Nam sinh xứ Nghệ giành 4 học bổng Đại học Mỹ

Dân trí Ngoài việc chỉ mất gần 2 tháng để "ẵm" suất học bổng Tổng thống dành cho sinh viên quốc tế, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn nhận được suất học bổng của 3 trường ĐH khác tại Mỹ. Tuy nhiên, với nam sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) này, du học chỉ là phương án dự phòng cho tương lai.
>>Nam sinh Việt đỗ Đại học New York

Nguyễn Lưu Cảnh Hào (lớp 12C5, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) vừa xuất sắc giành được 4 học bổng đi Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế (International Presidential Scholarships). “Em muốn chứng minh rằng, nếu muốn và có quyết tâm thì sẽ làm được”, Cảnh Hào chia sẻ.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào giành được 4 suất học bổng du học Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế.
Nguyễn Lưu Cảnh Hào giành được 4 suất học bổng du học Mỹ, trong đó có học bổng Tổng thống dành tặng cho sinh viên quốc tế.

Cảnh Hào sở hữu nhiều thành tích ấn tượng trong học tập và hoạt động phong trào, đặc biệt là giải Ba học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh lớp 12 khi đang là học sinh lớp 11, giành học bổng toàn phần Thủ lĩnh thanh niên ASEAN, đạt 8.0 thi IELTS. Dù vậy, trong suy nghĩ của mình, Hào luôn ưu tiên phương án học tập trong nước. Với giải 3 kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia, em được tuyển thẳng vào trường đại học, trong đó có Trường ĐH Ngoại thương, vốn là ước mơ từ nhỏ của em.

Cũng bởi không có ý định đi du học nên Cảnh Hào cũng khá “dửng dưng” trước thông tin cũng như tìm kiếm các suất học bổng du học. Tuy nhiên, Cảnh Hào đã quyết định thử sức trong một sự kiện đặc biệt.

“Hồi Tổng thống Mỹ Barack Obama sang thăm Việt Nam, em vinh dự là học sinh Nghệ An duy nhất được mời tham gia một buổi gặp mặt của ông Obama tại Hà Nội. Trên đường đến địa điểm gặp, do còn sớm nên em ghé một trung tâm du học và quyết định thử sức. Thời điểm đó, em chỉ còn khoảng một tháng rưỡi để chạy đua giành học bổng du học Mỹ”, Cảnh Hào nhớ lại.

Do không thể học ở trung tâm ngoài Hà Nội, Cảnh Hào được một người anh cho mượn tài liệu mang về Nghệ An ôn tập cho kỳ thi ACT (một dạng điểm điều kiện để làm hồ sơ du học). Đó là một bài thi tổng hợp với 5 phần thi: Đọc, Toán học, Khoa học (gồm các lĩnh vực về Thiên văn học, Sinh học, Hóa học…) thi viết và thi ngữ pháp Tiếng Anh… Kỳ thi không quá khó về kiến thức, nhưng lại yêu cầu phông kiến thức rộng và làm bài nhanh vì thời gian trung bình cho mỗi câu chỉ khoảng 45-50 giây.

Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong thời gian tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tại Mỹ năm 2015.
Cảnh Hào (ngoài cùng bên trái) trong thời gian tham gia chương trình Thủ lĩnh thanh niên ASEAN tại Mỹ năm 2015.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, Cảnh Hào tự đề ra thời gian hoàn thành một câu hỏi với chiếc đồng hồ bấm giờ và tuyệt đối tuân theo mức thời gian hoàn thành mà mình đã dự tính trước đó. Chỉ ôn luyện trong một thời gian ngắn với lượng kiến thức đồ sộ như vậy nhưng nam sinh này đã đạt được điểm thi khá ấn tượng, 31/36 điểm (trong khi đó đạt 27 điểm là đủ điều kiện).

Xuất phát điểm của cuộc đua giành học bổng đi Mỹ của Cảnh Hào muộn hơn các bạn đến nửa năm nên bởi vậy, mọi công đoạn chuẩn bị đều vội vã. “Thời gian này, em nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ một người anh hiện đang học tại Đại học Washington thông qua cộng đồng Viet Abroader (Hiệp hội tư vấn du học). Nhưng chính các anh chị sinh viên người Việt du học ở Mỹ cũng không chắc chắn em sẽ thành công vì thời gian quá ngắn”, Cảnh Hào chia sẻ.

Một trong những nội dung quan trọng trong khi làm hồ sơ đó là viết bài luận. Cảnh Hào chọn viết về “trải nghiệm đánh dấu sự trưởng thành của bản thân”. Bài luận của Hào dài tới… 2.500 chữ. “Đọc bài luận của em, anh hướng dẫn góp ý rất nhiều và em phải sửa đi sửa lại đến 20 lần, cắt gọt xuống còn 700 chữ, đảm bảo bài viết ngắn gọn, súc tích, tránh kể lể dài dòng, tập trung vào những vấn đề chính, từ ngữ chuẩn xác”.

Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn là thủ lĩnh trong các hoạt động phong trào bề nổi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.
Ngoài thành tích học tập ấn tượng, Nguyễn Lưu Cảnh Hào còn là thủ lĩnh trong các hoạt động phong trào bề nổi tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Nguyễn Lưu Cảnh Hào nộp hồ sơ vào 5 trường đại học ở Mỹ. Chỉ một tháng sau, em nhận được thông báo đồng ý của 3 trường, đó là Trường Tulane University (Los Angeles), Trinity College (Cannecticut), Depoul University (Chicago). Nhưng cảm thấy “bất ngờ và may mắn nhất” là khi Cảnh Hào nhận mail thông báo từ trường Wabash College (Crawfordsville) đồng ý cấp học bổng của Tổng thống cho sinh viên quốc tế (International Presidential Scholarships). Đây là học bổng với số lượng giới hạn cho những học sinh có thành tích xuất sắc… Với học bổng này, Hào sẽ được trường đài thọ toàn bộ chi phí học tập và ăn ở, cũng như tạo điều kiện để làm thêm với mức thu nhập khá.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm lựa chọn trường để săn học bổng, Hào cho biết: Ở Mỹ có gần 1.000 trường đại học. Khi chọn trường, không cần thiết phải chọn trường xếp hạng quá cao, nhưng khoa, ngành mà đăng ký phải là thế mạnh của trường đó. Về học bổng, có hai loại: theo năng lực và học bổng hỗ trợ tài chính. Các ứng viên nên dựa vào đó để tìm ngành, tìm trường đăng ký nộp hồ sơ phù hợp với khả năng bản thân cũng như tài chính của gia đình.

“Khác với Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh, việc săn học bổng du học đã trở nên phổ biến thì ở Nghệ An còn khá ít, các bạn học sinh vẫn còn rụt rè, thiếu tự tin và coi đó như một “bí mật”. Em cũng muốn nói với các bạn hãy mạnh dạn hơn và cùng chia sẻ với nhau, cùng giúp nhau đạt được nguyện vọng và ước mơ của mình. Nếu muốn và có có quyết tâm, các bạn có thể làm được điều mình muốn”, Cảnh Hào chia sẻ.

Giành được học bổng du học, với Nguyễn Lưu Cảnh Hào đã hoàn thành một chặng đường khó khăn trong quá trình học tập của mình. Cùng với việc được tuyển thẳng vào một số trường ĐH trong nước, em hoàn toàn có thể tự tin và nhẹ gánh học hành trong khoảng thời gian còn lại. Tuy nhiên, hiện Cảnh Hào vẫn học tập và ôn luyện nghiêm túc để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia để lấy kết quả đăng ký vào ngành Kinh tế của trường ĐH Ngoại thường hoặc Kinh tế Quốc dân.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Tùy chọn nghề nghiệp theo mơ ước
Tùy chọn nghề nghiệp theo mơ ước

Nếu bạn muốn biết cần có những yếu tố nào, trang bị kiến thức gì để lựa chọn nghề nghiệp mơ ước trong tương lại, bài viết này chính là dành cho bạn.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:00

Thử tài tinh mắt với loạt tranh màu sắc
Thử tài tinh mắt với loạt tranh màu sắc

(Dân trí) - Lần này mời bạn thử tài tinh mắt với loạt tranh "đánh đố" dưới đây nhé.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:03

Làm cách nào để khuyến khích các em trong việc học?
Làm cách nào để khuyến khích các em trong việc học?

Tiến sĩ Roderick Crouch - Hiệu trưởng Trường quốc tế Úc sẽ có những chia sẻ sâu sắc về cách khuyến khích con em trong việc học tập trong Ngày Hội Thông Tin tại Trường quốc tế Úc, ngày 11/3/2017.

Thứ ba, 28/02/2017 - 03:00

PGS.TS Quách Thị Cần: Bác sĩ cấp cứu như trọng tài trên sân cỏ
PGS.TS Quách Thị Cần: Bác sĩ cấp cứu như trọng tài trên sân cỏ

(Dân trí) - PGS.TS Quách Thị Cần, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương đã ví như vậy vì khi cấp cứu bác sĩ phải quyết định nhanh để từng giây, từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nam sinh lớp 7 nghi bị “bắt cóc hụt” khi chỉ đường cho người lạ
Nam sinh lớp 7 nghi bị “bắt cóc hụt” khi chỉ đường cho người lạ

(Dân trí) - Vẫn còn mang tâm trạng sợ hãi khi vừa được gia đình vào tận huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) đón ra, cháu C. nói mình bị một người đàn ông lạ mặt uy hiếp bằng dao rồi đưa đi bằng xe máy, nhưng đến địa phận Huế thì em nhanh trí thoát được rồi nhờ người dân báo về gia đình ở Quảng Trị.

Thứ hai, 27/02/2017 - 04:59

Khảo sát: Lố và hài!
Khảo sát: Lố và hài!

(Dân trí) - Nhiều nhà quản lý trong các trường học rất thích “dựa” vào tấm bình phong được gán tên là khảo sát để bao biện cho mình, đồng thời chèn ép người khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 02:10

Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?
Khoản nợ khổng lồ để trở thành một bác sĩ “vững tay” tại Mỹ?

(Dân trí) - Vì chi phí học quá lớn, các BS Mỹ nợ trung bình 180,000 USD/người. Số nợ này tương đương với tiền nợ một căn nhà tại Michigan. Họ sẽ trả số tiền nợ trong vòng 20-30 năm (tiền nợ + tiền lãi = 400,000 USD), chưa kể những khoản nợ khác như thẻ tín dụng, tình phí, tiền xe…

Thứ hai, 27/02/2017 - 01:31

Nữ sinh lớp 9 phì phèo thuốc lá, sỉ nhục và bắt bạn quỳ gối xin lỗi
Nữ sinh lớp 9 phì phèo thuốc lá, sỉ nhục và bắt bạn quỳ gối xin lỗi

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong một lần cùng nhau đi trượt patin, một nhóm nữ sinh 12 em đã có trận ẩu đả với một nữ sinh cùng trường. Trong đó, có nữ sinh mới học lớp 9 vừa phì phèo thuốc lá, vừa sỉ nhục và bắt bạn quỳ xin lỗi. Được biết, các nữ sinh này đều học trường THCS Liên Hồng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:45

Trắc nghiệm thử tài của bạn về kiến thức tổng hợp
Trắc nghiệm thử tài của bạn về kiến thức tổng hợp

(Dân trí) - Thác nào cao nhất thế giới? Thêm gì vào sắt để làm thép? Hai phần ba của 108 là bao nhiêu? Mời bạn thử tài kiến thức về các lĩnh vực từ khoa học đến địa lý, văn học, hóa học… với bài trắc nghiệm tổng hợp dưới đây nhé.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:42

Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?
Nguyện vọng không giới hạn, đăng ký xét tuyển thế nào để đỗ 100%?

(Dân trí) - “Đặt trường ưa thích lên trên, rồi mới đến trường chắc chắc; phân nguyện vọng thành 3 nhóm trường” là lời khuyên của Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục, Bộ GD&ĐT Trần Văn Nghĩa để giúp thí sinh trúng tuyển vào trường phù hợp nhất với năng lực và sở thích.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:13

Những ngôi trường mang tên Tây Tiến
Những ngôi trường mang tên Tây Tiến

(Dân trí) - Ở các trường mang tên Tây Tiến, cả thầy cô và các học trò đều cảm nhận như có sự lan tỏa động lực phấn đấu với “tinh thần Tây Tiến”…

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:03

Sinh viên tổ chức đổi giấy vụn lấy cây cảnh
Sinh viên tổ chức đổi giấy vụn lấy cây cảnh

(Dân trí) - Giấy vụn thay vì bỏ đi sẽ được đổi lấy chậu cây hoa hồng, cúc, sen đá... trong chương trình “Đổi giấy lấy cây” do sinh viên Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tại sân trường, thu hút nhiều bạn trẻ tham gia dịp cuối tuần qua.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017
Hà Nội: Tập dượt thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các trường THPT, trung tâm GD thường xuyên tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố. Đợt khảo sát sẽ được thực hiện như thi THPT quốc gia năm 2017.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:15

Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên và chấm dứt quy hoạch “treo” làng ĐH Đà Nẵng
Cách chức hiệu trưởng, hiệu phó trường Nam Trung Yên và chấm dứt quy hoạch “treo” làng ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Tuần qua, sau gần 3 tháng cháu Trần Chí Kiên bị tai nạn tại Trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội), vụ việc đã được làm sáng tỏ, hiệu trưởng và hiệu phó trường Nam Trung Yên bị cách chức. Cũng trong tuần này, Trường THPT Tầm Vu, huyện Châu Thành A, tình Hậu Giang đã có báo gửi Sở GD&ĐT tỉnh này về việc xử lý kỷ luật thầy và trò trong vụ thầy trò xô xát trong lớp học.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:53

Nam sinh Việt đỗ Đại học New York
Nam sinh Việt đỗ Đại học New York

(Dân trí) - Luôn muốn thử thách bản thân, không cần hơn người khác, chỉ cần vượt qua chính mình là phương châm sống của Vũ Lê Trung, chàng trai 18 tuổi trúng tuyển ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ ngay ở đợt nộp hồ sơ sớm (Early Decision).

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:56

Học trò “tố” bị quấy rối tình dục, Sở yêu cầu nhà trường giáo dục giới tính
Học trò “tố” bị quấy rối tình dục, Sở yêu cầu nhà trường giáo dục giới tính

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các các đơn vị giáo dục tăng cường các hoạt động truyền thông, giáo dục giới tính trong trường học trên địa bàn Thành phố.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:00

Trắc nghiệm: Bạn có biết những từ này trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có biết những từ này trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn nghĩa của những từ khá “lạ” trong tiếng Anh mà có thể bạn chưa từng gặp. Bạn thử xem mình thông thạo từ vựng tiếng Anh đến đâu nhé.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 05:00

Sinh viên ĐH Bách khoa HN tốt nghiệp có mức lương từ 3 đến 60 triệu đồng/tháng
Sinh viên ĐH Bách khoa HN tốt nghiệp có mức lương từ 3 đến 60 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Phòng Công tác chính trị và sinh viên của trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố kết quả khảo sát tỷ lệ việc làm của sinh viên sau 6 tháng tốt nghiệp từ tháng 12/2016 đến tháng 1/2017.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:28

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiếp tục sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiếp tục sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH

(Dân trí) - "Chính phủ đã thảo luận sẽ quyết định sớm trình Quốc hội bản sửa đổi, bổ sung luật Giáo dục ĐH, quyết nâng cao hơn nữa luật Giáo dục ĐH. Góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phục vụ mô hình phát triển kinh tế nhanh, bền vững và đồng đều".

Thứ bảy, 25/02/2017 - 05:08

GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Đào tạo đại học phải gắn nhu cầu xã hội
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Đào tạo đại học phải gắn nhu cầu xã hội

(Dân trí) - ​“Mục tiêu giáo dục là đào tạo ra những con người đem lại sự phát triển cho đất nước ở một trình độ cao hơn nên đào tạo phải gắn với nhu cầu xã hội”, GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Uỷ ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chia sẻ.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 12:00

Trung Quốc cấm dạy trẻ tại nhà
Trung Quốc cấm dạy trẻ tại nhà

(Dân trí) - Tuần này, Bộ Giáo dục Trung Quốc đăng thông báo trên trang web của Bộ này, nhấn mạnh rằng những bậc cha mẹ hoặc người giám hộ không được phép dạy trẻ tại nhà mà không được phép của ban ngành giáo dục.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 11:52

Giải đáp câu đố tìm 12 từ tiếng Anh “ẩn” trong tranh
Giải đáp câu đố tìm 12 từ tiếng Anh “ẩn” trong tranh

(Dân trí) - Các bạn đã có dịp thử tài tinh mắt và từ vựng tiếng Anh của mình với bức tranh có vẻ đơn giản này để tìm 12 từ tiếng Anh nằm “ẩn” vào phong cảnh.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 07:54

Giám đốc Sở GD-ĐT “lệnh” không được cắt xén chương trình lớp 12
Giám đốc Sở GD-ĐT “lệnh” không được cắt xén chương trình lớp 12

(Dân trí) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục trung học và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh hoàn thành chương trình lớp 12 theo khung kế hoạch thời gian năm học đã được phê duyệt. Đồng thời, nghiêm cấm các đơn vị trường học trên địa bàn không được cắt xén chương trình dạy học lớp 12.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 06:00

Quảng Trị: Lo ngại tình trạng học sinh bỏ học
Quảng Trị: Lo ngại tình trạng học sinh bỏ học

(Dân trí) - Số liệu mới nhất của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị cho thấy, có 366 học sinh nghỉ học trong học kỳ I, năm học 2016-2017. Dù số lượng học sinh bỏ học, nghỉ học tạm thời được đánh giá là giảm nhiều so với năm học 2015-2016, nhưng đây vẫn là con số đáng lo ngại.

Thứ bảy, 25/02/2017 - 02:00