Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao?

Dân trí Biết đọc khi chưa biết nói, 4 tuổi đã biết quy đổi ngày tháng chỉ trong vài giây, biết tính nhẩm siêu phàm trong phạm vi 100 khi mới lên 3 tuổi... một số “thần đồng” Việt đã bộc lộ khả năng thiên bẩm khiến triệu người mê. Cuộc sống của những thần đồng ấy bây giờ gần như rơi vào quên lãng.

Không có môn nào vượt trội

Cách đây vài năm, cậu bé Tuấn Minh (sinh năm 2008) ở Từ Sơn, Bắc Ninh khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên bởi trí nhớ siêu phàm.

Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao? - 1

Bé Tuấn Minh và mẹ

Năm 2 tuổi, bé Minh thuộc lòng quốc kỳ của tất cả các quốc gia trên thế giới. Lên 3 tuổi, Minh đọc được sách báo rành mạch. Khi lên 4 tuổi, cậu bé đã ghi nhớ lịch vạn niên và quy đổi ngày tháng dương- âm chỉ trong vài giây khiến nhiều người sửng sốt.

Em được mệnh danh là “thần đồng” của Bắc Ninh. Nhiều người còn gọi Tuấn Minh là cậu bé có đầu óc máy tính.

Chia sẻ với Dân trí, chị Phạm Thị Hà (mẹ bé Tuấn Minh, đang là giảng viên dạy Thể dục – trường ĐH Văn hóa Hà Nội) cho biết, sau khi tài năng của con trai được phát lộ và tỏa sáng đến nay, Minh không có biểu hiện gì đặc biệt hơn.

Hiện con chị đang học lớp 2 ở Bắc Ninh. Học kì 1 năm lớp 1, Minh đứng nhất lớp. Sang học kì 2, Minh tuột vị trí thứ nhất và đứng nhì hoặc 3 gì đó chị không nhớ rõ.

“Vài năm gần đây, cháu phản ứng về tính toán chậm hơn. Có lẽ do biết tính toán trước các bạn nhiều quá nên giờ con ngại nghiên cứu và chỉ tập trung cho bài vở ở lớp”, chị Hà nói.

Đặc biệt,theo lời chị Hà, cháu Minh cũng không phải dạng “cày sâu cuốc bẫm” mà thường học rất nhanh. Học về Minh thường đi chơi, cơm tối xong, cháu học vài tiếng đã xong bài. Trong học tập, cháu cũng không thích môn nào đặc biệt hoặc có khả năng vượt trội ở môn nào đó.

Theo quan sát của gia đình, riêng môn Văn cháu có vẻ kém hơn. Nhiều khi con chưa biết sử dụng từ để làm văn miêu tả sao cho đúng nên bị cô giáo hoặc ông ngoại gạch.

“Vài năm trước, sau khi clip con trai tính nhẩm trong vài giây được đăng tải trên mạng, một người bạn tôi có nhã ý gửi cháu vào một gia đình có điều kiện kinh tế ở Hà Nội để con có điều kiện học hành hơn. Biết như thế tốt hơn cho con nhưng tôi thấy sợ và quyết để cháu học ở quê nhà chứ không đưa con đi đâu nữa”, chị Hà tâm sự.

Được biết, hiện chị Hà vẫn phóng xe máy đi về giữa Hà Nội và Bắc Ninh với quãng đường gần 70km hàng ngày. Cứ 5 rưỡi sáng, chị dậy và xuống Hà Nội giảng dạy.

Chia sẻ với chúng tôi, giọng chị Hà đượm buồn: “Khoảng 7 giờ tối, tôi mới đi làm về. Ngày nào cũng quần quật vậy nên chẳng có thời gian dạy con học hành. Nhiều hôm tôi mệt quá, gieo mình xuống nằm luôn, chẳng nhìn được mặt con.

Có người bảo, sao không thuê giáo viên dạy riêng cho con nhưng tôi và các bác của cháu đều nghĩ, giờ con còn bé, chưa cần đầu tư nhiều nên cứ để con học ở quê. Vả lại, cháu cũng không thích học thêm gì cả nên kệ con phát triển tự nhiên vậy”.

Được biết với khả năng nổi trội của cậu bé, trước đây Tuấn Minh đã nhận được lời mời học với mức hỗ trợ hoàn toàn học phí 12 triệu đồng/tháng tại trường Newton Hà Nội.

Tuy nhiên, gia đình chỉ có hai mẹ con nên chị Hà không thể xoay sở cuộc sống tại thành phố. Chị sợ con không thể chăm sóc được bản thân vì vốn kiến thức xã hội của con chưa bằng bạn bè.

Tâm sự về việc chị nghĩ thế nào khi nhiều người gọi Tuấn Minh là “thần đồng”, chị Hà cho biết: “ Tôi nghĩ cháu bình thường thôi. Giá như có điều kiện và môi trường học tập tốt hơn, có lẽ cháu phát huy được tốt hơn.

Tôi thì phải vất vả kiếm sống nuôi con. Hè vừa rồi, tôi cũng định cho cháu đi học một lớp kĩ năng sống để nếu phải xa mẹ, con có thể tự lập được. Thế nhưng khi tham khảo về học phí, tôi choáng vì học phí cả chục triệu đồng nên thôi vậy”.

Kết thúc buồn của thần đồng xứ mỏ

Trong số các thần đồng cách đây khoảng ba mươi năm, Trần Nam Sơn (sinh năm 1983 ở Quảng Ninh) cũng tốn nhiều giấy mực bởi phát lộ khả năng đặc biệt: Biết đọc khi chưa biết nói.

Năm ấy, Sơn mới 27 tháng tuổi, chưa biết nói bỗng dưng nhìn màn hình karaoke đọc nhoay nhoáy. Sơn gặp cái gì có chữ là đọc, tấm thẻ nhà báo cũng được cậu xướng to lên rất dõng dạc. Và người phát hiện ra điều này chính là nhà báo Ngô Mai Phong.

Sơn được báo chí nhắc đến nhiều như một hiện tượng của thời đó. Tuy nhiên, câu chuyện về Trần Nam Sơn sau này được báo chí nhắc đến như một kết thúc buồn cho một thần đồng từng rất được kỳ vọng thời bấy giờ.

Em không những không thể phát huy được những khả năng thiên bẩm của mình mà theo mẹ của Sơn, em ngày càng nhút nhát, rất ít khi đi chơi, không thích đến những nơi đông người. Đến năm lớp 9 nhưng mẹ Sơn vẫn phải chăm em như một cậu bé lớp 1.

Gia đình cho biết, giờ ra chơi cậu thường leo lên đồi ngồi trầm ngâm một mình thay vì nô đùa cùng các bạn. “Cựu thần đồng” này cũng không còn đam mê học tập mà chỉ ham mê vẽ vời với tranh truyện.

Thần đồng toán học khổ vì... danh hiệu

Trong số các “thần đồng” được phát hiện, Phó Đức Bình An (sinh năm 1999, Hà Nội) từng được rất nhiều người biết đến. An có khả năng tính nhẩm siêu phàm trong phạm vi 100 khi mới 3 tuổi, có khả năng giải toán cực giỏi. 

Năm lên bốn, An đã đọc vanh vách những dòng chữ trên màn hình tivi. Thậm chí, nhiều người còn gọi em còn là “cuốn danh bạ” của gia đình vì em nhớ hết các số điện thoại mà những người thân trong gia đình em cần nhớ.

Năm lớp 1, Bình An đã giải được những bài toán lớp 3, lớp 4. Đầu em dường như cài sẵn chương trình tính toán vì vừa đưa đề bài, An đã có ngay câu trả lời, kể cả phép tính rất khó.

Những thần đồng triệu người mê giờ ra sao? - 2

Em Phó Đức Bình An (ảnh Người lao động)

Với biệt tài ấy, Phó Đức Bình An được gọi là “thần đồng toán học”, được đài truyền hình mời “trình diễn” trong chương trình tôn vinh những kỷ lục VN.

Được biết hiện tại, An vẫn học tốt môn Toán và tính toán vẫn nhanh. Tuy nhiên, danh hiệu "thần đồng" khiến An ngày càng trở nên nhút nhát, không dám nói, nhiều khi bị bạn bè bắt nạt, thậm chí bị đánh cũng không phản ứng.

Cũng giống như mẹ của Tuấn Minh, khi được hỏi về tên gọi “thần đồng” mà nhiều người đã gán cho con mình trước đây, gia đình An chỉ mong muốn em mạnh dạn hơn, thay vì mong ước về một tài năng toán học siêu phàm như nhiều người từng kì vọng trước đó.

Quốc Huy

MỚI NHẤT
Hà Nội: Tuyên dương, khen thưởng hơn 1.000 tập thể, cá nhân, nhà giáo
Hà Nội: Tuyên dương, khen thưởng hơn 1.000 tập thể, cá nhân, nhà giáo

(Dân trí) - Ngày 18/11, Sở GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu Thủ đô năm 2015.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:00

Đà Nẵng: Trao sổ tiết kiệm cho 30 học sinh mồ côi
Đà Nẵng: Trao sổ tiết kiệm cho 30 học sinh mồ côi

(Dân trí) - Sáng 18/11, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã tổ chức trao sổ tiết kiệm cho 30 học sinh mồ côi trên địa bàn thành phố.

Thứ tư, 18/11/2015 - 11:00

Tranh cãi mở đầu đoạn văn bị 0 điểm
Tranh cãi mở đầu đoạn văn bị 0 điểm

(Dân trí) - Một bài văn kiểm tra giữa kì có đoạn mở đầu bị 0 điểm vừa được đưa lên mạng khiến nhiều người tranh cãi.

Thứ tư, 18/11/2015 - 10:42

20 năm hoàn thiện phần mềm tự viết nhạc “độc nhất” thế giới
20 năm hoàn thiện phần mềm tự viết nhạc “độc nhất” thế giới

(Dân trí) - Đã ở tuổi 62 nhưng ông Nguyễn Anh Kiệt vẫn miệt mài cùng các đồng sự tìm tòi, nghiên cứu để phát triển phần mềm viết nhạc “độc nhất vô nhị” mà ông đeo đuổi suốt 20 năm qua. Sản phẩm này đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:43

Đại học trực tuyến hàng đầu Hoa Kỳ phát bằng tốt nghiệp tại Việt Nam
Đại học trực tuyến hàng đầu Hoa Kỳ phát bằng tốt nghiệp tại Việt Nam

“Các bạn đã nỗ lực học tập trong suốt thời gian qua để cầm trong tay tấm bằng quốc tế, không những hỗ trợ sự nghiệp của các bạn ở trong nước mà ở tầm vĩ mô còn có thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước khác”

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:30

Bộ Giáo dục không nhận hoa, tiếp khách Ngày Nhà giáo Việt Nam
Bộ Giáo dục không nhận hoa, tiếp khách Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo không tổ chức tiếp khách, nhận hoa chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20 – 11 tại trụ sở cơ quan Bộ và cơ quan đại diện của Bộ tại TP.HCM.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:29

Người thầy đầu tiên của chúng ta là ai?
Người thầy đầu tiên của chúng ta là ai?

(Dân trí) - Ai trong mỗi chúng ta cũng đều đã có tuổi thơ đáng nhớ và trong sâu thẳm của miền ký ức thân thương ấy, hẳn sẽ có hình bóng của một người thầy, một người cô.

Thứ tư, 18/11/2015 - 07:11

Thương cảnh phòng học 3 lớp, 6 học sinh, 1 giáo viên
Thương cảnh phòng học 3 lớp, 6 học sinh, 1 giáo viên

(Dân trí) - Ở điểm lẻ trường Tiểu học Xuân Đài, tỉnh Phú Thọ, một phòng học có 3 bảng đen, học sinh lớp 3, 4, 5 học chung và chỉ một giáo viên dạy cả ba lớp cùng lúc.

Thứ tư, 18/11/2015 - 02:00

Khu nhà ở 80 tỷ đồng phục vụ... 6 sinh viên
Khu nhà ở 80 tỷ đồng phục vụ... 6 sinh viên

(Dân trí) - Khu nhà ở sinh viên tỉnh Bạc Liêu được đầu tư trên 80 tỷ đồng rất hoành tráng nhưng đến nay số sinh viên vào ở chỉ… đếm trên đầu ngón tay.

Thứ tư, 18/11/2015 - 12:47

13 thầy, cô giáo nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm chương
13 thầy, cô giáo nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và kỷ niệm chương

(Dân trí) - 4 thầy, cô giáo của Trường ĐH Vinh được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ và 9 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:21

Trường CĐ nghề Du lịch Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường CĐ nghề Du lịch Huế nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

(Dân trí) - Ngày 17/11, tại TP Huế, Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Huế (thuộc Bộ VH, TT & DL) đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, kỷ niệm 15 năm xây dựng phát triển (2000-2015) và khai giảng năm học mới 2015-2016.

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:00

Cần Thơ: Vinh danh các tập thể cá nhân trong lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam
Cần Thơ: Vinh danh các tập thể cá nhân trong lễ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 17/11, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ long trọng tổ chức Họp mặt kỷ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2015). Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo TP Cần Thơ biểu dương tinh thần phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục của toàn thể cán bộ giáo viên thành phố.

Thứ ba, 17/11/2015 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ GD-ĐT giải thích các vấn đề “nóng” về môn Lịch sử
Bộ GD-ĐT giải thích các vấn đề “nóng” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Nhằm để dư luận hiểu rõ hơn về chủ trương của ngành đối với giáo dục Lịch sử và môn học Lịch sử ở cấp THPT, Ban soạn thảo Chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể vừa chính thức đưa ra những lời giải thích cặn kẽ đối một số vấn đề nóng mà đang được sự quan tâm của dư luận.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:15

Hàng trăm sinh viên, giảng viên dâng hoa tri ân cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên
Hàng trăm sinh viên, giảng viên dâng hoa tri ân cố Giáo sư Nguyễn Văn Huyên

(Dân trí) - Ngày 17/11, sinh viên và thầy cô giáo của 10 trường đại học cao đẳng trên địa bàn Hà Nội đã tới thăm bảo tàng Nguyễn Văn Huyên - Bộ trưởng giáo dục lâu nhất Việt Nam 29 năm tại Kim Chung- Hoài Đức.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:56

Sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông cho phù hợp
Sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông cho phù hợp

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ điều chỉnh chương trình giáo dục phổ thông mới tổng thể cho phù hợp dựa trên các ý kiến nhận xét góp ý.

Thứ ba, 17/11/2015 - 03:02

Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia
Thí sinh kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia

(Dân trí) - Nhiều thí sinh vô tư kể chuyện “loạn” trong phòng thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ cấp quốc gia tại Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Đông Á ở Trường Cao đẳng Đông Á Quảng Nam

Thứ ba, 17/11/2015 - 11:50

Niềm tin sống, vượt bạo bệnh của cô giáo Huế
Niềm tin sống, vượt bạo bệnh của cô giáo Huế

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đợt hóa trị điều trị bệnh ung thư máu, mặt chị trắng bạch, tóc rụng hết. Mọi sinh hoạt của chị cùng những chật vật kinh tế đều dồn lên vai người chồng. Đó là tình cảnh của chị Nguyễn Thị Lộc (sinh năm 1978, giáo viên Trường THCS Thủy Thanh, Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế).

Thứ ba, 17/11/2015 - 10:40

Cuộc sống rực rỡ của nữ giảng viên kiến trúc
Cuộc sống rực rỡ của nữ giảng viên kiến trúc

Nấu ăn ngon, cắm hoa đẹp, phong cách thời trang ấn tượng… nữ giảng viên kiến trúc làm cho cuộc sống của mình luôn rực rỡ màu sắc, từ khi bước chân ra ngoài cửa cho tới lúc vào tận bếp ăn.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:04

Quảng Bình: Ngừng hoạt động 8 cơ sở dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Quảng Bình: Ngừng hoạt động 8 cơ sở dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng nay 17/11, Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, đoàn thanh tra Sở vừa tiến hành lập biên bản, yêu cầu ngừng hoạt động 8 cơ sở kinh doanh dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản vì chưa được cấp Giấy chứng nhận hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:01

3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn
3 bước đơn giản để cải thiện môn toán trong thời gian ngắn

“Thành công có phương pháp, thất bại có nguyên nhân. Để nâng cao kết quả học tập môn toán thì cũng cần có phương pháp cụ thể”, ông Phan Quang Điệp - đồng sáng lập trung tâm Unix chia sẻ.

Thứ ba, 17/11/2015 - 09:00

Cô giáo vùng sâu với nhiều bí quyết giúp học sinh yêu môn Lịch sử
Cô giáo vùng sâu với nhiều bí quyết giúp học sinh yêu môn Lịch sử

Theo cô Phạm Thị Kim Loan, giáo viên phải nắm vững các kiến thức Lịch sử, có kỹ năng, phương pháp giảng dạy phù hợp với từng lứa tuổi học sinh.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:33

Trường THPT Thành phố Sa Đéc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Trường THPT Thành phố Sa Đéc đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Sau 60 năm hình thành và phát triển, trường THPT Thành phố Sa Đéc đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người… Với những thành tích xuất sắc, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Thứ ba, 17/11/2015 - 08:30

Việc lên tiếng môn Lịch sử bị “khai tử” là phản ứng quá vội vàng!
Việc lên tiếng môn Lịch sử bị “khai tử” là phản ứng quá vội vàng!

(Dân trí) - GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: “Việc lên tiếng rằng môn Lịch sử bị loại bỏ, bị “khai tử” trong giáo dục phổ thông là phản ứng quá vội vàng. Là người đã đọc kĩ dự thảo chương trình, tôi phải đính chính, không hề có chuyện môn Lịch sử bị bỏ khỏi chương trình phổ thông để tích hợp vào môn khác”.

Thứ ba, 17/11/2015 - 05:07

Bố mẹ thợ rèn nuôi ba con đậu ĐH Y Hà Nội
Bố mẹ thợ rèn nuôi ba con đậu ĐH Y Hà Nội

“Bố mẹ thì răng cũng được, cực khổ mấy cũng chịu được chỉ mong các con sau này lớn khôn, có công việc làm ổn định, thành người. Rứa là được rồi” - chú Đặng Văn Lợi (xóm 1, xã Thanh Văn, Thanh Chương, Nghệ An) tâm sự.

Thứ hai, 16/11/2015 - 10:08