Cà Mau:

Phải đóng đủ tiền, học sinh mới được vào lớp?

Dân trí Nhiều phụ huynh học sinh có con em học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) bức xúc phản ánh việc con em họ không được nhận vào học vì không có tiền đóng phí, trong khi bản thân họ cũng không rõ là phí gì.

Mới đây, khi tiếp xúc PV, nhiều phụ huynh học sinh có con em đang học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 cho biết, họ đã gửi đơn đến cơ quan chức năng huyện Trần Văn Thời phản ánh về những khoản phí “bất thường” của trường này.

Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)- nơi đang gây bức xúc vì không nhận học sinh vào học khi chưa đóng tiền.
Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau)- nơi đang gây bức xúc vì không nhận học sinh vào học khi chưa đóng tiền.

Bà Quách Thúy Kiều (ngụ thị trấn Sông Đốc) đại diện người dân đem đơn “cầu cứu” đến gửi Phòng GD-ĐT Trần Văn Thời để yêu cầu làm rõ một số khoản thu của trường có đúng quy định hay không và việc con em của người dân địa phương không đóng đủ tiền thì không được đi học.

Theo bà Kiều, khi bà gửi đơn, ông Nguyễn Văn Tiếp - cán bộ thanh tra Phòng GD-ĐT huyện nói với bà Kiều theo kiểu “hù dọa” rằng: “Thu sai thì trả lại, còn nếu ai đi thưa kiện mà không có hồ sơ sẽ bị buộc xin lỗi trước dân”.

Cũng theo bà Kiều, bà và những hộ dân có con em học tại Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 cho rằng, trong khi trường này bắt buộc phụ huynh học sinh đóng đủ khoản phí với tổng số tiền là 740.000 đồng/em, nhưng bản thân phụ huynh không hề biết mình đóng tiền với mục đích gì, chỉ biết nếu không đóng đủ tiền thì con em họ sẽ không được... nhận vào lớp.

Theo tìm hiểu của PV, trong các trường hợp bỏ học vì không có tiền đóng đủ 740.000 đồng cho trường có cháu Trần Duy Hưng (SN 2008, ngụ khóm 6A, thị trấn Sông Đốc) mới xin học lớp 1.

Bà Đặng Thị Chi (53 tuổi, bà ngoại của cháu Hưng) cho biết, hồi đầu năm học, bà dẫn cháu đi đăng ký học lớp 1 thì ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường kêu phải đóng 740.000 đồng. Bà Chi nói, bà có nói với ông Tuấn do cha mẹ cháu Hưng đã ly thân và bỏ đi hồi cháu còn nhỏ, cháu đang sống với bà nhưng gia cảnh quá nghèo nên xin nhà trường miễn giảm. “Rốt cuộc nhà trường chẳng miễn cả gì nên tôi đành để cháu nó ngồi ở nhà cho tới nay”, bà Chi ngậm ngùi.

Ở cùng xóm với bà Chi, bà Trương Thị Lành (63 tuổi) cho biết, gia đình bà là người dân tộc thiểu số, được nhà trường “giảm” cho 90.000 đồng nhưng bà cũng phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền với lãi suất 10%/tháng để cháu Trần Trường Khang (SN 2009, cháu nội bà) được đi học.

“Không có tiền đóng tiền trường, tôi định cho thằng bé ở nhà thêm năm nữa nhưng nó cứ khóc đòi đi học quá trời. Tôi đành phải bóp bụng đi vay 1 triệu đồng để đóng tiền trường và mua tập viết cho cháu. Nói thật, đến nay gia đình tôi vẫn chưa trả dứt nợ”, bà Lành xót xa.

Gia đình anh Trà Văn Nhớ (32 tuổi) chỉ ở nhờ trong túp lều trên phần đất công, sống trong cảnh gà trống nuôi con, nhưng cũng phải đi vay tiền để con anh được đi học. Anh Nhớ bức xúc: “Hằng ngày Đảng và Nhà nước có rất nhiều chính sách hỗ trợ người dân tộc thiểu số, nhưng bản thân tôi là ngươi dân tộc mà chẳng thấy hỗ trợ được bao nhiêu, chỉ thấy cái gì cũng phải chi tiền nên khổ lắm”.

Còn bà Nguyễn Ngọc Lẹ (ngụ cùng địa phương) có 4 đứa con đang đi học. Bà Lẹ “cười ra nước mắt” nói: “Không chỉ mỗi đứa phải đóng gần cả triệu đồng vào đầu năm mà nhà trường còn vận động đủ thứ, nào là tiền quạt gió, rèm cửa, vệ sinh, kế hoạch nhỏ,… Quả thật, chúng tôi dù có chạy đến “tuột quần” vẫn không đóng nổi các khoản phí mà nhà trường đặt ra”.

Gia cảnh quá nghèo, nhưng anh Trà Văn Nhớ phải chạy đi vay tiền đóng phí, con anh mới được đến trường.
Gia cảnh quá nghèo, nhưng anh Trà Văn Nhớ phải chạy đi vay tiền đóng phí, con anh mới được đến trường.

Trước những phản ánh của người dân, PV đã liên hệ với Ban giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Sông Đốc 5 để tìm hiểu rõ thực hư. Tuy nhiên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường từ chối tiếp xúc trả lời báo chí. Theo ông Tuấn, nhà trường đang báo cáo vụ việc lên cấp trên, khi nào có kết luận chính thức sẽ công khai thông tin.

Trao đổi với PV xung quanh vụ việc, ông Trần Hùng Dũng - Phó Phòng GD-ĐT huyện Văn Thời cho biết, UBND huyện đã có ý kiến chỉ đạo Phòng GD-ĐT thành lập tổ kiểm tra, xác minh để trả lời đơn thư của người dân. UBND huyện có yêu cầu phải báo cáo lên huyện trong vòng 30 ngày.

“Hiện chúng tôi đã cử chuyên viên xuống làm việc với trường. Tiếp theo đó sẽ thành lập Tổ kiểm tra và có các buổi làm việc với nhà trường cũng như chính quyền thị trấn Sông Đốc. Dự kiến đến 20/11 này sẽ có kết luận chính thức”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng thông tin thêm, quan điểm của lãnh đạo UBND huyện cũng như Phòng GD-ĐT là nếu nhà trường làm sai thì sai ở mức độ nào sẽ xử lý mức độ đó, kiên quyết không thiên vị.

Tuấn Thanh

MỚI NHẤT
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam
Thú vị với cách đặt tên lớp học theo tên các hòn đảo Việt Nam

(Dân trí) - Kể từ ngày 9/11, các lớp học ở Trường THPT Nhân Việt (quận Tân Phú, TPHCM) đều có một tên gọi riêng thay đặt tên theo thứ tự A, B, C như trước kia. Việc đặt lên lớp gắn với tên các hòn đảo của đất nước gợi lên tình cảm hướng về biển đảo của học sinh.

Thứ tư, 11/11/2015 - 05:05

Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học
Người thầy bỏ tiền tỷ để làm thiết bị thí nghiệm tặng trường học

(Dân trí) - Trước tình trạng “học chay” của nhiều trường học, thầy giáo Trương Anh Tuấn mặc dù đã nghỉ hưu nhưng hàng ngày vẫn say mê nghiên cứu, chế tạo các thiết bị thí nghiệm độc đáo. Nhiều sản phẩm mới được ông tặng miễn phí cho các trường học với tổng trị giá lên đến tiền tỷ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 03:05

SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết
SV ngành công tác xã hội muốn được thực hành nhiều hơn lý thuyết

(Dân trí) - Với đặc thù ngành Công tác xã hội, các bạn sinh viên mong muốn được có thêm nhiều cơ hội tiếp xúc với thực tế, tích lũy kinh nghiệm và tìm hiểu nhu cầu của người dân.

Thứ tư, 11/11/2015 - 12:30

3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục
3 “Hội” kiến nghị Chính phủ về cơ cấu hệ thống giáo dục

(Dân trí) - Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam và Hiệp hội vì giáo dục cho mọi người Việt Nam đã phối hợp gửi công văn kiến nghị về Cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân và cơ chế phân luồng HS,SV tới Chính phủ.

Thứ tư, 11/11/2015 - 10:11

Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng
Xôn xao chuyện 2 học sinh bị “ép” làm trẻ thiểu năng

(Dân trí) - Chỉ căn cứ vào bản kết luận của Trạm Y tế xã, nhà trường đã kết luận và xếp 2 em học sinh học chậm vào diện “trẻ thiểu năng trí tuệ”. Sự việc này đã khiến gia đình các em hết sức bức xúc và làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng.

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:16

6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc
6 kỹ năng mềm nhất định phải có trong hồ sơ xin việc

Theo một khảo sát với trên 350 doanh nghiệp của trang thông tin tuyển dụng JobStreet, chỉ 7,07% sinh viên được đánh giá tiếng Anh tốt, 52,19% khá, 40% còn lại chỉ đọc và viết thành thạo chứ chưa thể giao tiếp. Sau các kỳ thực tập, đa số doanh nghiệp đều nhận xét sinh viên còn thiếu các kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm…

Thứ tư, 11/11/2015 - 08:00

Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết
Trường yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết

(Dân trí) - Một trường đại học ở tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc đang bị dư luận chỉ trích dữ dội sau khi yêu cầu nữ sinh cam kết giữ gìn trinh tiết như là một quy định bắt buộc khi theo học.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:55

Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng
Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Dư luận xã hội đang tranh cãi về việc môn Lịch sử đang bị coi nhẹ ở chương trình mới. Việc tích hợp môn Lịch sử, Quốc phòng – An ninh và Giáo dục công dân thành môn Công dân với Tổ quốc là bất hợp lý, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã lên tiếng giải thích.

Thứ tư, 11/11/2015 - 07:53

Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc
Phí học lại tăng gấp 5 lần, sinh viên bức xúc

(Dân trí) - Ngày 2/11, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TPHCM) ban hành quyết định về các khoản thu của trường cho năm học 2015-2016. Ngay khi quyết định ban hành thì nhiều sinh viên của trường bức xúc vì số tiền học lại tăng bất thường, cao gấp 5 lần so với trước.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:22

Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh
Học sinh vùng cao tự tin hơn nhờ lớp học đa thông minh

(Dân trí) - Sau 8 tháng triển khai, mô hình lớp học đa thông minh giúp các em học sinh dân tộc thiểu số bậc tiểu học tự tin hơn trong học tập, khám phá nhiều thiên hướng mới của riêng mình.

Thứ ba, 10/11/2015 - 07:42

Quảng Bình: Nhiều trường “phớt lờ” chỉ đạo, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm
Quảng Bình: Nhiều trường “phớt lờ” chỉ đạo, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm

(Dân trí) - Chiều 9/11, trao đổi với Dân trí, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đoàn Thanh tra Sở vừa tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 81 cơ sở giáo dục đã phát hiện nhiều khoản thu rất cao, trái với công văn chỉ đạo, chấn chỉnh từ đầu năm.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:23

Băn khoăn bản dịch "Sông núi nước Nam": Tổng chủ biên lên tiếng!
Băn khoăn bản dịch "Sông núi nước Nam": Tổng chủ biên lên tiếng!

(Dân trí) - Trước băn khoăn của dư luận về bản dịch "Sông núi nước Nam" được in trong SGK Ngữ văn lớp 7  - Tập 1 của NXB Giáo dục Việt Nam trích theo bản dịch của Lê Thước - Nam Trân chưa hay, GS Nguyễn Khắc Phi, Tổng Chủ biên cuốn sách đã lên tiếng giải thích rõ vấn đề này.

Thứ ba, 10/11/2015 - 01:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ Nam quốc sơn hà nghĩ về tính hai mặt của đời sống
Từ Nam quốc sơn hà nghĩ về tính hai mặt của đời sống

Những năm gần đây, đổi mới là từ có tần số sử dụng ở mức kỷ lục, trên đầu mỗi người Việt, nhất là trong ngôn ngữ truyền thông. Đổi mới là nhu cầu, khát vọng. Và đương nhiên, cái gì ngáng trở nó thường bị đập tơi bời.

Thứ ba, 10/11/2015 - 10:09

4 lợi ích tuyệt vời của việc học toán cha mẹ nên nói với con
4 lợi ích tuyệt vời của việc học toán cha mẹ nên nói với con

Môn toán có thể coi là một trong những môn học gắn bó dài nhất với cuộc đời học sinh. Từ trước đến nay, dù yêu thích hay không các em học sinh vẫn phải học toán, làm các bài kiểm tra, và vượt qua hàng loạt các kỳ thi quan trọng nhất với môn toán.

Thứ ba, 10/11/2015 - 09:00

Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”
Học sinh Sóc Trăng “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”

(Dân trí) - Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông”, ngày 9/11, thầy trò Trường THPT Hoàng Diệu (Sóc Trăng) đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân xấu số, tử vong do tai nạn giao thông.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:25

Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng
Vụ trường có 102 học sinh bỏ học: Người tố cáo bị chèn ép đến cùng

(Dân trí) - Mặc dù thầy Thành đang bị đau bệnh, điều trị tại bệnh viện nhưng ông Trần Văn Thuận- Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phú Thiện, Gia Lai) vẫn không chấp nhận cho thầy Thành nghỉ chữa bệnh và cắt lương cả tháng của thầy giáo tố cáo mình.

Thứ ba, 10/11/2015 - 06:23

Tích hợp môn Lịch sử: Không thể ghép nối, chắp vá tùy tiện
Tích hợp môn Lịch sử: Không thể ghép nối, chắp vá tùy tiện

Môn Lịch sử có nhiều nội dung khoa học khác nhau, nên không thể bị tích hợp, ghép nối chắp vá vào bất cứ môn học nào, mà chỉ có thể đứng độc lập.

Thứ ba, 10/11/2015 - 12:45

Trường đại học cấm cặp đôi đút thức ăn cho nhau
Trường đại học cấm cặp đôi đút thức ăn cho nhau

(Dân trí) - Một trường đại học tại Cát Lâm, Trung Quốc mới đây đã ban hành lệnh cấm các cặp đôi sinh viên yêu nhau đút đồ ăn cho “nửa kia” của mình bằng thìa hoặc đũa.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:08

Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương
Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương

(Dân trí) - Nhiều lãnh đạo Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ ở ĐBSCL cho rằng kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đánh giá đúng năng lực của học sinh và đảm bảo độ trung thực. Tuy nhiên, năm 2016 Bộ GD-ĐT nên xem xét giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các địa phương.

Thứ hai, 09/11/2015 - 03:29

Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài”
Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài”

(Dân trí) - Học thêm sẽ xấu khi người ta dùng nó làm “chiêu bài” ngụy tạo cho những mục đích khác: giáo viên thì kiếm tiền, cha mẹ thì có được niềm an tâm giả tạo, con cái thì đến lớp lấy lệ. Còn điều quan trọng nhất của việc học thêm là tăng cường tri thức lại bị đẩy xuống hàng thứ yếu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 02:53

Sinh viên “bị ép” chọn ngành học vì điểm số, vì gia đình
Sinh viên “bị ép” chọn ngành học vì điểm số, vì gia đình

(Dân trí) - Không ít sinh viên hiện nay cho rằng, ngành đang học là theo nguyện vọng gia đình vì đã nhờ người xin việc; là bắt buộc phải chọn ngành học theo điểm thi đại học chứ không phải nghề yêu thích.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:27

Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo
Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã nhận được 7 đơn kháng cáo của các “nhân tài” sau khi bị Đà Nẵng khởi kiện và thua kiện vì vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) của thành phố.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:20

Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm và đặc biệt phải giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nhà giáo.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh
Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh

(Dân trí) - Ít nhất 100 nữ sinh tại một trường trung học ở thành phố Canon, bang Colorado của Mỹ đã bị phát hiện rao bán các bức ảnh khỏa thân tự chụp của mình.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:12