Những sự cố hi hữu trong mùa thi đại học 2014

Dân trí Thí sinh có 2 giấy báo dự thi giả, trốn trong nhà vệ sinh; lỡ cả kỳ thi vì đi muộn; thí sinh gặp rắc rối vì có... hai tên; tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân… là những sự cố hi hữu trong 2 đợt thi đại học vừa qua.
>>Đi muộn, một thí sinh lỡ cả kỳ thi
>>Tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân
>>Phát hiện thí sinh giả trốn trong nhà vệ sinh

 
Sáng ngày 9/7, sau 20 phút tính từ thời gian bóc đề thi, Hội đồng thi khu F Đại học Bách khoa Đà Nẵng phát hiện một người không có trong danh sách thí sinh dự thi nhưng lại có đến 2 giấy báo dự thi giả đang trốn trong nhà vệ sinh.
 
Thí sinh “giả mạo” này là N. L.Q.K (SN 1996). Khi phát hiện người này đang ở trong nhà vệ sinh ở khu vực thi sau 20 phút tính từ thời gian bóc đề thi, Hội đồng coi thi tại điểm trường trên đã kiểm tra đối chiếu họ tên, chứng minh thư cho thấy người này không có trong danh sách dự thi, nhưng lại có đến 2 giấy báo dự thi giả. Khi được hỏi, người này nói: “Do nói dối cha mẹ là thi ở khu F ĐH Bách khoa Đà Nẵng nên khi được đưa đến điểm trường thi thì trốn vào nhà vệ sinh”. Hội đồng coi thi tạm giữ thí sinh đến 2/3 thời gian thí sinh làm bài thi thì bàn giao cho lực lượng an ninh tiếp tục xử lý.
 
 
Sáng 4/7, một thí sinh thi tại Hội đồng thi ĐH Đông Á (Đà Nẵng) không may lỡ cả kỳ thi vì đến trường thi quá muộn. Đó là trường hợp thí sinh Nguyễn Anh Dũng (SN 1995, trú tại Gia Lai) dự thi khối A vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Thí sinh này đến 7h25, trong khi 7h15, đề thi đã phát đến tay thí sinh trong phòng thi nên theo quy định, thí sinh không được vào trường thi.
 
Bác Phan Thị Thu Phi, mẹ của Dũng nói trong nước mắt nuối tiếc: “Hai mẹ con đang chạy xe đến trường thi thì chẳng may xe bị thủng lốp, phải xoay sửa xe nên mới đến trường thi trễ thế này. Lỡ cả một kỳ thi của cháu mất rồi”.
 
TS Nguyễn Anh Dũng và mẹ buồn rầu nơi cổng trường vì lỡ cả kỳ thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
Thí sinh Nguyễn Anh Dũng và mẹ buồn rầu nơi cổng trường vì lỡ cả kỳ thi. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
 
Thí sinh Nguyễn Trung Nhân (quê ở La Gi, Bình Thuận) được gia đình đặt cho hai tên chỉ khác nhau chữ lót. Giấy chứng minh nhân dân của em mang tên Nguyễn Thành Nhân còn các giấy tờ liên quan như Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp THPT, bằng tốt nghiệp THCS… đều là tên Trung Nhân.
 
Đến ngày làm thủ tục dự thi khối A vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trưởng điểm thi không đồng ý cho thi vì tên thí sinh này trong giấy báo thi và CMND không khớp nhau.

Vì sự không trùng khớp này mà trước đó em Nhân phải lên trường ĐH Công nghiệp TPHCM chỉnh sửa một lần. Cứ tưởng đã ổn nhưng đến ngày làm thủ tục dự thi thì trưởng điểm thi trường THPT Nguyễn Trung Trực (điểm thi của ĐH Công nghiệp TPHCM) không đồng ý cho thi nếu thí sinh không có xác nhận của Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp TPHCM.

Theo TS Nguyễn Đức Minh - Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho rằng, trường hợp này thí sinh vẫn được dự thi vì căn cứ theo tên trên bằng tốt nghiệp hay bất kỳ giấy tờ khác chứ không căn cứ theo CMND.
 
Thí sinh được các nhân viên tuyển sinh hướng dẫn chỉnh sửa hồ sơ.
Thí sinh được các nhân viên tuyển sinh hướng dẫn chỉnh sửa hồ sơ. (Ảnh: Lê Phương)
 
 
Sáng 9/7, tại điểm thi Học viện Ngân hàng sáng nay 9/7, một thí sinh không có ảnh đi kèm trong phiếu báo dự thi, chứng minh nhân dân của thí sinh này lại không giống với người thực.

Khi thấy thí sinh này đến dự thi mà giấy báo dự thi không có ảnh, cán bộ coi thi đã yêu cầu xuất trình Chứng minh nhân dân (CMND) để đối chứng. Tuy nhiên, ảnh trên CMND lại rất mờ và không có dấu chìm giáp lai trên ảnh. Để tránh thi hộ, thi kèm, Ban chỉ đạo thi nhà trường vẫn để thí sinh dự thi bình thường và đã nhờ đến Công an PA83 xác minh.

Khi thí sinh thi xong, Ban chỉ đạo thi yêu cầu thí sinh này làm bản tường trình và mời cả phụ huynh đến chứng kiến.

Thí sinh trình bày lý do là trước khi đi thi, thấy ảnh chứng minh thư cũ, em đã tự bóc ảnh CMND dán ảnh mới cho đẹp hơn. Khi bóc ảnh em đã làm mờ cả phần chữ của CMND nên tô lại phần chữ cho rõ ràng.

Sau khi xác minh, công an PA83, xác định đây là thí sinh thật. Em vẫn dự thi các môn tiếp theo bình thường.

Tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân

Tại Hội đồng thi Học viện An ninh nhân dân, trong buổi làm thủ tục dự thi ngày 3/7, cán bộ coi thi đã phát hiện một thí sinh trong Chứng minh thư có nốt ruồi nhưng ảnh công an chụp lưu trong hồ sơ dự thi không có.

Trả lời cán bộ coi thi, thí sinh này cho biết: "Vì thi vào ngành An ninh Nhân dân thì phải sạch sẽ". Hội đồng coi thi Học viện An ninh Nhân dân đã yêu cầu thí sinh phải viết bản cam đoan.

PV (tổng hợp)

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Hôm nay là hạn cuối làm thủ tục nhập học lớp 10 chuyên
Hà Nội: Hôm nay là hạn cuối làm thủ tục nhập học lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT thực hiện một số công việc về chuẩn bị và tiếp nhận học sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2014-2015. Theo đó, việc tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển diễn ra cả vào ngày nghỉ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 09:16

Khâm phục những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014
Khâm phục những thí sinh “bé hạt tiêu” của mùa thi đại học 2014

(Dân trí) - Chiều cao chỉ trên dưới 1m, thậm chí có em chỉ cao 85cm nhưng các thí sinh “tí hon” này mang trong mình ý chí vươn lên khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cùng <i>Dân trí</i> điểm lại một số thí sinh “bé hạt tiêu” giàu nghị lực của mùa thi đại học năm nay.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:36

Sẽ có thêm nhiều học bổng cho sinh viên ĐH Việt - Đức
Sẽ có thêm nhiều học bổng cho sinh viên ĐH Việt - Đức

(Dân trí) - Ngày 10/7, tại Bộ GD-ĐT, trường Đại học Việt-Đức đã ký Thỏa thuận Hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Đức và Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam (AHK/GIC). Theo thỏa thuận, thời gian tới sẽ tăng cường hỗ trợ học bổng cho sinh viên chương trình cử nhân và thạc sỹ.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 08:11

Siết chặt quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo
Siết chặt quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư quy định về quản lí và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Một loạt hàng rào “kỹ thuật” được đưa ra nhằm loạt bỏ sạn trước khi đưa vào trường học.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 07:56

Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT
Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT

Tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH hay du học nước ngoài để có tấm bằng cử nhân đều là những kế hoạch tốt sau khi tốt nghiệp bậc THPT. Nhưng nếu bạn không trúng tuyển? Du học ngay ư?

Thứ bảy, 12/07/2014 - 06:30

Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện
Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện

Cô gái ấy là Hoàng Hải Vân (SN 1990, Bí thư Chi đoàn 7, phường Trường An, TP Huế). Tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng Vương (P. Trường An, TP Huế), cô tình nguyện viên khuyết tật nhưng luôn tất bật, đôn đáo "tiếp sức" cho các thí sinh, đã trở thành hình ảnh đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:27

Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg
Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay, một niềm vui bất ngờ đến với chị em thí sinh “tí hon” Võ Thị Thanh Thảo. Gia đình một bạn đọc của báo Dân trí cảm phục tấm gương vươn lên của em và biết được tình cảnh đang chật vật xoay xở tiền về quê đã ủng hộ Thảo ngay 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 04:02

ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”
ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đại học Phan Châu Trinh (TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức họp báo công bố mô hình đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam và lộ trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:52

Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học
Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Nhiều trường đại học lớn như Học viện Ngoại giao, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TPHCM, ĐH khoa học Xã hội và nhân văn, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội… đã công bố danh sách trúng tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:48

1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc
1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc

(Dân trí) - Trong khi nhiều thí sinh đã hội tụ với gia đình sau một kì thi đại học căng thẳng thì hôm nay 11/7, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều nữ sinh diện cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để tranh tài ở phần thi năng khiếu của các khối M, N.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:38

Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7
Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, hiện nay đã bắt đầu chấm thi đại học, dự kiến sau ngày 20/7 sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:31

Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế
Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế

Với hơn 100 sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang theo học, Khoa Quốc tế - ĐH FPT là một trong những đơn vị đầu tiên ghi tên Việt Nam trên bản đồ du học thế giới.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg
Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cao chỉ 104cm và cân nặng 16kg, có lẽ em Võ Thị Thanh Thảo là thí sinh “tí hon” nhất của mùa thi ĐH năm nay. Đến đâu Thảo cũng được mọi người yêu thương không chỉ vì khuôn mặt dễ thương như em bé mà vì ngưỡng mộ nghị lực vượt khó và niềm tin yêu cuộc sống của em.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 11:12

Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học
Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học

(Dân trí) - Muôn kiểu trang phục sắc màu của các thí sinh thi môn năng khiếu vào Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:45

Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay
Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay

(Dân trí) - Đó là quan điểm của phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Vương Văn Việt, liên quan đến vụ việc 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi Cao học. Ông Việt yêu cầu phải sớm làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vi phạm.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:04

Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?
Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?

Mô hình trường trung học được bảo trợ bởi một trường Đại học đang được biết đến nhiều hơn và được phụ huynh quan tâm hơn.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:01

Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn
Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn

Kết thúc môn Hóa, thí sinh Lương Thị Hồng Xuân rời khỏi trường thi tại ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM khiến nhiều người phải ngước nhìn với ánh mắt tò mò.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 07:43

Nguyễn Huyền Châu - “nữ lãnh đạo trẻ” với đam mê “lội ngược dòng”
Nguyễn Huyền Châu - “nữ lãnh đạo trẻ” với đam mê “lội ngược dòng”

Nguyễn Huyền Châu thường được nhắc đến với thành tích là cô gái Việt dưới 30 tuổi đầu tiên được mời tham dự cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ. Ẩn sau thành tích đáng nể của “nhà lãnh đạo” trẻ này là câu chuyện truyền cảm hứng về những nỗ lực không mệt mỏi để “rẽ sóng” mở lối đi riêng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 07:01

Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc
Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc

(Dân trí)-Trong khi thí sinh các khối B,C,D đã hoàn thành bài thi từ buổi sáng 10/7, thì các thí sinh thi khối V1 vào ĐH Kiến trúc TPHCM hoàn thành môn thi Vẽ vào giờ chiều. Chướng ngại vật cuối cùng là thử thách 4 tiếng đồng hồ để hoàn thành tác phẩm ưng ý nhất.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:51

Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia
Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc thi đại học 2014, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:10

Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại
Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại

Một thí sinh dự thi vào Đại học Huế bất ngờ từ chối đặc cách vì mắt sáng lại.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:43

Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014

(Dân trí) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng kỳ thi Đại học đợt 2 năm 2014, tối nay 10/7, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi của khối B, C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:15

Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi
Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi

(Dân trí) - “Nếu học sinh biện giải được ý tưởng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật của Việt Nam; lập luận một cách trong sáng, chặt chẽ, thể hiện được sự sáng tạo của mình, các em sẽ được điểm cao hơn”.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:46

Nhà sư đi thi đại học
Nhà sư đi thi đại học

(Dân trí) -Trong kỳ thi đại học đợt 2 tại cụm thi Cần Thơ có nhiều thí sinh là nhà sư đang tu ở các chùa Khmer khắp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các sư đều thi khối C với mong muốn sau này đem kiến thức về quê giúp cho cộng đồng.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:45