Nhà giáo ưu tú Đặng Hiển – một đời “nặng tình thơ” về học trò

Dân trí Trước tập thơ “Mái trường mến yêu” của thầy Đặng Hiển, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bày tỏ: “Tôi thực sự xúc động vì lâu nay chỉ thấy trò viết về thầy, rất ít khi thầy viết về trò, nhưng với nhà giáo Đặng Hiển, tình cảm thầy dành cho học trò dường như vô điều kiện, vô bờ bến. Đọc tập thơ, ta thấy một không gian giáo dục, một môi trường sư phạm trong trẻo đã tràn vào thi ca với tình thầy trò chân thành nhất”.

Ngày 29/7, Hội nhà văn Việt Nam đã tổ chức buổi lễ giới thiệu tập thơ “Mái trường mến yêu” của Nhà giáo ưu tú Đặng Hiển, nguyên Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông, Hà Nội), người đã có hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục.

Tập thơ “Mái trường mến yêu” cũng là một trong số ít những tập thơ được Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành năm 2015 và Nhà xuất bản Hội nhà văn tái bản vào năm 2016. Đây là tập thơ thứ 12 của thầy Đặng Hiển.

Tập thơ tràn đầy tâm huyết, chứa chan ân tình của một người thầy đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp trồng người. Và nói như nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: “Tôi thực sự xúc động vì lâu nay chỉ thấy trò viết về thầy, rất ít khi thầy viết về trò, nhưng với nhà giáo Đặng Hiển, tình cảm thầy dành cho học trò dường như vô điều kiện, vô bờ bến. Đọc tập thơ, ta thấy một không gian giáo dục, một môi trường sư phạm trong trẻo đã tràn vào thi ca với tình thầy trò chân thành nhất”.

Tại buổi lễ giới thiệu tập thơ, nhà thơ Thanh Ứng đã chia sẻ: “Nhà giáo Đặng Hiển có hơn 40 năm dạy văn ở trường phổ thông. Khi rời bục giảng về nghỉ hưu, rời bảng đen phấn trắng, trái tim, khối óc sáng tạo văn chương còn sáng láng, thầy lại miệt mài trên từng trang giấy, tiếp tục cho ra đời những sản phẩm văn hóa bổ ích, giúp cho các đồng nghiệp trẻ những kinh nghiệm quý của nghề dạy học và nghề viết văn. Ông đã cho ra đời 3 tập truyện kí, 5 vở kịch, 6 tập lí luận phê bình văn học và nhiều tập thơ. Đặc biệt hơn, trong các tác phẩm đó thì thơ về nhà giáo, về nghề dạy học, về học trò là phần sáng tạo chiếm lĩnh vị trí quan trọng nhất trong cuộc đời tác giả".


Nhà giáo ưu tú Đặng Hiển (áo trắng) và các thế hệ học trò

Nhà giáo ưu tú Đặng Hiển (áo trắng) và các thế hệ học trò

Bốn mươi năm dạy học, bao nhiêu chuyến đò chở khách sang sông, người “lái đò” đặc biệt – nhà giáo Đặng Hiển vẫn chưa khi nào nguôi canh cánh nhớ về những lứa học trò: “Ba chục năm rồi, em ở đâu?/ Đời em đã hái trái mơ nào/ Có bao giờ nhớ về kỷ niệm/Những trái đầu tiên, trái ngọt ngào”. Theo nhà thơ Thanh Ứng, cảm nhận về học trò trong tâm thức của thầy Đặng Hiển như nhớ về người thân, mong tin và muốn gặp lại nên khi gặp một người: “Hình như thầy đã có thời dạy em/Vì sao ánh mắt em nhìn/Như người xa lạ gặp trên xe tầu” (Xa lạ).

Do thời gian phôi pha thầy thì già đi, trò không còn trẻ nữa, để rồi không còn nhận ra nhau và nhiều lí do khác nữa: “Hay là em có niềm đau/Ước mơ ngày cũ tan vào thời gian/Hay là đời lắm lo toan/Làm bao kỷ niệm héo tàn trong em/Hay là em mải bước lên/Trường xưa lớp cũ mải quên đường về”.

Tấm lòng bao dung của thầy đã làm xúc động nhiều bạn đọc. Nhà thơ Vũ Quần Phương nhận định, “Xa lạ” là một trong những bài thơ hay về giáo dục của thơ Việt Nam hiện đại. Nhà thơ Hữu Thỉnh thì cho rằng, thật cảm kích khi thầy Đặng Hiển luôn ở tâm thế “mừng là trò đã hơn thầy!”.

Cuộc đời dạy học của thầy có biết bao niềm tự hào chính đáng, trong đó niềm tự hào về học trò chiếm một vị trí quan trọng. Học trò của thầy Đặng Hiển có biết bao người thành đạt, trở thành tiến sỹ, nhà khoa học, nhà giáo, nhà báo, trong đó có Anh hùng phi công, Trung tướng Nguyễn Đức Soát. Thầy Đặng Hiển đã có cả trường ca “Đôi cánh” viết về người học trò này.

Thầy đã không khỏi bùi ngùi khi gặp lại người học trò cũ, giờ là một vị tướng lừng danh trong quân đội: “Ba mươi năm/Ta nhìn nhau nước mắt rưng rưng/Tóc em đốm hoa, tóc ta bạc nửa/Duy ánh mắt vẫn ngời, trái tim càng thắm đỏ” (Về lại trái tim).


Trung tướng, Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát đang kể lại những kỷ niệm với thầy Đặng Hiển

Trung tướng, Anh hùng phi công Nguyễn Đức Soát đang kể lại những kỷ niệm với thầy Đặng Hiển

Trong đội ngũ các nhà giáo làm thơ, có lẽ thầy Đặng Hiển là người viết về học trò nhiều nhất. Ông có những dòng thơ ân tình ngợi ca, tự hào về học trò. Song ông lại có những bài thơ chia sẻ, cảm thông, buồn thương với những nỗi đau, mất mát, thua thiệt của học trò trong cuộc sống, trên đường đời. Đó là các bài thơ: “Tưởng nhớ 1 – Gửi hương hồn Bùi Thị Nga”: “Em nằm lại, nấm mồ chưa đắp trọn/Hoàng hôn rồi, trời mờ mịt mây bay/Bình minh của ta ơi, sao sớm tắt/Cỏ chưa mọc trên mồ, sương xuống buốt lòng ai”. Đó còn là những bài: “Nhớ Lai Vu”, “Trái tim người mẹ - Tưởng nhớ Phan Đức Bảng, học sinh cũ”, “Thương em Hương đau bệnh hiểm nghèo” với nỗi đau vô bờ, câu thơ như chắt ra từ giọt nước mắt.

Nói về những câu thơ xót thương học trò của thầy Đặng Hiển, nhà thơ Vũ Quần Phương đã xúc động mà viết rằng: “Người đọc không sửng sốt với tài thơ, mà ngồi lặng, thấm thía với tình thầy giáo thương trò sâu sắc. Thầy đã thốt lên tiếng gọi đau đớn trong câu thơ nước mắt: “Ngủ đi Nga, ngủ đi con”. Nhà giáo Đặng Hiển đã đau nỗi đau của người mẹ.

Nhà giáo, nhà phê bình lý luận văn học Bùi Việt Thắng nói về tập thơ “Mái trường mến yêu” đã gọi đây là “Thơ áo trắng”, vì xuyên suốt trong cả tập thơ là mái trường, thầy cô, học trò thân yêu, giáo án, tiếng trống trường, bục giảng, cây phượng già, lá bàng, tiếng ve. Học trò là cảm hứng thi ca bất tận trong thầy. Thế giới thơ ca của thầy giản dị như vậy, nhưng khi đã đong đầy tình nghĩa thầy trò, nó đã trở thành một “thánh đường sư phạm”.

“Nếu có lúc nào em nghĩ đến tôi/ Khi em hái hoa đầu trong sự nghiệp/Khi hạnh phúc em sáng hồng trên giấy đẹp/Khi đôi tay em thơm nặng trái đời/Thì đó là hạnh phúc của tôi/Nếu có lúc em nghĩ đến tôi/Khi trên gạch, trên than/Trên giấy trắng bảng đen/Giọt mồ hôi rơi/Trong lòng em bỗng vẳng lên câu hát/Khi em đi vượt gió cát của đời/Thì đó là hạnh phúc của tôi/Và ngay cả khi em không còn nghĩ đến tôi/Chỉ hạt mầm kia trong vườn xanh/đã nở hoa kết trái/Để đến lượt em/em lại dâng cho tay đời ươm hái/Thì đó cũng là hạnh phúc của tôi/Người làm vườn vô danh trên mảnh đất đời người”. “Bốn nhăm năm ta đã già, cây đã thành đại thụ/ Bao học trò thành đại bàng đã sải cánh bay xa”.

Những dòng thơ nặng tình đời, tình người, giản dị và chân thành đến tận cùng trong cảm xúc và thể hiện. Nhà giáo Đặng Hiển đã neo vào ký ức độc giả một màu trắng trong thơ, tiêu biểu cho lối thơ chỉn chu, mẫu mực cốt cách nhà giáo. Nói như PGS.TS Nguyễn Thị Trâm thì thơ của thầy Đặng Hiển là “thơ dành cho sự nghiệp trồng người”…

Nhà giáo ưu tú Đặng Hiển còn là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Nhà giáo Đặng Hiển đã giành được 20 giải thưởng văn học, kịch, lý luận phê bình, trong đó có Giải C của Ủy ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam; giải B cuộc vận động viết về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giải B Đài phát thanh tiếng nói Việt Nam; giải Nhất thi bình thơ báo Giáo dục và thời đại…

Thu Phương

MỚI NHẤT
Ngưỡng xét tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Ngưỡng xét tuyển của trường ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TPHCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng

(Dân trí) - Các trường ĐH gồm ĐH Hoa Sen, ĐH Công nghệ TPHCM (Hutech), ĐH Quốc tế Hồng Bàng có ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển chủ yếu bằng với mức điểm sàn là 15 điểm.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:44

Siết chặt dạy thêm
Siết chặt dạy thêm

Sau 2 tháng nghỉ hè, ngày 1/8, hàng loạt các trường chính thức tựu trường chuẩn bị vào năm học mới. Một trong những điểm nhấn năm học này là việc siết lại tình trạng dạy thêm học thêm ở các tỉnh, thành phố lớn. Cùng với đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương triển khai các chương trình, mô hình dạy học mới phù hợp theo điều kiện từng nơi.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:39

Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính - Marketing TPHCM
Ngưỡng điểm xét tuyển vào trường ĐH Y dược TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Tài chính - Marketing TPHCM

(Dân trí) - Ngưỡng điểm xét tuyển của trường ĐH Y dược TPHCM cao từ 18-22 điểm. Trong khi đó, với trường ĐH Kinh tế TPHCM và trường ĐH Tài chính - Marketing, một số ngành ngưỡng điểm xét tuyển chỉ bằng điểm sàn chung mà Bộ GD-ĐT công bố.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 11:00

Trường nào có ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất khối trường quân sự?
Trường nào có ngưỡng điểm xét tuyển cao nhất khối trường quân sự?

(Dân trí) - Theo Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng, năm nay nhiều trường thuộc khối quân sự có mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định (15 điểm) trở lên. Ngưỡng điểm cao nhất của khối trường này là Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Quân y.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:46

Khối trường ĐH Y Dược công bố ngưỡng điểm xét tuyển
Khối trường ĐH Y Dược công bố ngưỡng điểm xét tuyển

(Dân trí) - Các Trường Đại học lớn như ĐH Y, ĐH Dược Hà Nội, ĐH Y tế công cộng, ĐH Y Dược Thái Bình... vừa công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào ĐH năm 2016. So với một số trường, khối ĐH Y Dược có ngưỡng điểm xét tuyển cao hơn.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:31

Nhiều học sinh đỗ lớp 10 nhưng không… nhập học
Nhiều học sinh đỗ lớp 10 nhưng không… nhập học

(Dân trí) - Hàng ngàn học sinh thi đỗ lớp 10 nhưng không đến trường làm thủ tục nhập học, nhiều trường THPT ở TPHCM gia hạn thời gian nộp hồ sơ nhưng vẫn vắng bóng học sinh.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 07:28

Bộ GD&ĐT hướng dẫn các bước đăng ký xét tuyển trực tuyến
Bộ GD&ĐT hướng dẫn các bước đăng ký xét tuyển trực tuyến

(Dân trí) - Tối 30/7, Bộ GD&ĐT đã có hướng dẫn sơ bộ các bước để thí sinh xét tuyển trực tuyến. Theo đó, có 4 bước để thực hiện đăng ký xét tuyển trực tuyến: Bước 1, chọn trường; bước 2, chọn ngành; bước 3, nhập mã xác nhận; bước 4, kết thúc.

Chủ nhật, 31/07/2016 - 12:10

Hướng dẫn mới nhất đăng ký xét tuyển vào trường Công an nhân dân 2016
Hướng dẫn mới nhất đăng ký xét tuyển vào trường Công an nhân dân 2016

(Dân trí) - Cục Đào tạo (Bộ Công an) tiếp tục có hướng dẫn chi tiết dành cho thí sinh đăng ký dự tuyển vào các trường CAND, nhằm giúp việc đăng ký của thí sinh được chính xác, không sai sót, kịp thời gian.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 06:08

Trường Đại học Hồng Đức nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm 15
Trường Đại học Hồng Đức nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm 15

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào đại học 2016. Theo đó, mức điểm trường nhận hồ sơ là 15.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 05:07

Phó hiệu trưởng tống tình và tiền nữ giáo viên cùng trường
Phó hiệu trưởng tống tình và tiền nữ giáo viên cùng trường

(Dân trí) - Trong khi quan hệ tình cảm với giáo viên cấp dưới, vị phó hiệu trưởng Trường THPT Duy Tân (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) chụp và giữ những hình ảnh “nhạy cảm”. Khi phó hiệu trưởng “dọa” cô giáo đưa tiền để giám định đứa con mà cô sinh ra có phải là con mình không thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:30

Bà Rịa - Vũng Tàu: Còn nhiều sai phạm trong tổ chức dạy thêm ở trường học
Bà Rịa - Vũng Tàu: Còn nhiều sai phạm trong tổ chức dạy thêm ở trường học

(Dân trí) - Hiện một số trường THCS, THPT ở Bà Rịa - Vũng Tàu được cấp phép dạy thêm học thêm. Nhưng không ít trường thực hiện không đúng quy định như giữ nguyên lớp chính khóa để dạy thêm, dạy thêm không tinh thần tự nguyện của người học…

Thứ bảy, 30/07/2016 - 12:17

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Trường ĐH Hàng Hải từ 15 - 17
Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển của Trường ĐH Hàng Hải từ 15 - 17

(Dân trí) - Trường ĐH Hàng Hải vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ 2016. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ từ 15 – 17 điểm, tùy từng ngành.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 11:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai Bộ Y tế, Nội vụ phản hồi 'Hiệu trưởng đồng loạt kêu cứu'
Hai Bộ Y tế, Nội vụ phản hồi 'Hiệu trưởng đồng loạt kêu cứu'

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định đào tạo trình độ trung cấp y tế vẫn tồn tại trong hệ thống y tế của Việt Nam.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:41

Đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại các trường cao đẳng có ngành điều dưỡng
Đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại các trường cao đẳng có ngành điều dưỡng

(Dân trí) - Viện Goethe Việt Nam đã gửi thông tin chính thức cho Bộ GD&ĐT về việc tiếp tục hỗ trợ đưa tiếng Đức vào giảng dạy trong khuôn khổ đối tác chiến lược giữa 2 nước Đức và Việt Nam nhằm tạo đầu ra cho sinh viên ngành Điều dưỡng của bậc học giáo dục nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp có cơ hội đi tu nghiệp, tìm kiếm việc làm và lập nghiệp tại CHLB Đức.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 10:14

Học trò trường huyện đạt hơn 28 điểm xét tuyển đại học
Học trò trường huyện đạt hơn 28 điểm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Không có điều kiện đi học thêm ở các lò luyện thi, cậu học trò xứ Nghệ Phan Ngọc Trọng vẫn giành được điểm cao 3 môn khối A. Trọng không ngại chia sẻ kiến thức mình có được với các bạn bởi em quan niệm, mỗi lần trao đổi bài vở hay kèm các bạn học là thêm 1 lần mình củng cố những kiến thức đã có.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:25

Quảng Bình: 3 trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%
Quảng Bình: 3 trường đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%

(Dân trí) - Ngày 29/7, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết đã có báo cáo số liệu thí sinh được công nhận tốt nghiệp năm 2016. Theo đó tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT của tỉnh đạt 93,16%.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 07:20

Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?
Lí do gì khiến hai nữ sinh Việt từ chối học bổng toàn phần ĐH Harvard?

(Dân trí) - Lí do gì khiến Hoàng Quyên và Tường An từ chối học bổng toàn phần từ “ngôi trường trong mơ” mang tên Harvard?

Thứ bảy, 30/07/2016 - 03:00

Những đứa trẻ cô đơn trong gia đình đô thị
Những đứa trẻ cô đơn trong gia đình đô thị

Chiều 29/7, chuyên gia nghiên cứu về văn hóa gia đình Lê Thị Thanh Nhã và ThS tâm lý Hà Trung Thành đã có buổi trò chuyện với nhiều cha mẹ và các em học sinh tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM xoay quanh chủ đề “Nâng niu giá trị hạnh phúc gia đình trong đời sống hiện đại”.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:51

Thông tin tuyển sinh Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
Thông tin tuyển sinh Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Theo thỏa thuận giữa Hiệp Hội các doanh nghiệp Nhật Bản và Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) sẽ đào tạo và cung cấp mỗi năm khoảng 1.000 kỹ sư, cử nhân chất lượng cao ở các lĩnh vực: Kinh tế - Quản trị, Kỹ thuật – Công nghệ, Kiến trúc – Mỹ thuật.

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:40

Đại học Đại Nam thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy 2016
Đại học Đại Nam thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy 2016

Trường Đại học Đại Nam thông báo tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu hệ Đại học chính quy năm 2016. Cụ thể như sau:

Thứ bảy, 30/07/2016 - 02:30

Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐH Thủy lợi công bố điểm xét tuyển
Học viện Bưu chính Viễn thông, ĐH Thủy lợi công bố điểm xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 29/7, ĐH Thủy lợi, ĐH Tài nguyên Môi trường, Học viện Bưu chính Viễn thông, Học viện Nông nghiệp Việt Nam... đồng loạt công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với các tổ hợp môn thi.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 05:02

Hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển vào nhóm trường đại học GX
Hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển vào nhóm trường đại học GX

(Dân trí) - Nhóm trường đại học GX vừa có hướng dẫn nộp lệ phí xét tuyển. Theo đó, mức phí mỗi thí sinh đăng ký xét tuyển vào 1 trường trong nhóm GX là 30 nghìn đồng; Thí sinh ĐKXT vào 2 trường trở lên trong nhóm GX là 60 nghìn đồng.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:41

Bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT
Bằng tốt nghiệp TCCN có thể thay thế bằng tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn gửi các cơ sở đào tạo có người học đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT được xem xét học lên cao.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 04:04

PGS.TS. Đỗ Năng Toàn: Đào tạo phải gắn với nhu cầu thực tiễn
PGS.TS. Đỗ Năng Toàn: Đào tạo phải gắn với nhu cầu thực tiễn

PGS.TS Đỗ Năng Toàn cho rằng, đào tạo phải gắn với nhu cầu thực tiễn, rất nhiều công việc chỉ cần đào tạo ngắn hạn là các em có thể tìm được việc làm với thu nhập ổn định. Để có được một công việc vững chắc và ổn định cho sự nghiệp các em học sinh nên biết tìm hiểu nhu cầu nhà tuyển dụng cần gì. Học cái nhà tuyển dụng cần hay học cái thích học và học cái phải học.

Thứ sáu, 29/07/2016 - 03:50