Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh

Dân trí Mái che, rèm, sân chơi, sửa cánh cổng trường... không chỉ ở quy mô trường học, ngay trong lớp học, giáo viên nhiều nơi cũng tích cực "xin" phụ huynh hỗ trợ về vật chất phục vụ cho việc giảng dạy.
>>Khi thầy giáo “xin” phụ huynh mực in, dây cắm máy tính

Đầu năm học, không ít trường học lại vào mùa "than nghèo kể khổ" với phụ huynh. Ti tỉ thứ chờ được làm mới, sửa sang trong trường được phô bày với phụ huynh như cần làm mái che, làm sân chơi, sửa sang cổng cửa trường, nhà vệ sinh, hệ thống điện, phòng ốc... 

Ngoài việc giới thiệu trực tiếp "các anh chị đi xem sẽ biết", có trường còn công phu quay clip, chụp hình lại chiếu cho phụ huynh xem "thảm cảnh" trong nhà trường, điều kiện học hành của con em. 

Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh - 1

Ngoài các khoản theo thỏa thuận, nhiều trường học có nhiều cách vận động thu tiền từ phụ huynh 

Tại một trường tiểu học ở Bình Dương, nằm trong vùng công nhân lao động khó khăn, trẻ vừa nhập học, phụ huynh đã nghe vận động đóng tiền làm mái che, rồi làm thêm rèm cửa lên đến hàng trăm triệu đồng. Dù năm ngoái, phụ huynh có con học tại trường đã... 2 lần đóng tiền làm mái che. 

"Mô hình" kêu gọi phụ huynh tích cực đóng góp cho cơ sở vật, hoạt động của trường diễn ra không ít nơi. 

Quy mô kêu gọi không chỉ ở trường học mà ngay trong lớp học, nhiều nơi giáo viên (GV) cũng tích cực đi "xin" phụ huynh. Như trường hợp một trường tiểu học tại TPHCM, ngay trong hè, GV đã bày tỏ mong muốn là cần cần micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính. Trẻ chưa đi học, phụ huynh chưa gặp mặt để họp nên... có phụ huynh được cử ứng tiền trước để sắm vật dụng. 

Không chỉ ở đây, ở nhiều trường GV có rất nhiều cách vận động phụ huynh tham gia về mặt vật chất cho những hoạt động dạy học trong nhà trường. Có GV giao cho học sinh... in bài giảng của mình, trong năm từ em này đến em khác, có nơi phụ huynh góp tiền mua laptop, máy in cho thầy cô giáo với lý do phục vụ cho dạy học. 

Rồi các hoạt động tổ chức dạy học, tổ chức các chương trình cho dạy học... GV cũng "kéo" phụ huynh vào góp tiền.

Cô H.T., một giáo viên có thâm niên ở TPHCM cho biết, thực tế hiện nay, nhà trường rồi đến GV tích cực đi "xin" phụ huynh rất nhiều. Có nhiều nguyên nhân nhưng theo cô, nhiều trường đặt tinh thần phải tiết kiệm, ít chi dùng một cách triệt để trên mọi hoạt động, với mọi GV.

Nhưng tiết kiệm ở đây là tiết kiệm ngân sách rót về chi cho hoạt động giáo dục, để cuối năm có khoản gọi là "thu nhập tăng thêm" tiết kiệm từ ngân sách để thưởng Tết. Muốn làm, muốn tổ chức, muốn đầu tư thì... xin và xài tiền phụ huynh. 

Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh - 2

Tin nhắn phụ huynh tại TPHCM trao đổi về sắm micro, mực in, quạt đứng và thay dây cắm máy vi tính theo "mong muốn" của giáo viên 

"Trước đây chính tôi cũng nghĩ giáo dục chúng ta thiếu tiền nên thầy trò dạy học khổ sở nhưng không phải vậy. Ngân sách chi cho giáo dục không ít nhưng nhiều trường không tập trung, đầu tư, trang bị cho hoạt động giáo dục. Họ để dành hoặc cơ chế như thế nào đó", cô T. khẳng định. 

Nhiều năm gần đây, tiền "thưởng Tết" của GV ở TPHCM lên đến hàng chục triệu đồng, trong khi về bản chất, GV không có tiền thưởng Tết. Theo cô T., trường nào thưởng Tết cao là có thể biết, trường đó tiết kiệm mạnh, nếu có hoạt động thì... phụ huynh tha hồ mà đóng góp.

Để tiết kiệm ngân sách, có tiền chi thu nhập tăng thêm cao, nhiều trường không chịu chi, không đầu tư chất lượng cho hoạt động dạy học. GV nào đề xuất các hoạt động dạy học bị quản lý gạt ngay, bị đồng nghiệp phản đối để tiết kiệm hoặc muốn làm thì tự... xin phụ huynh.

Trưởng phòng GD-ĐT một quận ở TPHCM thừa nhận, có những nơi rất đầu tư cho các hoạt động dạy học, nhưng có những trường làm cho có để báo cáo. Còn lại tiết kiệm để cuối năm chi tiền thu nhập tăng thêm cao.

Năm vừa rồi, quận có nhắc nhở các trường phải "giới hạn" mức chi nhập tăng thêm, để hạn chế việc trường lo tiết kiệm, không đầu tư cho hoạt động giáo dục. Hay nhiều vấn đề phát sinh sau đó. 

Cô H.L. nêu quan điểm, GV lên lớp, cơ sở, dụng cụ phục vụ cho chất lượng dạy học là việc của giáo viên, nhà trường. GV phải "ngửa tay" xin phụ huynh khoản này, khoản nọ có khi là vì muốn tốt cho học sinh khi nhà trường không chịu đầu tư... nhưng rõ ràng đó là một việc không nên, cảm giác người giáo bị hèn đi.

Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh - 3

Cần sự công khai tài chính, đầu tư cho hoạt động giáo dục (Ảnh minh họa)

Lẽ ra đây là việc phải bàn bạc trong nhà trường, để tình trạng GV "xin" phụ huynh thì nhà trường cũng phải có trách nhiệm quản lý. 

Nguyên quản lý từng công tác tại Sở GD-ĐT TPHCM chia sẻ, với việc thu chi, lẽ ra các trường cần công khai ngân sách hàng năm được chi từng này, chúng tôi sẽ đầu tư vào cái này, cái kia. Cái nào không đủ thì có thể không làm, hoặc phụ huynh hỗ trợ theo hình thức tài trợ, xã hội hóa... Như vậy, phụ huynh sẽ có cái nhìn rõ ràng, nếu có tài trợ, đóng góp họ cũng thấy sự minh mạch, bằng lòng. 

Nhưng thực tế, ít trường làm được điều này, nhà trường nhập nhằng, còn phụ huynh rơi vào vòng xoáy đóng góp vì tâm lý lo cho con em làm biến tướng, nhếch nhác môi trường giáo dục.  

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Ông Võ Văn Thưởng xúc động tri ân thầy cô khi về trường cũ dự khai giảng
Ông Võ Văn Thưởng xúc động tri ân thầy cô khi về trường cũ dự khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020 với hơn 3.000 tân sinh viên tham dự. Đặc biệt, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương xúc động chia sẻ cảm xúc với tư cách một cựu sinh viên trường.

Thứ hai, 09/09/2019 - 01:00

Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn
Thầy trò vùng rốn lũ háo hức khai giảng muộn

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), tại xã Phương Mỹ - vùng rốn lũ của huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nước lũ đã rút nhưng giao thông tại nhiều thôn ngập sâu vẫn còn chia cắt. Bì bõm lội qua những con đường còn ngập nước, nhiều phụ huynh và học sinh vẫn háo hức đến trường đón khai giảng muộn.

Thứ hai, 09/09/2019 - 12:07

ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ
ĐH Fulbright Việt Nam khai giảng và những thông điệp ý nghĩa cho người trẻ

(Dân trí) - Lễ khai giảng năm học mới của Trường ĐH Fulbright Việt Nam trở nên đặc biệt khi là dịp để các sinh viên được nghe những chia sẻ ý nghĩa của tân hiệu trưởng và các diễn giả khách mời.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:23

Học sinh Quảng Trị nô nức ngày hội khai trường
Học sinh Quảng Trị nô nức ngày hội khai trường

(Dân trí) - Ngày 9/9, sau khi đợt mưa lũ đi qua, các trường học trên địa bàn Quảng Trị tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020. Theo Sở GD-ĐT Quảng Trị, khoảng 60.000 học sinh các cấp học tham gia lễ khai giảng hôm nay.

Thứ hai, 09/09/2019 - 09:19

Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ
Quảng Bình: Tổ chức khai giảng cho gần 90 ngàn học sinh vùng ảnh hưởng mưa lũ

(Dân trí) - Sau thời gian phải tạm nghỉ, vào sáng 9/9, các trường học tại vùng chịu ảnh hưởng của mưa lũ tại Quảng Bình đã tổ chức khai giảng năm học mới 2019 - 2020 và ổn định công tác giảng dạy.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:23

Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng
Hà Tĩnh: Nhiều trường học vùng lũ vẫn chưa thể khai giảng

(Dân trí) - Sáng nay (9/9), 260 trường học với hơn 100 ngàn giáo viên, học sinh ở 7 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn Hà Tĩnh tổ chức khai giảng năm học mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường học chưa thể triển khai vì môi trường chưa đảm bảo.

Thứ hai, 09/09/2019 - 08:02

Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương
Nữ sinh Việt với ước mơ xây dựng du lịch bền vững cho quê hương

(Dân trí) - Là người chiến thắng cuộc thi My Future New Zealand với bài thuyết trình ấn tượng về ước mơ đóng góp cho sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam, nữ sinh Việt Phương Thanh đã có chuyến tham quan, học tập 7 ngày tại New Zealand – đất nước đứng đầu thế giới về du lịch bền vững.

Thứ hai, 09/09/2019 - 06:00

Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!
Nuôi dạy con không phải là cuộc chiến!

(Dân trí) - Nuôi dạy con là một cuộc hành trình, không phải là cuộc chiến, người chiến thắng ngay bây giờ có khi lại thua về lâu dài. Bởi lẽ, kết quả của việc nuôi dạy con chỉ thể hiện đầy đủ khi con lớn lên, trở thành người trưởng thành và có thể tự lập trong cuộc sống của mình khi tách rời bố mẹ.

Thứ hai, 09/09/2019 - 03:15

Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!
Giáo viên lên tiếng: Đáng sợ cho “mùa than nghèo kể khổ”!

(Dân trí) - Đọc hai bài viết “Phía sau cảnh nhà trường, giáo viên tích cực than nghèo với phụ huynh” và “Khi thầy giáo xin phụ huynh mực in, dây cắm máy tính”, tôi và những đồng nghiệp của mình ngỡ ngàng đến sững sờ. Chúng tôi xôn xao bàn tán về chủ trương đúng đắn một thời nay đã biến tướng ít nhiều: xã hội hóa giáo dục.

Thứ hai, 09/09/2019 - 02:10

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm thơ ca ngợi hình ảnh người thầy

(Dân trí) - Phát biểu tại lễ khai giảng trường ĐH Công nghiệp Hà Nội ngày 8/9, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã tặng 4 câu thơ ca ngợi hình ảnh người thầy vĩ đại đã luôn truyền cảm hứng cho bao thế hệ sinh viên nhà trường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:42

So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con
So sánh khi nuôi dạy con: Làm khổ cả bố mẹ và con

(Dân trí) - Việc so sánh có thể ngay lập tức chuyển chúng ta từ trạng thái hạnh phúc sang trạng thái bất hạnh, từ vui sang buồn, bởi lẽ vốn dĩ các sự việc, các cá nhân là khác nhau ở nhiều khía cạnh, do vậy không thể đưa lên một bàn cân giống nhau để cân đo. Trong việc nuôi dạy con cũng vậy.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 04:27

Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu
Ứng xử trong môi trường học đường: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu

Năm học 2019-2020 là năm học đầu tiên Thông tư số 06/2019/TT-BGDĐT quy định quy tắc ứng xử trong cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên do Bộ GDĐT ban hành chính thức có hiệu lực. Nhiều người kỳ vọng đây sẽ là giải pháp quan trọng nhằm xây dựng văn hóa học đường hiệu quả, đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống bạo lực học đường.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi
Trường ĐH Bạc Liêu mang Trung thu rộn ràng đến sớm với thiếu nhi

(Dân trí) - Tối ngày 7/9, trường Đại học Bạc Liêu tổ chức “Trung thu yêu thương”, mang Tết Trung thu đến sớm với các em thiếu nhi, học sinh địa phương.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 08:14

Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam
Anh: Trường học gây tranh cãi khi phân lớp nấu ăn, kịch cho nữ, lớp thiết kế, công nghệ cho nam

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở Anh đã gây ra tranh cãi trong dư luận khi quyết định phân chia lớp môn học theo giới tính. Theo đó, các học sinh nữ sẽ học lớp nấu ăn và kịch trong khi các nam sinh sẽ học lớp thiết kế và công nghệ.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 06:35

Đừng nhìn nghề giáo và giáo viên với con mắt quá khắt khe!
Đừng nhìn nghề giáo và giáo viên với con mắt quá khắt khe!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Nhà giáo đang chịu nhiều áp lực” trên báo Dân trí, tôi và nhiều người “được lời như cởi tấm lòng”. Những dòng tâm sự, chia sẻ của thầy giáo trong bài viết có lẽ cũng là nỗi lòng của nhiều người thầy trên bục giảng hiện nay.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 05:41

Hướng dẫn tự học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn tự học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu

(Dân trí) - Bạn muốn đạt IELTS 6.5 nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được lộ trình học phù hợp để đạt mục tiêu IELTS trong thời gian ngắn nhất bằng việc tự học.

Chủ nhật, 08/09/2019 - 12:40

Quảng Trị: Ngôi trường 60 năm tuổi khai giảng năm học mới
Quảng Trị: Ngôi trường 60 năm tuổi khai giảng năm học mới

(Dân trí) - Ngày 7/9, Trường THPT Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường (15/9/1959-15/9/2019) và khai giảng năm học 2019-2020.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 09:08

Dạ Hương tiếp tục trao học bổng "Chung sức cùng nữ thầy thuốc tương lai" cho nữ sinh Y dược
Dạ Hương tiếp tục trao học bổng "Chung sức cùng nữ thầy thuốc tương lai" cho nữ sinh Y dược

(Dân trí) - Hòa trong không khí chào đón tân sinh viên trên cả nước, trường Đại học Dược Hà Nội đã tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2019 -2020.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:30

Tiền đề thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới
Tiền đề thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới

(Dân trí) - Xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường phổ thông chính là góp phần làm cho chương trình giáo dục luôn vận động, phát triển theo hướng bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng với yêu cầu thực tiễn theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 04:06

Học sinh phổ thông biến rác thải nhà bếp thành chất tẩy rửa sinh học
Học sinh phổ thông biến rác thải nhà bếp thành chất tẩy rửa sinh học

(Dân trí) - Với mong muốn bảo vệ môi trường, học sinh Trường Đồi (Spring Hill), từ mầm non 2 tuổi đến cấp hai, đã thực hiện Dự án “Enzyme - nước tẩy rửa sinh học” bằng rác thải nhà bếp.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:32

Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”
Háo hức chờ đợi đêm chung kết cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai Scots English 2019”

(Dân trí) - Cuộc thi “Nhà hùng biện tương lai SCOTS ENGLISH ” bằng tiếng Anh dành cho trẻ em từ 8-12 tuổi diễn ra tại Hà Nội đang thu hút sự quan tâm đông đảo của phụ huynh và học sinh trên toàn TP Hà Nội. Chuẩn bị vòng Chung kết tại khách sạn Fortuna Hà Nội, rất nhiều người yêu thích cuộc thi và phụ huynh, thí sinh đang háo hức chờ đợi những giây phút đặc biệt ấy.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 03:30

Dân không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông
Dân không đưa con em đến trường để phản đối dự án bãi chứa và bến thủy trên sông

(Dân trí) - Để phản đối một dự án bãi chứa và bến thủy trên sông Đáy vận chuyển đá, xi măng nằm trên địa bàn thôn, do lo sợ mất an toàn vì xe tải, ô nhiễm…, nhiều phụ huynh ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã để con em mình ở nhà trong ngày khai giảng năm học và buổi đầu tiên đến trường học chính thức.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:05

VAS và dự án môi trường biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh
VAS và dự án môi trường biến trường học trở thành một Cộng đồng Xanh

(Dân trí) - Một mùa khai giảng rất khác tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), không bong bóng bay, không pháo kim tuyến hay những bữa tiệc đầy ly đĩa nhựa nhưng không vì thế mà mất đi không khí hào hứng và ý nghĩa của ngày đầu năm học.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 12:00

Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm
Thủ khoa trường ĐH Kinh tế quốc dân đến từ Ninh Bình với số điểm 29,25 điểm

(Dân trí) - Tại lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã công bố Thủ khoa của trường năm nay đạt 29,25 điểm là tân sinh viên Đinh Thị Vân Anh đến từ Ninh Bình.

Thứ bảy, 07/09/2019 - 11:34