Người lớn chưa nghiêm, con trẻ chưa sợ

Năm học 2016-2017 diễn ra chưa được hai tháng, song dư luận đã không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội liên tiếp xuất hiện các video clip học sinh (HS) đánh nhau. Nhân vật chính trong các clip không chỉ là HS nam, mà còn có cả nữ với những hành vi ngày càng vô cảm.

Nhìn nhận lại thực trạng bạo lực học đường thời gian qua, không ít ý kiến quan ngại rằng, nguyên nhân căn bản, gốc rễ là do người lớn chưa nghiêm khắc, khiến cho con trẻ chưa ý thức rõ được hành vi mà chúng gây ra, nên việc đánh nhau vẫn tái diễn.

Học sinh Trường Đinh Thiện Lý, phường Tân Phong, quận 7 (TP Hồ Chí Minh) tham dự chuyên đề “Phòng chống bắt nạt học đường”.
Học sinh Trường Đinh Thiện Lý, phường Tân Phong, quận 7 (TP Hồ Chí Minh) tham dự chuyên đề “Phòng chống bắt nạt học đường”.

“Ba nhà” còn lỏng lẻo

Thông tin mới nhất vào ngày 13-10-2016, ban giám hiệu một trường THPT tại Huế đã ký quyết định kỷ luật cảnh cáo toàn trường đối với nữ sinh lớp 10 do đánh một bạn nữ khác. Cũng trong những ngày đầu tháng 10, cư dân mạng một phen “dậy sóng” khi chứng kiến một clip quay lại cảnh một nhóm gần chục HS nữ (được xác định là HS một trường THCS tại Nghệ An) chặn đường, ép hai HS nữ khác ra chỗ vắng người để đánh. Đáng nói, đây là lần thứ 4 nhóm HS nữ đánh các nạn nhân này. Điểm chung dễ thấy là càng ngày, các vụ việc HS đánh nhau càng mang tính bạo lực, thể hiện ở các hành vi hung hăng, vô cảm và được chia sẻ ngày càng nhiều trên mạng xã hội.

Cơ quan quản lý ngành, chính quyền và gia đình đã có nhiều giải pháp để ngăn chặn, song dường như chỉ hiệu quả ở tính thời điểm, trên thực tế, bạo lực học đường vẫn tái diễn. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã phải thừa nhận rằng, chúng ta chưa giải quyết được tình trạng này là do công tác quản lý của nhà trường, gia đình và xã hội chưa nghiêm. Sự phối hợp của “ba nhà” còn lỏng lẻo, các biện pháp xử lý thiếu quyết liệt, chưa đủ nghiêm khắc nên con trẻ còn nhờn, chưa ý thức được rõ trách nhiệm và hậu quả của hành vi mình gây ra.

Qua chuyện con trẻ đánh nhau, dư luận thường lên án nhà trường chỉ quan tâm dạy chữ, không chú ý dạy người. Nhưng ít người biết rằng, đã từ rất lâu, thời lượng môn giáo dục công dân - môn học chính thống, cốt lõi trong giáo dục HS vẫn chỉ là 1 tiết/tuần cho tất cả các cấp học. Ở cấp THPT - cấp học ở lứa tuổi HS “ương ương dở dở” nhất, tỷ lệ môn học này là 3,6% trong tổng số các môn học của cấp học. Còn nữa, quỹ thời gian dạy kỹ năng sống để giải quyết những vấn đề “dạy người” của riêng mỗi nhà trường gần như không có, mà chỉ có thể lồng ghép, biên chế nhân lực và tài chính dành cho cán bộ tư vấn tâm lý học đường nhiều năm nay vẫn mang tính tự phát. Nơi nào hiệu trưởng quan tâm thì nơi đó có nguồn, có người làm riêng lĩnh vực này dài hơi, còn hầu hết chỉ mang tính “cắt ngọn” khi có sự việc xảy ra.

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa: Để giải quyết cơ bản tình trạng bạo lực học đường, Ngành Giáo dục sẽ quan tâm hơn tới việc lấy xây để chống. Cụ thể, trong năm học 2016-2017, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các nhà trường đặc biệt quan tâm nội dung xây dựng môi trường văn hóa học đường, trong đó có việc ban hành và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường. Việc xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nhằm tăng hiệu quả giáo dục đạo đức cho HS, góp phần tích cực vào việc hình thành nhân cách HS.

Tại hội thảo mới đây về thực trạng giáo dục đạo đức do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, các cán bộ quản lý, giáo viên đều đồng thuận với ý kiến của cô giáo Phan Thị Thanh Thảo, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nhân Chính khi cho rằng, con trẻ còn nhiều khiếm khuyết, thiếu ý thức có nguyên nhân chính từ sự buông lỏng trong giáo dục, quản lý con cái của bố mẹ. Các em dễ bị tác động bởi những tiêu cực ngoài xã hội, bắt đầu từ chơi games, hút thuốc, lập bè nhóm, rồi đến gây gổ, đánh nhau…

Cần để học sinh tự chịu trách nhiệm

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho rằng: Việc nhìn nhận vấn đề bạo lực học đường cần thận trọng và khách quan. Từ những vụ việc xảy ra thời gian qua, có thể thấy các lực lượng khi tìm nguyên nhân để giải quyết triệt để tình trạng này đã chỉ ra nhiều thiếu sót của cả “ba nhà”, nhưng lại quên mất đối tượng cần giáo dục chính là những HS gây chuyện. Đây là điều mà từ trước tới nay ít được đề cập và nhìn nhận một cách đầy đủ. Rõ ràng, trong các sự việc xảy ra, HS vừa là thủ phạm, vừa là nạn nhân, nhưng nhiều khi, nhiều nơi, chúng chưa bị xử phạt đến nơi, đến chốn. Đã đến lúc chúng ta phải để các em tự chịu trách nhiệm về hành vi của chúng. Điều quan trọng là để các em tự giáo dục, tự nhận thức và rút ra bài học cho bản thân.

Hầu hết phụ huynh có con đang ở độ tuổi "dở dở, ương ương" khi được hỏi đều cho rằng, việc tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của con là cần thiết. Chị Nguyễn Kim Ngân, phụ huynh HS Trường THPT Thạch Bàn cho rằng: Chúng ta đã nuôi dạy con chưa đúng, nhiều khi nuông chiều con thái quá. Chúng đua xe bị giữ, bố mẹ đến cam kết chuộc về; chúng tụ tập, gây thương tích cho người khác, bố mẹ lại đến xin lỗi, đền bù… Rõ ràng là chúng chẳng phải chịu trách nhiệm gì về hành vi của chúng, hoặc nếu có cũng chỉ là hình thức, để cho có chứ ít mang tính giáo dục, răn đe. Đã đến lúc người lớn chúng ta phải dứt khoát, quyết liệt để đưa chúng vào khuôn phép.

Việc đi tìm liều thuốc đặc trị cho căn bệnh nan y bạo lực học đường một lần nữa khiến các cấp quản lý, người lớn đau đầu. Giải pháp cụ thể ra sao chưa rõ, nhưng đã đến lúc không thể nới tay, nới lỏng với các hành vi bạo lực của HS, nếu không thì bạo lực học đường vẫn là câu chuyện tái diễn “biết rồi, khổ lắm…”.

Theo Thống Nhất

Hà Nội Mới

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu
Thanh Hóa: Nhiều trường vẫn cố tình lạm thu

(Dân trí) - Để chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong trường học, Chủ tịch TP Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoản thu như xã hội hóa giáo dục trên tinh thần tự nguyện, không phân bổ,chia đều; cấm thu tiền sách; vở; đồng phục; bảo hiểm thân thể… yêu cầu trả lại các khoản thu sai trước ngày 20/10. Tuy nhiên, rất nhiều trường thực hiện chỉ mang tính chất đối phó.

Thứ bảy, 22/10/2016 - 06:55

Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên
Cảnh cáo, phạt 7 triệu đồng với phụ huynh tát nhầm giáo viên

(Dân trí) - Liên quan vụ xót con bị cô giáo đánh xước mặt, phụ huynh tát nhầm giáo viên, chiều 21/10, Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo và xử phạt hành chính 7 triệu đồng đối với phụ huynh C., cũng là giáo viên một trường THPT trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 04:50

Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy
Trồng người từ cái tâm, cái đức của người thầy

81 tuổi, cái tuổi xưa nay hiếm nhưng Đại tá, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh vẫn miệt mài trên con đường “trồng người” với cái “tâm”, cái “đức”của một nhà giáo mẫu mực, hết lòng vì sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 01:58

Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi
Bộ GD&ĐT ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định tổ chức và hoạt động thanh tra các kỳ thi. Quy định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/11/2016.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:33

Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây
Bó tay bài toán tiểu học đổi tấn ra... giây

(Dân trí) - Một đề toán lớp 4 yêu cầu học sinh đổi tấn ra giây vừa được đăng tải trên mạng mới đây khiến nhiều phụ huynh bó tay.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 10:29

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày
Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2017 diễn ra trong 3 ngày

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông (gọi tắt là Kỳ thi HSGQG) năm 2017 được tổ chức vào các ngày 5, 6 và 7 tháng 1 năm 2017.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 08:01

Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè
Chuyện "cõng chữ lên non" của cô giáo Phương ở Mường Tè

(Dân trí) - Ngày đó, để đến được trường, cô giáo Phương và đồng nghiệp phải mất 3 giờ đồng hồ đi xuồng dọc sông Đà. Cô Phương không bao giờ quên cảm giác sợ hãi mỗi khi ngồi chiếc xuồng chòng chành lên thác xuống ghềnh. Chẳng hiểu sao, động lực nào cho cô sức mạnh để vượt qua những khó khăn đó.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:37

Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê
Muốn khởi nghiệp thành công thì cần phải đam mê

Tại “Diễn đàn Khởi nghiệp F&B - ẩm thực và dịch vụ nhà hàng” ngày 20/10, các chuyên gia và doanh nhân thành đạt đều khẳng định: muốn khởi nghiệp nhà hàng cần phải đam mê bởi có đam mê thì mới có thể đi đến thành công. Bên cạnh đó, kỹ năng điều hành, quản lý chuyên nghiệp mới là yếu tố quyết định để nhà hàng tồn tại và phát triển.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:33

5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn
5 yếu tố khiến các nhà tuyển dụng nhân sự cấp cao “để mắt” đến bạn

Mỗi năm, Việt Nam đón nhận thêm khoảng 4000 cử nhân, tuy nhiên thị trường lao động vẫn trong tình trạng “khát” nhân lực, đặc biệt là nhân sự cấp cao cho các tập đoàn đa quốc gia. Vậy để có thể lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, bạn cần những yếu tố gì?

Thứ sáu, 21/10/2016 - 07:30

Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội
Hệ lụy từ việc học luân phiên ở các trường tiểu học của Hà Nội

Việc học tập luân phiên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của hàng trăm gia đình khi ngày trong tuần học sinh nghỉ, ngày nghỉ các cháu lại đi học.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 06:58

Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận
Xuất hiện clip nam sinh đánh bạn bằng búa gây xôn xao dư luận

(Dân trí) - Một đoạn clip khoảng 33 giây được đăng tải lên mạng xã hội Facebook vào tối ngày 19/10 gây xôn xao dư luận với hàng chục ngàn chia sẻ. Trong clip này, một nam sinh liên tục đá vào đầu rồi dùng búa đánh vào chân bạn khiến nhiều người bức xúc.

Thứ sáu, 21/10/2016 - 12:09

“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”
“Mẹ cứ yên giấc nhé, nơi này con bình yên lắm”

(Dân trí) - Những tâm sự mộc mạc chất chứa những yêu thương của cô bé học sinh lớp 9 gửi đến người mẹ đã khuất của mình khiến người đọc không khỏi bùi ngùi. Vượt qua những mất mát, cô đơn vì thiếu vắng bàn tay chăm sóc của mẹ, của cha, em vẫn vươn lên, giành thành tích cao trong học tập.

Thứ năm, 20/10/2016 - 03:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực
Người phụ nữ khiếm thị giàu nghị lực

Nhìn những bước chân lên cầu thang gọn gàng, vững chắc, nếu không có chiếc gậy dẫn đường, ít ai biết được đây là bước chân của người khiếm thị.

Thứ năm, 20/10/2016 - 01:00

Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng
Bộ GD&ĐT và các trường đại học ủng hộ miền Trung hơn 750 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 19/10, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã phát động đợt 1 lễ quyên góp ủng hộ đồng bào ở các tỉnh, thành phố miền Trung bị thiên tai tàn phá nghiêm trọng.

Thứ năm, 20/10/2016 - 08:21

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Có người học bình thường nhưng ra đời thành công hơn người học giỏi

(Dân trí) - Trên đây là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khi nhận xét về chất lượng nguồn nhân lực ngành Nhân sự tại hội thảo quốc gia “Nâng cao chất lượng đào tạo về kinh tế & quản lý nguồn nhân lực trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, do Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tổ chức ngày 19/10, tại Hà Nội.

Thứ năm, 20/10/2016 - 07:45

Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật
Khâm phục nghị lực phi thường của nữ sinh khuyết tật

(Dân trí) - Sinh ra không được may mắn như các bạn cùng trang lứa, em Lê Thị Thủy Tiên bị mắc bệnh khiến đôi tay teo tóp và hai chân bị co quắp. Nhưng bằng nghị lực của mình, Thủy Tiên đã vươn lên để học tập và “viết ước mơ” bằng chính đôi chân của mình.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:59

Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ
Cô gái tuổi 18 giành học bổng 4,7 tỷ đồng trường nữ sinh hàng đầu Mỹ

(Dân trí) - Cô gái xinh xắn Trịnh Mai Chi xuất sắc giành học bổng trị giá 213.000 USD cho 4 năm (4,7 tỷ đồng) của trường ĐH khai phóng danh tiếng Wellesley College (Mỹ). Đặc biệt, đây là một ngôi trường nữ sinh với sứ mệnh mang đến nền giáo dục hàng đầu cho những người phụ nữ tương lai sẽ thay đổi thế giới.

Thứ năm, 20/10/2016 - 06:49

Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?
Trường vận động phụ huynh mua tivi, sửa chữa phòng học bị hỏng?

(Dân trí) - Phụ huynh Trường THCS Quang Trung (phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho rằng vào đầu năm học, ban đại diện cha mẹ học sinh đề ra những khoản thu “không hợp lý” như mua ti vi, sửa chữa phòng học bị hư hỏng; thậm chí học sinh còn được huy động làm vệ sinh ở chợ…

Thứ năm, 20/10/2016 - 04:00

Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng
Bé gái Nga 4 tuổi nói lưu loát 7 thứ tiếng

(Dân trí) - Tham dự chương trình truyền hình tìm kiếm tài năng của Nga, bé gái Angelina Bella Devyatkina, 4 tuổi, đến từ Moscow khiến người xem truyền hình sửng sốt với khả năng nói chuyện bằng 7 thứ tiếng, bao gồm: Nga, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Ả Rập.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:30

Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập
Quảng Trị: Trường học vùng thấp trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập

(Dân trí) - Sau mấy ngày nghỉ học do bị ngập sâu, học sinh trường THCS Hải Thiện và THCS Hội Yên (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) tích cực dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường và lớp học để tiếp tục việc dạy học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 04:05

Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần
Học viên cao học sư phạm “mất tích” khi đang điều trị ở viện tâm thần

(Dân trí) - Nguyễn Thị Hiên, 28 tuổi, quê Hiệp Hòa Bắc Giang, đang điều trị tại Khoa Tâm bệnh, bệnh viện Bạch Mai đã bất ngờ bỏ đi mất tích từ trưa 17/10/2016. Em đang là học viên cao học của Trường ĐHSP I Hà Nội.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:46

Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp
Trường trả lại học phí cho 9 sinh viên vì không đủ mở lớp

(Dân trí) - Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật miền Nam vừa phải trả lại học phí cho các học sinh đã đăng ký học trung cấp với lí do số lượng người nhập học không đủ để mở lớp. Trường đào tạo 14 ngành bậc trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) nhưng chỉ có 9 học sinh nhập học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 03:43

Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết
Phó Chủ tịch nước: Cần có chính sách trọng dụng đội ngũ giáo viên năng lực, tâm huyết

(Dân trí) - Sáng nay 19/10, Bộ GD&ĐT đã tổ chức lễ tuyên dương nhà giáo, học sinh tiêu biểu năm học 2015-2016 và Phát động phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:30

Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời
Người thầy lặng thầm gieo hạt cho đời

“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, câu nói ấy rất đúng với GS.TS.NGƯT Nguyễn Thị Cành (SN 1954), giảng viên cao cấp Khoa Tài chính - Ngân hàng, ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh), một trong 10 cá nhân được nhận Giải thưởng phụ nữ Việt Nam 2016. Bởi không chỉ hội tụ vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam , bà còn là người thầy đam mê nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 19/10/2016 - 02:24