Ngán ngẩm đề Văn “Soái ca” và “Vợ người ta”

Dân trí Hiện tượng “soái ca” trong phim "Hậu duệ Mặt trời" và bài hát “Vợ người ta” được đưa vào đề thi Văn lớp 8 làm nhiều người phải ngán ngẩm, thở dài...
>>Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”
>>Cảnh phim “Hậu duệ Mặt trời” vào đề thi Vật lý
>>Phim "Hậu duệ Mặt trời" bất ngờ vào đề kiểm tra tiếng Anh

Theo đó, câu số 2, chiếm 4 điểm của đề Văn này ra như sau:

“Thời gian qua, giới trẻ trong xã hội có hiện tượng “cuồng” trước một bài hát, một ban nhạc hay một bộ phim nào đó. Hiện tượng này còn đi vào cả trong học đường, nơi những học sinh còn mang khăn quàng đỏ.

Báo chí cũng đề cập nhiều đến hiện tượng này:

Báo Người lao động (27/12/2015): Hoang mang hiện tượng bài hát “Vợ người ta”.

Báo Người lao động (03/04/2016): Trào lưu hóa thân thành “soái ca” trong phim “Hậu duệ mặt trời”.

Hãy trình bày suy nghĩ của em về hiện tượng trên.”


Đề thi Văn lớp 8 đưa hiện tượng Soái ca và bài hát Vợ người ta.

Đề thi Văn lớp 8 đưa hiện tượng "Soái ca" và bài hát "Vợ người ta".

Đề thi này được nhiều học sinh và giáo viên chia sẻ trên mạng xã hội. Khi đọc đề thi, nhiều học sinh nhận xét đề không khó nhưng quá “xàm” và cẩu thả. Một số em bức xúc cho rằng, không phủ nhận đó là những trào lưu nhiều người biết đến nhưng không phải học trò nào cũng xem phim Hàn, cũng nghe “Vợ người ta”.

“Nếu tình hình thầy cô chạy theo vấn đề “hot” để cho vào đề thi như thế này thì có lẽ thay vì đọc những tác phẩm văn học kinh điểm, những bộ phim có giá trị, quan tâm đến những vấn đề ý nghĩa trong cuộc sống như môi trường, từ thiện… thì học sinh nên tập trung chạy theo phong trào trên mạng xã hội”, em Nguyễn Ngọc Anh, một học sinh THCS ở Tân Bình, TPHCM chia sẻ.

Chị Ngọc Thanh, nhà ở phường 3, quận Bình Thạnh, TPHCM cũng có con học lớp 8 cho biết đọc đề thi mà chị ngán ngẩm. Nói không mang tính giáo dục cũng không phải nhưng… dường như đề thi đang chạy theo trào lưu, gây “sốc” nhiều hơn là quan tâm đến giá trị của đề thi.

“Nếu như phải đề thi này, chắc chắn con gái chị là một học sinh yêu môn Văn sẽ không làm được hoặc sẽ có cái nhìn phiến diện, lệch lạc về vấn đề. Con tôi mê đọc sách. Còn vợ chồng tôi khuyến khích con ra ngoài trải nghiệm, tham gia các hoạt động xã hội thật nhiều. Cháu không thích xem phim Hàn, cũng chẳng thích lên mạng xã hội”, người mẹ bộc bạch.

Chị cũng đồng tình rằng, học trò bây giờ không chỉ biết học, cần nắm các vấn đề trong đời sống xã hội nhưng nắm thời sự không có nghĩa là cứ phải xem phim hay nghe nhạc theo trào lưu.

Được biết, đề thi trên dành cho học sinh lớp 8 của một trường THCS tại TPHCM.

Trước đó, việc nhiều đề thi của không ít trường học trong cả nước tích cực “ăn theo” bộ phim đình đám “Hậu duệ Mặt trời” cũng gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

Đề môn Vật lý cũng khéo léo ăn theo bộ phim Hậu duệ mặt trời đình đám
Đề môn Vật lý cũng khéo léo "ăn theo" bộ phim Hậu duệ mặt trời đình đám

Đầu tiên, phải kể đến đề thi Vật lý học kỳ 2 lớp 10 của Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, TPHCM đưa cảnh “đại úy Yoo Shi Jin (do diễn viên Song Joong Ki thủ vai) hất điện thoại trên tay bác sĩ Kang Mo Yeon” trong phim Hậu duệ Mặt trời trong câu số 5.

Cảnh trong bộ phim không liên quan đến yêu cầu chính của đề nhưng người ra đề vẫn khéo léo nhắc đến bộ phim đang làm mưa làm gió khắp châu Á, đặc biệt là đánh giá cảnh phim “thật ấn tượng”.

Việc “lồng ghép” này không tác động trực tiếp đến nội dung đề thi, học sinh xem phim hay không cũng không ảnh hưởng đến việc làm bài. Việc đưa cảnh phim vào đề ở trường hợp này đơn thuần là để tạo thêm sự vui vẻ, dí dỏm và nhẹ nhàng có thể xem như là một sự sáng tạo của người ra đề ở mức chấp nhận được.

Trong đề thi môn Văn học kỳ 2 lớp 12 của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị, nội dung liên quan bộ phim "Hậu duệ Mặt trời" chiếm vị trí đình đám với 4 điểm. Đề trích dẫn một đoạn bình luận về bộ phim này xuất hiện trên Đài truyền hình Việt Nam, qua đó kiểm tra khả năng đọc hiểu, kỹ năng tiếp nhận, phân tích văn bản của học sinh.


Đề Văn của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị cũng chạy theo trào lưu Hậu duệ Mặt trời.

Đề Văn của trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị cũng chạy theo trào lưu "Hậu duệ Mặt trời".

Học sinh bám vào văn bản trích dẫn để làm bài, không quan đến việc các em có xem bộ phim hay không. Nhưng, một câu hỏi trong đề chiếm đến 50% điểm số của đề: “Với niềm cảm hứng được gợi lên từ bộ phim cùng những gì văn bản này thể hiện, hãy viết một đoạn văn (không quá 15 dòng) với chủ đề: Nếu tôi là đạo diễn…" thì lại đặt học sinh vào thế phải xem bộ phim.

Cũng một trường học khác ở Quảng Trị, đề thi Văn cũng “tranh thủ” sử dụng bộ phim “Hậu duệ Mặt trời” cho câu nghị luận nhưng lại theo hướng nghiêm trọng hóa vấn đề từ một bộ phim.

Một đề Văn khác cũng của một trường học ở Quảng Trị làm nhiều người băn khoăn không hiểu đề thi kiểm tra khả năng gì của học sinh
Một đề Văn khác cũng của một trường học ở Quảng Trị làm nhiều người băn khoăn không hiểu đề thi kiểm tra khả năng gì của học sinh

Đề thi yêu cầu học sinh trình bày ý kiến, chia sẻ của mình trong cuộc tranh luận giữa việc một bên khen "Hậu duệ Mặt trời" là một bộ phim hay, có tính nhân văn sâu sắc và một bên cho rằng nếu tung hô bộ phim này là đang đánh mất lòng tự trọng dân tộc.

Nhiều người không khỏi băn khoăn không hiểu đề thi này được đặt ra kiểm tra kiến thức gì hay yêu cầu khả năng lập luận chủ đề gì ở học sinh? Yêu cầu của đề không có ý nghĩa, mục đích và cũng không tính giáo dục.

Phải chăng chính giáo viên đang nhầm tưởng phải đưa vào đề các các vấn đề được cho là “hot”, trào lưu của giới trẻ thì đề thi mới được xem là đề thi đổi mới, mang hơi thở đời sống, thời sự? Một giáo viên dạy Văn ở TPHCM chia sẻ, sao cứ phải ép đưa bộ phim hay các trào lưu bề nổi của giới trẻ vào đề. Thành ra đề trở nên cứng nhắc, gượng ép và đi theo lối mòn cũ kỹ, chưa nói đến ảnh hưởng đến sự nghiêm túc của học thuật.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ
Quan chức đua nhau đi học tiến sĩ

Trao đổi với PV Tiền Phong về tình trạng “lạm phát” đào tạo tiến sĩ ở nước ta hiện nay, các chuyên gia cho rằng có nguyên nhân từ việc một bộ phận không nhỏ quan chức đua nhau đi học tiến sĩ, do đó có cầu thì ắt có cung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:02

Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao
Quán quân nhí và ước mơ thành nhà ngoại giao

Xuất sắc vượt qua hơn 1000 thí sinh từ 373 trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội, em Nguyễn Cường Linh, học sinh trường tiểu học Nghĩa Tân, đã trở thành quán quân mới của Olympic tiếng Anh Tiểu học lần thứ 13 năm học 2015-2016 do Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hà Nội phối hợp cùng Language Link Việt Nam tổ chức. Linh chia sẻ, em sẽ tiếp tục học thật giỏi tiếng Anh, tích lũy kiến thức để sau này có thể trở thành một nhà ngoại giao giỏi.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:01

Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối
Cháu quyết tự chọn trường cấp 3, ông bà nằng nặc phản đối

Tự lên kế hoạch chi tiết để đi du học đại học, và quyết định thi cấp 3 nội trú để rèn giũa tính tự lập, nhưng cậu học sinh 15 tuổi Lê Nguyên bị ông bà nội nằng nặc phản đối, bắt thi trường điểm gần nhà.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:00

Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!
Hãy trả lại tuổi thơ cho con trẻ!

(Dân trí) - “Học, học và học” - đó là tất cả cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học hiện nay...

Thứ ba, 26/04/2016 - 06:00

Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH
Học chương trình Cử nhân Hoa Kỳ ngay tại HUTECH

Theo học chương trình đào tạo quốc tế của các trường đại học danh tiếng thế giới tại một trường đại học uy tín, chất lượng cao của Việt Nam đang là hướng đi thành công của nhiều bạn trẻ ngày nay.

Thứ ba, 26/04/2016 - 05:00

Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60
Nhận bằng Tiến sĩ ở tuổi 60

(Dân trí) - Trong số 5 tiến sĩ được trường ĐH Bách Khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM trao bằng mới đây, ông Hoàng Minh Nam được nhiều người ngưỡng mộ vì nỗ lực hoàn thành chương trình học tiến sĩ chuyên ngành quy trình và thiết bị công nghệ hóa ở tuổi 60.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:20

Sống giữa thị xã, gần 700 học sinh mầm non phải đi học nhờ
Sống giữa thị xã, gần 700 học sinh mầm non phải đi học nhờ

(Dân trí) - Xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) có 2 trường mầm non. Thế nhưng cả 2 trường mầm non với hơn 700 học sinh không có trường lớp kiên cố mà phải đi học nhờ trụ sở các hợp tác xã và nhà văn hóa các xóm.

Thứ hai, 25/04/2016 - 03:06

Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”
Nữ sinh Huế đến Mỹ bằng 3 suất học bổng toàn phần “tiền tỷ”

(Dân trí) - Hoàng Dạ Thi đã có 3/5 trường ĐH Mỹ nộp hồ sơ gửi thư cấp học bổng toàn phần. Trong đó, trường Middlebury, Hoa Kỳ (top 4 trường ĐH Giáo dục khai phóng Mĩ) cấp học bổng trị giá gần 5,5 tỷ đồng (240.000 USD trong 4 năm) cho cô gái Việt.

Thứ hai, 25/04/2016 - 02:52

Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"
Học sinh bắn tên lửa nước, tái hiện "trận Điện Biên Phủ trên không"

(Dân trí) - Phần bắn rơi máy bay địch, câu lạc bộ khoa học (trong vai những người lính Cụ Hồ) đã sử dụng tên lửa nước được tái chế từ chai nước, bìa cứng, băng keo để bắn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:49

Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10
Hà Nội: Công bố 109 trường công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách và bảng mã số 109 trường THPT công lập thuộc 12 khu vực tuyển sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:00

Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10
Hà Nội: Phát hành phiếu ĐKDT và cuốn “Những điều cần biết” vào lớp 10

(Dân trí) - Ngày 25/4, Sở GD&ĐT Hà Nội phát hành “Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT" (ĐKDT) và tài liệu "Những điều cần biết về tuyển sinh vào lớp 10 THPT" năm học 2016-2017 về các đơn vị để chuẩn bị cho kì tuyển sinh lớp 10 THPT sắp tới.

Thứ hai, 25/04/2016 - 10:20

Sách quý như người bạn tốt
Sách quý như người bạn tốt

(Dân trí) - Sách giống như người bạn thân thiết chia sẻ vui buồn. Có những cuốn sách thú vị đến mức, đọc xong tôi cứ mỉm cười suốt buổi, thấy có nhiều điều đơn giản đầy ý nghĩa. Có những cuốn sách tôi đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn y nguyên cảm xúc ban đầu mới mẻ, xúc động.

Thứ hai, 25/04/2016 - 09:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định
Trường Chính trị Cà Mau tuyển sinh quá mức quy định

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn yêu cầu Trường Chính trị tỉnh này kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan trong việc lập dự toán kinh phí đào tạo lớp đại học hành chính hệ vừa làm vừa học mở tại trường do việc tuyển sinh vượt quá mức quy định.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

Học tiến sĩ là… dễ nhất?
Học tiến sĩ là… dễ nhất?

Một chuyên gia (xin giấu tên) công tác lâu năm trong lĩnh vực đào tạo tại một trường ĐH ở Hà Nội cho rằng, quy trình, quy chế của Bộ GD&ĐT về đào tạo tiến sĩ xem qua có vẻ chặt chẽ và hợp lý. Nhưng nếu chiếu từ phổ thông lên đến ĐH thì học tiến sĩ là… dễ nhất.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:01

3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín
3 yếu tố quan trọng nhất để xác định trung tâm luyện thi IELTS uy tín

Để đáp ứng nhu cầu tiếp cận tiếng Anh, nâng cao trình độ của một số đông người thành thị, các trung tâm luyện IELTS, TOEIC,… cũng mọc lên như nấm. Nhưng số lượng trung tâm lại không đi đôi với chất lượng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 08:00

TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập
TPHCM: “Hẹp cửa” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ tiêu giảm, cánh cửa vào lớp 10 công lập của học sinh ở TP.HCM sẽ càng hẹp, vì vậy phụ huynh, học sinh cần cân nhắc, tính toán thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:26

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017
Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016 -2017

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu được thành lập bởi BK-Holdings theo chủ trương của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN), với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, cung cấp đầu vào có chất lượng tốt, đa dạng cho trường ĐHBKHN, các trường Đại học trong và ngoài nước. Năm học 2016 – 2017, trường tiếp tục tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10.

Thứ hai, 25/04/2016 - 12:10

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy!

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Giáo dục vì sự phát triển của con người, đổi mới giáo dục phải bắt đầu từ người thầy và từ cán bộ quản lý giáo dục các cấp”.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:20

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển: Kỹ năng tin học văn phòng là rất cần thiết

(Dân trí) - “Kỹ năng tin học văn phòng cùng với tiếng Anh là hai kỹ năng căn bản, rất cần thiết trong quá trinh hội nhập và trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)” - Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ tại Lễ khai mạc Vòng loại Quốc gia cuộc thi MOSWC 2016.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 01:25

Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng không phải vì "tè bậy"?
Học sinh bị đình chỉ học 6 tháng không phải vì "tè bậy"?

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin 3 học sinh bị đình chỉ học 6 tháng… vì “tè bậy”, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Trường THCS Vũ Tiến (huyện Vũ Thư, Thái Bình) khẳng định việc đình chỉ 3 học sinh không liên quan đến “tiểu bậy” mà vì những lý do khác, nhiều sự việc trong đơn phụ huynh kêu cứu là không có thật.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 09:05

Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”
Phim "Hậu duệ Mặt trời" vào đề Văn: “Tôi muốn học sinh hứng thú hơn khi làm văn”

(Dân trí) - “Tôi ra đề này vì muốn học sinh có hứng thú hơn trong việc làm văn” - đó là là chia sẻ của thầy giáo Nguyễn Phú - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị), người ra đề văn liên quan đến bộ phim "Hậu duệ Mặt trời" gây sốt cộng đồng mạng thời gian gần đây.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 08:55

Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh
Trường dùng tre, lưới… làm hồ dạy bơi cho học sinh

(Dân trí) - Để không còn nỗi lo học sinh đuối nước mỗi khi mùa lũ về, các giáo viên trường tiểu học Hưng Thạnh 2 (huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) dùng tre, lưới bạt… làm hồ dạy bơi cho học sinh ngay trên sông. Nhờ hồ bơi này, nhà trường đã xóa “mù” bơi cho hàng trăm em học sinh.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 05:00

Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường
Học trò biểu diễn cồng chiêng, múa xoang trong sân trường

(Dân trí) - Nhiều năm trở lại đây, việc đưa vào giảng dạy biểu diễn múa xoang và cồng chiêng Tây Nguyên được đánh giá là cách làm hiệu quả để giữ gìn những giá trị quý báu trong bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc tại chỗ ở Kon Tum.

Chủ nhật, 24/04/2016 - 02:00

Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia
Chiến sĩ nhà giàn DK1 đăng ký dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một thí sinh là chiến sĩ đang công tác tại nhà giàn DK1, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đăng ký tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2016 để xét tuyển vào đại học.

Thứ bảy, 23/04/2016 - 07:00