhóm

(Dân trí) - Tính đến thời điểm này đã có 9 trường đại học tham gia tuyển sinh theo nhóm do trường ĐH Bách khoa chủ trì, trong đó có nhiều trường thuộc khối ngành kinh tế.

Thứ tư, 30/03/2016 - 04:04

Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn: Sở GD-ĐT yêu cầu cho kiểm tra lại
Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn: Sở GD-ĐT yêu cầu cho kiểm tra lại

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) “ưu ái” học sinh thi học sinh giỏi nên tự cho điểm 10 tất cả các môn, Sở GD-ĐT TPHCM đã chỉ đạo trường phải tổ chức cho các em này làm kiểm tra lại.

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:39

Bộ GD-ĐT công bố bảng phân chia khu vực tuyển sinh 2016
Bộ GD-ĐT công bố bảng phân chia khu vực tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 30/3, Bộ GD-ĐT công bố bảng phân chia khu vực tuyển sinh 2016. Các thí sinh căn cứ vào bảng phân chia này để ghi vào hồ sơ đăng ký dự thi cho đúng với quy định, tránh thiệt thòi về sau.

Thứ tư, 30/03/2016 - 03:17

Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường
Học sinh mặc trang phục truyền thống đồng bào Cor đến trường

(Dân trí) - Trong năm học 2015-2016, Trường THPT Tây Trà (huyện Tây Trà, Quảng Ngãi) - nơi có hơn 95% dân số đồng bào Cor) tổ chức cho học sinh mặc trang phục đặc trưng của địa phương đến trường, trong các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:28

Chuyện lạ giáo dục: Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn
Chuyện lạ giáo dục: Trường tự cho học sinh điểm 10 tất cả các môn

(Dân trí) - Mới đây bảng điểm trên phiếu liên lạc đợt 2 - học kỳ 2 của một học sinh lớp 12 trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) gây xôn xao trên mạng bởi với toàn bộ các môn đều 10 điểm, kể cả môn Văn. Phía trường thừa nhận đã cho điểm 10 các môn đối với học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm
Tìm hiểu về chương trình “Học gì cũng có” cho người đi làm

Cách đây 20 năm, nếu tốt nghiệp Cử nhân về Marketing ở Harvard, bạn nghĩ rằng sẽ có thể yên tâm làm việc trong ngành Marketing suốt đời. Nhưng bây giờ hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung nhiều vào quảng cáo trên Google và Facebook, hai cái tên mà bạn chưa hề nghe đến khi mới tốt nghiệp.

Thứ tư, 30/03/2016 - 11:30

Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"
Hướng nghiệp kiểu "cưỡi ngựa xem hoa"

(Dân trí) - Chọn nghề sai là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng thất nghiệp, làm việc không hiệu quả kéo theo các tiêu cực, tệ nạn. Vậy nhưng hiện nay không ít học sinh lại hết sức mơ hồ trong việc chọn nghề nghiệp khi hoạt động hướng nghiệp còn như "cưỡi ngựa xem hoa".

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:05

Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs
Thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử VNEUs

(Dân trí) - Các trường đại học thuộc mạng lưới VNEUs đã có sáng kiến thành lập Liên hiệp thư viện chia sẻ nguồn tin điện tử.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?
Tài chính Ngân hàng: Ngành học chưa bao giờ hết “hot”?

Là một ngành chưa bao giờ hết “hot”, Tài chính - Ngân hàng đặc biệt hấp dẫn các bạn trẻ có đam mê và muốn thử sức mình trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 30/03/2016 - 10:00

"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google
"Nhân tài đất Việt" 9X giành suất thực tập tại “gã khổng lồ” Google

(Dân trí) - Trong tháng 6 tới, chàng trai từng giành giải nhì Nhân tài đất Việt 2015 Lê Yên Thanh, sẽ đến Mỹ thực tập ở Google - công ty được mệnh danh là “gã khổng lồ” của làng công nghệ thế giới.

Thứ tư, 30/03/2016 - 09:35

Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt
Lào Cai: Sẽ xử lý nghiêm khắc cô giáo đánh bé gái tím mặt

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Hoàng Đăng Khoa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trả lời PV báo Dân trí hồi 7 giờ sáng nay (30/3).

Thứ tư, 30/03/2016 - 08:20

"Lò" luyện thi ế ẩm
"Lò" luyện thi ế ẩm

(Dân trí) - Thời điểm này mọi năm, các “lò” luyện thi quanh các khu ĐH lớn của Hà Nội bắt đầu tấp nập. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, nhiều “lò” luyện đã chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc dạy kèm cả dạy cấp hai và cấp 1.

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:56

Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất
Trường ĐH Luật TPHCM nhận huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã trao huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường ĐH Luật TPHCM. NGƯT.GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhận huân chương Lao động hạng Ba…

Thứ tư, 30/03/2016 - 07:40

ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội
ĐH Việt Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Hà Nội

Thứ 7, ngày 2-4 - 2016, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội tuyển sinh 2016” (USTH Open day 2016) nhằm tư vấn và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên tiếp cận với thông tin về các chương trình đào tạo, cơ hội học bổng và thực tập tại Pháp và châu Âu của trường.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:14

Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh
Trường phải “gói ghém” để giữ chân học sinh

(Dân trí) - Khi chưa nhận được tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho học sinh đồng bào vùng cao, các trường ở vùng cao Quảng Nam phải tự gói ghém để giữ chân các cháu đến trường, không để các cháu phải bỏ học một ngày nào dù cuộc sống của các cô giáo còn rất khó khăn.

Thứ tư, 30/03/2016 - 01:00

Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”
Hôm nay, chính thức phát hành cuốn “Những điều cần biết…”

(Dân trí) - Thông tin từ NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh, phụ huynh và xã hội về những thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016, ngày 30/3, cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2016” sẽ chính thức được phát hành.

Thứ tư, 30/03/2016 - 12:20

“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT
“Hot girl Đường lên đỉnh Olympia” đối thoại với lãnh đạo Sở GD-ĐT

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Sở và học sinh thành phố lần thứ 8 năm 2016. Lan Thy - hot girl “Đường lên đỉnh Olympia” và các học sinh giỏi, có thành tích nghiên cứu khoa học (NCKH) đã chia sẻ những ý kiến xung quanh vấn đề NCKH, CLB học thuật, bồi dưỡng HS giỏi trong trường.

Thứ ba, 29/03/2016 - 04:54